Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Người Việt Tranh Cử Chức Ủy Viên 1 Học Khu Bắc Cali

22/05/200400:00:00(Xem: 4354)

San Jose (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Sau khi cô Madison Nguyễn về đầu trong kỳ bầu cử năm ngoái vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Franklin McKinley tại San Jose đã làm cho cộng đồng Việt phấn khởi, thì năm nay cuộc vận động tranh cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside của quận hạt Santa Clara có vẻ khó khăn và quyết liệt hơn. Một thanh niên người Mỹ gốc Việt là anh Lân Nguyễn đã quyết định ra tranh cử trong kỳ bầu cử sắp tới vào chức vụ Ủy viên của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside bao gồm 11 trường Trung Học, 7 trường Trung Học Cộng Đồng với tổng số 56.000 học sinh, trong đó 15% học sinh gốc Việt và lối 40% học sinh các quốc gia nhập cư và thiểu số khác.
Hôm thứ năm tuần qua, các thầy giáo, cô giáo và hầu hết nhân viên giáo dục người Mỹ gốc Việt trực thuộc học khu Eastside quận hạt Santa Clara đã họp và đi đến quyết định ủng hộ vận động toàn lực cho anh Lân Nguyễn trong cuộc tranh cử quyết liệt vào chức vụ Ủy Viên của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside sắp tới. Hội Đồng Giáo Dục Học Khu East Side có 5 ghế ủy viên và kỳ bầu cử sắp tới sẽ chỉ bầu 2 ghế đã mãn nhiệm mà thôi. Số ứng cử viên hiện nay được biết có 2 Ủy Viên tại chức sắp mãn nhiệm đã quyết định tái tranh cử, 2 người Mễ và 1 người Mỹ trắng là nhà triệu phú Cecil Lawson, nguyên Tổng Giám Đốc một công ty công nghệ điện tử tại Silicon Valley. Như vậy kể cả anh Lân Nguyễn thì số ứng cử viên để tranh 2 ghế tại Hội Đồng Giáo Dục Eastside đã là 6 người.

Tuy nhiên sự xuất hiện của anh Lân Nguyễn đang làm cho các ứng cử viên thuộc các sắc dân khác e dè vì Lân Nguyễn là một thanh niên Mỹ gốc Việt năng động, tham gia các công tác giáo dục, xã hội cộng đồng và có uy tín trong hàng ngũ chính quyền và chính giới tại Santa Clara. Lân Nguyễn hiện làm việc trong guồng máy chính quyền tại Quận hạt Santa Clara thuộc văn phòng phân tích dữ kiện và hỗ trợ điều hành (Management Analyst, Administrative Support Bureau). Anh cũng làm việc cho Sở Xã Hội thuộc văn phòng dịch vụ hỗ trợ cho các gia đình và trẻ em. Lân Nguyễn năm nay 36 tuổi, là con của một cựu sĩ quan Nhảy Dù trong quân lực VNCH trước năm 1975 và anh đã theo cha đi vượt biên qua Hoa Kỳ vào năm 1984, sau đó mẹ và các em của anh mới được bảo lãnh qua sinh sống tại Santa Clara. Anh nói rằng Nghị Quyết 36 của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhắm vào việc dạy tiếng Việt cho lớp trẻ hải ngoại, trong khi thực sự Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã cho các trường Đại Học tại California quyền dạy và cấp chứng chỉ chính thức môn Tiếng Việt trong chương trình "Vietnamese for Vietnamese Speakers", nhưng đến nay chưa được nhiều người Mỹ gốc Việt quan tâm hỗ trợ. Nay ý nguyện của anh Lân Nguyễn là phải tích cực tham gia xây dựng ngành giáo dục Hoa Kỳ dành cho con em Việt Nam để tiến lên kịp với dân bản xứ Hoa Kỳ và đẩy lùi ý đồ của Nghị Quyết 36 do đảng CSVN vừa chủ xướng.
Các đoàn thể, các hội đoàn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và rất nhiều các vị Dân cử như Dân Biểu Mike Honda của bang California, Nghị viên David Cortese, NV Chuck Reed, NV Ken Yeager và các nhân vật chính quyền Santa Clara, San Jose đều có quyết định ủng hộ anh Lân Nguyễn trong kỳ tranh cử tới đây. Một cuộc vận động gây quỹ cho Lân Nguyễn khoảng 40,000 Mỹ Kim cũng đang được các sinh viên học sinh và các nhà tài trợ và các giáo chức học khu Eastside dự trù trong những ngày sắp tới. Những ý kiến hỗ trợ cho Lân Nguyễn, xin gọi về số điện thoại 408-975-5690 hoặc 408-568-1302.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.