Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên minh ViệtBP Nộp Đơn Đến Ủy Hội Nhân Quyền Úc: Đòi Điều Tra Vụ Công An CS Tra Khảo Thuyền Nhân Việt

14/09/201300:00:00(Xem: 10047)
13/9/2013- Trong tháng 8, chính quyền Úc cho công an CS đến Úc coi hồ sơ và phỏng vấn thuyền nhân Việt Nam, không những coi hồ sơ mà công an A18 còn chửi mắng thuyền nhân "Mày qua đây làm gì?" cũng như tra khảo họ "Tại sao đi? Đi lối nào?". Để tranh đấu cho thuyền nhân Việt, một số cá nhân, hội đoàn Úc và Việt đang liên minh với nhau, một việc cụ thể họ vừa làm là nộp đơn đến Ủy Hội Nhân Quyền Úc yêu cầu điều tra vụ vừa kể. Ngoài ra, họ cũng sẽ tổ chức một đêm thắp nến cho thuyền nhân Việt tại Tây Úc vào Thứ Bảy 26/10/2013.

Hiện chưa có chính xác con số thuyền nhân Việt ở Úc, nhưng ước lượng tổng cộng khoảng 600 người, trong đó khoảng 300 ở trại giam Yongah Hill ở Tây Úc, gần 300 ở trại giam Darwin, vài chục người ở trại Villa Wood ở Sydney, và hơn 10 người ở đảo Christmas.

VÒNG LOẠI

Từ năm 2012, chính quyền Úc đặt ra thủ tục gọi là Enhanced Screening, có thể gọi là "Vòng Loại": Khi mới chân ướt chân ráo đến bờ, viên chức Úc hỏi thuyền nhân "Đến Úc để làm gì?", nếu câu trả lời không có chữ "xin tỵ nạn" thì họ bị loại ra, mất quyền xin tỵ nạn, sau đó nếu có nộp đơn cũng bị trả lại, không được xét.

Chính quyền Úc lập luận rằng ít nhất khoảng 200 thuyền nhân Việt đã rớt Vòng Loại. Để chuẩn bị đưa họ về Việt Nam, Úc mời công an xuất nhập cảnh A18 của CSVN qua coi hồ sơ và xác nhận danh tánh lý lịch.

TẠI SAO MÀY ĐI TỴ NẠN, ĐI LỐI NÀO?

Tuy chỉ được quyền xác nhận lý lịch, nhưng các viên chức A18 đã lạm quyền một cách trầm trọng. Một số thuyền nhân bị họ hỏi đi hỏi lại "Tại sao đi?", "Đi lối nào, từ đâu đến đâu?". Những câu hỏi này không liên quan đến lý lịch mà là câu tra khảo như thường xảy ra tại Việt Nam. Và họ cũng quen thói hống hách như tại Việt Nam, một số thuyền nhân kể rằng bị gọi bằng "mày", như "Mày ký vào đây!"


Những lạm quyền vừa kể của công an A18 chỉ là 1 trong 3 sai trái. Sai trái thứ 2 là: tuy một số thuyền nhân đã đậu Vòng Loại, đã nộp đơn tỵ nạn, và đơn chưa có kết quả, nhưng Úc cũng cho công an A18 phỏng vấn.

Sai trái thứ 3 là chính thủ tục "Vòng Loại": Tuy một số thuyền nhân từng bị giam, bị tra khảo vì tham gia biểu tình dân oan, biểu tình tự do tôn giáo, v.v. nhưng đã bị rớt ở Vòng Loại chỉ vì khi mới chân rướt chân ráo đến bờ không biết mình phải nói chính xác câu có 3 chữ "xin tỵ nạn".

Ngày 13/9 đơn đa nộp đến Ủy Hội Nhân Quyền Úc yêu cầu điều tra 3 vấn đề nêu trên. Australian Human Rights Commission (AHRC) là cơ quan độc lập do Quốc Hội chỉ định lập ra. Hiện đang chờ AHRC trả lời.

LIÊN MINH VIỆTBP

Liên minh về tỵ nạn Việt chưa có tên vì mọi người đang chú tâm vào công việc thay vì hình thức, nhưng tạm gọi là ViệtBP. Ngoài Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc và Cộng Đồng Người Việt Tự Do Bắc Úc, còn có nhóm Vietnames Overseas Initiative for Conscience Empowerment (VOICE) và một số cá nhân. Trong xã hội Úc thì có người của nhóm Refugee Council of Australia, CARAD tức là Coalition for Asylum Seekers, Refugees and Detainees, nhóm RRAN tức là Refugee Rights Action Network, và một số cá nhân.

Thứ Bảy 26/10 liên minh ViệtBP sẽ tổ chức một đêm thắp nến cho thuyền nhân Việt tại Tây Úc, các chi tiết sẽ thông báo sau.

Liên lạc: Phạm Lê Hoàng Nam

Email:
infovietbp@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 8:00 tối giờ Cali ngày 26/08/2021, tổ chức Rise đã thực hiện buổi tư vấn qua zoom lần đầu tiên giữa hai bác sĩ gốc Việt ở Mỹ và một số bệnh nhân Covid- 19 ở Việt Nam.
Bộ dữ liệu tái phân chia khu vực từ Thống Kê Dân Số 2020 được công bố vào ngày 12 tháng 8 cho chúng ta một cái nhìn mới về thành phần chủng tộc và dân tộc của đất nước chúng ta, là kết quả của những cải tiến trong quá trình thiết kế, xử lý và mã hóa các câu hỏi về chủng tộc và dân tộc. Gần như tất cả các nhóm đều thấy sự gia tăng dân số trong thập kỷ này và sự gia tăng ở dân số Hai hoặc Nhiều Chủng Tộc (được đề cập đến trong bài viết này là dân số Đa Chủng Tộc) là đặc biệt lớn (tăng 276%). Dân số chỉ Người Da Trắng đã giảm 8,6% kể từ năm 2010.
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Mỗi quý vị có một trong hàng triệu cái tên và Nâng Cấp Năng Lượng California (EUC) cho rằng mỗi cái tên đều xứng đáng được ghi nhớ. Cuộc vận động EUC toàn tiểu bang khuyến khích người dân California sử dụng năng lượng tốt hơn để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng, đã có cách để ba người dân California may mắn được ghi tên của mình trên bản đồ theo đúng nghĩa đen.
Đồng hương từ khắp mọi nơi, đặc biệt là quí ân nhân, đại diện các đoàn thể hội đoàn cộng đồng và cựu quân nhân từ khắp mọi nơi đã từng hỗ trợ dự án xây dựng tượng đài sẽ được mời về khu Little Saigon, thủ đô tinh thần của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, để cùng nhau tưởng nhớ, vinh danh và cám ơn bao nhiêu thế hệ chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh để mỗi người chúng ta có thể hít thở được không khí tự do như ngày hôm nay.
Danny cho biết mình chọn không theo đảng phái nào, và sẵn sàng bầu cho bất cứ ứng cử viên nào có khả năng thúc đẩy nền kinh tế... Việc lựa chọn các vị dân cử nên lấy tiêu chí quan trọng là quyền lợi của cá nhân, của gia đình, người thân và cộng đồng của mình.
Các chương trình Medicare Advantage (Phần C và Phần D) được cung cấp thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân được Medicare chấp thuận. Theo các chương trình này, quý vị sẽ nhận được tất cả các dịch vụ được bao trả theo Original Medicare cộng với các quyền lợi bổ sung dành riêng cho chương trình của quý vị. Tùy thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm tư nhân mà quý vị chọn, quý vị có thể nhận được các dịch vụ nha khoa định kỳ bao gồm khám và làm sạch răng miệng, đến trám răng và răng giả.
Chùa Bảo Tịnh tọa lạc tại số 2406 Marine Avenue, thành phố Gardena, Los Angeles County đã thành lập được 44 năm, trụ trì là Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt. Hòa Thượng học ở Nhật 17 năm, sau đó định cư ở California, ở chùa Việt Nam. Hòa Thượng Mãn Giác là viện chủ, sau đó mua ngôi nhà nhỏ ở Gardena làm chùa, ở đường Marine, cũng may đường Marine làm chùa được, không bị đuổi. Hai bên đường là những cơ sở thương mại, nhưng vì đất ít quá nên không phát triển được.
Đại Lễ Vu Lan PL.2565 năm 2021 đúng vào ngày Rằm Tháng Bảy Âm Lịch năm Tân Sửu, nhằm ngày Chủ Nhật 22-8-2021 nên số đông các chùa tại Nam California đều long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan trong đó có Chùa Liên Hoa do Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Đệ Nhị Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Chùa Hoa Ngiêm do HT. Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Tu Viện Linh Ứng do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh Viện Chủ, Chùa Khánh Hỷ do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ Viện Chủ…
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, đã tưng bừng tổ chức lễ mãn khóa Niên học 2021 cho hơn 100 học viên các ngành thẩm mỹ, Nail, Tóc. Đây là buổi lễ đầu tiên được tổ chức ngoài trời sau mùa Đại dịch Covid-19. Buổi lễ đã được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 08 năm 2021 tại sân trường Advance Beauty College. Tham dự buổi lễ ngoài các Thầy, Cô giáo, các phụ huynh cùng 100 học viên tốt nghiệp và các học viên đang theo học tại trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.