Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vị Dân-Cử Chào Mừng Nghị-Hội

25/09/201300:00:00(Xem: 4683)
Cuối tháng này, từ thứ Sáu 27 đến Chủ-nhật 29/9, Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ sẽ nhóm họp Đại-hội hằng niên lần thứ 28 ở Nam Cali. Ngày chủ chốt sẽ vào ngày thứ Bảy, 28/9, diễn ra tại Trung-tâm Hội-nghị Le-Jow (Le-Jow Conference Center) thuộc Coastline Community College, số 14120 đường All American Way, không xa Tượng-đài Chiến-sĩ Việt-Mỹ và bên hông Westminster Civic Center.

Để chuẩn-bị cho sinh-hoạt này, sinh-hoạt quan trọng nhất của Nghị-hội trong năm, người của Nghị-hội đã có mặt ở Quận Cam từ nhiều tuần trước đây để đi một vòng mời sự tham-gia của một số nhân-vật và hội-đoàn cả Mỹ lẫn Việt ở trong vùng. Đáp lại lời mời, Nghị-hội đã được sự sốt sắng tiếp tay, cộng-tác của một số tổ-chức và cá-nhân, nhất là của các anh chị em trẻ hoạt-động trong các tổ-chức như Viện Việt Học, VNCH Foundation, Free VN News, tổ-chức Văn-hóa NBLV v.v...

Nhiều diễn-giả đã nhận lời

Vì Nghị-hội tin ở sự mở rộng cánh cửa để đón nhận những suy tư mới nên không ít diễn-giả đã nhận lời đến trình bầy ở Đại-hội năm nay. Nếu một vài phần chương-trình do người của Nghị-hội đảm trách, như anh Huỳnh Sĩ Nghị, Phó-Chủ-tịch Miền Bắc, sẽ lo phần giới-thiệu những kích thước của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt dựa trên những dữ-kiện thu thập trong lần kiểm-kê dân-số năm 2010 và Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh đi vào lược-sử của Nghị-hội, sáng-lập từ tháng Tám năm 1986, cách đây 28 năm, thì một vài phần khác của nghị-trình ngày thứ Bảy, 28/9, sẽ do người ngoài Nghị-hội đảm trách.

Tỷ-dụ, phần đi tìm một giải-pháp cho vấn-đề Biển Đông mà vẫn bảo vệ được chủ-quyền của Việt-nam sẽ do anh Hồ Văn Sinh thuộc VNCH Foundation đảm trách phần trình bầy, với có thể sự tiếp tay của Luật-sư Lâm Chấn Thọ từ Canada qua (ông sẽ đi vào những khúc mắc của luật quốc-tế, luật biển, luật hiệp-định v.v.).

Hay ba diễn-giả nổi tiếng sẽ lo phần trình bầy và đánh giá "Triển-vọng của Phong trào Dân-chủ Quốc-nội." Đó là Luật-sư Trần Thanh Hiệp (từ Pháp qua), ông Trần Quốc Bảo (Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc) và Tiến-sĩ Nguyễn Bá Tùng, Chủ-tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN, có trụ-sở ở ngay Garden Grove, California. Đề-tài này có khả-năng thu hút sự chú ý của nhiều người bởi gần đây, trong nước đã có những phong trào ngày càng đông người tham-gia như "kiến nghị 72" kêu gọi bỏ Điều 4 Hiến-pháp 1992 của CS, phong trào bloggers 258 phản-đối điều này trong luật hình-sự của Hà-nội, và mới đây nhất là phong trào kêu gọi lập xã-hội dân-sự (do các ông Lê Đăng Doanh, G.S. Chu Hảo ở Hà-nội chủ-trương và G.S. Tương Lai trong Sài-gòn hưởng-ứng).

Cuối ngày, bắt đầu từ 3 giờ, cuộc chiếu phim của Vietnam Film Club, với sự đỡ đầu của Cộng-đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali (L.S. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ-tịch), sẽ cho trình chiếu DVD "Hồn Việt" về Quốc-ca và Quốc-kỳ VN cũng như một phần phiên-bản tiếng Anh của phim đó, mang tên "The Soul of Vietnam." Một vài đoạn của cuốn phim sắp tới do Vietnam Film Club cũng sẽ được giới-thiệu, như chương về "Nhân Văn-Giai Phẩm" hay/và "Tết Mậu Thân ở Huế." Trong phần này, bởi có sự có mặt của anh Chu Lynh, người lo về phần kỹ-thuật cho các phim này, cũng như sẽ có sự hiện diện của nhạc-sĩ Lê Văn Khoa, cố vấn về âm-nhạc, và ca-sĩ Ngọc Hà, người đọc phim-bản, nên cử-tọa sẽ có thể hỏi vào chi-tiết công việc làm và cách tổ-chức Vietnam Film Club.

Những lời chào mừng từ các vị dân-cử

Được biết, ông Thị-trưởng Tạ Đức Chí của thành phố Westminster, nơi Đại-hội của Nghị-hội sẽ diễn ra cuối tuần này, đã nhận lời sẽ đến nói chuyện với Đại-hội. Cùng lúc, có lẽ ông sẽ mang đến một bản "Tuyên-cáo" ("Proclamation") chào đón việc tổ-chức Đại-hội ở đây năm nay. Bản "Tuyên-cáo" sẽ đề cập đến những thành công của người Mỹ gốc Việt, nói chung, trên xứ này, sự đóng góp của gần 1,6 triệu người Việt vào sự phồn vinh và đa dạng của nước Mỹ, và cuối cùng là sự nổi bật của con em chúng ta trong học-đường Hoa-kỳ. Một số vị dân-cử thuộc các thành phố khác trong Quận Cam, như cô Thị-trưởng lâm-thời Dina Nguyễn của Garden Grove, cô Janet Nguyễn, giám-thị Hạt 1, ông Chris Phan v.v. cũng đã được mời và gần như chắc chắn là sẽ có mặt.

Từ Quốc-hội Liên-bang, một số dân-biểu ở Hạ-viện, nhất là ở Nam Cali, cũng đã có gởi lời chào mừng đến Đại-hội. Riêng ông Dân-biểu Chris Smith (Cộng-hòa, TB New Jersey), một người kiên-trì tranh đấu cho tự do và nhân-quyền VN, đã có thư dài nói lên sự ngưỡng mộ của ông đối với cộng-đồng người Mỹ gốc Việt mà ông cho là "một tiếng nói quan trọng trong nước chúng ta."

Nhân dịp này, ông nói, "tôi hân hạnh được làm việc với Quý Cộng-đồng" rồi ông tiếp: "Qua 33 năm của tôi ở Quốc-hội tôi đã làm việc, nhiều khi với cả hai đảng, để đẩy mạnh những vấn-đề quan-trọng đối với nhiều người trong chúng ta... Với tự do đã lan ra toàn thế-giới trong những thập niên qua, thật đáng buồn là nhà nước Việt-nam vẫn tiếp-tục diệt trừ các tự do mà người dân VN đáng nhẽ phải có; chính do vậy mà tôi đã đưa Dự-luật về Nhân-quyền VN trở lại vào năm nay, 2013.

"... Tôi rất vui được tường-trình với các Bạn là với sự yểm-trợ của Quý Vị, dự-luật đã thông qua Hạ-viện [với hơn 400 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống] và hiện đang chờ hành-động của Thượng-viện. Chúng ta cần nhân lên những nỗ lục để cho dự-luật thành luật ở Thượng-viện và được đưa lên cho Tổng-thống ký.

"Đã có một vài tiến-bộ ở Quốc-hội để giúp người dân VN nhưng cho đến khi Nhà nước VN ngưng hẳn việc đối-xử tồi tệ với dân của họ thì công việc của chúng ta vẫn chưa xong."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.