Hôm nay,  

Mỹ Mời Gọi HS Học Ngoại Ngữ Vì Chiến Lược Phát Triển Mới

27/07/201300:00:00(Xem: 7262)
WASHINGTON (VB) -- Một viên chức cao cấp trong ngành giáo dục Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi sinh viên và học sinh Hoa Kỳ chú trọng học thêm nhiều ngôn ngữ, vì đây là chìa khóa cạnh tranh cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 này.

Clay Pell -- tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục, Clay Pell, lãnh đạo Nha Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế -- trả lời phỏng vấn của tạp chí Language Magazine (Tạp Chí Ngôn Ngữ), nói rằng về mặt chiến lược, Hoa Kỳ đại diện cho 5% dân số toàn cầu nhưng có nền kinh tế lớn bằng 1/4 nền kinh tế toàn cầu, do vậy sức tăng trưởng kinh tế và nhu cầu cạnh tranh kinh tế đòi hỏi Hoa Kỳ tìm nhuũng phương pháp mới để nối kết voơi, làm việc với và chiếm ưu thế ở các cơ hội trong phần còn lại của thế giới.

Ông nói, ngoại ngữ và kinh nghiệm về quoôc tế là kỹ năng chủ yếu để nối kết các chia cắt và tăng hiểu biết với các nền văn hóa toàn cầu.

Tuy sống và nói tiếng bản ngữ là Anh ngữ, nhưng Clay Pell có nhiều cơ duyên để học ngoại ngữ: học Tây Ban Nha Ngữ khi còn tiểu học, học cả Tây Ban Nha Ngữ và Hoa Ngữ khi là học sinh trao đổi qúốc tế ở bậc trung học, và khi vào đaị học đã học thêm Tiếng Ả Rập -- bản thân ông đã làm nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như trong quân lực Mỹ, Bộ Ngoaị Giao mỹ, các công ty luật hải ngoại và gần đây là làm trong Ban Tham Mưu An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Obama.


GS Nguyễn Viết Kim từ Hoa Thịnh Đốn đã tóm lược về tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục Clay Pell, cho biết rằng, trực tiếp duới quyền vị thứ trưởng này là Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, giám đốc sở nghiên cứu và huấn luyện cao cấp (director, Advanced Training & Research Division).

Ông Clay Pell là cháu nội của cố nghị sĩ liên bang Pell (người đệ trình dự luật giúp đỡ sinh viên "Pell Grant"), sau khi tốt nghiệp đại học và tiến sĩ luật khoa, ông tòng quân, hiện là đại úy trừ bị của lực lượng tuần duyên, sau đó được nhận vào Bạch Cung, rồi trở thành chuyên viên trọng yếu trong Ủy Ban An Ninh Quốc Gia.

Ông Clay Pell thành hôn vào năm 2013 với bà Michelle Kwan, hiện là chuyên viên cao cấp về giao tế tại Bộ Ngoại Giao, trước đây bà là quán quân môn trượt băng nghệ thuật, tham dự 2 thế vận hội mùa đông và đoạt huy chương trong cả 2 kỳ.

Với cái nhìn khái quát về an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu, quan niệm về ngoại ngữ được đặt lại và trở nên quan trọng hơn trong giáo dục nhất là các ngôn ngữ chiến lược như: Trung Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Nga Ngữ, Ả Rập Ngữ, Ba Tư Ngữ và thiết yếu như: Tây Ban Nha Ngữ, Bồ Đào Nha Ngữ, Việt Ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nợ sinh viên là hình thức nợ vay tiêu dùng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau nợ mua nhà. Ngày nay, khoảng 45 triệu người Mỹ nợ tiền học gần 1,700 tỷ USD!
Trong thế giới khởi nghiệp của ngành ẩm thực, nơi hương vị gặp gỡ và các khuynh hướng mới bắt đầu, ít có những câu chuyện hấp dẫn như The Boiling Crab (https://theboilingcrab.com/). Được thành lập vào năm 2004 bởi Dada và chồng, nhà hàng chuyên về hải sản này đã trở thành một cái tên phổ biến, được biết đến với những hương vị sống động và cái thú gặp nhau để ăn uống. Trong một dịp phỏng vấn gần đây với Kenneth Nguyễn (podcast The Vietnamese), Dada chia sẻ tường tận về những ngày đầu của The Boiling Crab, và hành trình dẫn đến sự thành công mang tính biểu tượng của nó.
Vào trưa ngày Thứ Ba 23 tháng 4, tại Bolsa Community Center (9600 Bolsa Avenue, Suite D & I, Westminster), công ty Clever Care Health Plan Inc. (Clever Care) đã có cuộc họp báo với giới truyền thông gốc Việt. Tại cuộc họp báo này, ông Hiệp Phạm – đồng sáng lập viên kiêm Market CFO - đã giới thiệu về việc mở rộng hàng ngũ các nhà lãnh đạo điều hành, cũng như sự tăng trưởng ngoạn mục của chương trình bảo hiểm sức khỏe này.
Ngày 30 tháng 4 năm 2024 sắp tới đánh dấu 49 năm Sài Gòn thất thủ. Nhiều nơi đã đặt chương trình tưởng niệm 50 năm vào năm tới. Đây là khoảng thời gian buồn vui lẫn lộn khi chúng ta khóc thương cho quê hương đã mất và đồng thời ăn mừng công trình gầy dựng lại một cuộc sống đầy ý nghĩa ở một đất nước mới. Đó là số phận của những người tị nạn, luôn nuối tiếc nhìn lại quá khứ lẫn hướng đến tương lai trong tràn đầy hy vọng.
Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 18 tháng 4, 2024, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 17 đã được tổ chức vào tháng 9 năm 2023 vừa qua tại San Jose
Hội Cao Niên Á Mỹ do Hoa Hậu Lam Châu (CEO) Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (Năm Thứ 4903) DL.2024 đã diễn ra vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 4 năm 2024 (Nhằm ngày 13 tháng 3 Âm Lịch Năm Giáp Thìn) tại Saigon Grand Center , 16149 Brookhurst ST,Fountain Valley với sự tham dự của một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Thành Phố, Quận Hạt, Tiểu Bang, Liên Bang, quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại bảo trợ, cùng số đông các cơ quan truyền thông một số các ban văn nghệ và đồng hương tham dự.
California có thể tự hào với nền y tế hướng tới toàn dân của mình, với khoảng 15 triệu cư dân (tương đương 1/3 dân số) đang được hưởng Medi-Cal
Tại Trường Valley High School, 1801 S. Greenville St, Santa Ana, CA 92704, sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng Tư năm 2024, Giám Sát Viên Quận Cam Vicente Sarmiento Địa hạt 2 và Phó Thị Trưởng Santa Ana cô Thái Việt Phan đã tổ chức Hội Chợ Y Tế và Thông Tin Quyền Lợi của Cộng đồng. Hội chợ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, quy tụ hàng trăm cư dân, đa số là người Mễ Tây Cơ, một số ít người Việt Nam và các sắc dân khác. Đúng 9 giờ 15, Giám Sát Viên Vicente Sarmiento, Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan và Dân Biểu Lou Correa cùng một số viên chức thành phố Santa Ana ra chào mừng mọi người. Giám Sát Viên Vicente Sarmiento nói, hôm nay tôi và Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan tổ chức Hội Chợ Y Tế và giới thiệu với Cộng đồng các dịch vụ giúp phục vụ mọi cư dân trong thành phố hữu hiệu hơn. Chúng tôi cũng chào mừng Dân biểu Lou Correa đã đến với chúng ta, chứng tỏ ông rất quan tâm đến đời sống cư dân chúng ta.
Tại Clara Studio 15138 Goldenwest Circle Thành Phố Westminster vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 14 tháng Tư năm 2024 Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ do Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng làm Hội trưởng đã tổ chức thành công Chương Trình Văn Nghệ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 với chủ đề "QUÊ HƯƠNG và TÌNH MẸ." Điều hợp chương trình do Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng và MC Hồng Vân. Mở đầu với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do ban hợp ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ thực hiện.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.