Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Xuân Điềm: 20 Năm Trăn Trở!

23/07/201300:00:00(Xem: 5641)
Tôi đến Nhà Hàng Kingdom trên đường Katella – Anahiem – California, lúc 10:30AM ngày 21 tháng 7 năm 2013 để dự buổi tiệc kỷ niệm 20 năm ngày “Tù Ca Xuân Điềm”! Tưởng mình là người đến sớm, nhưng khi nhìn một hàng dài quan khách nối nhau vào cửa làm tôi tự mắc cở vì chủ quan! Nhà Hàng có sức chứa 500 khách không còn bàn trống. Anh Chị Xuân Điềm và Ban Tù Ca bận rộn với chào hỏi, sắp xếp, nào người, nào việc, nào chương trình…

Những quan khách và thân hữu đến để mừng 20 năm Ban Tù Ca Xuân Điềm góp mặt vào “Dòng Thác” đấu tranh của toàn thể người Việt tị nạn Cộng Sản. Tôi cảm động rưng rưng lệ nhìn những gương mặt thân quen từ những bước đầu cùng nhau cất cao lời hát, tay phất ngọn cờ vàng, quyết tâm hạ cờ máu và hình Hồ, đè bẹp âm mưu của Trần Trường và bọn Việt gian CS ngày nào. Họ vẫn có mặt từng cuộc biểu tình chống Cộng Sản, sát cánh với nhau khắp mọi nơi và thời gian không làm họ nhụt chí đấu tranh. Hôm nay, có thêm những gương mặt tuổi trẻ nối gót cha ông cùng bắt tay nhau, cùng hân hoan mừng “Ban Tù Ca Xuân Điềm” tròn 20 tuổi!

Suốt từng năm tháng trôi qua, từng bước đường đấu tranh cam go với quân thù Cộng Sản đầy gian manh trong nước và bọn Việt Gian hải ngoại, Nhạc Sĩ Xuân Điềm đã vững vàng chèo chống, tay đờn Mandoline, tay viết nhạc. Nhạc và lời ca của anh đã thấm sâu vào lòng người tị nạn, đã trở thành những quả bom, viên đạn bắn thẳng vào quân cướp nước và quân bán nước! Từng nốt nhạc, từng lời ca đều phản ảnh cho từng giai đoạn thời cuộc, thúc dục lòng người tiến lên phía trước giành lấy tự do, nhân quyền, giành lấy vận mạng cho tổ quốc Việt nam!

Không phải ai cũng có được một tấm lòng như Xuân Điềm, không phải ai cũng có được một người vợ vừa đảm đang nuôi chồng tù tội, nuôi con thành tài, mà còn luôn sát cánh với anh, cùng theo sát, cùng hát những ca khúc đấu tranh, nhạc tình ca do anh sáng tác, vừa cùng anh chăm sóc một ban nhạc mang tên “Ban Tù Ca” suốt 20 năm trường như thế! Cho nên ngày hôm nay, nhà hàng Kingdom không còn ghế trống là để vinh danh cặp vợ chồng đặc biệt Xuân Điềm – Thanh Liểu cũng không gì đáng ngạc nhiên!
xuan_diem_dsc_0103_resized
Hình ảnh trong Tù Ca Xuân Điềm.
Sau lễ chào cờ mặc niệm là liên tiếp những ca khúc hực lửa đấu tranh xen vào những nhạc cảnh đầy ắp chứng tích tội ác của tà quyền cướp nước và bán nước. Lá cờ di tích của mấy mươi năm sau ngày 30-4-75 được Ban Đại Diện Cộng Đồng mang lên sân khấu để cùng hát vinh danh, toàn thể mọi người cùng đứng lên vẫy tay một nhịp thở, ước nguyện tự do dân chủ cho VN!

Xuân Điềm đã gởi hồn mình vào những nét nhạc lời ca thấm thiết yêu người, yêu chân lý, tự do và kêu gọi toàn dân đứng lên phá xiềng bứt xích! Anh chị em trong Ban Tù Ca cũng tràn đầy tâm huyết thể hiện trái tim yêu quê hương qua những bản nhạc Xuân Điềm và diễn tả xuất sắc cảnh lao nhọc trong tù, cảnh vợ con tù… khiến cho toàn thể khán giả có mặt đều đầm đìa nước mắt.

Hải ngoại có rất nhiều nhạc sĩ sáng tác, nhưng chuyên về nhạc đấu tranh kiên trì nhất chỉ đếm trên đầu ngón tay. Xuân Điềm là một trong số những nhạc sĩ đếm trên đầu ngón tay quý hiếm và thật xuất sắc từ lời ca đến nét nhạc. Anh sáng tác không mệt mỏi và càng ngày càng có những tác phẩm tuyệt vời.

Sau nầy có rất nhiều nhạc sĩ trong nước sáng tác những bài ca đấu tranh có hồn và ta thật kính phúc họ đã can đảm, không còn biết sợ, đứng lên bằng sức chịu đựng tuyệt vời trong gông cùm toàn trị nhân danh chủ nghĩa Cộng Sản! Cuộc đấu tranh vì chính nghĩa nầy rất cần những con người như Anh Bằng, Trúc Hồ, Xuân Diềm, Việt Khang…
xuan_diem_dsc_0099_resized
Hình ảnh trong Tù Ca Xuân Điềm.
Ban Tù Ca Xuân Điềm là một tập hợp tài năng và thật đáng cho mọi người ca ngợi. Tôi rất vui, thấy trong hàng ngũ anh chị em “Ban Tù Ca” có thêm một Phan Đại Nam (Phóng Viên Đài TV 57.4) Tom Võ (Võ Sư – Không Quân) Tạ Chí Thân (LT Quy Nhơn)… Về phía các chị thì đông hơn lúc tôi viết bài về “Ban Tù Ca Xuân Điềm” cách nay mấy năm. Lần nầy thì tuyệt vời, không thể nào diễn tả bằng lời, mà chỉ có thể thán phục bằng những tràng pháo tay!

Xuân Điềm là một tù nhân từng có mặt trong các trại gọi là “cải tạo” miền Trung Việt Nam sau năm 1975. Thời gian ngồi tù, anh cũng đã sáng tác những bản nhạc đấu tranh và tha thiết góp phần trong việc phục hưng tự do dân chủ, tiêu diệt bạo quyền cướp và bán nước. Khi được tự do sáng tác ở hải ngoại, anh không chạy theo những ũy mị tình ái ca cầm mà thiên về nhạc đấu tranh, chiến đấu ca, tình ca dân tộc. Suốt chặng đường sáng tác, anh hết sức trung thành với ý chí và lý tưởng giải thoát quê hương Việt Nam thoát ách độc tài CS và vòng nô lệ Tàu Phù. Anh xứng đáng đứng vào hàng con cháu xuất sắc của Quang Trung Đại Đế.

Buổi chiều chúa nhật dần xuống, gần 4:00PM mà mọi người còn ngồi lại chật nhà hàng để còn thưởng thức những tác phẩm đấu tranh của Xuân Điềm qua tài diễn xuất của “Ban Tù Ca”. Nhạc đấu tranh là loại nhạc “khó nuốt” vì nó không ủy mị, không tình cảm riêng tư mà hướng về lý tưởng, hướng về những siêu nhân, kêu gọi đấu tranh, kêu gọi hy sinh… Xuân Điềm đã làm cho mọi người say mê, toàn thể yêu mến tiếng hát đấu tranh rót vào tai làm nảo lòng, thấm thấu tim gan. Quả thật Xuân Điềm là một hiện tượng. Đối với tôi, Anh Xuân Điềm, Nhạc Sĩ Xuân Điềm xứng đáng được yêu mến và trân trọng. Cảm ơn Nhạc Sĩ Xuân Điềm, Cảm ơn chị Thanh Liễu, cảm ơn Ban Tù Ca!

Ngày 21-7 -2013
letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.