Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bắc Cali: Biệt Động Quân Tiệc Tân Niên Giáp Ngọ 2014

15/02/201400:00:00(Xem: 4789)
Bắc Cali: Biệt Động Quân Tiệc Tân Niên Giáp Ngọ 2014
Hội Biệt Động Quân Bắc California trong nhiều năm liên tục đã tổ chức Tiệc Tân Niên để các chiến sĩ Biệt Động Quân và gia đình có dịp gặp nhau, hàn huyên tâm sự; giúp các thế hệ hậu duệ của Biệt Động Quân nối tiếp tinh thần hào hùng chiến đấu diệt Cộng, giữ nước, bảo vệ tự do dân chủ của cha ông là những chiến sĩ, anh hùng Biệt Động Quân trong quân lực VNCH.

Tiệc Tân Niên Giáp Ngọ 2014 diễn ra vào lúc 5:00 PM chiều Chúa Nhật 9/2/2014 tại nhà hàng Phú Lâm San Jose. Có khoảng 230 đồng đội và gia đình cùng các thân hữu từ các Hội Ái Hữu cựu quân nhân đến tham dự. Ngưòi ta ghi nhận có Hội Thiết Giáp Bắc Cali, Hội Địa Phương Quân & Nghĩa Quân Bắc Cali, Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức Bắc Cali, các chiến hữu Biệt Kích, Nha Kỹ Thuật, các chiến hữu Biệt Hải Việt và Mỹ, các chiến hữu Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, SĐ 23, SĐ 2, Chiến Tranh Chính Trị, v.v... và gia đình BĐQ. Quan khách có Cô Vân Lê Ứng Cử Viên Quận 7 San Jose, Ông Trương Thành Minh, Ông Mai Khuyên, nhạc sĩ Bão Tố, các cựu SVSQ K.An Lộc 4/71, một số thân hữu. Số người tham dự đã vượt ra ngoài sự tiên liệu của Hội.

Niềm vui ngày Xuân bắt đầu từ Hoa Mai, Hoa Đào, tiếng Pháo và tình chiến hữu. Tiệc tất niên cũng là dịp để Hội Biệt Động Quân Bắc California tường trình trước toàn thể các Mũ Nâu và gia đình về những thành quả tương thân tương ái; các nỗ lực tham gia sinh hoạt Cộng đồng người Việt tỵ nạn CSVN tại Bắc California; cùng những hoạt động tham gia yểm trợ rộng rãi hơn cho các hoạt động chống CSVN do Công Đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ và Hải Ngoại kêu gọi.
resized-bdq-san-jose-tan-nien
Biệt Động Quân xuân hội ngộ.

Trước giờ khai mạc, nhà hàng tràn ngập tiếng cười. Có những Mũ Nâu đến từ các tiểu bang xa gặp lại đồng đội ngày xưa.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 6:30pm. Do các chiến sĩ BĐQ đảm trách. Hai hàng quân dàn chào 2 bên giá cờ và bài quốc ca HK, VNCH trổi lên hùng tráng. Sau lễ chào cờ một tràng pháo nổ vang dòn dã thay cho lời chào mừng.

Hội trưởng Nguyễn Xuân Diến, thay mặt BTC ngỏ lời chào mừng và tường trình sinh hoạt của hội, sơ lược vài nét chính về lịch sử và chiến công của binh chủng. Ông nói binh chủng BĐQ tuy ra đời sau các binh chủng khác, nhưng các chiến sĩ BĐQ đã anh dũng, gan dạ…tham dự nhiều trận đánh làm rạng ngời quân sử. Đã đóng góp nhiều xương máu trong công cuộc bảo vệ an ninh lãnh thổ, v.v...

Tiếp theo sau đó, cựu Chỉ Huy Trưởng BĐQ Quân Khu I, Đ.Tá Lê Phú Đào chúc Tết và tuyên bố khai mạc tiệc Tân Niên.

Ly rượu mừng Xuân chúc sức khoẻ mọi người được nâng lên. Khúc hát Biệt Động Quân Hành Khúc là không thể thiếu trong các cuộc hội ngộ của Binh Chủng “Ta Biệt Động Quân nung rèn chí trai, đem máu xương ta bảo vệ cho quê hương…Ta Biệt Động Quân nung rèn chí trai, khí phách hiên ngang diệt thù xây tương lai, vì màu áo thắm tô sắc cờ, ta Biệt Động Quân quốc dân mong chờ… ” Tiếng hát lời ca nói lên tất cả những hoài bão và nhiệm vụ của binh chủng.. “Biệt Động Quân Sát! Biệt Động Quân Sát!... Chúng ta là những người viết thiên hùng ca… Ta Biệt Động Quân danh lừng bốn phương, đem máu xương ta bảo vệ cho quê hương, dù hiểm nguy khó khăn không sợ…Một ngày mai tươi sáng đẹp hơn....” Với tuổi đời không dưới lục thập, nhưng các Mũ Nâu hôm, nay vẫn giơ cao nắm tay khi cùng sống lại những ngày cùng đồng đội…” Biệt Động Quân, Sát!”
resized-bdq-san-jose-tan-nien-4
Biệt Động Quân xuân hội ngộ.

Theo sau những nghi lễ cần thiết là phần tham dự dạ tiệc và thưởng thức chương trình văn nghệ đa dạng “Lính Hát Lính Nghe” rất phong phú với sự đóng góp của các chiến hữu và gia đình. BĐQ Thái Trang và Hậu Duệ Vivian rất điêu luyện và vững chãi trong các nhạc phẩm về lính và mùa Xuân. Cũng không thiếu những hình ảnh người “ngoại quốc” hát tiếng Việt thật vui và sinh động.

Bàn tiệc nào cũng tràn ngập tiếng cười, tiếng gọi tên nhau ơi ới. Đúng là Biệt Động. Các màu áo xen lẫn vào nhau, dưới ánh đèn sáng tưởng chừng như ngày nào về hậu phương sau một chiến thắng các chiến sĩ đang gặp nhau. Này Thiết Giáp, này là Bộ Binh, này là Pháo Binh tiền sát viên đi cùng đơn vị… Có lẽ không có tiệc nào vui cho bằng tiệc của những người lính chiến. Đèn máy chụp hình kêu lách tách khắp nơi. Họ ghi lại tất cả những hình ảnh của đồng đội, những nét mặt, những nụ cười….và trên tất cả đó là tình chiến hữu.

Tưởng cũng nên biết thêm, Biệt Động Quân là một binh chủng hùng mạnh của Quân Lực VNCH, đã từng làm cho bộ đội chính qui của CS Bắc Việt phải khiếp sợ qua nhiều trận đánh thần tốc và tiêu diệt gọn quân CS Bắc Việt như các trận đánh Tết Mậu Thân năm 1968 tại Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định. Trong chiến thắng Tết Mậu Thân 1968, chỉ 3 Tiểu Đoàn Biệt Động Quân đã đánh tan rã hoàn toàn tất cả các sào quyệt và những trụ sở hoạt động nội thành của Cộng Sản Bắc Việt t ại Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định.
resized-bdq-san-jose-tan-nien-3
Biệt Động Quân xuân hội ngộ.

Các cựu quân nhân binh chủng Biệt Động Quân nói riêng và những binh chủng khác trong Quân Lực VNCH nói chung đều luôn luôn khắc ghi trong tâm của mỗi người 6 chữ "Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm" cho dù họ sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ông Hội Trưởng NGUYỄN XUÂN DIẾN của Hội Biệt Động Quân Bắc California tâm tình: “Nơi nào có các sinh hoạt của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản thì nơi đó có mặt của các anh em trong Hội Biệt Động Quân VNCH nói riêng và các binh chủng khác trong quân lực VNCH nói chung. Hội Biệt Động Quân không những chỉ tham dự các sinh hoạt cộng đồng; mà còn tham gia làm công tác giữ gìn trật tự, an ninh, bảo vệ sự an toàn cho đồng hương tỵ nạn Cộng Sản; chống sự trà trộn phá hoại của bọn CS nằm vùng gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn CSVN tại Hoa Kỳ và khắp Hải Ngoại."

Ông Hội Trưởng Nguyễn Xuân Diến, thay mặt Hội Biệt Động Quân Bắc California cảm ơn tất cả các đồng hương và đồng đội đã đến tham dự chung vui cùng gia đình Biệt Động Quân Bắc California. Buổi tiệc Tất Niên của Hội Biệt Động Quân Bắc California ngoài phần văn nghệ vui tươi, còn có phần dạ vũ. Sự hiện diện đông đảo của quý đồng đội là niềm vinh dự lớn lao cho Hội Biệt Động Quân Bắc California.

Tại Bắc California, các cựu quân nhân BĐQ đã cùng nhau thành lập hội từ năm 1983. Từ đó đến nay, Hội BĐQ Bắc California luôn luôn sát cánh với các quân binh chủng bạn trong Liên Hội Cựu Quân Nhân, luôn luôn đi đầu trong các công việc chung của cộng đồng. Hội BĐQ Bắc Cali luôn luôn giữ vững lập trường quốc gia.

Hiện nay Hội trưởng là Mũ Nâu Nguyễn Xuân Diến, Hội Phó Mũ Nâu Trần Song Nguyên. Thủ Quỹ Mũ Nâu Tôn Thất Tuấn.
resized-bdq-san-jose-tan-nien-2
Biệt Động Quân xuân hội ngộ.

LƯỢC SỬ BINH CHỦNG BIỆT ĐỘNG QUÂN

- Ngày 1-7-1960, Binh chủng Biệt Động Quân chính thức được thành lập. Các Sỹ Quan, Hạ Sỹ Quan và Binh Sỹ ưu tú được đưa từ các Sư Đoàn Bộ Binh, các Binh Chủng thiện chiến về làm nòng cốt cho các Đại Đội BĐQ tân lập.

- Khởi thuỷ có 65 đại đội BĐQ được thành lập. Năm 1961, đã có 81 đại đội BĐQ hành quân biệt lập.

- Năm 1962, các Tiểu Đoàn BĐQ được thành lập

- Năm 1966, các Liên Đoàn 1, 2, 3, 4, 5 BĐQ được thành lập.

- Năm 1968, Liên Đoàn 6 BĐQ được thành lập

- Năm 1970, Binh chủng BĐQ được chia thành các liên đoàn BĐQ tiếp ứng, các liên doàn 1, 2, 3, 4, 5, 6, và các tiểu đoàn BĐQ Biên Phòng. Tổng cộng 51 tiểu đoăn BĐQ.

- Năm 1973, Liên Đoàn 7 BĐQ được thành lập

- Năm 1973, một lần nữa, lại cải tổ thành các liên đoàn trừ bị:

Vùng 1: các Liên Đoàn 11, 12, 14, 15.

Vùng 2: các Liên Đoàn 21, 22, 23, 24, 25.

Vùng 3: các Liên Đoàn 31, 32, 33.

Và các Liên Đoàn Tổng Trừ Bị: 4, 6, 7, 8 (thành lập cuối năm 1974), 9 (thành lập tháng 3 năm 1975).

- Năm 1975, Binh chủng đang chuẩn bị thành lập 2 Sư Đoàn BĐQ 101, và 106.

- Các vị Chỉ Huy Trưởng cuả Binh Chủng BĐQ từ ngày thành lập dến năm 1975 theo thứ tự, như sau:

Thiếu Tá Phan trọng Chinh, Đại Tá Phan đình Thứ (Lam Sơn), Đại Tá Tôn Thất Xứng, Đại Tá Phan xuân Nhuận, Đại Tá Trần văn Hai, Đại Tá Trần công Liễu, Thiếu Tướng Đỗ kế Giai. (Cấp bậc khi đang làm Chỉ Huy Trưởng).

- Tới nay, Tổng Hội Ái Hữu BĐQ Việt Nam bao gồm các Hội Ái Hữu BĐQ Việt Nam:

Victoria - Australia, Ontario - Canada, Arizona, Bắc California, Nam California, Colorado, Georgia, Louisana, Michigan, Dallas - Fortworth Texas, Houston Texas, Washington, Washington -DC, và Gia Đình BĐQ San Diego, California.

09/10/2019(Xem: 887)
Buổi lễ tôn vinh 81 Chiến Sĩ Nhảy Dù đã hy sinh cùng với bốn phi hành đoàn Hoa Kỳ trong tai nạn máy bay C-123 tại Tuy Hòa, miền Trung Việt Nam, vào ngày 11 tháng 12 năm 1965
09/10/2019(Xem: 713)
Anaheim (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 4 Tháng 10 năm 2019, Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do các Hậu Duệ QLVNCH thành lập trong đó có BS.
09/10/2019(Xem: 215)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
08/10/2019(Xem: 384)
Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống của Người Việt Nam. Đây là lần thứ mười hai, Ban Giám Đốc Công ty Capital Commercial Properties, Inc. tổ chức Lễ Hội TrungThu, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều trong Trung tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, Virginia.
08/10/2019(Xem: 1732)
Bác sĩ gốc Việt trong vụ tai tiếng ở trung tâm Hacienda Healthcare có thể hành nghề y trở lại.
08/10/2019(Xem: 421)
Chiều Chủ Nhật October 06, trong ánh nắng vàng nhạt ấm áp của mùa Thu lần nữa trở lại với miền Nam Cali, tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster, nam California, Ban Tổ Chức (BTC) đã thành công trong chương trình lần thứ 7 giỗ nhà thơ ngục sĩ bất khuất Nguyễn Chí Thiện (NCT).
08/10/2019(Xem: 321)
Westminster (VB) Vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 07 tháng 10 năm 2019, tại văn phòng tòa soạn Việt Báo tiếp đón Linh Mục Đa Minh Trần Văn Vũ
08/10/2019(Xem: 146)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
07/10/2019(Xem: 607)
Chiều Chủ Nhật 6 tháng 10, 2019, thành phố San Diego lại được khởi sắc hơn với sự hiện diện của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đến từ Little Saigon, Nam California.
07/10/2019(Xem: 438)
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, kính mời quý cư dân tham dự buổi Hội thảo miễn phí với đề tài Giúp Cao Niên Ngăn Ngừa Nguy Cơ Bị Lừa Gạt
07/10/2019(Xem: 426)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace #1, 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 28 tháng 9 năm 2019, một buổi họp mặt anh em cựu tù nhân chính trị K4 Tân Lập Vĩnh Phú rất thắm tình chiến hữu.
07/10/2019(Xem: 254)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
05/10/2019(Xem: 540)
Westminster (Bình Sa)- - Vào chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 9 năm 2019 tại Tòa soạn Việt Báo chúng tôi có tiếp xúc với Chị Văn Thị Tuệ Phương là một trong những thành viên sáng lập và điều hành hội trong nhiều năm qua
05/10/2019(Xem: 464)
Tin Sinh-Hoạt Viện Việt-HọcTháng Mười
05/10/2019(Xem: 288)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.