Nhân Dịp 50 Năm Phật Giáo VN Dấn Thân Và Nhập Cuộc: Chùa Việt Nam, Los Angeles Tưởng Niệm Chư Thánh Tử Đạo Và Giỗ Thiền Sư Thích Quảng Huệ (1904 - 1950)

19/06/201300:00:00(Xem: 9269)
Sáng Chủ nhật hôm16 tháng 05 năm 2013, chùa Việt Nam tại thành phố Los Angeles đã cử hành lễ giỗ Thiền sư Thích Quảng Huệ là Bổn sư của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, nguyên Hội chủ Tổng Hội Phật giáo Việt nam tại Hoa kỳ, Viện chủ chùa Việt nam và đồng thời cử hành lễ tưởng niệm 50 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân cùng các vị Thánh Tử Đạo trong 6 tháng Pháp nạn 1963.

Chứng minh lễ có HT Thích Phước Thuận từ Chùa Trí Phước vùng Orange County và HT Thích Minh Tuyền, Chủ tịch Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam kiêm Viện chủ Chùa Việt nam, ngôi chùa đầu tiên tại Nhật bản, chư Tăng Ni, Phật tử bổn tự và 50 Huynh trưởng, Đoàn sinh, Oanh vũ Gia Đình Phật Tử Long Hoa.

Trong phần cung tuyên tiểu sử Thiền sư Thích Quảng Huệ, HT Thích Như Minh trú trì chùa Việt Nam, đã tóm lược hành trạng ngài như sau: Ngài sinh năm Giáp Thìn (1904), thờ Thiền sư Giác Bổn trú trì Tổ đình Từ quang tại Huế làm Bổn sư, vào năm 1923 ngài được Thiền sư Tâm Tịnh chùa Từ Hiếu Huế làm Đàn Đầu Hòa Thượng trao truyền Đại Giới. Năm 1930 ngài được cung cử vào cương vị trú trì chùa Thiên Minh t?ai Huế và bắt đầu đại trùng tu ngôi phạm vũ này. Chùa Thiên Minh do bà Lạc Xam trưởng nữ của cụ Ưng Đồng tạo dựng ở số 45 đường Nam Giao, tọa lạc ở trục lộ chính của Huế do vậy Chùa trở thành nơi tin tưởng dành cho chư vị Tôn Đức như Thiền Sư Chánh Thống, TS Mật Thể, TS Mật Nguyện, TS Mật Hiển, TS Trí Thủ ...., giới học giả và văn nhân thi sĩ có Văn sĩ Vũ Ngọc Phan tác giả quyển Tinh Thần Phật giáo, Học giả Phan Văn Hùm tác giả Triết học Phật giáo, Thi sĩ Lưu Trọng Lưu, Thi sĩ Thanh Tịnh ... thường xuyên lui tới chung lo Phật Sự. Trên ngôi vị Chánh trị sự sơn môn Tăng già Thừa Thiên trong thập niên 1940, ngài đã một lòng xiển dương Phật pháp, chấn chỉnh sơn môn, đào tạo Tăng tài, chung lo Phật sự ở các Phật học đường ớ chùa Linh Quang và chùa Báo quốc. Năm 1949 Thiền sư Giác Bổn viên tịch, Thiền sư Thích Giác Nguyên Trưởng Pháp Phái đã công cử ngài kiêm nhiệm trú trì Tổ đình Từ Quang cho đến khi ngài viên tịch vào ngày mồng 8 tháng 5 năm Canh Dần (1950). Hòa Thượng Thích Mãn Giác là một đệ tử xuất sắc của ngài đã viết về Thầy của mình như sau: “Trên con đường tu tập, Thầy rộng lượng mà khe khắt, Thầy niềm nở mà uy nghiêm, Thầy bao dung mà chừng mực. Có khi, các pháp lữ đồng tu cũng hay được nhận những lời la rầy nhưng chẳng một ai biết giận hờn mà trái lại, tỏ lòng kính sợ. Bởi vì phẩm cách con người Thầy và cả đoạn đường dài phụng sự không tì vết của hành trạng Thầy mãi trong suốt như ánh trăng đêm rằm trải ánh sáng dịu dàng trên mái chùa thầm lặng”.

Trong không gian ấm áp đầy lòng tri ân trong chánh điện chùa Việt nam hôm nay, là sự lắng nghe của các em thanh thiếu niên và Oanh vũ gia đình Phật tử Long hoa, cho dù tiếng Việt của các em còn chập chững, nhưng một điều có thật là các em rất tôn trọng sự hy sinh cuộc đời vô cùng cao đẹp của những thế hệ đi trước và những Anh linh thánh tử đạo trong đó có 8 đoàn sinh và oanh vũ đã nằm xuống trong mùa Phật đản năm xưa trên đất thần kinh và sự hi hiến thân mạng của chính các đoàn sinh trong gia đình áo lam như Quách Thị Trang, Yến Phi để cho Phật pháp trường tồn, cho tự do, bình đẳng tôn giáo, và cho hòa bình và phát triển đất nước. Các em thành kính tưởng niệm và tri ân 50 năm ngày Bồ tát Quảng Đức vị Pháp thiêu thân bằng những vần thơ tuyệt bút trong thi phẩm Lữa Từ Bi của thi hào Vũ Hoàng Chương qua giọng đọc truyền cảm của Huynh trưởng Thiện Tánh Lý Hùng Liên đoàn trưởng Gia đình Phật Tử Long Hoa:

trai-tim-bat-diet
Trái tim bất diệt đốt không cháy của Bồ Tát Thích Quảng Đức.
LỬA TỪ BI

Vũ Hoàng Chương

Lửa, lửa cháy ngất tòa sen,
Tám chín phương nhục thể trần tâm hiện thành thơ, quỳ cả xuống
Hai vầng sáng rưng rưng
Đông Tây nhòa lệ ngọc
Chắp tay đón một mặt trời mới mọc
Ánh Đạo vàng phơi phới đang bừng lên, dâng lên
Ô đích thực hôm nay trời có mặt
Giờ là hoàng đạo nguy nga
Muôn vạn khối sân si vừa mở mắt
Nhìn nhau: tình huynh đệ bao la
Nam mô Đức Phật Di Đà
Sông Hằng kia bởi đâu mà cát bay.
Thương chúng sinh trầm luân bể khổ
Người rẽ phăng đêm tối đất dày
Bước ra ngồi nhập định về hướng Tây
Gọi hết lửa vào xương da bỏ ngỏ
Phật Pháp chẳng rời tay
Sáu ngã luân hồi đâu đó
Mang mang cùng nín thở
Tiếng nấc lên từng nhịp báng xe quay
Không khí vặn mình theo, khóc òa lên nổi gió
Người siêu thăng… giông bảo lắng từ đây
Bóng người vượt chín tầng mây
Nhân gian mát rượi bóng cây Bồ đề.
Ngọc hay đá, tượng chẳng cần ai tạc
Lụa hay tre, nào khiến bút ai ghi
Chỗ người ngồi: một thiên thu tuyệt tác
Trong vô hình sáng chói nét từ bi.
Rồi đây…rồi mai sau…còn chi ?
Ngọc đá cũng thành tro, lụa tre dần mục nát
Với thời gian, lê vết máu qua đi
Còn mãi chứ, còn trái tim Bồ tát
Dội hào quang xuống chốn A tì
Ôi ngọn lửa huyền vi…
Thế giới ba nghìn, phút giây ngơ ngác
Từ cõi vô minh
Hướng về cực lạc
Vần điệu thi nhân chỉ còn là rơm rác
Và cũng chỉ nguyện được là rơm rác
Thơ cháy lên theo với lời kinh
Tụng cho nhân loại hòa bình
Trước sau bền vững tình huynh đệ này
Thổn thức nghe lòng trái đất
Mong thành quả phúc về Cây
Nam Mô Thích ca Mưu Ni Phật
Đồng loại chúng con nắm tay nhau tràn nước mắt
Tình thương hiện tháp chín tầng xây.

Thi sĩ Vũ Hoàng Chương
(viết tại Sàigòn ngày 15 tháng 7 năm 1963, để tưởng niệm Hòa Thượng Bồ Tát Thích Quảng Đức).

Trong phần Đạo Từ của Hòa thượng Thích Phước Thuận chứng minh cho ngày lễ, đã truy tán công hạnh của Thiền Sư Quảng Huệ là người Pháp hữu gần gũi của Thiền sư Trí Thủ cũng là vị Bổn sư của Hòa Thượng trong phong trào chấn hưng Phật giáo ở miền Trung vào thập niên 30 – 40. Đề cập đến phong trào nổi dậy của Phật giáo Việt Nam dưới thời chính phủ tổng thống Ngô Đình Diệm để yêu cầu chính phủ thực thi 5 nguyện vọng chính đáng của Phật giáo đồ về quyền tự do và bình đẳng tôn giáo cũng như xét xử và bồi thường thích đáng cho 8 Phật tử bị sát hại tại đài Phát thanh Huế vào đêm Phật đản 1963. Hòa thượng Thích Phước Thuận nói: “50 năm Phật giáo dấn thân nhập cuộc là nhằm bảo vệ sự hòa bình, tự do, dân chủ và bình đẳng tôn giáo tại Việt nam. Phật giáo không chủ trương tham chính, nhưng người Phật tử có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với Tổ quốc để xây dựng một xã hội phát triển, tự do và dân chủ cho toàn dân.”

Cũng cần nhắc lại sự kiện vị Pháp thiêu thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 được ký giả AP là nhiếp ảnh gia Malcolm Browne người vừa qua đời ở tuổi 81 tại nhà riêng ở Vermont hôm 28 tháng 8 năm 2012 chụp ảnh. Bức ảnh nổi tiếng này ngay sau đó nhanh chóng truyền tải trên trang nhất bản tin thời sự của tất cả các tờ báo lớn trên thế giới đã làm rúng động con tim tất cả đọc giả, ngay cả Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy cũng bàng hoàng và đã nói với Henry Cabot Lodge người sau này trở thành Đại sứ Hoa kỳ ở Saigon như sau: “We have to do something about that regime.” Ngày 01 tháng 11 năm 1963, sau 6 tháng đàn áp Phật giáo không thành công, chế độ đã cáo chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.