Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hiệp Kỵ Chư Tổ Ngành Tuyên Uy Phật Giáo QL/VNCH

27/11/201400:00:00(Xem: 2445)

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 23 tháng 11 năm 2014 tại Chùa Phổ Đà, theo thông lệ hằng năm cứ vào tuần lễ Thứ 3 trong tháng 11. tất cả anh em Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan và nhân viên trong ngành Tuyên Uy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đều đứng ra tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Chư Tổ của ngành là Hòa Thượng Thích Tâm Giác, HT. Thích Thanh Long, HT. Thích Hộ Giác đó là những vị Giám Đốc, Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các vị Sĩ Quan Tuyên Úy đã bỏ mình trong các trận chiến cũng như trong các trại lao tù cộng sản sau năm 1975. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta qui tụ cùng đốt nén nhang tưởng niệm đến những vị lãnh đạo quốc gia, những vị Tướng Lãnh đã tuẩn tiết để bảo tồn danh dự, trách nhiệm sau năm 1975, những sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ đã hy sinh để bảo vệ Miền Nam Việt Nam.

blank
Trong lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Quân Lực VNCH.

Tham dự buổi lễ có các cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thuộc các quân binh chủng, trong đó có Hòa Thượng Thích Nhật Quang, HT. Thích Huệ Minh (cựu Sĩ Quan Tuyên Úy) ngoài ra còn có sự chứng minh của HT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang và một số qúy chư tôn Thượng Tọa, Đại Đức, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử Chùa Phổ Đà. Trước khi vào lễ, Thượng Tọa Thích Tâm Lương, Trụ Trì Chùa Phổ Đà đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy chư tôn đức và qúy vị cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo, sau đó Thượng Tọa giới thiệu đạo hữu Tâm Phú cựu Sĩ Quan Tuyên Úy, Chánh Văn Phòng Nha Tuyên Úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ l,ời cảm ơn Chư tôn Hòa Thượng cùng qúy vị tham dự, cảm ơn Thượng Tọa Trụ Trì Chùa Phổ Đà đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức ngày hiệp kỵ hôm nay, Ông tiếp: “Chùa Phổ Đà do cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo cựu Chánh Sở Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Quân Khu I, Quân Khu IV, Vùng 4 Chiến Thuật là vị khai sơn Chùa Phổ Đà, đây là nơi qui tụ của tất cả anh em cựu Sĩ Quan Tuyên Úy, ngoài ra nơi đây cũng là nơi thờ tự qúy vị Lãnh Đạo Quốc Gia, qúy vị Tướng Lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và qúy quân nhân các cấp đã anh dũng hy sinh vì chính nghĩa quốc gia và những cựu quân nhân qúa vãng. Trong dịp nầy Đạo hữu Tâm Phú cũng đã kể lại những sự hy sinh can trường của qúy vị Sĩ Quan Tuyên Úy trong các trận chiến trên khắp các chiến trường cũng như sự can đảm của người Sĩ Quan Tuyên Úy trong các trại lao tù cộng sản sau năm 1975.”

blank
Trong lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Quân Lực VNCH.

Tiếp theo cựu Tuyên Úy Nguyên Thần, thay mặt anh em trong ngành tuyên úy đến đây để tưởng niệm đến qúy vị HT. Tâm Giác, HT. Thanh Long, HT. Hộ Giác và anh em trong ngành đã hy sinh trong trận chiến nhất là trong trận pháo kích tại Đà Lạt, tưởng niệm những người đã chết vì dân tộc, đạo pháp sau năm 1975, Ông tiếp: “Sau năm 1975 chúng ta không còn cơ hội tiếp tục khoác áo nâu sòng, anh em phải chịu khổ cực trong các trại tù cộng sản 5 năm, 10 năm có người không trở lại, ông cũng đã nhắc lại những cống hiến to lớn đối với đạo pháp và dân tộc của các ngài như Hòa Thượng Trí Thủ, HT. Huyền Quang, HT. Thiện Minh, tưởng niệm đến các bậc tôn sư, ân sư, các chiến sĩ cùng ngành chúng ta luôn nhớ đến ngày nầy...”

blank
Trong lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Quân Lực VNCH.

Sau đó là lời Đạo từ của HT. Thích Minh Mẫn, mở đầu HT. cho biết: “hôm nay chúng ta qui tụ về đây để nhớ đến những người con Phật đã hy sinh cho đạo pháp và dân tộc. Còn vài ngày nữa là đến Lễ Tạ Ơn, chúng ta mang ơn Đức Thế Tôn, và nhiều vị Thầy Tổ đã giáo huấn chúng ta, Cha mẹ đã cho ta có thân nầy, nhớ ơn đàn na thí chủ, ơn Giáo Hội, nhớ lại biến cố 1963, biến cố 1965, biến cố 75, nhớ lại những vị Tuyên Úy bị tù đày nơi đèo heo hút gió. Kính ngưởng mhững bậc tôn túc đã hy sinh trong đó có cố HT. Viện Chủ Chùa Phổ Đà, hôm nay xin Giác Linh HT phù hộ cho anh em còn lại có nơi tu tập, HT. Phổ Đà sẽ nở nụ cười khi nhìn thấy ngôi chùa Phổ Đà hôm nay do Thượng Tọa Tâm Lương chăm sóc, HT. tán dương công đức của Ban tổ chức lễ và cuối cùng HT. xin mọi người hãy cùng đốt nén hương lòng để tưởng nhớ HT. Thích Thiện Ân, HT. Thích Mãn Giác, HT. Thích Đức Niệm, HT. Thích Thiện Minh, vọng bái nhớ về các Ngài. Cầu nguyện cho Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nếu đi cũng xin trở lại cõi Ta Bà để tiếp tục con đường hoằng dương đạo pháp.”

Nghi thức lễ hiệp kỵ bắt đầu do HT. Thích Minh Mẫn, HT. Thích Nhật Quang và HT. Thích Huệ Minh đồng chủ lễ.

Buổi lễ tưởng niệm chấm dứt, Ban tổ chức mời qúy Chư tôn đức, qúy vị quan khách và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm do Chùa Phổ Đà khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
Thứ Bảy ngày 25 tháng 7, Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình trợ giúp thực phẩm. Quý vị vui lòng liên lạc để ghi danh lấy hẹn bằng những cách sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.