Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Truyền Thống và Văn Hóa Hướng Đạo VN Cho Ngành Au

19/09/201400:00:00(Xem: 2351)

Westminster – Những ngày hè nóng bức tưởng chừng như đã qua đi khi các em học sinh bắt đầu một năm học mới, tuy nhiên, trong vài tuần qua, miền Nam Cali đã có những ngày nóng xấp xỉ 100 độ F. Vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật 13 và 14 tháng 9 vừa qua, tuy với thời tiết nóng gần 100 độ F, nhưng đã có trên 80 huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN) đã hăng say tham gia trại huấn luyện cho huynh trưởng Ngành Ấu do Miền Tây Nam Hoa Ky tổ chức; Miền Tây Nam Hoa Kỳ là một trong bốn miền và ba chi nhánh thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ HĐVN).

Đây là lần đầu tiên mà Trại Truyền Thống và Văn Hóa Hướng Đạo Việt Nam cho Ngành Ấu đã được tổ chức tại miền Nam California; đây cũng là Khóa Truyền Thống thứ 13 của HĐTƯ HĐVN. Trại này đã được lên kế hoạch từ tháng 11 năm ngoái và do Trưởng Nguyễn Tư Nhân (Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ) làm Trại Trưởng và do Trưởng Lê Đức Phẩm (Ủy Viên Truyền Thống và Văn Hóa của HĐTƯ HĐVN) làm Khóa Trưởng. Thành phần ban tổ chức và toán huấn luyện gồm các Trưởng HĐVN của các liên đoàn thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ (bao gồm quận Cam và San Diego). Ngoài sự hiện diện của các Trưởng trong Ban Thường Vụ HĐTƯ HĐVN mà đang sống tại Nam California, còn có sự hiện diện đặc biệt của Chủ Tịch Ban Thường Vụ HĐTƯ HĐVN, Trưởng Võ Thành Nhân đến từ Washington D.C.

Theo kế hoạch ban đầu, trại sẽ được tổ chức tại OC Youth Center (12821 Knott St, Garden Grove). Tuy nhiên vào phút chót, số lượng trại sinh ghi danh đã lên đến trên 80 người, quá mức dự tính ban đầu và vượt xa sức chứa của OC Youth Center; vì vậy ban tổ chức đã phải quyết định dời đến Garden Grove Park (nơi Hội Tết Sinh Viên vẫn diễn ra hằng năm).

Mặc dù quyết định thay đổi địa điểm chỉ xãy ra vào chiều thứ 6, nhưng mọi người đã đến rất sớm vào sáng thứ 7 nên chương trình đã khai mạc sớm 30 phút (vào lúc 9 giờ sáng). Buổi lễ khai mạc đã được diễn ra một cách trang nghiêm và hùng tráng khi tất cả các Trưởng có mặt đã hát vang bài Quốc Ca Việt Nam và bài Hướng Đạo Hành Khúc, trong ánh nắng ban mai, dưới những tàn cây xanh mát của Garden Grove Park.

Các khóa sinh ghi danh được chia thành hai Đàn (Sói Con và Chim Non). Đàn Sói Con gồm có 38 khóa sinh và do Trưởng Trần Duy Mỹ làm Phụ tá Khóa Trưởng. Đàn Chim Non có 34 khóa sinh và do Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương làm Phụ tá Khóa Trưởng. Các liên đoàn đã gởi khóa sinh tham dự gồm có: Bạch Đằng Giang, Chí Linh, Hoa Lư, Hoàng Sa, Hùng Vương, Hướng Việt, Lam Sơn, Quang Trung – Ngọc Hồi, Trùng Dương, Trường Sơn, Vạn Kiếp, và Văn Lang.

blank
Dưới thời tiết nóng khoảng 100 độ F, đã có trên 80 huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam hăng say tham gia trại huấn luyện cho huynh trưởng Ngành Ấu tại Garden Grove Park vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 13-14 tháng 9, 2014 vừa qua. (Hình: Hồ Đăng)

Chương trình huấn luyện bao gồm các phần: Tâm lý trẻ, Tổ chức Ngành Ấu, Tập họp, Bài hát – Múa, Lời hứa – Luật – Cách ngôn rừng, Tiếng rống lớn – Tiếng hót chung, Vai trò trách nhiệm của người Trưởng, Lễ nhập Bầy – Tuyên lời hứa, Nguyên tắc – Mục đích của Phong Trào Hướng Đạo – HĐTƯ, Lễ lên Đoàn. Ngoài phần huấn luyện, chương trình còn có phần sinh hoạt vòng tròn và mục Tâm tình người Trưởng nhằm để chia sẽ những ưu tư của HĐTƯ và của các trưởng trong công cuộc Bảo tồn Văn hóa Việt Nam.

Trong suốt hai ngày trại, mọi người đã được chăm lo rất đầy đủ về nước đá lạnh, trà, cà phê, nước hột é, trái cây, bánh ngọt, các loại snacks và những bữa ăn rất ngon. Tất cả đều là nhờ Ban Đời Sống, do Trưởng Nhan Thiện Hùng điều hợp và được sự giúp đỡ của Trưởng Hà Gia Hòa, Trưởng Lý Nhật Hui, và một số Trưởng khác. Các Trưởng đã chuẩn bị gần một trăm phần cơm sườn nướng với chả trứng và dưa cải cho buổi trưa, có cả tương ớt cay; còn buổi chiều thì có cơm với thịt kho trứng, dưa cải, và canh cải nấu với giò sống. Một câu chuyện vui đã xãy ra vào buổi cơm chiều: Sau khi mọi người đã bắt đầu ăn phần ăn chiều thì có một anh đi đến khu vực ‘nhà bếp’ và hỏi các chị đang ngồi đó “chị nào nấu ăn mà ngon quá vậy”, mọi người cười và nói “chị Nhan Thiện Hùng đâu rồi?”, lúc đó có một anh trong đồng phục hướng đạo đang từ từ đi đến và nói “dạ thưa em đây”… và mọi người ngồi gần nhà bếp đã có một trận cười vui vẽ sau bửa cơm tối ngon miệng.

Ngoài câu chuyện vui trên, Trại Truyền Thống 13 này còn có khá nhiều điều đáng nhắc đến. Trong các Trưởng đến từ xa, ngoài Tr. Võ Thành Nhân ra, còn có 7 trưởng đến từ San Diego, các trưởng đó đã phải lên từ chiều tối thứ Sáu và ở lại qua đêm tại nhà Tr. Nguyễn Tư Nhân; đặc biệt có Tr. Trần Duy Mỹ đã 79 tuổi rồi mà vẫn hăng say là linh hoạt như các Sói Con khi hướng dẫn các khóa sinh. Các khóa sinh trẻ nhất có lẽ là các Tráng Sinh thuộc LĐ Chí Linh, các em đang còn là sinh viên đại học. Trưởng Lê Đức Phẩm cũng nhắc đến một chi tiết, rằng đây là khóa thứ 13 của HĐTƯ HĐVN, có 13 trưởng trong Ban Điều Hành và Toán Huấn Luyện, và bắt đầu vào ngày 13 của tháng 9. Còn Trưởng Tô Lân, người lo việc ghi danh online và liên lạc với các khóa sinh thì bị ghẹo là Tr. Tố Lan (vì software ghi danh do anh chọn là bằng tiếng Anh, không có dấu tiếng Việt). Riêng Trưởng Nguyễn Tư Nhân, vào lúc bế mạc trại, đã khiến mọi người giật mình để rồi phì cười sau khi vỡ lẽ, khi anh nói rằng: Tôi không thể nào ngờ rằng có một chuyện động trời đã xảy ra trong kỳ trại này, ‘tôi, Trại Trưởng, Nguyễn Tư Nhân lại để cho một khóa sinh tên Lưu Quốc Doanh ghi danh; tư nhân thì làm sao mà đứng chung với quốc doanh được? Hơn thế nữa tôi lại còn chứa chấp ông ta trong nhà tôi hai ngày vừa qua, tư nhân lại chứa chấp quốc doanh trong nhà.’ Còn nhiều mẫu chuyện nhỏ khác mà người viết không nhớ hết để kể.

Rất nhiều Trưởng đã bùi ngùi xúc động sau khi hoàn tất phần huấn luyện Lễ Lên Đoàn, phần cuối cùng của khóa huấn luyện; những cái bắt tay, những cái vỗ vai, và những cái ôm thân thiết đã thắt chặt hơn mối tình anh chị em Hướng Đạo một nhà của các Trưởng. Mọi người dường như đều lưu luyến và không muốn chia tay, mặc dù tiếng còi tập họp cho lễ bế mạc đang réo gọi. Sau phần tổng kết, trao chứng chỉ, chào cờ bế mạc, mọi người đã làm thành vòng tròn và cùng nhau hát bài hát chia tay…… “đường trường sông núi, hẹn mai ta sum vầy.” Sau khi đã dàn hàng ngang để nhặt rác hết khu vực sinh hoạt và dọn dẹp, mọi người đã rời Garden Grove Park vào lúc 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật 14 tháng 9, 2014. (Tin: Sói Đa Năng Hồng Tiên. Hình: Hồ Đăng.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhằm thu hút sự ủng hộ cho Dự Luật 16, Người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI) đã tổ chức một buổi vận động trực tuyến vào thứ Tư tuần trước, ngày 12/8, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo tiêu biểu của AAPI đến từ khắp California. Diễn giả bao gồm dân biểu David Chiu, dân biểu Ash Kalra, và ba tham luận viên: Tracy La, Giám Đốc Điều Hành của VietRise, Shikha Bhatnagar, Giám Đốc Điều Hành của South Asian Network, và ủy viên Manufou Liaiga-Anoa’i từ Ủy ban về Quyền Phụ Nữ của hạt San Mateo.
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.