Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Nhập Kim Quan Sư Bà Thích Nữ Tịnh Liên

08/11/201300:00:00(Xem: 3866)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà quàn Peek Family, 7801 Bolsa Ave Thành Phố Westminster vào lúc 9 giờ sáng Thứ Năm ngày 7 tháng 11 năm 2013, Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam Thế Giới, Cộng Đồng Phật Giáo Nam California, Tịnh Xá Giác Lý và môn đồ pháp quyến đã long trọng tổ chức Lễ nhập kim quan Sư Bà Thích Nữ Tịnh Liên, Thành viên Ni Giới Khất Sĩ Việt Nam Thế Giới, Viện Chủ tiền nhiệm Tịnh Xá Giác Lý Nam California đã thuận thế vô thường, xã báo an thần vào lúc 7 giờ 12 phút ngày 28 tháng 10 năm 2013 (nhằm ngày 24 tháng 9 năm Qúy Tỵ) tại Orange County, hưởng thọ 97 tuổi.

Tham dự lễ có khoảng 80 Chư Tôn Đức Tăng Ni và rất đông đồng hương Phật tử. Trước khi vào lễ chính thức, Đại Đức Thích Đồng Trực lên giới thiệu Chư Tôn Giáo Phẩm tham dự nhận thấy có qúy Hòa Thượng: Thích Chơn Thành, Thích Giác Lượng, Thích Nguyên Trí, Thích Quảng Thanh, Thích Minh Tuyên, Thích Minh Hồi, Thích Giác Sĩ, Thích Tâm Vân, Thích Huệ Minh, Thích Minh Thiện, Thích Nhật Quang, Thích Minh Mẫn, Thích Giác Hoa, Thích Giác Luận, Thích Kim Đài, Sư Giác Chúng... cùng qúy Thượng Tọa, Đại Đức, qúy Sư Bà, Ni Sư, Sư Cô thuộc các chùa và tụ viện Nam California.

Sám chủ buổi lễ là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã. Lễ khai kinh bạch Phật do các Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Giác Lượng, Thích Quảng Thanh, Thích Minh Tuyên, Thích Giác Sĩ.

Sau phần nghi lễ nhập kim quan tiếp theo là lễ thọ tang.

Theo chương trình được phổ biến thì Lễ Trà Tỳ sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 11 năm 2013 tại Peek Family.

Nhân dịp nầy, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ ngưởng mong Chư Tôn Thiền Đức nhất tâm cầu nguyện Sư Bà tân viên tịch Thích Nữ Tịnh Liên cao đăng Phật Quốc.
nhap-kim-quan-su-ba-resized
Hình ảnh Lễ nhập kim quan.

Tóm lược vài nét về tiểu sử Sư Bà Thích Nữ Tịnh Liên:

Sư Bà Thích Nữ Tịnh Liên, Thế danh Phù Thị Tỉnh, sanh ngày 15 tháng 1 năm 1917, tại huyện Trà Cú, Tỉnh Trà Vinh. Là con thứ năm trong gia đình có tất cả 8 người con. Vốn có túc duyên với Phật pháp nên vào năm 12 tuổi, Sư bà phát tâm quy y cửa Phật, với chí nguyện xuất trần lìa tục, nhưng nghịch duyên lại đến, ngay năm đó Thân mẫu qua đời, Hòa Thượng Bổn Sư đã khuyến hóa Sư bà nên quay trở lại gia đình để giúp Phụ thân chăm sóc, nuôi nấng đàn em còn thơ dại.

Năm 17 tuổi, người quay lại chùa xưa xuất gia học đạo, ngày đêm trao dồi Kinh sử. Nhưng một lần nữa nghịch duyên lại đến, năm 24 tuổi người lại phải hoàn tục vì gia duyên và sau đó lập gia đình với Phu quân là ông Lê Văn Hòa, sống cuộc đời Cư sĩ tại gia và sinh được 5 người con.

Cư trần bất nhiễm trần, tuy sống đời tại gia với bao lo toan trói buộc, người vẫn uyển chuyển, dung hòa để giữ đạo, thường xuyên đến chùa lễ Phật, sám hối, tụng kinh, tuân giữ hạnh Bồ Tát tại gia bố thí, cúng dường tạo lập công đức.

Sau biến cố 1975, Sư bà sang định cư ở Mỹ cùng với các con... Mãi đến sau đầu thập niên 80, Sư bà quyết tâm thực hiện nguyện ước của mình, thế phát xuất gia với Hòa Thượng Pháp Sư Thích Giác Nhiên và được ban pháp hiệu Tinh Liên. Biết nghiệp duyên nặng nề, tuổi đời đã cao, từ đây Sư bà nổ lực hành trì, tinh tấn chuyên cần tu tập ngày đêm. Sau một thời gian học hỏi Kinh điển, Sư bà được Hòa Thượng Bổn Sư cho phép xuất chúng và đảm nhiệm vị trí Trụ trì Tịnh Xá Giác Lý tại Thành phố Westminster.

Năm 2000, Sư bà tháp tùng phái đoàn hành hương của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên sang Ấn Độ để học hỏi thêm Phật pháp và Đảnh lễ, chiêm bái thắng tích Tứ Động Tâm tại đất Phật.

Mãi đến năm 2010 vì tuổi cao sức yếu, không muốn làm phiền đến đại chúng, Sư bà trở về sống với người con gái thứ năm của mình, suốt ngày trong một căn phòng nhỏ Sư bà đặt tên tịnh thất Tịnh Vân với hạnh nguyện mật tu, ngày đêm thọ trì danh hiệu Phật A Di Đà với đại nguyện được vãng sanh Tây phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.