Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Thẻ Xanh, Cần 5 Năm Ở Mỹ Mới Xin Được Medicare

24/09/201300:00:00(Xem: 4644)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Có thẻ Xanh muốn xin Medicare cần phải ở tại Hoa Kỳ 5 năm mới đủ điều kiện.

Câu hỏi:

Năm 2002 tôi đến Hoa Kỳ tăm thân nhân, Đến năm 2011 con gái của tôi có quốc tịch xin cho tôi thẻ xanh và vào tháng Chạp (12) cùng năm đó tôi nhận được thẻ xanh. Tôi bắt đầu đóng thuế lợi tức. Tôi sinh vào tháng Giêng năm 1949 và đến tháng Giêng năm 2014 sẽ đủ 65 tuổi. Tôi được biết có thể xin 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi. Xin quý vị cho tôi biết có đủ điều kiện để xin hưởng những quyền lợi gì?

(Độc giả ở Tiểu Bang Wilsconsin)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư, quý vị sinh vào tháng Giêng năm 1949, và đến tháng Giêng năm tới (2014) sẽ đủ 65 tuổi. Quý vị sang thăm thân nhân vào năm 2002 và tháng Chạp năm 2011 có được thẻ xanh. Đến năm 2011 bắt đầu khai thuế lợi tức. Quý vị muốn biết khi đến 65 tuổi, đủ điều kiện để xin hưởng những quyền lợi gì.

(1) Nếu quý vị ở trên đất Hoa Kỳ hợp pháp liên tục 5 năm trước và sau khi có thẻ xanh, quý vị đủ điều kiện xin Medicare. Quý vị phải xin trong thời gian ghi danh trong vòng 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Xin ở sở An Sinh Xã Hội. Quý vị có thể xin ở trên mạng www.ssa.gov hoặc gọi sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213. Hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương để làm hẹn cho được phỏng vấn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, nhưng phải làm hẹn trước. Trong khi quý vị mới khai thuế SS/Medicare taxes từ năm 2011 quý vị không đủ 40 tín chỉ (cần phải đi làm 10 năm) để được miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), bởi vậy quý vị phải đóng lệ phí cho Medicare Phần A, luôn cả lệ phí Medicare Phần B (bảo hiểm y tế) phần nhiều quý vị phải trả lệ phí không kể đi làm được bao lâu. Lấy thí dụ của năm 2013 cho những người có dưới 30 tín chỉ, lệ phí Phần A mỗi tháng là $441 (từ 30 đến 39 tín chỉ lệ phí mỗi tháng là $243, với 40 tín chỉ hay hơn được miễn lệ phí). Lệ phí căn bản của Medicare Phần B là $104.90 mỗi tháng. Lệ phí kể trên được thay đổi mỗi năm. Tuy nhiên nếu quý vị kết hôn được ít nhất là một năm, và người phối ngấu có đủ số tín chỉ và đã đến 62 tuổi, như vậy quý vị có thể căn cứ vào hồ sơ đi làm của người phối ngấu ở sở An Sinh Xã Hội, quý vị có thể được miễn lệ phí Medicare Phần A.


(2) Điều kiện căn bản để xin Supplemental Security Income (SSI), phải là công dân Hoa Kỳ. Điều kiện di trú, tài sản và lợi tức. Không phải công dân Hoa Kỳ cũng có thể xin được nhưng điều kiện rất khó khăn. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội.

(3) Xin chương trình Medicaid của Tiểu Bang, quý vị không cần phải là công dân Hoa Kỳ, nhưng có giới hạn về tuổi tác, di trú, lợi tức và tài sản. Xin liên lạc với State Medical Assistance Office ở số 1-800-362-3002 hoặc (608) 221-5720. Nếu ghi danh được vào Medicaid tất cả lệ phí, phụ trả và khấu trừ, những gì có liên quan đến Medicare, sẽ được Medicaid thanh toán.

(4) Xin Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP trước gọi là Food Stamps). Xin liên lạc với State Medical Assistance Office như đã trình bầy ở trên.

Nếu cần thêm chi tiết về Medicare, Social Security và những tin tức có liên quan xin lên mạng NAPCA www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.