Hôm nay,  

Mỹ Mời Gọi HS Học Ngoại Ngữ Vì Chiến Lược Phát Triển Mới

27/07/201300:00:00(Xem: 7265)
WASHINGTON (VB) -- Một viên chức cao cấp trong ngành giáo dục Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi sinh viên và học sinh Hoa Kỳ chú trọng học thêm nhiều ngôn ngữ, vì đây là chìa khóa cạnh tranh cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 này.

Clay Pell -- tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục, Clay Pell, lãnh đạo Nha Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế -- trả lời phỏng vấn của tạp chí Language Magazine (Tạp Chí Ngôn Ngữ), nói rằng về mặt chiến lược, Hoa Kỳ đại diện cho 5% dân số toàn cầu nhưng có nền kinh tế lớn bằng 1/4 nền kinh tế toàn cầu, do vậy sức tăng trưởng kinh tế và nhu cầu cạnh tranh kinh tế đòi hỏi Hoa Kỳ tìm nhuũng phương pháp mới để nối kết voơi, làm việc với và chiếm ưu thế ở các cơ hội trong phần còn lại của thế giới.

Ông nói, ngoại ngữ và kinh nghiệm về quoôc tế là kỹ năng chủ yếu để nối kết các chia cắt và tăng hiểu biết với các nền văn hóa toàn cầu.

Tuy sống và nói tiếng bản ngữ là Anh ngữ, nhưng Clay Pell có nhiều cơ duyên để học ngoại ngữ: học Tây Ban Nha Ngữ khi còn tiểu học, học cả Tây Ban Nha Ngữ và Hoa Ngữ khi là học sinh trao đổi qúốc tế ở bậc trung học, và khi vào đaị học đã học thêm Tiếng Ả Rập -- bản thân ông đã làm nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như trong quân lực Mỹ, Bộ Ngoaị Giao mỹ, các công ty luật hải ngoại và gần đây là làm trong Ban Tham Mưu An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Obama.


GS Nguyễn Viết Kim từ Hoa Thịnh Đốn đã tóm lược về tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục Clay Pell, cho biết rằng, trực tiếp duới quyền vị thứ trưởng này là Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, giám đốc sở nghiên cứu và huấn luyện cao cấp (director, Advanced Training & Research Division).

Ông Clay Pell là cháu nội của cố nghị sĩ liên bang Pell (người đệ trình dự luật giúp đỡ sinh viên "Pell Grant"), sau khi tốt nghiệp đại học và tiến sĩ luật khoa, ông tòng quân, hiện là đại úy trừ bị của lực lượng tuần duyên, sau đó được nhận vào Bạch Cung, rồi trở thành chuyên viên trọng yếu trong Ủy Ban An Ninh Quốc Gia.

Ông Clay Pell thành hôn vào năm 2013 với bà Michelle Kwan, hiện là chuyên viên cao cấp về giao tế tại Bộ Ngoại Giao, trước đây bà là quán quân môn trượt băng nghệ thuật, tham dự 2 thế vận hội mùa đông và đoạt huy chương trong cả 2 kỳ.

Với cái nhìn khái quát về an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu, quan niệm về ngoại ngữ được đặt lại và trở nên quan trọng hơn trong giáo dục nhất là các ngôn ngữ chiến lược như: Trung Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Nga Ngữ, Ả Rập Ngữ, Ba Tư Ngữ và thiết yếu như: Tây Ban Nha Ngữ, Bồ Đào Nha Ngữ, Việt Ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
Sau nhiều năm với 4 trại Bách Hợp đã được thực hiện thành công dưới danh nghĩa Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và các đơn vị Bách Hợp HĐTrN tại địa phương đứng ra phối hợp tổ chức và điều hành với hàng trăm trại sinh trưởng niên Hướng Đạo tham dự, trại Bách Hợp hàng năm, với mô thức sinh hoạt như Ngày Văn Hoá , Kết Thân, Mừng Thọ, Đêm Tâm Giao, Buồn vui Hướng đạo bên Quán Phụng Hoàng, Du Ngoạn và Văn Nghệ Lửa Trại … theo thời gian đã dần dần trở thành trại truyền thống và là sân chơi thiết thực và thân ái của những hướng đạo sinh Việt Nam cao tuổi ở bốn phương trời hải ngoại.
Chiến thuật tiếp thị săn mồi và xảo quyệt của ngành thuốc lá nhắm vào giới trẻ dường như không có hồi kết, khi ngành công nghiệp này tiếp tục giới thiệu và quảng bá các sản phẩm thuốc lá có hương vị thu hút và hấp dẫn giới trẻ. Và nicotine là trọng tâm trong kế hoạch của ngành thuốc lá nhằm thu lợi từ giới trẻ bằng cách làm họ nghiện và biến họ thành khách hàng trọn đời.
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân (Memorial Day 2024). Tham dự buổi lễ có quý vị trong hội Đồng Liên Tôn như: Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc Trung Tâm Công Giáo, chủ tịch hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Quyền đầu Tộc Đạo Cao Đài Orange County, thủ quỹ. Hiền Tài Ngô Thiện Đúc, thành viên Hội Đồng Liên Tôn. Ngoài ra còn có quy vị đại diện Phật Giáo, Tin Lành, phái đoàn Cao Đài có Hiền Huynh Văn Chúc, Hiền Huynh Phạm Văn Chờ, Hiền Huynh Nguyễn Văn Hai…Hiền Tài Hoa Thế Nhân…
Trong mùa lễ ra trường năm nay, Học Khu Garden Grove sẽ tiễn đưa và chúc mừng hơn 3,150 tân sinh tốt nghiệp từ 7 trường trung học trong toàn HKGG. Trong số này, có 1,041 em sẽ theo học đại học 4 năm, 60 em sẽ tình nguyện tham gia vào các binh chủng quân đội, 1,732 em sẽ theo học đại học cộng đồng, 563 em sẽ nhận chứng chỉ song ngữ và 54% các em đã hoàn tất các lớp cao cấp tương đương với trình độ đại học. Tất cả các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove đã được vinh danh trong số những trường xuất sắc nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua theo bảng xếp hạng bởi US News and Reports. Học Khu Garden Grove cũng đã được vinh dang là học khu xuất sắc trên toàn tiểu bang California, 2023 Honor Roll District, theo bảng xếp hạng của Educational Results Partnership.
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 26/5/2024, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam. Cảm giác sơ khởi của phóng viên là, nhìn chung, quý Ni sư và các cư sĩ trụ cột trong Thiền Viện Sùng Nghiêm lộ hẳn tuổi cao hơn, nhưng phong thái thanh thoát thấy rõ. Ni sư sáng lập Thiền viện Sùng Nghiêm là nhà thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền lộ vẻ cao niên hơn, bước đi chậm hơn, nhưng vẫn nụ cười vô ưu. Những bài thơ của Ni sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được phổ thành các ca khúc tuyệt vời. Ni Sư Chân Diệu vẫn nhanh nhẹn điều hành sắp xếp buổi lễ. Ni Sư Chân Minh giữ nhiệm vụ MC.
Chiều Thứ Tư 29-5-2024, tại thánh đường Lambertian Ministry Center Quận Cam, đông đảo ca nhạc sĩ và bằng hữu đến dự tang lễ MC/Tài Tử Đức Tiến- người vừa qua đời đột ngột tuần trước ở tuổi 44 để lại thương tiếc cho nhiều người...
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.