Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Hướng Đạo Việt Nam Tại San Jose

08/10/201300:00:00(Xem: 2642)
Ngày Hướng Đạo Việt Nam Tại San Jose
Bầu trời trong xanh và nắng ấm chan hòa khắp thung lũng Silicon Valley. Ngày cuối tuần trời thật đẹp. Trong không khí ấm áp và rực rỡ nắng vàng đó, hòa trong sự tuyệt vời của thiên nhiên, là một truyền thống tốt đẹp của những Hướng Đạo Sinh người Việt tại thung lũng Silicon Valley. Cứ vào độ tháng 10 hàng năm, các đoàn hướng Đạo người Việt tại vùng San Jose (HĐVN) có một ngày Hưóng Đạo Việt Nam.

Hơn 7:00am, trời còn mờ mờ hơi sương, người ta đã thấy các chiếc xe chở các HĐS trong đồng phục gọn gàng từ các xa lộ đổ về khu tập họp. Năm nay, 2013, ngày HĐVN được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 5/10/2013 tại sân trường Thomas Russell, 1500 Escuela Parkway Milpitas; có khoảng 500 HDS thuộc các liên đoàn: Âu Lạc, Bách Việt, Diên Hồng, Hoa Lư, Hướng Việt, Lạc Hồng, Lạc Việt, Ra Khơi, Rạng Đông và 2 LĐ đến từ Sacramento là Hải Đăng và Lạc Việt Sacto về tham dự.

Thành phần quan khách có sự hiện diện của thị trưởng Milpitas, Ông Jose Esteves, các Trưởng thuộc văn phòng BSA Santa Clara-Monterey Bay có: Trưởng Bob Wedig Council Commissioner, Tr. Magaret Caldwell Director of Field Service, Tr. Gary Varano San Benito District Director; văn phòng Nữ HĐHK có cô Loan Lưu Membership Development Manager, và các trưởng thuộc Hướng Đạo Trưởng Nỉên: Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Tr. Tăng Thị Linh, Tr. Nguyễn Mạnh Kym, Tr. Bùi Thắng, Tr. Bernard Nguyễn, và đặc biệt có Tr. Nguyễn Tấn Đệ thuộc văn phòng National Vietnamese Scouting Committee, Hội HĐHK.

Ngày họp bạn bắt đầu vào lúc 9:00am với các trò chơi diễn ra tại sân cỏ của trường. Trò chơi bắn hỏa tiển, đẩy xe La Mã, đạp bong bóng, ném vòng, vẽ tranh trang trí...v.v. Dành cho tất cả các HĐS tham dự. Không khí nơi đây náo nhiệt như một ngày hội. với tiếng reo hò, trò chuyện của hơn 500 thanh thiếu niên tham dự. Một góc có chiếc lều nhỏ trưng bày những hình ảnh sinh hoạt của một đơn vị nữ HĐ, một góc khác chiếc lều có những chiếc lon được xếp cao lên và các em HĐS lần lược ném lon để nhận phần thưởng, trò chơi phóng hỏa tiển bằng giấy bồi trên một giàn phóng đơn giản được đầy bằng hơi ép; còn góc sân kia rộng hơn và ồn ào hơn vì các em thi đẩy xe La Mã...Trò chơi nào cũng hấp dẫn và gợi trí tò mò, lòng tranh đua...của tuổi trẻ.

Lễ chào cờ diễn ra trang trọng theo nghi thức hướng đạo khai mạc lúc 11:00am: Rước quốc kỳ Việt Mỹ, cờ HĐVN và lễ thượng kỳ. Một HĐS giới thiệu quan khách và các đơn vị HĐ tham dự. Thay mặt HĐVN, Trưởng Lê Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Đồng HĐVN, Châu Santa Clara (VCS), đọc diễn từ khai mạc. Trong phần phát biểu, Tr. Tuấn tổng kết những hoạt động trong năm qua của HĐVN tại địa phương: Tổ chức ngày Trại chung cho HĐVN, trại cho Sói Con, tham dự các trại huấn luyện, chương trình STEM, và các sinh hoạt nổi bật khác. Đặc biệt Tr. Tuấn cho biết sẽ có một đêm lửa trại cho tất cả những trưởng đang sinh hoạt gặp nhau vào tháng 11 để cùng thảo luận và hoàn thiện cho một chương trình sinh hoạt trong năm sắp tới. Tr. Tuấn cũng để cập đến chương trình STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) đáp ứng nhu cầu học hỏi và mở ra một phương thức sinh hoạt mới cho các HĐS thế kỷ XXI. Sau cùng Tr. Tuấn ngỏ lời cảm ơn các huynh trưởng, các phụ huynh và các HĐS đã giúp cho các sinh hoạt HĐ được hoàn tất tốt đẹp các chương trình đề ra.
san-jose-ngay-huong-dao-resized
Hình ảnh Ngày Hướng Đaọ ở San Jose.

Sau đó là phần phát biểu của quan khách. TT Milpitas chào mừng và chúc mừng sự lớn mạnh của các đoàn hướng đạo người Việt. Ông nhấn mạnh đến sự lợi ích của HĐ giúp cho các sinh hoạt của thanh thiếu niên tốt hơn và thành công hơn, giúp phát triển cộng đồng. Ông cũng không quên gửi lời chúc mừng đến các phụ huynh có con em tham dự HĐ, và cảm ơn họ đã giúp đỡ cho HĐ được lớn mạnh. Cô Loan Lưu đại diện cho Hội Nữ HĐHK tại địa phương ngỏ lời chào mừng, ca ngợi sự đóng góp của HĐVN vào các sinh hoạt cộng đồng, và không quên nêu bật sự đóng góp to lớn của phụ huynh vào công việc nầy. Sau cùng cô Loan Lưu có lời tâm tình với các em Nữ HĐ, chúc cho các em nữ gặt hái nhiều thành quả trong sinh hoạt HĐ. Đại diện cho Hội Nam HĐHK, bắt đầu phần phát biểu của mình, Tr. Magaret Caldwell gửi đến các HĐS câu hỏi “Why are you in Scouting?” Các em HĐS hăng hái đưa tay trả lời. Có nhiều câu trả lời theo sự hiểu biết và ý kiến riêng của từng em; có câu trả lời thật ngây thơ, nhưng cũng có câu rất thâm thúy và ý nghĩa. Một em HĐS nữ cho biết em đến sinh hoạt HĐ là để thực hành, và hoàn thiện sự lãnh đạo chỉ huy (leadership skill)...Cuối cùng Tr.Magaret kết luận. Tất cả những câu trả lời đều nói lên ý nghĩa và lý do đưa các em HĐS đến với sinh hoạt HĐ, và cô kết luận sinh hoạt HĐ “ trên hết và quan trọng nhất là Learning for Life qua Lời Hứa và Luật HĐ” chuẩn bị cho các thanh thiếu niên bước vào đời. Cuối cùng là lời phát biểu của Tr. Nguyễn Tấn Đệ. Tr. Đệ chỉ để cập đến 1 việc duy nhất là kêu gọi phụ huynh, các HĐS tham dự trại Thẳng Tiến X sẽ tổ chức 1 tuần lể từ ngày 28/6 đến 3/7/2014 tại Texas.

Sau lễ chào cờ, các quan khách, các trưởng được mời đến tham dự bữa ăn trưa và thăm viếng các lểu trại, khu thủ công của các liên đoàn. Mỗi đơn vị đều có một cách trang trí khu đất của đơn vị từ thủ công thắt nút dây, dựng cổng trại, trưng bày hình ảnh sinh hoạt của đoàn theo mỗi sắc thái riêng. LĐ Diên Hồng, Ra Khơi, Lạc Hồng...là những chiếc cỗng trại bằng cây, LĐ Bách Việt là những hình ảnh của các sắc tộc Việt Nam tượng trưng cho các sinh hoạt của 3 miền đất nước: Áo bà ba, áo tứ thân, áo dài, người thượng, gánh hàng rong...và một bức tranh lớn vẽ hình chùa Một Cột đã thu hút nhiều quan khách, HĐS đến chụp hình lưu niệm. Đặc biệt trong phần triển lãm, LĐ Bách Việt đã đưa ra những hình ảnh sinh hoạt HĐ của nhiều thế hệ đi trước, với chủ đề “3 Thế Hệ -Một Lời Hứa”. Những hình ảnh các Trưởng HĐVN từ thập niên 1930, 1945, 1970 và liên tục đến nay tại hải ngoại. Hình ảnh cũ của những trưởng tiên phong như Tr. Trần Văn Khắc (Người khai sinh HĐVN) Tr.Nguyễn Văn Thơ (Chủ Tịch cuối cùng Hội HĐVN đến năm 1975), các trưởng: Mai Liệu, Lê Mộng Ngọ, Tôn Thất Đông, Tôn Thất Sam, Trần Trung Du, Đỗ Quý Toàn... những trưởng đã dìu dắt HĐVN qua bao nhiêu sóng gío, và nay có người còn và cũng có người đã từ giã cuộc chơi. Đặc biệt là hình ảnh Hiệp Sĩ HĐVN Tr. Võ Thành Minh...v.v và các hình ảnh các thế hệ nối tiếp. Một trưởng HĐHK, Gary Varano, đã được Tr. Biện Thị Quý giải thích về sự liên tục, thống nhất của HĐVN từ năm 1930 đến nay tại hải ngoại. Tr. Quý cũng cho biết “LĐ Bách Việt chú trọng về truyền thống Văn Hóa Việt, sự liên tục của HĐVN cho nên lúc nào cũng đề cao vai trò xây dựng, vị trí gương mẫu của các trưởng đi trước-Uống Nước Nhớ Nguồn. Qua các hình ảnh nầy các HĐS tại hải ngoại mới biết được nguồn gốc của phong trào mà các em đang tham dự.” Một trưởng đứng bên cạnh đó thêm “Xưa bày nay làm-Có tích mới dịch ra tuồng, có đường luồn mới có ngõ đi.”

Khoảng 2:00pm là phần trình diễn văn nghệ do các LĐ đóng góp. Xem qua chương trình văn nghệ, tuy không “rực rỡ y trang”, “màn nhung và ánh đèn màu”, nhưng Các HĐS đã cố gắng diễn đạt những suy nghĩ, những thành quả mà các em đã thu thập được trong thời gian qua. Chương trình văn nghệ có thể, một khía cạnh nào đó, như là một bản tường trình sinh hoạt bằng nhạc, kịch, hát, múa. Trong đó có phần Luật và Lời Hứa, Lịch Sử Việt Nam, sự đấu tranh giành và giữ nước của tiền nhân...v.v. Nếu nhìn sâu xa sẽ thấy được kết quả của các sinh hoạt HĐ qua những màn trình diễn nầy.

Trên tất cả những chuẩn bị và thực hiện của ngày HĐVN cho thấy sự cố gắng của các đoàn trưởng HĐVN tại địa phương. Một cố gắng đáng được ghi nhớ trong lịch sử sinh hoạt của HĐVN tại hải ngoại.

Bên cạnh những thành công đó, cũng có những điểm cần lưu tâm hơn. Một vài trưởng, phụ huynh, đoàn sinh phàn nàn rằng 2 năm nay cánh cửa ra vào khu vệ sinh không mở đúng lúc (nên mở đồng thởi với việc mở sân trường để vào chuẩn bị) đã gây trở ngại không nhỏ cho các phu huynh, đoàn sinh và khách tham dự khi cần đến.

Ngày HĐVN kết thúc lúc 4:00pm cùng ngày.

Tưởng cũng nên nhắc lại, hiện nay tại vùng Thung Lũng Santa Clara và Monterey Bay có một Council mang tên Silicon Valley Monterey Bay Council (Châu) chia làm 7 District (Đạo) thuộc hội HĐHK và với gần 25,000 HĐS thuộc đủ mọi chủng tộc, văn phòng tại 970 W, Julian St., San Jose, CA 95126. ĐT 408-279-2086.

Riêng HĐVN có tất cả 12 liên đoàn với trên dưới 1,000 HĐS và hàng trăm người lớn tham dự vào các sinh hoạt nầy. Các liên đoàn HĐVN sinh hoạt chung trong Hội Đồng HĐVN Châu Sanata Clara (Vietnamese Committee on Scouting). Muốn tìm hiểu về HĐHK, Santa Clara Monterey Bay www.sccbsa.org, hoặc www.svmbc.org, Việtnamese Scouting www.hdvietnam.net. Đóng góp ý kiến với tác giả bài báo: email: nangtheky21@gmail.com

16/06/2019(Xem: 141)
15/06/2019(Xem: 526)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 299)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 171)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 205)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 217)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 168)
14/06/2019(Xem: 338)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 415)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 224)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 262)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 213)
13/06/2019(Xem: 276)
Bế giảng khóa I, khai giảng khóa II lớp Sơ Trung Đẳng Phật Học; và khai giảng khóa I lớp Cao Đẳng Phật Học Santa Ana (Bình Sa) -- Nhân Mùa Phật Đản PL. 2563-219, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
13/06/2019(Xem: 186)
Washington, D.C.- Sáng nay, Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-California) Và Ted Budd (Cộng Hòa- North Carolina) đã giới thiệu một nghị quyết tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của những bộ tộc bản xứ Người Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam dành cho Quân Đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và lên án những vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.