Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Ở Quốc Hội Hoa Kỳ Về Nhân Quyền Cho Những Tù Nhân Lương Tâm

18/01/201400:00:00(Xem: 2293)
Một buổi điều trần về bảo vệ nhân quyền cho những tù nhân luơng tâm trên thế giới đượcc tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 16 Tháng 1, 2014 tại phòng HVC 210, trong tòa nhà thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. Buổi điều trần này nằm trong Defending Freedoms Project, do ba tổ chức The Tom Lantos Human Righst Commission, U.S. Commission on Internaltional Religious Freedoms and Amesty International USA kết hợp, nhằm mục đích ủng hộ nhân quyền, tự do tôn giáo khắp thế giới, đặc biệt quan tâm đến những tù nhân lương tâm. Buổi điều trần này được tổ chức dành cho những vị Dân cử Hoa Kỳ, truyền thông báo chí và dân chúng, những ai quan tâm đến vấn đề nhân quyền cho tù nhân lương tâm.

Được biết đây là buổi điều trần đầu tiên trong năm 2014 của Defending Freedom Project. Hiện diện có Dân biểu Frank Wolf (R-VA), Dân biểu Chris Smith, Mc Govern (D-MA), Jeff Duncan (R-SC), Randy Hult Green (R-Il), Dr. Robert P. George, Chair of U.S. Commission on International Religious Freedoom… thân nhân của những tù nhân lương tâm từ các quốc gia như Trung Cộng, Bahrain, VietNam… Phụ huynh của Trần Bình Duy Thức, Mẹ của LS Lê Quốc Quân có tham dự, nhưng không trong chuơng trình điều trần…

http://www.youtube.com/watch?v=Pc39bO-gC_0

Có năm thân nhân của những tù nhân lương tâm trong chương trình điều trần. Bà Trần Thị Ngọc Minh, đến từ Áo Quốc, trình bày về trường hợp con bà là Cô Nguyễn thị Minh Hạnh, 28 tuổi, hiện là tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Cô Hạnh đã bị tù bảy năm chỉ vì giúp đỡ những công dân khốn khổ và giúp đỡ những nông dân mà nhà đất của họ bị chính phủ xâm chiếm. Đi cùng với Bà Ngọc Minh là Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Dốc BPSOS, giúp thông dịch tiếng Việt ra tiếng Mỹ.

Bằng một giọng chân thành, bà Ngọc Minh đã làm cho nhiều cử tọa vô cùng xúc động khi nghe bà kể lại con bà bị đánh đập tàn nhẫn. Bà Ngọc Minh nói, có lẽ tại nước Mỹ này, quý vị không biết được tình cảnh công nhân ở Việt Nam. Họ đã làm việc trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Họ đã sống trong nhũng căn nhà thiếu tiện nghi, mất vệ sinh, chật chội. Hằng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm, do xí nghiệp cung cấp. Họ làm việc 12 đến 15 giờ một ngày mà chỉ được trả trung bình 70 mỹ kim một tháng. Nhiều trường hợp bị chủ không trả luơng, không bảo hiểm sức khỏe, trợ cấp xã hội, bị sa thải khi ốm đau. Hãng không bồi thường khi công nhân bị thương vì tai nạn lao động. Họ không được thành lập công đoàn riêng để tự bảo vệ.

Bà Ngọc Minh kể kiếp, con gái bà, cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn huy Chương và nhiều ngừơi khác đã đến giúp đỡ công nhân đấu tranh, bảo vệ các quyền tối thiểu của họ. Cả ba ngừơi đều bị Nhà nước CS đánh đập và kết án nặng nề. Trước đây Luật sư Lê Thị Công Nhân và nhiều ngừơi khác tham gia thành lập nghiệp đoàn độc lập, đều bị bắt, bị kết án tù. Riêng Lê Trí Tuệ đã trốn sang Cambodia, nhờ LHQ che chỡ. Ông đã bị công an qua đó bắt. Anh đã mất tích đến nay đã sáu năm.

Cô Đỗ thị Minh hạnh bị bắt ngày 23 Tháng 12, 2010 tại Duy Linh, Lâm Đồng. Tại đây bà Ngọc Minh đã chứng kiến công an đánh con bà bể miệng, sau đó Minh Hạnh bị giam tám tháng trứoc khi đem ra xét xử. Phiên tòa lần thứ nhất vào ngày 26 Tháng 10, 2010 tại Trà Vinh cùng hai người bạn, họ không có luật sư bào chữa. Công an đánh đập tàn nhẫn con bà trước sân tòa. Cả ba bạn trẻ bị kết án. Hùng bị 9 năm tù giam, Chương và Hạnh, mỗi người 7 năm tù giam.

Bà Ngọc Minh kể, Tháng Tư, 2011 từ Trà Vinh về Long An, con bà bị cồng tay, xích chân, bịt miệng trong xe chở tù. Ngày 6 Tháng 5,2011 con bà lại bị chuyển qua Bình Thuận, tại đây con bà bị chuyển đi nhiều trại giam. Công an cưởng bức con bà làm cá xuất khẩu, con bà phản đối cưởng bức lao động trong nhà tù. Cuối Tháng Tư, 2013 con bà bị chuyển đến trại giam Đồng Nai, bị cưởng bức làm hạt điều xuất khẩu, con bà phản đối cưởng bức lao động và ngược đải tù nhân, thì bị công an cho nhiều tù nhân hình sự đánh con bà cùng một lúc. Có một lần con bà bị đánh trong lúc đang tắm không một mãnh vải che thân. Hậu quả là con bà bị đau đầu, thần kinh bị teo và đau nhức một bên trái, và có khối u trong ngực. Nhưng nhà tù không cho điều trị chuyện khoa. Để uy hiếp tinh thần gia đình bà và con bà, ngày 2 Tháng 10, 2013 công an chuyển con bà cùng tù nhân tôn giáo Mai thị Dung ra trại giam ở Hà Nội. Trên khoảng đường dài hơn 1,700 km, cả hai đang bệnh tật mà bị trói tay, xích chân trong thùng xe như những con vật, hai nguời bị ngất xĩu nhiều lần.

Từ khi bị bắt giam đến nay, công an luôn ép buộc con bà ký nhận tội để đuợc khoan hồng, nhưng con bà không chấp thuận. Ba năm nay Đảng CS đã lừa dối cả thế giới, lừa dối LHQ và Chính Phủ Mỹ về vấn đề công nhân và lao động ở VN. Tổng Liên Đoàn Lao Động hiện nay là do Đảng CS thành lập, cấp lãnh đạo đều là đảng viên Đảng CS. Chủ Tịch là Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung Ương Đảng CS, mục đích của họ là để giám sát và kiềm tỏa công nhân, giúp Đảng khai thác, bốc lột công nhân. Từ năm 1995 đến nay, có năm ngàn cuộc đình công của công nhân. Những cuộc đình công đó do công nhân tự tổ chức. Công đoàn VN không đứng về phiá họ mà còn cho công an đàn áp những ngừơi tổ chức đình công.

Hiện nay có hằng trăm tù nhân lương tâm đang sống trong địa ngục trần gian tại các nhà tù CS. Họ là những nông nhân, những người công nhân, như con gái của bà Đỗ thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, LM Nguyễn văn Lý, Nguyễn Công Chính, Blogger Nguyễn văn Hải, LS Lê Quốc Quân, Nhà báo Tạ Phong Thần, Tín đồ Mai văn Lía, Cựu quân nhân Nguyễn Hữu Cầu, Đinh Nguyên Kha, Mai thị Dung …Bà Minh nói, bà cung cấp cho quý Hội danh sách 600 tù nhân chính trị do những nhà vận động ở VN và thân nhân cung cấp, thông tin. Với danh sách tù nhân chính trị này, Bà mong quý vị dân cử và các tổ chức nhân quyền trên thế giới quan tâm giúp đỡ họ.

Bà Ngọc Minh trình bày tiếp, Bà biết có nhiều tổ chức Quốc Tế đến VN để quan sát đời sống của những công nhân, nơi giam giữ tù nhân. Các tổ chức đã bị Nhà nướcVN lừa gạt. Họ đã chuẩn bị sẳn một số nhà trọ của công nhân, ngục của tù nhân rất sạch sẽ. Họ huấn luyện một số tù nhân và công nhân nói với phái đoàn các nưóc thật là tốt đẹp. Nhưng đó là những điều dối trá tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa.

Ít ai biết rằng đằng sau bức tường được trang trí xinh đẹp là địa ngục khủng khiếp của tù nhân. Hằng trăm nhà tù lớn trải dài khắp trên đất nước Việt Nam. Đó là những công xưởng sản xuất hàng hóa xuất khẩu như hạt điều, hàng công nghệ. Người tù không đạt được chỉ tiêu sẽ bị biệt giam, hay bị trừng phạt. Cai tù và nhà tù ngày càng giàu thêm nhờ bốc lột những ngừơi tù bị giam giữ.

Bà Ngọc Minh nói, bà rất ngạc nhiên và cảm thấy chua chát khi thấy một số phát biểu của các chính khách hoặc bản điều trần của một số chính phủ, một số tổ chức, ca ngợi Nhà cầm quyền VN đang có tiến bộ về nhân quyền, về chính sách tôn giáo. Bà Ngọc Minh nói tiếp, bà hiểu quyền lợi kinh tế quốc gia đối với nước Mỹ là tối thượng, nhưng đối với bà, nuớc Mỹ cũng là tấm gương tranh đấu cho Nhân Quyền, vì vậy mà bà có mặt hôm nay tại nơi đây. Bà thỉnh cầu quý vị dân cử, với vị thế của mình hãy dùng mọi cách áp lực với nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho con bà và tất cả các tù nhân lương tâm. Nhất là trong lúc Hoa Kỳ đang thương thảo Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với nhà cầm quyền CSVN.

Cuối cùng bà Ngọc Minh không cầm được nước mắt khi thỉnh cầu giúp đỡ để bà có thể bảo lãnh con bà ra, điều trị khối u bên ngực trái (dấu hiệu của ung thư). Bà cảm ơn quý vị dân cử và nguyện cầu Thượng Đế chúc lành cho Hoa Kỳ và cho quý vị.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng có ý kiến, cuộc điểu trần này rất quan trọng, vì hoàn cảnh của những tù nhân lương tâm được phổ biến trong nuớc cũng như khắp thế giới, và đến chính phủ HK. Điều thứ hai là cuộc điều trần của bà Ngọc Minh rất là cảm động, cảm động nhất, đã tạo được sự chú ý của các vị cử tọa, đặc biệt là những vị dân biểu. Họ khẳng định là họ sẽ tranh đấu cho đến khi nào giải quyết được những tình trạng bị bắt, bị tù đày như trường hợp của Con Bà Ngoc Minh và rất nhiều người khác. Đặc biệt là trong buổi điều trần này có một nhân viên, giới chức Bộ Ngoại Giao cử đến để lắng nghe. Các vị dân biểu yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải lên tiếng về trường hợp của Cô Minh Hạnh cũng như những tù nhân lương tâm khác. Đây là lần đầu tiên tiếng nói người trong nước, thân nhân của một tù nhân lương tâm đã đến gặp các vị dân cử HK và đưa tiếng nói vào tận Quốc Hội Hoa Kỳ.

TS Thắng, cho biết đây là bước đầu đẩy mạnh chiến dịch đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm mà BPSOS đã phát động, hồi 24 tháng 7, 2013, nhân dịp Trương Tấn Sang qua gặp Tổng Thống Obama. Ngay bây giờ sắp sửa có một cuộc họp báo để phổ biến bản báo cáo về tra tấn ở VN. Trong thời gian chưa đựoc tự do thì tù nhân vẫn còn là nạn nhân của những vụ tra tấn, vì vậy cần phải chấm dứt tình trạng tra tấn, đối với tù nhân chính trị cũng như thường phạm. Ngày hôm nay là ngày phát động chiến dịch xóa bỏ tra tấn ở Việt Nam và sẽ chính thức công bố bản báo cáo đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.