Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Những Người Con Cha Phanxico Trương Bửu Diệp Nam Cali Tổ Chức: Lễ Giỗ Cha Phanxico Trương Bửu Diệp Lần Thứ 68

05/03/201400:00:00(Xem: 9048)
Fountain Valley (Bình Sa) - Vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy ngày 01 tháng 3 năm 2014 tại thánh đường giáo xứ Thánh Linh ở địa chỉ 17270 Ward St, Fountain Valley, CA 92708, Hội Những Người Con Cha Trương Bửu Diệp tại nam California đã long trọng tổ chức lễ giỗ năm thứ 68, khoảng một ngàn đồng hương tham dự, trong số có nhiều người khác đạo vẫn đến tham dự.

Chủ tế Thánh lễ do Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, cha sở giáo xứ Thánh Linh; cùng 2 Linh Mục đồng tế đó là: Linh mục Đinh Ngọc Quế và Linh mục Nguyễn Đức Trọng. Trên bàn thờ có chân dung Cha Trương Bửu Điệp với hoa qủa trang nghiêm

Mở đầu buổi lễ, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn ngỏ lời chào quý Linh mục và toàn thể đồng hương, đặc biệt các tôn giáo bạn đã đến tham dự thánh lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp hôm nay. Đức Ông Tuấn tiếp: "…...Chúng ta là những người Công giáo cũng như không Công giáo, mỗi năm một lần đều tổ chức lễ giổ cha Trương Bửu Diệp; Hôm nay chúng ta quy tụ nơi đây để cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho mỗi người chúng ta qua lời chuyển cầu của cha Phanxico Trương Bửu Diệp. Trong tâm tình đó, chúng ta hãy thành tâm nhìn nhận những thiếu sót trước mặt Chúa để chúng ta xứng đáng tham dự mầu nhiệm thánh."

GIO CHA DIEP 1
Trong lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.
Tiếp theo Linh mục Nguyễn Đức Trọng lên sơ lượt vài nét về tiểu sử Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp, Ông cho biết, cách nay 68 năm, Ngài đã bị giết và khi tìm thấy xác, đầu Ngài đã bị cắt và trên thân mình không một mảnh vải che thân cho chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của Thầy Chí Thánh Giêsu khi chết treo trên thập giá cũng trần truồng như vậy. Cho tới ngày nay ai ai cũng biết tên Ngài. Linh mục Nguyễn Đức Trọng giải thích động lực thúc đẩy cha Phanxico Trưởng Bửu Diệp đã can đảm chết thay cho 70 vị chức sắc giáo dân trong họ đạo Tắc Sậy chính là Tình yêu. Vì quá yêu thương giáo dân cho nên Ngài đã thốt ra những lời từ đáy con tim "Nếu tôi có chết tôi cũng chết giữa đàn chiên...".

Sau đó cha Trọng cho biết, năm 2009 cha có dịp về thăm mộ Cha Diệp ở Tắc Sậy, và ở hải ngoại, hai lần cha đã đến thăm Trung Tâm Trương Bửu Diệp trên đường Euclid ở Garden Grove, cha đã cảm nghiệm rằng không biết bao nhiêu người không phân biệt tôn giáo, ở Việt Nam cũng như hải ngoại đã chạy đến xin Ngài cầu thay nguyện giúp, và rất nhiều người đã nhận được những ơn lành mà trên các phương tiện truyền thông đã đăng những lời cảm tạ Ngài.. Linh mục Nguyễn Đức Trọng nêu hai trường hợp trong hàng ngàn trường hợp được nhiều người coi như những phép lạ từ Cha Trương Bửu Diệp. Một trường hợp xẩy ra với gia đình anh cựu Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Las Vegas trong tiệc cưới ngày 17.2.1999, và trường hợp thứ hai Cha Diệp hiện về làm phép xức dầu cho người chị dâu của anh Đoàn Trưởng TNTT, chị bị bệnh ung thư ngực thời kỳ cuối, chị nằm trong bệnh viện rồi một hôm ông bố chồng đến thăm, chị nói "Con cám ơn bố đã mời cha đến xức dầu cho con". Ông bố rất ngạc nhiên vì không hề mời cha nào đến xức dầu cho con dâu. Ít lâu sau chị khỏe lại và đến thăm bố mẹ chồng. Khi nhìn thấy bức ảnh cha Trương Bửu Diệp treo trên tường, chị ta vui mừng quá và nhận ra rồi nói với mọi người "Đây chính là cha đã đến xức dầu cho con, Ngài con vỗ vai con và nói cho con biết "Con không sao đâu".

GIO CHA DIEP 2
Trong lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.
Cha Phanxico Trương Bửu Diệp sinh vào năm 1897, thụ phong Linh mục năm 1924, sau đó về làm Cha Sở họ đạo Tắc Sậy, quận Giá Rai tỉnh Bạc Liêu. Năm 1946, Pháp tái chiếm Giá Rai và phái người đến yêu cầu cha lên Quận ở nhưng cha từ chối, không muốn để con chiên ở lại đi một mình. Cha muốn cùng ở lại với giáo dân để giữ nhà thờ. Đầu tháng 3 năm 1946, Việt Minh đến yêu cầu cha và các chức việc trong nhà xứ phải đến xã Sử Điền ở Định Thanh. Đêm 12.3.1946 Việt Minh dẫn cha đi thủ tiêu còn các chức việc thì cho về. Ngày hôm sau cha Diệp về báo mộng cho các chức sắc biết để đi tìm xác cha.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn đã làm phép một số trái cây, sau đó các Linh mục phân phát cho mọi người tham dự như để hưởng lộc của Cha Diệp ban cho.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 537-8159 hay (714) 362-6608

Ý kiến bạn đọc
15/05/202020:03:31
Khách
Toi la nguoi Viet hien sinh song tai San Diego.Ca 92111. Toi rat mong duoc tim hieu them ve cha Phanxico Truong Buu Diep
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.