Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội VII Cựu SQ Hải Quân Các Khóa Lưu Đày & Thân Hữu

03/08/201300:00:00(Xem: 8994)
“Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày” là danh xưng của các cựu Sĩ Quan Hải Quân được thụ huấn căn bản quân sự và kỹ thuật tác chiến ở tại một số quân trường đào tạo sĩ quan Bộ Binh, nhiều nhất là Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Các sĩ quan này đã kết hợp lại với nhau thành lập Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu (CSQHQCKLĐ&TH) ở hải ngoại từ năm 1989. Các hội viên có truyền thống mỗi hai năm tổ chức một kỳ họp mặt ở một tiểu bang nào đó trên nước Mỹ. Năm nay Đại Hội kỳ VII được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 27 Tháng 7, 2013 tại Crystal ballroom của Hilton Hotel ở Irvine, California.

Có khoảng bốn trăm người tham dự, gồm có gia đình của các cựu sĩ quan HQ Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu. Trong đó có sự hiện diện của cựu Đại Tá Nguyễn Khoa Điềm, cựu HQ Trung Tá Nguyễn Minh Thơ, cựu HQ Trung Tá Nguyễn Văn Pháp, cựu HQ Trung Tá Nguyễn văn Dinh, cựu HQ Thiếu Tá Phạm Đình San. Ngoài ra cũng có nhiều thân hữu thuộc các hội đoàn dân sự tham dự. Đặc biệt trong buổi hội ngộ này có hai thân hữu, một Trung úy người Mỹ gốc Việt và một Thũy Quân Lục Chiến hiện phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ.

Cứ mỗi hai năm, cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày từ nhiều nơi trên nước Mỹ và thế giới về họp mặt, nên lần nào không khí đêm hội ngộ cũng tưng bừng, vui tươi đặc biệt. Quý ông, tay bắt mặt mừng, nâng ly chúc mừng hội ngộ. Quý bà thăm hỏi cười nói, rộn rã, một không khí thật đầm ấm, đầy ấp tình thân thương như anh chị em trong một gia đình.

HQ LĐ Nguyễn Duy Thành được tín nhiệm làm Hội Truởng thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, 2013 - 2017. Hội ngộ kỳ tới 2015 sẽ được tổ chức ở Houston, Texas.

Chương trình được điều hợp bởi MC Lưu Văn Lễ, giới thiệu rất sinh động và hấp dẫn. Lần tổ chức nào nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm của SQHQ Lưu Đày cũng vô cùng trang nghiêm và ngoạn mục. Đặc biệt là có trình kiếm chào kính quý niên trưởng hiện diện do Sĩ quan nghi lễ LD Huỳnh Kim Thạch thi hành. Có nhìn tận mắt nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt - Mỹ của SQHQCKLĐ, mọi người sẽ nhìn nhận, Sĩ quan Nghi Lễ và Toán Quốc Quân Kỳ đã tập dợt rất công phu, làm cho chương trình thêm phần trang trọng, đem lại niềm hãnh diện cho Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày nói riêng và cho Quân Chủng Hải Quân của QL/VNCH nói chung.

Theo sau là lễ truy điệu, tưởng nhớ các bạn đồng khóa, đồng môn Lưu Đày đã hy sinh vì phục vụ cho đất nước, trong lao tù CS, trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do và các LĐ đã quá vãng... Đây cũng là một nét đặc biệt của các cựu Sĩ quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày. Trên bàn thờ có thắp 57 ngọn nến tượng trưng cho 57 tử sĩ của SQHQLĐ và tấm bản tiếc thương với hai chữ “Nhớ Bạn”. HQLĐ Đàm văn Hòa, người sáng lập Hội ở hải ngoại, đã trang trọng xã cờ và đặt cờ Hải Quân VNCH trên giá tưởng niệm. Sau đó HQLĐ Nguyễn Duy Thành, đương kiêm Hội trưởng, đặt vòng hoa tưởng niệm trước bàn thờ truy điệu. Tên và đơn vị của 57 SQHQLĐ đã hy sinh, quá vãng được xướng lên. Theo sau là tiếng kèn chiêu hồn, không khí vô cùng cảm động. Hồn tử sĩ SQHQLĐ như đã nương theo hương khói và lời khấn nguyện, về đây chứng giám với ngọn lửa bừng cháy, cho lòng thành của anh em đồng khóa, đồng môn, dù thời gian có phôi phai, dù xa xôi ngàn dậm, chân trời nào, góc biển nào, các anh em SQHQLĐ vẫn “Nhớ Bạn”.

Sau khi chương trình nghi lễ chấm dứt, MC Lưu Văn Lễ bàn giao chương trình văn nghệ chủ đề “Lính Biển” cho SQHQLĐ Trần Xuân Tin. Mở đầu là bài hợp ca “Bạch Đằng Giang” do các cựu sĩ quan HQLĐ và các phu nhân trình diễn. Màn vũ dân tộc “Khúc Hát Ân Tình” do ban Hoa Biển trình diễn, với các phu nhân duyên dáng trong áo tứ thân và áo bà ba, được tán thưởng nhiệt liệt. Màn họp ca liên khúc “Tình Ca Người Đi Biển, Lính Mà Em…” làm cho không khí sôi động trở lại, vì hầu như người lính Hải Quân nào cũng thuộc nằm lòng lời ca, âm điệu của những bản nhạc bất hữu này.
nho_ban_resized
Hội ngộ Hải quân.
Tiếp theo, Ông Hội trưởng Hội Ái Hữu cựu SQHQCKLĐ&TH Nguyễn Duy Thành có vài lời chào mừng quan khách. Ông Thành cho biết, theo thông lệ, mỗi hai năm hội tổ chức một lần họp mặt để anh em Lưu Đày và thân hữu bốn phương có dịp gặp nhau, sinh hoạt chung với nhau, nhắc nhở những kỷ niệm xưa. Đây là lần thứ ba các LĐ tại Nam California giữ trọng trách tổ chức họp mặt và lần này là Đại hội SQHQLĐ kỳ VII. Thay mặt Ban Tổ Chức, ông Thành cảm tạ những anh em, phu nhân và gia đình đã giúp tổ chức đại hội. Đại Hội thành công nhờ sự đóng góp công lao khó nhọc của các LĐ địa phương, LĐ mạnh thường quân và LĐ ở xa về. Tất cả đã đồng tâm góp sức, góp công rất nhiều cho đại hội kỳ VII đuợc thành công tốt đẹp.


Sau đó Ông Thành lên sân khấu một lần nữa, chuyển lời chúc mừng Đại hội thành công của Đô Đốc Trần Văn Chơn, cựu TL/HQ/VNCH, đồng thời ông cũng cám ơn đặc biệt đến gia đình của các SQHQLĐ tại địa phương như Nguyễn Tấn Bá, Trần Văn Hữu, Lưu Văn Lễ, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thái Nhiên đã đóng góp rất nhiều cho những buổi họp mặt tiền và hậu đại hội kỳ này.

Tưởng cũng nên nhắc lại nguồn gốc của nhóm chữ “Hải Quân Các Khóa Lưu Đày”. MC Lưu Văn Lễ cho biết, trong hai năm 1969-1970, vì nhu cầu đào tạo sĩ quan cấp tốc, Quân Chủng Hải Quân VNCH đã gởi khoảng 800 SVSQ/HQ đi thụ huấn ở các quân trường đào tạo Sĩ quan Bộ Binh. Sau khi tốt nghiệp với cấp bậc Chuẩn Úy, các tân sĩ quan trở về Quân Chủng Hải Quân với chức vụ là Hải Quân Chuẩn Úy Chiến Binh. Hầu hết các sĩ quan Chiến Binh được thuyên chuyển đến các duyên đoàn, các đơn vị bờ và các đơn vị tác chiến sông ngòi…

Bắt đầu từ năm 1972, các sĩ quan Chiến Binh nói trên đã được gọi về thụ huấn hải nghiệp qua các khóa I, II, III, IV và V đặc biệt tại Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, hay được gởi xuất ngoại du học tại Hoa-Kỳ. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các sĩ quan được thuyên chuyển đi phục vụ trên các chiến hạm và các Hải Đội Duyên Phòng.

Rời Việt Nam sau biến cố 30 Tháng 4, 1975, các cựu sĩ quan hải quân thụ huấn quân trường bộ binh này đã kết hợp với các chiến hữu xuất thân từ các trường đạo tạo Sĩ Quan Bộ Binh và được thuyên chuyển qua Quân Chủng Hải Quân, thành lập một Hội Ái Hữu Liên Khóa chánh thức kể từ năm 1989, lấy tên chung là Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu.

Các sĩ quan Hải Quân được gởi thụ huấn trường Bộ Binh lần đầu tiên gặp nhau năm 1987, đã quyết định thành lập Hội Ái Hữu và giữ hai chữ “Lưu Đày” để đặt tên cho hội. Danh xưng này mang hai ý nghĩa: Trước hết là sự hoài niệm quá khứ, một quá khứ của những người tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và yêu đời hải hồ, nhưng những bài học vỡ lòng là những bài học về bộ chiến. Ý nghĩa thứ hai là để tự nhắc cho nhau một giai đoạn trầm luân của lịch sử dân tộc mà trong đó hơn hai triệu người Việt Nam đã phải chấp nhận sống bên ngoài quê huơng, hay đã phải tự lưu đày nơi đất khách quê người để được hít thở không khí tự do và được hưởng mọi quyền căn bản khác của con người.

MC Lưu Văn Lễ nói rõ thêm, tên gọi “Lưu Đày” là một danh xưng của kỷ niệm, không phải là danh xưng chính thức do BTL Hải Quân VNCH đặt ra cho các khóa sĩ quan Hải Quân Chiến Binh. Hai chữ “Lưu Đày” bắt nguồn từ một vài sinh viên sĩ quan HQ được gởi theo học khóa 6/69, tại Trường Bộ Binh Thủ Đức. Các sinh viên này đã dùng hai chữ Lưu Đày để nói lên tâm trạng của mình trong thời gian thụ huấn đầy thử thách tại ngôi trường đã từng đào tạo biết bao nhiêu thế hệ Trung Đội Trưởng Bộ Binh cho QLVNCH.
chao_co_resized
Hội ngộ Hải quân.
HQLĐ Trần Văn Giác đến từ Sydney, Úc Châu cho biết, đây là lần thứ tư anh và phu nhân về dự Đại Hội SQHQCK Lưu Đày. Lý do anh chị không ngại xa xôi là vì tình cảm anh em Lưu Đày dành cho nhau. Vì cái tình thân thương đó mà bằng mọi giá anh về gặp anh em để chia sẻ buồn vui đời lính, những thăng trầm, những kỷ niệm của cuộc đời lính biển.

HQLĐ Phạm Quang Minh đến từ Kansas cho biết anh bị kẹt lại, ở tù CS hơn sáu năm ở miền Bắc. Sau khi qua đây anh không biết gì về Hội Ái Hữu cựu SQHQ-CKLĐ. Mãi mười năm sau mới được biết, từ đó anh về tham dự đại hội LĐ mỗi hai năm và đây là lần thứ tư. Mỗi lần anh về là anh đã khóc, vì xúc động gặp lại bạn bè và nhớ lại thời thanh xuân, những ngày chiến đấu rất hào hùng. Sau khi ở tù về nhà anh tưởng sẽ không còn gặp lại bạn bè nữa. Bây giờ gặp lại anh em, những kỷ niệm đã qua sống lại, làm cho anh vô cùng xúc động. Những tình cảm thân thương giữa bè bạn, anh em đã thúc đẩy anh về dự đại hội của LĐ bất kể đại hội tổ chức ở đâu.

Trở lại chương trình dạ tiệc, theo sau là phần dạ vũ, hấp dẫn, lôi cuốn nhiều nguời ở lại đến giờ phút cuối. Tiệc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Mọi người vui vẻ ra về, hẹn tái ngộ trong kỳ đại hội tới ở Texas năm 2015.

Xin vào link dưới đây để xem hình ảnh trên YouTube:
http://www.youtube.com/watch?v=CroVtnIASYI&feature=c4-overview&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA

Ý kiến bạn đọc
01/02/201708:59:18
Khách
Tìm thân hữu sau nữa thế kỷ ko gập Nguyễn Xuân Phô, HQ/VNCH, Khoá13, Đệ Nhị Dương Cưu. Hình như đang cư trú tại Canada (Quebec). Tôi, quốc tịch Mỹ (Hnolulu, Hawaii) hiện nghỉ hưu tại VN, ĐT 090-764-3824
21/01/201712:34:31
Khách
Muốn tìm Th/t Nguyễn Xuân Phô, KQ Auxerre cũ. Trước ở Tân Định
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.