Hôm nay,  

Mỹ Mời Gọi HS Học Ngoại Ngữ Vì Chiến Lược Phát Triển Mới

27/07/201300:00:00(Xem: 7258)
WASHINGTON (VB) -- Một viên chức cao cấp trong ngành giáo dục Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi sinh viên và học sinh Hoa Kỳ chú trọng học thêm nhiều ngôn ngữ, vì đây là chìa khóa cạnh tranh cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 này.

Clay Pell -- tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục, Clay Pell, lãnh đạo Nha Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế -- trả lời phỏng vấn của tạp chí Language Magazine (Tạp Chí Ngôn Ngữ), nói rằng về mặt chiến lược, Hoa Kỳ đại diện cho 5% dân số toàn cầu nhưng có nền kinh tế lớn bằng 1/4 nền kinh tế toàn cầu, do vậy sức tăng trưởng kinh tế và nhu cầu cạnh tranh kinh tế đòi hỏi Hoa Kỳ tìm nhuũng phương pháp mới để nối kết voơi, làm việc với và chiếm ưu thế ở các cơ hội trong phần còn lại của thế giới.

Ông nói, ngoại ngữ và kinh nghiệm về quoôc tế là kỹ năng chủ yếu để nối kết các chia cắt và tăng hiểu biết với các nền văn hóa toàn cầu.

Tuy sống và nói tiếng bản ngữ là Anh ngữ, nhưng Clay Pell có nhiều cơ duyên để học ngoại ngữ: học Tây Ban Nha Ngữ khi còn tiểu học, học cả Tây Ban Nha Ngữ và Hoa Ngữ khi là học sinh trao đổi qúốc tế ở bậc trung học, và khi vào đaị học đã học thêm Tiếng Ả Rập -- bản thân ông đã làm nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như trong quân lực Mỹ, Bộ Ngoaị Giao mỹ, các công ty luật hải ngoại và gần đây là làm trong Ban Tham Mưu An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Obama.


GS Nguyễn Viết Kim từ Hoa Thịnh Đốn đã tóm lược về tân Phó Thứ Trưởng Giáo Dục Clay Pell, cho biết rằng, trực tiếp duới quyền vị thứ trưởng này là Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, giám đốc sở nghiên cứu và huấn luyện cao cấp (director, Advanced Training & Research Division).

Ông Clay Pell là cháu nội của cố nghị sĩ liên bang Pell (người đệ trình dự luật giúp đỡ sinh viên "Pell Grant"), sau khi tốt nghiệp đại học và tiến sĩ luật khoa, ông tòng quân, hiện là đại úy trừ bị của lực lượng tuần duyên, sau đó được nhận vào Bạch Cung, rồi trở thành chuyên viên trọng yếu trong Ủy Ban An Ninh Quốc Gia.

Ông Clay Pell thành hôn vào năm 2013 với bà Michelle Kwan, hiện là chuyên viên cao cấp về giao tế tại Bộ Ngoại Giao, trước đây bà là quán quân môn trượt băng nghệ thuật, tham dự 2 thế vận hội mùa đông và đoạt huy chương trong cả 2 kỳ.

Với cái nhìn khái quát về an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu, quan niệm về ngoại ngữ được đặt lại và trở nên quan trọng hơn trong giáo dục nhất là các ngôn ngữ chiến lược như: Trung Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Nga Ngữ, Ả Rập Ngữ, Ba Tư Ngữ và thiết yếu như: Tây Ban Nha Ngữ, Bồ Đào Nha Ngữ, Việt Ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.