Hôm nay,  

Mỹ Mời Gọi HS Học Ngoại Ngữ Vì Chiến Lược Phát Triển Mới

27/07/201300:00:00(Xem: 7261)
WASHINGTON (VB) -- Một viên chức cao cấp trong ngành giáo dục Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi sinh viên và học sinh Hoa Kỳ chú trọng học thêm nhiều ngôn ngữ, vì đây là chìa khóa cạnh tranh cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 này.

Clay Pell -- tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục, Clay Pell, lãnh đạo Nha Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế -- trả lời phỏng vấn của tạp chí Language Magazine (Tạp Chí Ngôn Ngữ), nói rằng về mặt chiến lược, Hoa Kỳ đại diện cho 5% dân số toàn cầu nhưng có nền kinh tế lớn bằng 1/4 nền kinh tế toàn cầu, do vậy sức tăng trưởng kinh tế và nhu cầu cạnh tranh kinh tế đòi hỏi Hoa Kỳ tìm nhuũng phương pháp mới để nối kết voơi, làm việc với và chiếm ưu thế ở các cơ hội trong phần còn lại của thế giới.

Ông nói, ngoại ngữ và kinh nghiệm về quoôc tế là kỹ năng chủ yếu để nối kết các chia cắt và tăng hiểu biết với các nền văn hóa toàn cầu.

Tuy sống và nói tiếng bản ngữ là Anh ngữ, nhưng Clay Pell có nhiều cơ duyên để học ngoại ngữ: học Tây Ban Nha Ngữ khi còn tiểu học, học cả Tây Ban Nha Ngữ và Hoa Ngữ khi là học sinh trao đổi qúốc tế ở bậc trung học, và khi vào đaị học đã học thêm Tiếng Ả Rập -- bản thân ông đã làm nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như trong quân lực Mỹ, Bộ Ngoaị Giao mỹ, các công ty luật hải ngoại và gần đây là làm trong Ban Tham Mưu An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Obama.


GS Nguyễn Viết Kim từ Hoa Thịnh Đốn đã tóm lược về tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục Clay Pell, cho biết rằng, trực tiếp duới quyền vị thứ trưởng này là Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, giám đốc sở nghiên cứu và huấn luyện cao cấp (director, Advanced Training & Research Division).

Ông Clay Pell là cháu nội của cố nghị sĩ liên bang Pell (người đệ trình dự luật giúp đỡ sinh viên "Pell Grant"), sau khi tốt nghiệp đại học và tiến sĩ luật khoa, ông tòng quân, hiện là đại úy trừ bị của lực lượng tuần duyên, sau đó được nhận vào Bạch Cung, rồi trở thành chuyên viên trọng yếu trong Ủy Ban An Ninh Quốc Gia.

Ông Clay Pell thành hôn vào năm 2013 với bà Michelle Kwan, hiện là chuyên viên cao cấp về giao tế tại Bộ Ngoại Giao, trước đây bà là quán quân môn trượt băng nghệ thuật, tham dự 2 thế vận hội mùa đông và đoạt huy chương trong cả 2 kỳ.

Với cái nhìn khái quát về an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu, quan niệm về ngoại ngữ được đặt lại và trở nên quan trọng hơn trong giáo dục nhất là các ngôn ngữ chiến lược như: Trung Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Nga Ngữ, Ả Rập Ngữ, Ba Tư Ngữ và thiết yếu như: Tây Ban Nha Ngữ, Bồ Đào Nha Ngữ, Việt Ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
Đại lễ Phật Đản diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 4 và Chủ Nhật ngày 5 Tháng Năm, năm 2024 tại Garden Grove Park, Garden Grove, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng.
Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. với các chương trình mới vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện…
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Chiều chủ nhật ngày 5/5/2024, lúc 1 giờ, nhà văn Phạm Gia Đại ra mắt sách "Người muôn năm cũ" ở 8200 Westminster, thành phố Westminster. Chưa tới giờ khai mạc mà đồng hương đã lần lượt đến và đứng xếp hàng mua sách...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.