Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Chân Quê Lì-Xì Cho Homeless Mùng 1 Tết 2014

07/02/201400:00:00(Xem: 5662)
Ai trong chúng ta chắc cũng đều biết lì-xì (tức mừng tuổi), là tặng phong bao đỏ, trong có đựng tiền mới toanh (tượng trưng cho sự khởi đầu mới mẻ, tốt đẹp trọn năm) đem lại niềm vui cho mọi người, nhất là trẻ em nhân ngày Tết Nguyên-Đán. Phong-tục này phổ-biến ở một số nước Á-Châu như Việt-Nam,Trung-Quốc, Nhật-Bản…

Phong bao tượng-trưng cho cách kín-đáo vì không muốn có sự so-bì dẫn đến chuyện xích-mích, không vui trong ngày Tết. Bao lì-xì thường có màu đỏ (theo người Á-Châu là màu cát-tường nhất trong những lễ hội).

Theo nhà nghiên-cứu văn-học; giáo-sư Nghiêm-Toản, hiệu Hạo-Nhiên (*) viết trong Đặc-San Xuân, số 9 tháng 1 năm 1975: ''Lì-Xì'' có nguồn-gốc từ tiếng Hoa là ''Lợi-Thị''; phát âm thành "Lê-i-Xị", tức tiền hên, may-mắn, mang ý-nghĩa tốt lành dành cho người được trao tặng.

Một truyền-thuyết dân-gian khác kể rằng: Tiền mừng tuổi bắt nguồn từ cung-đình đời nhà Đường; năm đó Dương-Quý-Phi sinh hạ một hoàng-tử tuấn-tú, khôi-ngô. Được tin mừng vua Đường-Huyền-Tôn đích-thân đến thăm và ban cho bà một số vàng bạc gói trong giấy đỏ. Dương-Quý-Phi coi đó là chiếc bùa quý của Hoàng-Đế trao ban để trừ tà và chúc phúc, chúc lành cho quý tử.

Việc này được đồn thổi ra ngoài cung-đình, lan rộng đến dân-gian, từ đó nhiều người bắt chước tặng tiền mừng trong bao đỏ và coi đó là những món lộc trừ được tai-họa, sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong tương-lai cho người lãnh nhận.
li-xi-hinh-1-resized
Hình ảnh Nhóm Chân Quê lì xì người homeless Tết Giáp Ngọ.

Trong Bộ Quốc Sử (Contribution à I’histoire d’Annam) Việt-Nam Phong-Tục trích ở Đông-Dương Tạp-Chí, từ số 24 đến số 49 (năm 1913- năm 1914). Tác-giả Phan-Kế-Bính viết rằng:

“Mùng một đầu năm là tết nguyên đán. Tết này ăn to hơn cả các tết trong năm… Sáng mồng một tết làm cỗ cúng gia-tiên… Hôm ấy ăn nói phải giữ gìn, sợ nói bậy thì giông đi cả năm. Nhiều nhà nhờ một người phúc hậu dễ tính, sáng sớm đến xông đất, để cho cả năm được bán đắt, buôn may…

Cúng gia-tiên xong thì con cháu ra mừng tuổi ông bà cha mẹ, lạy hai lạy. Ông bà cha mẹ mừng cho con cháu mỗi đứa một vài xu hoặc một vài hào, gọi là tiền mừng tuổi.

Anh em, họ hàng, người quen thuộc, đến lẫn nhà nhau lạy gia-tiên, chúc mừng cho nhau những câu: thăng quan, tiến tước, sinh năm, đẻ bảy, vạn sự như ý, buôn bán phát tài v.v…” (Ngưng trích).


Như vậy, Lì-Xì mang ý-nghĩa chính không phải ở "tiền" mà quan-trọng là lòng mong ước cầu chúc cho người được nhận sẽ lãnh được nhiều điều tốt lành, may mắn.

Cũng trong tâm-tình đó, đúng ngày mùng 1 Tết Giáp-Ngọ, 2014. Gia-đình “Chân Quê” đã ghé thăm nhà “Rescue Mission” địa-phương để lì-xì cho nhiều người Homeless.

Tưởng cũng nên nhắc lại trung-tâm “Sứ-Vụ Cứu Người” là chỗ cung cấp nơi ăn, chốn ở, giúp đỡ, cai nghiện cho những kẻ lầm đường, lạc lối, đang mang án Tòa vì vướng mắc: cờ bạc (mê Casino), rượu, ma-túy, trộm cướp… Các hướng-dẫn-viên có nhiệm-vụ cải-huấn và rèn luyện họ trong kỷ-cương, luật-pháp và tình-thương. Bất cứ ai bỏ trốn, không tuân theo án lệnh sẽ bị cảnh-sát truy-lùng và bắt bỏ tù ngay trong vòng 24 tiếng đồng-hồ.
li-xi-hinh-2-resized
Hình ảnh Nhóm Chân Quê lì xì người homeless Tết Giáp Ngọ.

Ngược lại, những thành-viên trong trung-tâm phải làm những công-tác xã-hội như phục-vụ cơm nước cho người vô gia-cư địa-phương. Hằng ngày có gần cả trăm Homeless ghé đến dùng cơm tối hoặc ghi-danh ngủ qua đêm ở “Rescue Mission”, nhất là trong những ngày đông lạnh giá.

Đến thăm Homeless lần này, chúng tôi được biết có một người Việt-Nam, sau khi ra tù đã được cảnh-sát đưa vào đây trú-ngụ. Cậu thanh-niên ấy tên Minh (là chủ một cửa tiệm Nail trong vùng), không hiểu vì sao đã vướng mắc vào vòng lao-lý, tù tội và giờ đang trong thời gian cải-huấn, tu-tập.

Gia-đình “Chân Quê” cũng không quên gửi gắm đến Homeless những câu chúc may mắn trong năm mới Giáp Ngọ 2014. Như mọi lần, chúng tôi luôn khuyến-khích họ phải cố-gắng thật nhiều hơn nữa để vượt qua những cám dỗ, thử-thách trong cuộc sống, dốc tâm, dốc sức làm lại cuộc đời mới để mau trở lại thành những công-dân hữu ích cho xã-hội và gia-đình.

Tất-cả mọi người đều hoan-hỉ đón nhận những phong bao lì-xì và cùng nói lên những lời chúc tụng cho chúng tôi một năm mới hạnh-phúc, an-bình, nhiều sức-khỏe để luôn mãi mang tình-thương chia xẻ đến tha- nhân.

Mừng năm mới Giáp Ngọ - 2014, gia-đình “Chân Quê” xin gửi lời chúc đến quý đọc giả khắp muôn nơi trong ý thơ Thiền như sau:

“Mừng Xuân Hỷ-Xả Thêm Công-Đức
Đón Tết Từ-Bi Bớt Não-Phiền
Lộc Biếc Mai Vàng Khoe Sắc Thắm
Xuân Mãn Càn Khôn Phúc Mãn Đường”


www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.