Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Thịnh Đốn: Vietfest 2013, Hội Chợ Văn Hóa Kỳ 2

27/08/201300:00:00(Xem: 6776)
Hoa Thịnh Đốn: Vietfest 2013, Hội Chợ Văn Hóa Kỳ 2
Hội Chợ Văn Hóa Việt Nam kỳ 2 (Vietfest 2013) được tổ chức trong hai ngày 24 và 25 Tháng 8, 2013 trong bãi đậu xe của Landmark Shopping Center ở Alexandria, VA. Hội Chợ được tưng bừng khai mạc vào lúc 12 giờ trưa ngày 24 Tháng 8, 2013 tại địa điểm trên.

Người tỵ nạn Việt Nam đến định cư ở vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ sau 1975, nghĩa là 38 năm. Đây là lần thứ hai, một Hội Chợ Văn Hóa quy mô được tổ chức ngoài trời, trình bày những nét đặc sắc của quê hương và dân tộc Việt Nam hơn bốn ngàn năm văn hiến. Hội Chợ này do một số chuyên gia và thiện viện thế hệ trẻ, có tên là NOVAL-DC( National Organization for Vietnamese American Leadership) vùng Hoa Thịnh Đốn đứng ra tổ chức.

Luật sư Daniel Albert, Chủ Tịch của NOVAL-DC cho biết Hội Chợ Văn Hóa năm nay có chủ đề “Việt Nam Đẹp Lắm”. Chương trình kéo dài trong hai ngày để giới thiệu về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật. thức ăn và giải trí cho cộng đồng người Việt và người bản xứ. Trong lễ khai mạc có vài trăm người tham dự, có nhiều người mặc quân phục, có nhiều người mặc quốc phục. Không khí rất nhộn nhịp đông vui của một ngày hội lớn.
vietfest__ban_tho_resized
Hình ảnh VietFest 2013
Được sự hỗ trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ, Toán Quốc kỳ đã trang trọng cử hành nghi lễ Chào cờ trước khi Hội Chợ được khai mạc. Sau đó hai người trẻ trong lễ phục, quốc phục trang nghiêm dâng hương trước bàn thờ Tổ tiên.

Luật sư Daniel Albert đọc diễn văn khai mạc. Trong phần đầu LS Albert nói, nền văn hóa, văn minh của dân tộc chúng ta không chỉ đặc trưng mà còn rất cao đẹp, nên các thế hệ cha ông đã quyết lòng gìn giữ và phát triển và tự khẳng định không chỉ chủ quyền của lãnh thổ mà cả về văn hóa, nề nếp phong tục tập quán. Dù trải qua cả ngàn năm duới sự đô hộ của các triều đại Trung Quốc và liên miên chinh chiến, dân tộc Việt Nam vẫn đứng vững không bị đồng hóa.

LS Danieal Albert nói tiếp, khúc quanh lịch sử đã khiến cho dân tộc Việt Nam phải lâm vào cảnh ly tán, chúng ta phải rời xa quê hương, phần thân thể, nhưng trong mỗi chúng ta vẫn mang theo phần hồn - chính là phần Văn Hóa VN.
vietfest__236_cong_resized
Hình ảnh VietFest 2013
LS Albert nhấn mạnh, thế hệ trẻ, tại xứ ngừơi, ngày hôm nay vẫn không quên, vẫn tự hào và hay hướng về cội nguồn là đều nhờ vào thế hệ mẹ cha, cô chú đi trước. Tục ngữ có câu “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thế hệ trẻ xin trân trọng bày tỏ lòng cảm ơn đến thế hệ cô chú bác. Bởi chính thế hệ chú bác không chỉ đã cực khổ vật lộn với cuộc đổi đời đây oan nghiệt để xây dựng lên nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ được như ngày hôm nay mà chính quý cô chú bác cũng đã đem theo và truyền dạy lại cho thế hệ trẻ về văn hóa dân tộc Việt Nam.

LS Albert nói, cho nên dù sanh trưởng tại hải ngoại, từ tấm bé, chúng tôi đã đựoc tiếp nhận phần hồn của quê hương. Chúng tôi xin mãi tri ân điều đó. Với những suy nghĩ đó, thế hệ trẻ xin được tiếp tay thế hệ cha mẹ để gìn giữ và phổ biến văn hóa Việt Nam tại nơi đây. Vietfest chính là một trong những chương trình mà NOVAL-DC thực hiện, không ngoài mục đích và niềm hy vọng ấy. Đồng thời Vietfest cũng tạo cơ hội cho giới trẻ, các hội đoàn sinh viên có dịp kết thân với nhau, cũng như tạo các sinh hoạt giải trí lành mạnh tại Vietfest.

LS Daniel Albert vinh danh những cựu quân nhân trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã đóng góp to lớn vào việc giữ gìn giang sơn, bảo vệ văn hóa. Ông kết luận, tựu chung, Vietfest đã trở thành một chương trình văn hóa mang tính cộng đồng chứ không riêng gì của một nhóm trẻ. Chúng ta sẽ cho mọi người thấy rằng: không có sự chia rẻ giữa các thế hệ nguời Việt và càng không có sự chia rẽ giữa người Việt với nhau.
vietfest_quoc_ky_resized
Hình ảnh VietFest 2013
Theo sau là phần phát biểu của quan khách. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN /HTĐ, MD&VA phát biểu, Cộng Đồng rất hãnh diện được hiện diện nơi đây hôm nay, cùng đồng hương thưởng thức một chương trình văn hóa VN trong hai ngày, hôm nay và ngày mai. Cộng đồng thành thật cảm ơn NOVAL, Daniel Albert đã thành công trong việc tổ chức sinh hoạt Hội Chợ Văn Hóa này. Tiến sĩ Tạ Cự Hải phát biểu, thay mặt cho LHCCSVNCH/HTĐ &phụ cận, ông hân hoan chào mừng quý vị và có lời ngợi khen Ban tổ Chức, đặc biệt là LS Daniel Albert, Chủ tịch NOVAL cũng như tất cả quý vị thiện nguyện đã tổ chức Vietfest năm 2013 đáng ghi nhớ. Ông hy vọng trong tuơng lai NOVAL sẽ tiếp tục tổ chức chương trình này trong những năm tới. Kết tiếp, một số quan khách Mỹ cũng được mời lên phát biểu.

Theo sau là màn múa lân rất ngoạn mục. Trên sân khấu các ca sĩ trình diễn văn nghệ các bản nhạc như “Hello VietNam”, “Quê Hương Ba Miền”, hoạt cảnh “Hòn Vọng Phu”, Vũ đoàn Sao sáng múa nhạc đồng quê, các võ sinh của Võ sư Đồng Sĩ Hội biểu diễn võ thuật…Trong chương trình văn nghệ của hai ngày có dân ca “Qua Cầu Gió Bay”, trình diễn độc tấu cổ nhạc Việt Nam, trình diễn thời trang áo dài, tuyển lựa Hoa Hậu, tuyển lựa “Nam Vương” (Mr. Vietfest). Vietfest Got Talent, thi ăn phở, thi ăn crawfish, lễ hội lồng đèn…

Khu vực có đông người nhất là các gian hàng bán thức ăn của người Việt, thức ăn Á Đông, nước uống, nước mía, kem... Ngoài ra còn có những khu vực bán cây kiểng, giới thiệu sách báo, các tổ chức thương mãi…cũng giống như trong chợ Tết Cao Niên hay Chợ Tết Cộng Đồng.
vietfest_hon_vong_phu_resized
Hình ảnh VietFest 2013
Được biết NOVAL-DC là một tổ chức thiện nguyện, được thành lập từ Tháng 8, 2011 bởi một nhóm chuyên gia trẻ với ước nguyện bảo tồn và tôn vinh nét đẹp Văn hóa Việt Nam. Cùng lúc NOVAL-DC cũng khuyến khích tuổi trẻ Việt Nam dấn thân phục vụ cộng đồng, đào tạo thế hệ trẻ lãnh đạo cho tương lai và để duy trì truyền thống văn hóa dân tộc. Hội Chợ Văn Hóa lần thứ nhất được tổ chức năm rồi đã thành công mỹ mãn. Đây là Hội Chợ Văn Hóa lần thứ hai. Để có thể tổ chức một Hội Chợ Văn Hóa quy mô như thế này, NOVAL-DC đã mời gọi được rất nhiều bạn trẻ có nhiệt huyết, có tài năng và có tinh thần hợp tác, quyết tâm cùng nhau duy trì truyền thống văn hóa dân tộc.

Được hỏi về cảm nghĩ khi tham dự Hội Chợ Văn Hóa do nhóm chuyên gia trẻ, NOVAL tổ chức, rất nhiều đồng hương tỏ ra vô cùng phấn khởi, thán phục những người trẻ có tài năng và có thiện chí. Đồng hương hy vọng với kinh nghiệm, tài năng và nhiệt huyết, tổ chức NOVAL-DC sẽ lớn mạnh. Đồng hương tin tưởng, thế hệ trẻ sẽ thay thế thế hệ cha ông gìn giữ màu cờ Tổ Quốc mai sau và ước mong Hội Chợ Văn Hóa sẽ đựoc tổ chức hằng năm, để giới thiệu văn hóa của người Việt với người bản xứ, với thế hệ trẻ mai sau và cho đồng hương trong vùng có hai ngày giải trí, vui chơi lành mạnh trong mùa Hè.

Hình ảnh trong http://www.youtube.com/watch?v=ez1BK5CyZGc&feature=c4-overview&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA

Tuyết Mai

16/11/2019(Xem: 138)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 152)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 365)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 2620)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 461)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 250)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/11/2019(Xem: 461)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 771)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 645)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
14/11/2019(Xem: 201)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 1333)
Văn Phòng Cảnh Sát Quận Fauquier (Virginia) lại yêu cầu công chúng giúp giải quyết vụ giết hai cha con năm 2018 tại Bealeton
13/11/2019(Xem: 350)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 209)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 213)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/11/2019(Xem: 672)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.