Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Gia Đình Hải Quân VNCH Ở Nam California

21/11/201300:00:00(Xem: 4071)
Trời cuối thu, bầu trời đầy mây và gió thu se lạnh nhưng những thủy thủ già vẫn tìm đến nhau trong buổi sáng chủ nhật ngày 17-11-2013 tại nhà hàng xinh xắn “California Restaurant”. Họ là những chiến hữu Hải Quân VNCH đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi cấp bậc, đủ mọi trường lớp, tìm nhau, tay bắt mặt mừng.

Hiện diện trong buổi hội ngộ có các Niên Trưởng như: Vũ Trọng Đệ, Nguyễn Văn Hớn, Huỳnh Kim Gia, Huỳnh Duy Thiệp,Nguyễn Hửu Xuân, Lê Tấn Đạt, Nghuyễn Văn Dinh v.v.cùng các chiến hữu và một số các chị trong gia đình Hải Quân ỏ Nam California.

Có được ngày hội ngộ nầy cũng nhờ chiến hữuTrần Quang Tài và chiến hữu Cao Hửu Vinh đã nhiệt tình điện thoại đến các chiến hữu và nhắc nhở mọi người đến tham dự đông đủ.Tuy vẫn còn thiếu một số các chiến hữu nhưng buổi gặp mặt hôm nay thật là đông ngoài ước tính.Hy vọng sang năm sẽ tổ chức quy mô hơn,rộng rãi hơn, nhất là phải có có giàn âm thanh tốt.

Trong dịp nầy chiến hữu Trương Văn Song, Hội Trưởng hội Hải Quân Cửu Long ở Nam Cali đã lên nói qua về chương trình tổ chức “ Ngày Hoàng Sa”vào đầu năm 2014.Để đánh dấu kỹ niệm 40 năm mất Hoàng Sa, xin các chiến hửu tích cực hổ trợ cả về tinh thần lẫn tài chánh để hội Hải Quân Cửu Long có điều kiện tổ chức thành công ngày lễ lịch sử nầy.Xin nhắc lại ngày 19-1-1974, ngày mà 74 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa do Trung Cộng đánh chiếm.

Trong bữa cơm thân mật, chúng tôi thấy những khuôn mặt thân quen từ bao năm nay như chiến hữu Hoàng Thọ Thu, Nguyễn Hào Cường, Lâm Văn Tuấn, người nhái Nguyễn Minh Cảnh và nhiều chiến hữu nữa, tuy tuổi đã cao nhưng lúc nào cũng vui vẻ, sinh động, biểu hiện một tinh thần huynh đệ chi binh.Đặc biệt một chiến hữu hải quân từ Seattle về Nam Cali chơi cũng đến tham dự đó là anh Hà Đức Bản.
hai-quan-hoi-ngo-y-resized
Hội ngộ cựu Hải Quân VNCH.

Người thủy thủ già gặp nhau thường kể cho nhau nghe cả tràng chuyện xưa rồi đến chuyện nay,chuyện bệnh tật, chuyện thuốc thang, chuyện hết tìm chìa khóa cửa rồi lại tìm chìa khóa xe.Nhưng cuối cùng ai cũng thích nghe tiếng hỏi lời khen,những kinh nghiệm về cuộc sống cũng như những ước vọng cho một quê hương Việt Nam có tự do và dân chủ nên chẳng mấy chốc mà nhà hàng trở nên vui như ngày hội.Nhờ vậy mà bao nhiêu nỗi lo, bao nhiêu trở ngại của ban tổ chức đã được hóa giải.Tổng cộng đã cò 82 người tham dự gồm 69 chiến hửu và 13 phu nhân.


Từ nhà hàng nhìn ra con đường Brookhurst đầy xe cộ qua lại của một sáng mùa thu êm đềm, tôi vẫn nghe như có tiếng sóng của chiến trường xưa, của vùng sông nước, vùng hải đảo nơi quê hương Việt Nam dấu yêu đang chìm đắm dưới bạo quyền cộng sản.

Biển xưa,sóng bạc, bờ đá rêu phong ngày nào mơ hồ như những mái đầu bạc trắng,những khuôn mặt phong sương,những bàn tay chai cứng cùng những giọng nói đứt khoảng vì ho nhưng chân tình, sưởi ấm lòng nhau. Thỉnh thoảng lại vang lên những tiếng cười vì gặp được nhau sau bao năm vắng bóng. Có người lại đau xót, ngậm ngùi khi nghe tin một người bạn thân vừa mới qua đời.Chúng ta có mặt hôm nay tại đất nước Hoa Kỳ cách xa quê hương Việt Nam nửa vòng trái đất giống như những cây lục bình theo vận nước nỗi trôi.

Biển Đông đã gây bao đau thương, tan tóc cho cả hai dân tộc Việt Nam và Philippines qua các trận bão lớn.Năm 1975, 43 chiến hạm của Hải Quân VNCH di tản đã chở theo hằng chục ngàn dân tỵ nạn cộng sản, tất cả cũng đều ghé Subic Bay của Philippines trước khi tan hàng.Sau đó phần đông 43 chiến hạm nầy lại được chính phủ Hoa Kỳ giao cho Hải Quân Philppinres.Sau năm 1975, người dân Philippines cũng đã cưu mang, giúp đở hằng ngàn thuyền nhân Viêt Nam vượt biển tìm tự do trước khi đi định cư tại nước thứ ba. Người dân hai nước còn chịu bao nhiêu khổ nhục vì sự xâm lăng trắng trợn của Trung cộng trên Biển Đông.Có người đã ví trận bão Haiyan tàn phá miền Trung Tây Philippines vừa qua giống như một trận lũ lớn hay một trận hồng thủy, một trận bão lửa mà người cộng sản Việt Nam đã gieo xuống miền Nam Viêt Nam vào ngày 30 tháng tư năm 1975.Bất hạnh thay cho hai dân tộc láng giềng Phi-Việt sống hai bên bờ Biển Đông cùng chung một số phận, đầy nghiệt ngã, đầy những ác mộng của thiên tai và của loài quỷ đỏ.

Mùa lễ tạ ơn lại đến.Chúng ta chỉ biết cầu nguyện cho hai dân tộc Việt Nam và Philippines sớm có thanh bình như chúng ta đang có ngày hôm nay.Cám ơn đời đã cho chúng ta ngày nữa để yêu thương.

California 20-11-2013

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em muốn tham gia cuộc thi, đặc biệt là các phụ huynh ở các tiểu bang khác và mới được biết đến cuộc thi Ước Mơ Việt, Ban Tổ Chức sẽ gia hạn nộp đơn cho kỳ II đến ngày 1 tháng 11, 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2020
Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thông báo ra mắt trang webpage mới của Garden Grove CERT (Community Emergency Response Team) tại địa chỉ: ggcity.org/cert. Garden Grove CERT là một tổ chức thiện nguyện được đào tạo về các kỹ năng ứng phó với thiên tai và cứu giúp lúc khẩn cấp.
Các biểu tượng của nữ quyền bao gồm Gloria Steinem, Dolores Huerta, Chelsea Handler và Helen Zia ủng hộ dự luật 16 tại một hội thảo bàn tròn đáng nhớ vào ngày 26 tháng 8 về những ảnh hưởng tích cực mà dự luật 16 sẽ mang lại cho tất cả phụ nữ California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.