Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Những Người Con Cha Phanxico Trương Bửu Diệp Nam Cali Tổ Chức: Lễ Giỗ Cha Phanxico Trương Bửu Diệp Lần Thứ 68

05/03/201400:00:00(Xem: 9061)
Fountain Valley (Bình Sa) - Vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy ngày 01 tháng 3 năm 2014 tại thánh đường giáo xứ Thánh Linh ở địa chỉ 17270 Ward St, Fountain Valley, CA 92708, Hội Những Người Con Cha Trương Bửu Diệp tại nam California đã long trọng tổ chức lễ giỗ năm thứ 68, khoảng một ngàn đồng hương tham dự, trong số có nhiều người khác đạo vẫn đến tham dự.

Chủ tế Thánh lễ do Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, cha sở giáo xứ Thánh Linh; cùng 2 Linh Mục đồng tế đó là: Linh mục Đinh Ngọc Quế và Linh mục Nguyễn Đức Trọng. Trên bàn thờ có chân dung Cha Trương Bửu Điệp với hoa qủa trang nghiêm

Mở đầu buổi lễ, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn ngỏ lời chào quý Linh mục và toàn thể đồng hương, đặc biệt các tôn giáo bạn đã đến tham dự thánh lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp hôm nay. Đức Ông Tuấn tiếp: "…...Chúng ta là những người Công giáo cũng như không Công giáo, mỗi năm một lần đều tổ chức lễ giổ cha Trương Bửu Diệp; Hôm nay chúng ta quy tụ nơi đây để cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho mỗi người chúng ta qua lời chuyển cầu của cha Phanxico Trương Bửu Diệp. Trong tâm tình đó, chúng ta hãy thành tâm nhìn nhận những thiếu sót trước mặt Chúa để chúng ta xứng đáng tham dự mầu nhiệm thánh."

GIO CHA DIEP 1
Trong lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.
Tiếp theo Linh mục Nguyễn Đức Trọng lên sơ lượt vài nét về tiểu sử Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp, Ông cho biết, cách nay 68 năm, Ngài đã bị giết và khi tìm thấy xác, đầu Ngài đã bị cắt và trên thân mình không một mảnh vải che thân cho chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của Thầy Chí Thánh Giêsu khi chết treo trên thập giá cũng trần truồng như vậy. Cho tới ngày nay ai ai cũng biết tên Ngài. Linh mục Nguyễn Đức Trọng giải thích động lực thúc đẩy cha Phanxico Trưởng Bửu Diệp đã can đảm chết thay cho 70 vị chức sắc giáo dân trong họ đạo Tắc Sậy chính là Tình yêu. Vì quá yêu thương giáo dân cho nên Ngài đã thốt ra những lời từ đáy con tim "Nếu tôi có chết tôi cũng chết giữa đàn chiên...".

Sau đó cha Trọng cho biết, năm 2009 cha có dịp về thăm mộ Cha Diệp ở Tắc Sậy, và ở hải ngoại, hai lần cha đã đến thăm Trung Tâm Trương Bửu Diệp trên đường Euclid ở Garden Grove, cha đã cảm nghiệm rằng không biết bao nhiêu người không phân biệt tôn giáo, ở Việt Nam cũng như hải ngoại đã chạy đến xin Ngài cầu thay nguyện giúp, và rất nhiều người đã nhận được những ơn lành mà trên các phương tiện truyền thông đã đăng những lời cảm tạ Ngài.. Linh mục Nguyễn Đức Trọng nêu hai trường hợp trong hàng ngàn trường hợp được nhiều người coi như những phép lạ từ Cha Trương Bửu Diệp. Một trường hợp xẩy ra với gia đình anh cựu Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Las Vegas trong tiệc cưới ngày 17.2.1999, và trường hợp thứ hai Cha Diệp hiện về làm phép xức dầu cho người chị dâu của anh Đoàn Trưởng TNTT, chị bị bệnh ung thư ngực thời kỳ cuối, chị nằm trong bệnh viện rồi một hôm ông bố chồng đến thăm, chị nói "Con cám ơn bố đã mời cha đến xức dầu cho con". Ông bố rất ngạc nhiên vì không hề mời cha nào đến xức dầu cho con dâu. Ít lâu sau chị khỏe lại và đến thăm bố mẹ chồng. Khi nhìn thấy bức ảnh cha Trương Bửu Diệp treo trên tường, chị ta vui mừng quá và nhận ra rồi nói với mọi người "Đây chính là cha đã đến xức dầu cho con, Ngài con vỗ vai con và nói cho con biết "Con không sao đâu".

GIO CHA DIEP 2
Trong lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.
Cha Phanxico Trương Bửu Diệp sinh vào năm 1897, thụ phong Linh mục năm 1924, sau đó về làm Cha Sở họ đạo Tắc Sậy, quận Giá Rai tỉnh Bạc Liêu. Năm 1946, Pháp tái chiếm Giá Rai và phái người đến yêu cầu cha lên Quận ở nhưng cha từ chối, không muốn để con chiên ở lại đi một mình. Cha muốn cùng ở lại với giáo dân để giữ nhà thờ. Đầu tháng 3 năm 1946, Việt Minh đến yêu cầu cha và các chức việc trong nhà xứ phải đến xã Sử Điền ở Định Thanh. Đêm 12.3.1946 Việt Minh dẫn cha đi thủ tiêu còn các chức việc thì cho về. Ngày hôm sau cha Diệp về báo mộng cho các chức sắc biết để đi tìm xác cha.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn đã làm phép một số trái cây, sau đó các Linh mục phân phát cho mọi người tham dự như để hưởng lộc của Cha Diệp ban cho.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 537-8159 hay (714) 362-6608

Ý kiến bạn đọc
15/05/202020:03:31
Khách
Toi la nguoi Viet hien sinh song tai San Diego.Ca 92111. Toi rat mong duoc tim hieu them ve cha Phanxico Truong Buu Diep
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.