Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Việt Quốc Dân Đảng 75 Năm Thành Lập, 100 Năm Ngày Sinh Đảng Trưởng Trương Tử Anh

09/12/201400:01:00(Xem: 4343)
Đại Việt Quốc Dân Đảng 75 Năm Thành Lập, 100 Năm Ngày Sinh Đảng Trưởng Trương Tử Anh

Quận Cam (Việt Báo)- " Muốn chống thù trong phải có cuộc cách mạng quốc dân; muốn chống giặc ngoài là sự xâm lược của Trung Cộng với chủ nghĩa Đại Hán bành trướng, thì chỉ có chủ nghĩa Đại Việt của dân tộc Việt Nam", đó là lời tuyên bố của ông Trần Trọng Đạt, Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, trong buổi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đại Việt Quốc Dân Đảng và 100 năm ngày sinh của Đảng trưởng Trương Tử Anh được tổ chức tại Hội trường Trung tâm Công giáo Việt Nam ở Quận Cam vào Thứ Bảy 6 tháng 12 năm 2014 lúc 1 giờ chiều.

blank
Quang cảnh lễ kỷ niệm 75 năm ĐVQDĐ.

Khoảng 300 quan khách tham dự gồm đại diện các đảng phái quốc gia, các hội đoàn, nhân sĩ trong cộng đồng và truyền thông báo chí. Nhiều đảng viên ĐVQDĐ từ các nơi về tham dự đại hội như Úc châu, Âu châu, Canada và các tiểu bang của Hoa Kỳ. Một số đại diện các tổ chức lên phát biểu chào mừng buổi lễ.

Luật sư Đinh Thạch Bích, năm nay hơn tám mươi tuổi vẫn còn tráng kiện kể lại một số kỷ niệm thời trai trẻ của ông được sinh hoạt chung với các vị đàn anh cách mạng và nhận định về tình thế đấu tranh hiện nay.

blank
Chủ tịch Trần Trọng Đạt.

Đảng trưởng Trương Tử Anh là người sáng lập và lãnh đạo Đại Việt Quốc Dân Đảng và cũng là người khai sáng ra Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn làm kim chỉ nam cho công cuộc tranh đấu. Ông sinh năm 1914 tại thôn Mỹ Thạnh, xã Hòa Phong, quận Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên,là con trai cả của ông Trương Bội Hoàng. Năm 1934, ông ra Hà Nội học đại học Luật. Năm 1938, Trương Tử Anh công bố hệ thống tư tưởng về triết học và chính trị, đó là Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn. Năm 1939, ông thành lập Đại Việt Quốc Dân Đảng và được các đảng viên suy cử làm Đảng Trưởng và từ đó đảng phái cách mạng này tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại Thực dân Pháp đang đô hộ đất nước Việt Nam. Năm 1945, ông kết hợp các đoàn thể cách mạng Quốc Gia thành lập Mặt Trận Quốc Dân Đảng, giữ chức Chủ tịch, ông Vũ Hồng Khanh làm Tổng Thư Ký và ông Nguyễn Tường Tam tức nhà văn Nhất Linh làm Bí thư trưởng.

Tháng 12 năm 1946, đang lúc hoạt động thì Đảng trưởng Trương Tử Anh mất tích. Dù ông không còn tại thế nhưng các đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng vẫn tiếp tục chiến đấu cho những mục tiêu cao cả đã đề ra là xây dựng một nước Việt Nam tự chủ, tự cường và tự do độc lập.

Trong 75 năm qua, nhiều đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng đã hoạt động và nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa như bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn ( Phó Thủ Tướng ), có nhiều tướng lãnh như Thiếu Tướng Trần Văn Hai, chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng....

blank
Luật sư Đinh Thạch Bích.

Nhạc sĩ Hùng Lân đã viết bản Việt Nam Minh Châu Trời Đông hùng tráng làm Đảng Ca của Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Khi Đảng trưởng Trương Tử Anh mất thì ngoài Đại Việt Quốc Dân Đảng do ông thành lập thì có thêm hai đảng mới là Đại Việt Cách Mạng Đảng và Tân Đại Việt cũng tôn ông làm đảng trưởng và lấy chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn làm lý thuyết đấu tranh.

Đương kim Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng là ông Trần Trọng Đạt, giáo sư Việt Văn, Công cán Ủy viên Bộ Giáo Dục Thanh Niên Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm 1975 bị tù Việt Cộng và vượt biển đến Hoa Kỳ thập niên 80.

Trong cuộc chiến Quốc Cộng của chiến tranh Việt Nam, Đại Việt Quốc Dân Đảng đã từng đấu tranh quyết liệt với Cộng Sản Việt Nam. Khi Việt Cộng chiếm Miền Nam thì rất nhiều đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng bị giết và tù đày. Chỉ trong một đêm vào tháng 5 năm 1975 thì Việt Cộng đã giết hơn 500 đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng tại Tuy Hòa làm chấn động dân chúng tại tỉnh Phú Yên.

blank
Ban Tù Ca Xuân Điềm.

Lúc ông Trương Tử Anh thành lập Đại Việt Quốc Dân Đảng và Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn vào thập niên 1930, 1940 thì chủ nghĩa vô sản quốc tế đang thời hưng thịnh lôi cuốn nhiều dân tộc khắp thế giới đi theo chủ nghĩa đại đồng này.

Hiện nay chủ nghĩa Cộng sản đã phá sản và Trung Cộng đang lớn mạnh nhứt nhì thế giới có dã tâm nuốt trọn Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa và đất nước Việt Nam thì hơn bao giờ hết Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn gọi tắt là Chủ Nghĩa Đại Việt ngời sáng và chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa được dân chúng công nhận, trái nghịch với sự hèn nhát, cam tâm làm nô lệ cho Bắc Triều của bè lũ Cộng Sản Việt Nam hiện tại.

Kết thúc buổi lễ là phần văn nghệ của ban Tù Ca Xuân Điềm với các bản nhạc đấu tranh quê hương.

17/10/2019(Xem: 87)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 263)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 136)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 1272)
Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
16/10/2019(Xem: 2427)
Hình ảnh cô ca sĩ người Mỹ mặc áo dài truyền thống Việt Nam nhưng ở dưới lại không mặc quần đã làm cho dư luận xôn xao trong những ngày qua
16/10/2019(Xem: 188)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 300)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
15/10/2019(Xem: 1020)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 592)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 945)
Một loạt tai nạn xe cộ dính tới 7 chiếc xe hơi, gồm xe tuần của cơ quan California Highway Patrol
15/10/2019(Xem: 207)
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi hội thảo cộng đồng sắp tới, với mục đích mong cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến cho việc sử dụng quỹ liên bang liên quan đến vấn đề nhà ở, phát triển cộng đồng và các dự án cơ sở hạ tầng.
15/10/2019(Xem: 261)
Seattle/WA.-Mỗi năm cứ đến mùa Thu mưa lạnh và cây cối chuyển mình đổi màu vàng rực rỡ.
15/10/2019(Xem: 302)
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưỡng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng thượng Diệu hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi Chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana, Nam California, Sư Trưởng là một bậc thầy đã dày công giáo dưỡng và cống hiến cuộc đời mình cho đạo pháp và quê hương…,
15/10/2019(Xem: 243)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/10/2019(Xem: 252)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.