Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Bữa Cơm Gây Quỹ Xây Chánh Điện Chùa Hoa Nghiêm

19/06/200200:00:00(Xem: 4233)
Trưa Chủ nhật cuối tuần qua 16 thang 6 Ban trị sự chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức một bửa cơm gây quỹ để xây một ngôi chùa mới rộng lớn hơn ở số 9105 Backlick Rd Fort Belvoir Va .

Trong cái nắng ấm của một sáng mùa hè khoãng sáu trăm Phật tử, đạo hữu và thân hữu đã đến chùa Hoa Nghiêm để dự bửa cơm gây quỹ, tạo một không khí thật tưng bừng , vui tươi .

Chùa Hoa nghiêm đã được thành lập hơn mười lăm năm , với sự hướng dẩn tu tập của Thầy Thích Kiến Khai, Sư Cô Diệu Đạo, sự tích cực đóng góp công đức của Oâng Hội Trưởng Hội Phật giáo Mỹ Châu Tâm Thạnh , Oâng Chủ tịch Ban Chấp hành Nguyên Tu và một số đông đạo hửu, chuà Hoa nghiêm đã phát triển mạnh về mặt tinh thần. Mỗi tuần hằng trăm Phật tửø trong vùng Virginia, DC, Maryland đến chùa tu học và lể bái. Ngôi chùa bé nhỏ hiện tại không còn đủ sức chứa, đáp ứng được nhu cầu mỗi ngày một gia tăng của Phật tử khắp nơi về. Vì vậy Ban trị sự Chùa đã xúc tiến việc xây cất một ngôi chùa mới

Trong diển từ khai mạc Thầy Trù Trì Thích Kiến Khai cho biết, những ngày lể lớn như Vu Lan, Phật Đãn, Tết Nguyên Đán chính điện chùa hiện tại không đủ sức chứa năm sáu trăm Phật tử đến lể Phật, vì vậy việc xây cất một ngôi chùa mới, rộng rãi khang trang hơn đã trở thành một nhu cầu cấp bách.

Tiếp theo, Ôâng Hội trưởng Hội Phật giáo Mỹ Châu Tâm Thạnh cho biết Ban Trị sự chùa đã nộp đơn xin chính quyền địa phương cho xây cấùt một ngôi chùa gồám một Chánh điện đủ chổ cho hơn 200 trăm người hành lể, một phòng khánh tiết 400 ghế để Phật tử hội họp những ngày lể lớn hay để nghe các Chư tăng thuyết giãng đạo pháp, phòng cúng linh, ký cốt vv…..
Ngân quỹ cần thiết cho công trình xây cất này là 500,000 USD. Hiện chùa đã quyên được gần 50% số tiền cần thiết .
Vì vậy Ban trị sự chùa rất cần sự tiếp tay đóng góp tịnh tài của các đạo hữu, thân hữh xa gần . Trong khi chờ đợi đạo hữu đóng góp đủ số tiền Kiến trúc sư Nguyễn kim Hương Thủy cùng các kiến trúc sư khác đã trình họa đồ chính thức với nhiều chi tiết . Hiện Ban trị sự chùa đang chờ giấy phép , khi nào có giấy phép rồái, chùa sẽ cho đấu thầu và bắt đầu xây cất.
Theo Kỹ sư Ngô Nẫm thì mặc dầu thủ tục xin giấùy phép đòi hỏi nhiều thì giờ, nhưng hy vọng mọi khó khăn sẽ qua , lể đặt viên đá đầøu tiên có thể thực hiện vào cuối năm nay, khởi đầøu cho công trình xây cất.

Được biết dươiù sự hướng dẩn của Thầy Thích Kiến Khai và Sư Cô Diệu Đạo, Phật tử ø của Chùùa Hoa đã tu học một cách đúng đắn , không mê tín. Các Phật tử được hướng dẩn đi đúng theo con đường của Đức Bổn Sư đã chỉ dạy , để û trở thành con người mỗi ngày một tốt đẹp hơn và cuối cùng đi đến giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, chấm dứt hẳn moị khổ đau phiềán não.

Hằng tuần vào ngày Chủ nhật có khóa lể lúc 12giờ trưa, sau lể cầu kinh là một bài giãng ngắn do Thầy trù trì thuyết giãng, đề tài rất thực tế, gần gũi dể ứng dụng vô đới sống hằng ngàùy cuả chúng ta. Đôi khi có các Chư tăng ở xa về hoằng pháp.


Trước khi ra về các Đạo hữu thọ trai, dùng cơm trưa với nhau trong một không khí rất ấm cúng thân thiện của một gia đình .
Vào khoãng ba giờ chiều thì có giờ tu thiền, û giúp các thiền sinh tu tập để giử thân tâm được thanh tịnh an lạc.
Mỗi tháng một lần chùa có một ngày thọ bác quan trai, một ngày các đạo hữu tập sống như một người tu xuất gia, giử mười tám giới.

Ngoài những sinh hoạt tôn giáo của các đạo hữu, Chùa Hoa nghiêm còn có Gia Đình Phật tử. Đây là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niênû, có sinh hoạt giống như Hướng đạo , dựa trên căn bản tôn giáo đạo Phật.

Các em trong Gia Đình Phật tử đến chùa sinh hoạt hằng tuần. Ngoài giờ đọc kinh , học đạo lý căn bản, các em ù có các sinh hoạt nhu Hướng đạo, ca hát vui chơi, học Thái cực đạo miễn phi do Võ sư Dương Đình Thanh chỉ dạy.
Trong Gia Đình Phật tử cũng có lớp dạy tiếng Việt do Chị Chơn Minh hướng dẫn. Chị đã đóng góp nhiều thì giờ , công đức, kiên nhẫn dạy dổ các em nhỏ học đọc, học viết tiếng Việt.

Danh từ "Gia Đình Phật tử " diển tả thật đúng cái tinh thần của tập thể này. Thật sự có tình anh chị em như trong một gia đình. Tinh thần trong sáng , hăng say phục vụ đoàn vàù đạo pháp vô vị lợi của các em rất đáng được ca ngợi và khích lệ.
Quý đồng hương nào muốn con cháu mình trở thành một công dân tốt, không quên tiếng Việt , không quên nguồn gốc Việt thi nên ghi danh cho các em gia nhập vào GDPT chùa Hoa nghiêm.

Tiếp theo chương trình bửa cơm gây quỹ là phần văn nghệ do các em trong GDPT đãm trách, với sự đóng góp của các ca sĩ trong vùng như Bác sỉ Bùi cao Đẳng, Ca sĩ Kiều Nga, Loan Phượng, Tuyết Mai..

Đặc biệt trong bửa cơm gây quỹ này thân hữu Liên Trần, một chuyên viên địa ốc trong vùng đãø ký ngân phiếu tặng chùa 1000USD. Nhiều đạo hữu tặng 500USD. Những tràng pháo tay hoan nghênh công đức vang dội làm cho không khí bửa cơm gây quỹ trở nên vô cùng sinh động, hào hứng.

Các thương gia như chủ nhân của các Tiệm vàng Bạch Tuyết, tiệm vàng Ngọc Long, Tiệm vàng Dupont, nhà may Hoàng Yến…..cũng góp công đức không ít bằng cách thường xuyên gởi tặng chùa nhiều món quà quý giá như bông tai vàng 18K, vòng cẩm thạch , đồng hồ đeo tay ..để làm giải thưởng cho chương trình xổ số.

Bửa cơm gây quỹ đã chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều. Tất cả Phật tử õ ra về trong niềm hân hoan phấn khởi . Ước mong Chuà có thể tổ chức những bưởi cơm gây quỹ thành công như vậy trong tương lai để đồng hương trong vùng sớm có được một ngôi chùa khang trang rộng rãi để tu tập và lể bái. Đạo pháp nhiệm mầu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được lưu truyền và phát triển mạnh trong dân gian.

Chùa Hoa Nghiêm 9105 Backlick Rd Fort Belvoir Va 22060

Tel (703) 781-4306 E mail Kienkhai@Yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiểu bang California đang đối diện với sự gia tăng nhanh chóng của các ca COVID-19, giai đoạn thách thức nhất của đại dịch với số ca nhập viện, cộng với sự sụt giảm mạnh công suất ICU trên toàn tiểu bang. Các quan chức y tế công cộng của tiểu bang cho hay, việc gia tăng bất ngờ về du lịch, tụ tập trong nhà và lễ hội sẽ tiếp tăng thêm làm cho các bệnh viện gặp khó khăn.
Để đáp ứng lệnh ‘Stay-at-Home’ gần đây của tiểu bang, hạn chế việc ăn uống ngoài trời, Thành phố Garden Grove đã mở rộng chương trình JOBS 1st để có thêm chương trình "JOBS 1st To-Go" mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bán thực phẩm và đồ uống địa phương với các khoản trợ cấp lên đến $1,500.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
Thành Phố Garden Grove đang tuyển ủy viên các ủy ban thành phố. Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm, thường xuyên phải tham dự các cuộc họp, và được bổ nhiệm làm người cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố, đóng góp ý kiến cho Thành phố.
Thứ Tư ngày 9 tháng 12 cũng là phiên họp cuối của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho năm 2020. Dù là phiên họp cuối trong năm nhưng cũng có nhiều sự kiện cần thiết để mọi người am tường, nhất là thành phần cư dân tại Westminster.
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, có hiệu lực từ Thứ Sáu, ngày 11 Tháng 12 năm 2020, Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam sẽ tạm đóng cửa tất cả các dịch vụ tại quầy trong văn phòng cho công chúng cho đến khi có thông báo mới. Hầu hết các dịch vụ có thể được yêu cầu qua thư.
Thành Phố Westminster đã chấp thuận dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Công Viên Tự Do nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ theo đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong phiên họp thường kỳ hôm 9 tháng 12 vừa qua. Dự án được phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 5-0.
Hôm nay, thứ Hai 7 tháng 12, 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D - Quận Cam) giới thiệu 3 Nghị Quyết Thượng Viện (SCR) để vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California. Các Nghị Quyết này nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng, phong phú trên toàn tiểu bang California, và đặc biệt nhắc nhở chú ý đến lịch sử đáng tự hào của người Mỹ gốc Việt. Đó là các Nghị Quyết vinh danh 3 ngày lễ đầy ý nghĩa trong cộng đồng Việt Nam: Kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, và ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc