Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Trục Xuất Thuyền Nhân VN, Liên Minh Việt BP Cầu Nguyện; Úc Tháng 9 Đã Giao Về VN 54 Người, Tháng 10 Đang Lập Danh Sách

26/10/201300:00:00(Xem: 3655)
Phạm Lê Hoàng Nam
(Liên minh ViệtBP tổ chức Đêm Cầu Nguyện cho 700 thuyền nhân Việt – 6g15 ngày 08/11 ở Perth, St Marys Cathedral...)*

25/10/2013- Có 108 trẻ em trong số đúng 700 thuyền nhân Việt đang bị giam ở các trại giam Di Trú khắp nước Úc, phần nhiều đến từ Vinh, trong đó có một số là thân nhân của nạn nhân vụ Mỹ Yên. Theo thống kê của Bộ Di Trú thì trong tháng 9, một số thuyền nhân Việt đã bị âm thầm cưỡng bách hồi hương, giảm từ 754 xuống 700. Các nữ thuyền nhân Việt có thai rất có thể nay mai sẽ bị đưa qua đảo Nauru, nơi một số thuyền nhân Iran đang bị giam. Sanh ra ở Nauru, trẻ sơ sinh sau này sẽ không thể xin quốc tịch Úc. Để lên tiếng báo động, liên minh ViệtBP gồm một số hội đoàn Úc và Việt và cá nhân sẽ tổ chức một đêm thắp nến ngày 8th Tháng 11, tại St Marys Cathedral, 17 Victoria Square, Perth.

Tháng 9 cưỡng bách 54, tháng 10 sẽ bao nhiêu?

Trong mấy ngày qua, khoảng 40 thuyền nhân Việt bị đưa đi giam một chỗ kín, đây là dấu hiệu họ sắp bị cưỡng bách hồi hương. Theo tin từ thuyền nhân cho chúng tôi hay thì họ có tên là Sinh, Năng, Lộc, Lộc(2), Mân, Hiếu, Hiếu (2), Hiếu (3), Hoan, Tý, Hiệp, Hiệp (2), Hậu, Hậu(2), Văn, Trường, Đảm, Hùng, Hùng(2), Công, VÀ Chi, Dũng, Diễm, Tam, Tòng, Nhật, Đông, Sắc, Minh, Thảo, Huyền, Tuyến, Tuấn, Chương, Thiện, Chất, Giàu, Thủy, Hùng, Thanh, Lâm, Sơn.

TIN MỚI NHẤT: Bộ Di Trú xác nhận rằng sáng sớm 23/10, 28 người liệt kê đầu tiên trong danh sách kể trên, đã bị đưa về Việt Nam. Tuần trước đó có vài người khác, không biết tên.

Thuyền nhân Iran: "Người Việt, kể cả phụ nữ có thai, bị xử còn tệ hơn chúng tôi"

Đầu tuần trước, có tin các phụ nữ Việt có thai sắp bị đưa qua đảo Nauru, nơi khí hậu nóng bức và một phần của nhà thương bị cháy rụi vào tháng 8 năm ngoái. Đến nay chưa xảy ra, nhưng có sác suất cao là không sớm thì muộn họ sẽ bị đưa đi, như nhiều phụ nữ Iran, Sri Lanka, v.v... đã bị đưa đi.

Dù ban đêm hay sáng sớm, gác trại thường ngang nhiên vô phòng của mọi thuyền nhân, kể cả phụ nữ có thai, không cần gõ cửa, lý do: "Để coi bạn có khỏe không". Những khi xếp hàng, nếu phụ nữ có thai nào mệt quá muốn ngồi thì gác bắt họ phải đứng.

AHRC xét đơn tố cáo chính quyền Úc cho công an CS thẩm vấn thuyền nhân

Trong khi đó, Ủy Hội Nhân Quyền Úc (Australian Human Rights Commission, AHRC) đang xét đơn của CARAD, một hội đoàn Úc thành viên trong liên minh ViệtBP. CARAD trưng bằng chứng rằng hồi tháng 8, chính quyền Úc đã để công an CSVN A18 thẩm vấn người tầm trú. Trả lời thư của CĐNVTD Liên Bang, chính quyền Úc chối, nói đây là những người không muốn xin tỵ nạn chính trị, hoặc đã bị bác đơn, nên cần gặp công an để xác nhận lý lịch trước khi bị đưa về. Sự thật là tất cả đều xin tỵ nạn, và có ít nhất vài người đơn chưa có kết quả. CARAD cáo buộc chính quyền đã phạm luật quốc tế và luật Úc.

Đêm thắp nến cho thuyền nhân Việt: 6g15, 08/11, St Marys Cathedral, 17 Victoria Square, Perth:

3 tổ chức trong liên minh ViệtBP, gồm Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc, CARAD, và RRAN, sẽ tổ chức một Đêm Thắp Nến cho thuyền nhân Việt, ngày 8 Tháng 11 tại nhà thờ, St Marys Cathedral, 17 Victoria Square, Perth Tây Úc. Xin quý đồng hương ở Perth nhớ tham dự.

Liên lạc: Phạm Lê Hoàng Nam (infovietbp@gmail.com)

* Ghi chú: Việt Báo đặt lại tựa đề bài viết cho ngắn gọn. Trong ngoặc đầu bài là tựa gốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.