Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Hoạt Nói Với Giới Trẻ: Hỗ Trợ Dân Chủ…

10/12/199900:00:00(Xem: 5456)
SEATTLE (VNT) - Trên hai trăm quan khách đã đáp lời mời của Mạng Lưới Nhân Quyền Vùng Tây Bắc đến tham dự buổi nói chuyện của Giáo sư Đoàn Viết Hoạt vào đêm thứ Sáu 3 tháng 12 tại nhà hàng Jumbo, Seattle khi thành phố này đang ở vào những ngày sôi nổi của giới nghiêm, biểu tình chống Hội Nghị WTO.

Đây là lần đầu tiên mà GS Đoàn Viết Hoạt đến thăm viếng và tiếp xúc với đồng hương vùng Tây Bắc sau khi được CS phóng thích và đến định cư tại Hoa Kỳ. Những người có mặt trong đêm hội luận này, phần lớn là những người có thiện cảm với công cuộc đấu tranh bền bỉ của ông cho nền dân chủ, tự do của đất nước trong suốt gần một phần tư thế kỷ qua. Sự có mặt của họ vì thế có ý nghĩa như là một sự biết ơn đồng thời cũng là một biểu lộ chia xẻ những khổ nạn của dân tộc mà ông đã đem cả tuổi thanh xuân của mình hiến dâng trọn vẹn trong chốn lao tù. Đó là những đau thương và khổ nhục của cả một dân tộc chưa thoát khỏi cơn bi phẫn kéo dài trong suốt một thế kỷ qua mà tất cả chúng ta nếu không tham dự vào một cách trực tiếp thì cũng đã là những chứng nhân của lịch sử.Trong khung cảnh đó, tiếng nói của người tù nhân lương tâm Đoàn Viết Hoạ lên như những lời tâm sự đã được cử tọa, đặc biệt là giới trẻ, lắng nghe trong tinh thần đồng cảm.

Mở đầu bài nói chuyện, GS Đoàn Viết Hoạt đã nêu lên một vấn nạn làm nhức nhối tất cả những người Việt yêu nước, đó là tại sao một đất nước trẻ trung giàu đẹp như đất nước chúng ta lại cứ mãi đắm chìm trong tệ nạn độc tài, nghèo đói và lạc hậu" Tại vì dân tộc chúng ta hèn kém, hay là tại vì chúng ta không có nhân tài"

Hỏi tức là trả lời. Câu trả lời này không cần phải nhờ đến những học giả tài ba, những nhà nghiên cứu uyên bác, mà bất cứ người Việt Nam nào cũng có thể giải đáp một cách dứt khoát: “Rõ ràng là người Việt chúng ta, hàng chục triệu thanh thiếu niên Việt ở trong nước chưa có cơ hội để phát triển và vận dụng được tài năng của mình. Rõ ràng là ban lãnh đạo cộng sản hiện nay không tạo được những điều kiện và cơ hội đó. Và cũng rõ ràng là giải thể chế độ cộng sản hiện nay là điều cần thiết. Không một ai có thể phủ nhận điều đó...”

Thế nhưng, để đạt được mục tiêu này, người đấu tranh không thể không học lại những bài học kinh nghiệm về sự sụp đổ của các chế độ CS khắp nơi trên thế giới, cụ thể làtại Liên Xô và Đông Âu. Phân tích nguyên nhân sụp đổ của chế độ CS, GS Đoàn Viết Hoạt nhận định: “Nó sụp đổ không phải vì có thế lực nào từ ngoài đánh đổ nó. Nó sụp đổ vì coi con người cũng chỉ như là một động vật cần được nuôi dậy, được hướng dẫn, huấn luyện. Nó sụp đổ vì cưỡng lại trào lưu tiến hóa của thời đại, của nhân loại, vì đi ngược lại khát vọng tự do no ấm của người dân, vì đặt quyền lợi bè nhóm, đảng trị lên trên quyền lợi của xã hội, người dân”.

Cho nên, những người đấu tranh hiện nay là phải biết khai thác sức mạnh của thời đại trong bối cảnh của một thế giới nhân đạo toàn cầu đang hình thành, một thế giới mà trong đó mọi hình thái áp bức bóc lột, thống trị đang trở thành lỗi thời và bị đào thải.

Khai thác sức mạnh của thời đại không chưa đủ, chúng ta cần phải biết khai thác sức mạnh của dân tộc mà theo GS Đoàn Viết Hoạt, “Sức mạnh đó tiềm tàng trong mỗi ngừơi dân Việt, thể hiện trong đức tính nhẫn nại, cần cù, sẵn sàợng chấp nhận gian khổ, thể hiện trong tinh thần vừa bất khuất vừa bao dung và luôn luôn cầu tiến”.

Kết hợp sức mạnh của thời đại và sức mạnh của dân tộc là một tầm nhìn chiến lược quan trọng để giải quyết tình trạng bế tắc của Việt Nam, cho nên nhìn một cách khách quan, ngày 30 tháng tư 1975 đã mở ra một giai đoạn mới cho dân tộc vì đây là lúc mà CSVN đã lộ nguyên hình, họ đã không còn lường gạt được ai với những chiêu bài giải phóng dân tộc, công bằng xã hội cho những mục tiêu phi nhân và phản dân tộc của họ, và điều quan trọng hơn, theo GS Hoạt, giai đoạn này đã mở một cơ hội mới cho dân tộc để “chấm dứt giai đoạn dân tộc bị vong thân theo quốc tế cộng sản”. Từ đó, nhân dân cả hai miền Nam Bắc đã phản tỉnh và một “giòng cách mạng dân tộc chân chính lại có điều kiện nổi sóng. Và kể từ đó đến nay nhiều đợt sóng đã nổi dậy, mỗi đợt sóng sau cao hơn, rộng hơn và sâu hơn đợt sóng trước”.

Cả đất nước như đang sục sôi trong một bầu khí cách mạng. Giòng vận động cách mạng đó hiện nay đang thôi thúc cả dân tộc tiến về phía trước. Cả một dân tộc, sau một thời gian dài bị lường gạt, đọa đày đã đứng lên để đòi lại hai điều cơ bản: “Một, là đòi lại quyền tự do và tự chủ cả trong đời sống cá nhân lẫn trong sinh hoạt xã hội, cả trong lãnh vực vật chất lẫn trong lãnh vực tinh thần; và hai, là hội nhập vào trào lưu quốc tế nhưng quyết không để bị lôi cuốn vào qũy đạo của bất cứ một thế lực quốc tế cực quyền nào. Đây phải là nhận thức nền tảng cho cuộc đấu tranh hiện nay của chúng ta”.

Từ những nhận thức căn bản này và trong thời điểm lịch sử quan trọng này, mỗi người Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, đều có bổn phận chia xẻ chung trách nhiệm của mình đối với đất nước bởi vì không một lãnh tụ chính trị nào, không một đoàn thể chính trị nào, không một thế lực quốc tế nào có thể làm thay cho mình những gì mà chính mình phải làm để biến ước mơ thành hiện thực, bởi vì như GS Hoạt khẳng định: “Dân tộc Việt, đất nước Việt không thể phục hưng nếu mỗi ngừơi dân Việt không tự phục hưng”.

Trong niềm tin vào sự tất thắng của Lẽ Phải, của Lương Tri, niềm tin vào sự phục hoạt tất đến và sắp đến của dân tộc, GS Hoạt cho rằng “chúng ta đang chứng kiến những năm cuối cùng của chế độ cộng sản. Một giai đoạn cách mạng dân tộc đã bắt đầu và đang mang vóc dáng của phong trào cách mạng tiền cộng sản, nhưng với quy mô và nội dung sâu rộng hơn và triệt để hơn rất nhiều”.

Đây là một cuộc đấu tranh dân tộc toàn dân và toàn diện. Cứu cánh của cuộc cách mạng này là một đất nước Việt Nam Tự Do - Dân Chủ - Văn Minh và Tiến Bộ. Cuộc cách mạng này sẽ đóng lại một lần chót giai đoạn tối tăm nhất của lịch sử Việt Nam, chấm dứt mọi mầm mống của bạo quyền và bạo lực, của bảo thủ và độc đoán để vươn tới một xã hội mới đặt trên nền tảng của Nhân Ái, Nhân Hoà và Nhân Tính hoà nhập vào xu hướng hình thành một xã hội toàn cầu đa văn hoá, đa chủng tộc trên thế giới hiện nay. Từ cuộc cách mạng này sẽ mở đường cho nhân tài đặc biệt trong giới trẻ cả trong nước lẫn hải ngoại-xuất hiện, góp phần vào việc phục hưngđất nước, dân tộc.

Để thúc đẩy cho cuộc cách mạng đó, GS Đoàn Viết Hoạt đã đề nghị ba công tác cụ thể cho người Việt hải ngoại hiện nay. Đó là :
- Hỗ trợ cho phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước, để cho họ có thể đứng dậờy nhanh hơn và ít tổn thất hơn;
- Vận động quốc tế giải thể chế độ CSVN;
- và, chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp, từ cuộc đứng dậy đó cho tới khi đất nước bước hẵn vào thời kỳ ổn định và phát triển.

Buổi nói chuyện của GS Đoàn Viết Hoạt, với một cái nhìn lạc quan về tương lai, đã kết thúc trong bầu không khí sôi nổi của hội trường. Tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại hôm nay cũng đã có mặt trong buổi hội luận này với khoảng 30 sinh viên tiêu biểu trong thành phần Ban Chấp Hành của Hội Sinh Viên Liên Trường, Hội Sinh viên Trường Đại Học Washington (UW). Sự hiện diện của các em mang một ý nghĩa quan trọng, đó là sự tiếp nối của thế hệ cha anh và thế hệ tuổi trẻ trong dòng sinh mệnh cuả dân tộc tại hải ngoại. Điểm đáng ghi nhận là tuy có em sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, nhưng các em vẫn nói sỏi và viết đúng tiếng Việt. Và điều đáng ngạc nhiên hơn, tuy các em sống trong xã hội Mỹ nhưng lại mang nặng những ưu tư đối với các vấn đề liên quan đến đất nước cho nên các em là thành phần tích cực nhất trong việc nêu câu hỏi đối với diễn giả. Trươ lượng câu hỏi dồi dào và phong phú như thế, Ban Tổ Chức đã xin phép hội trường các bậc cha anh- cho phép Ban Tổ Chức được dành ưu tiên để trả lời cho giới trẻ, vì đây là lần đầu tiên mà quý vị phụ huynh được chính thức lăng nghe tâm tư và nguyện vọng của con em mình. Lời đề nghị này đã được hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh. Buổi hội luận vì thế không hẹn mà lại trở thành cuộc đối thoại giữa diễn giả và tuổi trẻ về kinh nhiệm đấu tranh lẫn cả những vấn đề cụ thể.

Hai vấn nạn chính mà các em đưa ra là trong tình hình và hoàn cảnh hiện nay, các em phải làm gì và làm như thế nào để đóng góp vào công cuộc vận động chung của lịch sử. Có em nêu thắc mắc rằng lẽ ra các bậc cha anh phải là những tấm gương tốt cho thế hệ trẻ noi gương, thế nhưng tại hải ngoại nhìn đi đâu cũng chỉ thấy cảnh người lớn mạt sát nhau, đánh phá nhau, như vậy làm sao tuổi trẻ còn có niềm tin để làm việc"

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt trong phần trả lời, tựu trung đã kêu gọi tinh thần sống cho lý tưởng đầy nhiệt tình của tuổi trẻ và nếu cần, khi thấy rằng các bậc cha anh đã không làm được việc hoặc trở thành những chướng ngại cản đường, hãy mạnh dạn đẩy họ sang một bên để tiến về phía trước. Đó là đặc tính cách mạng của tuổi trẻ. Trong gần một giờ đồng hồ, GS Đoàn Viết Hoạt đã cố gắng giải đáp một cách thỏa đáng những câu hỏi do tuổi trẻ nêu lên, nhưng vì thời gian có hạn, có lẽ các em chưa thõa mãn nên đã hứa sẽ mời GS Đoàn Viết Hoạt trở lại Seattle vào một dịp khác để có thể tiếp nối những câu chuyện dở dang.

Buổi Hội Luận về Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Seattle ngoài diễn giả chính là GS Đoàn Viết Hoạt còn có sự hiện diện của Bà BS Lâm Thu Vân đến từ Canada, thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Bs Lâm Thu Vân đã trình bày một cách tổng quát về những hoạt động của Mạng Lưới Nhân Quyền và kêu gọi cử tọa tham gia vào công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam.

Một số nghệ sĩ đến từ California như Xuân Sơn, Huân Ngự và Khánh Vân đến từ Portland cũng đã giúp thêm cho chương trình văn nghệ đấu tranh thêm khởi sắc. Buổi hội luận này cũng được lồng trong khung cảnh ra mắt Ban Chấp Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ mà thành phần nhân sự gồm có:
Chủ tịch: BS Nguyễn Quang Khoa; PCT Nội Vụ: Ô. Nguyễn Đình Long; PCT Ngoại Vụ: Ô. Nguyễn Duy Linh; Tổng Thư Ký: Ô. Trần Kim Cương; Các ủy viên: Ô. Đặng Phú Thiệt, B. Hoàng An Lành.

Buổi Hội Luận kết thúc vào lúc 11:30 tối sau khi toàn thể cử tọa cùng làm lễ đốt nến để thắp sáng niềm tin cho một ngày mai tốt đẹp của đất nước. Những ngọn nến lung linh trong hội trừơng trong đêm hội luận cũng có ý nghĩa như là một biểu hiệu kêu gọi sự thức tỉnh lương tri của những kẻ cầm quyền phải biết đặt quyền lợi của dân tộc lên trên quyền lợi của cá nhân, bè nhóm, đảng phái để từ bỏ bạo lực quay về với chính nghĩa quốc gia dân tộc. Ngọn nến được thắp lên cũng là lời cầu nguyện tâm thành của đồng bào hải ngoại gởi về đồng bào ruột thịt, nạn nhân cuả thiên tai bão lụt vừa qua tại miền Trung.

PORTLAND, OREGON: SÔI NỔI, CHÂN TÌNH
Một buổi nói chuyện tương tự dưới sự bảo trợ của Tổng Hội Cư Sĩ Phật Tử Việt Nam và một số thân hữu của Mạng Lưới Nhân Quyền tại Portland cũng đã được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 4-12-1999 tại Trung Tâm Ngừơi Việt Cao Niên, Thành phố Hoa Hồng, Portland, TB Oregon với sự hiện diện của khoảng 200 đồng hương cùng đại diện của các đoàn thể Quân Dân Cán Chính, các tổ chức hội đoàn chính trị tại địa phương.
Trong buổi nói chuyện này, GS Đoàn Viết Hoạt đã tâm tình cùng với cử tọa về những tháng năm tù đày trong lao tù cộng sản và chia xẻ với cử tọa những ước mơ chung về một đất nước Việt Nam tương lai không còn CS. Ông đã chiếm trọn vẹn cảm tình của cử tọa qua bài nói chuyện cũng như qua phần giải đáp thắc mắc, đặc biệt là phần trả lời những “chất vấn” liên quan đến qúa khứ chính trị của ông, lúc ông đảm nhiệm vai trò Phó Viện trưởng Viện Đại học Vạn Hạnh trước 1975.

Cộng đồng người Việt tại Portland, Oregon từ trước đến nay được biết là một cộng đồng hiền hòa và hiếu khách, bởi vậy người ta nghĩ rằng những câu chất vấn vì thế không bao hàm một ác ý nào nhắm vào cá nhân GS Hoạt, mà chỉ là phản ảnh dư luận do một hai tờ báo tung ra trong thời gian gần đây mà ai cũng biết là mang tính cách xuyên tạc và chụp mũ, đại khái như GS Hoạt trong vai trò Phó Viện trưởng đã bao che cho CS hoạt động tại Đại học Vạn Hạnh, hoặc ông là người đã cầm cờ đỏ sao vàng dẫn sinh viên xuống đường đón rước Việt Cọng trong ngày 30 tháng 4!

Thật sự ra người tù nhân lương tâm Đoàn Viết Họat - được cả thế giới công nhận và tuyên xưng - đã là một mục tiêu bị đánh phá và “dàn chào” kỹ lưỡng ngay từ những ngày đầu tiên khi ông vừa mới chân ướt chân ráo đến Mỹ. Cái “tội” của ông nếu có, ai cũng biết bởi một lý do duy nhất vì ông là một nhân vật lãnh đạo của Đại học Vạn Hạnh, một Đại học Phật Giáo! Với bề dày đấu tranh của một người đã tiêu phí gần một phần tư thế kỷ trong lao tù cộng sản, tự nó đã là một câu trả lời cho những câu hỏi đại loại như trên, tuy nhiên ở đây ngừơi ta thấy GS Đoàn Viết Hoạt vẫn kiên nhẫn và từ tốn tâm tình với cử tọa về quá khứ cuả mình, vì ông quan niệm rằng ông đã là con người của công chúng, không còn lãnh vực tư riêng nào để phải che dấu cả. Thái độ chân thành đó đã chinh phục được mọi người và quần chúng cũng đã đáp lại bằng như tình cảm sôi nổi chân tình, khiến 5 giờ đồng hồ hội luận đã trôi qua một cách nhanh chóng và đồng bào vẫn còn cảm thấy chưa đủ nên sau khi bế mạc vẫn còn bao quanh ông để trao đổi, thăm hỏi thêm.

Một cách khách quan, qua hai cuộc thăm viếng và nói chuyện với đồng bào tại Saettle và Portland mọi người đều đánh giá rằng ông là một trong những lãnh tụ sáng giá của tập thể ngừơi Việt Quốc gia tại hải ngoại, vì thế ngừơi ta cầu mong cho ông bền bỉ và vững tiến trong công cuộc đấu tranh, nhanh chóng lấy lại thời gian đã mất sau gần 25 năm trong lao tù cộng sản để trở thành một điểm tập hợp, cùng với các bộ phận dân tộc khác đẩy mạnh cuộc đấu tranh đưa lịch sử, đất nước Việt Nam vào một vận hội mới.

(Tin Lê Công Đa)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.