Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ Mời Dự: Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Bồ Tát Quảng Đức Vị Pháp Thiêu Thân, Chủ Nhật, Ngày 23 Tháng 6 Năm 2013 Tại Trung Tâm Jerome Center

19/06/201300:00:00(Xem: 8896)
Westminster (VB) Sáng Thứ Ba ngày 18 tháng 6 năm 2013, Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Bồ Tát Thích Quảng Đức Vị Pháp Thiêu Thân đến thăm tòa soạn Việt Báo để giới thiệu chương trình lễ và mời qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương Phật tử đến tham dự buổi lễ sẽ được diễn ra vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2013 tại Hội Trường Trường JEROME CENTER, 726 S. Center St, Santa Ana, CA 92704.

Theo TS Huỳnh Tấn Lê, chương Trình gồm có phần Nghi thức Tưởng Niệm 50 Năm Bồ Tát Thích Quảng Đức Vị Pháp Thiêu Thân, và phần thuyết trình gồm 8 nhân sĩ Phật giáo về Bồ Tát Quảng Đức và biến cố Pháp Nạn 1963.

Trả lời phóng viên Việt Báo TS Huỳnh Tấn Lê cho biết: Hằng năm, Lễ Tưởng Niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức và chư Thánh Tử Đạo đã được tổ chức trong phạm vi chùa hoặc các tự viện để đồng hương Phật tử tham dự, nhằm tưởng nhớ và noi gương công đức của các bậc tiền bối, là hoài niệm những việc đã qua để rút tỉa kinh nghiệm cho sinh hoạt của cộng đồng Phật gíao trên căn bản đạo pháp và dân tộc.

TS Huỳnh Tấn Lê đã nhắc lại nội dung bức thư mang trọn "ý nguyện" của Ngài, như là động cơ và mục đích tự thiêu: "Tôi pháp danh Thích Quảng Đức, trú trì chùa Quan Âm, Phú Nhuận, Gia Định. Nhận thấy Phật giáo nước nhà đang lúc nghiêng ngửa, tôi là một tu sĩ mệnh danh là trưởng tử Như lai không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật giáo tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hối hướng công đức bảo tồn Phật giáo. Mong ơn mười phương chư Phật, chư Đại Đức Tăng Ni chứng minh cho tôi đạt thành ý nguyện sau đây:

1-Mong ơn Phật tổ gia hộ cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm sáng suốt chấp nhận năm nguyện vọng tối thiểu của Phật giáo Việt Nam ghi trong bản Tuyên ngôn.

2-Nhờ ơn Phật từ bi gia hộ cho Phật giáo Việt Nam được trường tồn bất diệt.

3-Mong nhờ hồng ân đức Phật gia hộ cho chư Đại Đức, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam tránh khỏi nạn khủng bố bắt bớ giam cầm của kẻ ác gian.

4-Cầu nguyện cho đất nước thanh bình quốc dân an lạc.

Trước khi nhắm mắt về cảnh Phật, tôi trân trọng kính gởi lời cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm nên lấy lòng bác ái từ bi đối với Quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở.
phong_van_ts_huynh_tan_le_resized
Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê tại Tòa Soạn Việt Báo.
Tôi thiết tha kêu gọi chư Đại Đức, Tăng ni, Phật tử nên đoàn kết nhất trí để bảo toàn Phật pháp."

Lời nguyện cao cả và trái tim thiêng liêng của Bồ Tát Thích Quảng Đức là khơi nguồn cảm hứng tu tập cho tất cả chúng ta. Trái tim bất diệt, trái tim không cháy, còn nguyên vẹn trong sức nóng đã thiêu tan nhục thân của ngài là kết tinh của một cuộc đời hành trì, tu tập, kết hợp với lời phát nguyện từ bi của ngài.

Toàn văn bức thư không chứa đựng một chút hận thù và tuyệt vọng, mà chỉ có tình thương và hy vọng. Năm mươi năm sau ngày ngài tự thiêu, chúng ta càng thấy rõ điều đó.

Khi được hỏi về lý do Ông làm Trưởng Ban Tổ Chức, ông cho biết: Vì tình hình quá đặc biệt trong năm vừa qua, tại miền nam California, Phật giáo đã bị bôi nhọ, nhục mạ từ giáo lý, Thầy tổ cho đến hàng Phật tử. Chúng tôi cảm thông với những đòi hỏi, phản ứng của nhiều người Phật tử trước sự bôi nhọ một cách công khai tín ngưỡng của mình. Cũng vì vậy mà quý Thầy luôn nhắc nhở là đạo Phật dùng tình thương để hóa giải hận thù và sống không thù hận trong hận thù. Chúng tôi được sự giao phó trách nhiệm từ quý Thầy và quý Phật tử là tổ chức Lễ Tưởng Niệm trong bình dị, ôn hòa và trang nghiêm để nói lên sự tri ân, tôn kính đối với các bậc tiền bối, nhất là Bồ Tát Thích Quảng Đức.”

Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê tâm sự rằng khi gánh vác trọng trách này ông nghĩ đến hai điều hệ trọng. Thứ nhất, nêu cao tinh thần từ bi trí tuệ và bao dung của đạo Phật mà lời nguyện và hình ảnh của Bồ Tát Thích Quảng Đức với trái tim bất diệt là một biểu tượng thiêng liêng đối với mọi người con Phật. Thứ hai, thắp sáng chân lý và sự thật lịch sử để các thế hệ mai sau nhận thức chân chính về sự thật lịch sử qua biến cố pháp nạn 1963.

Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê nói tiếp rằng “Chính tôi cũng đã từng chủ trương và sáng tác khẩu hiệu trong ngày Phật Đản là "Nhân Ngày Phật Đản hãy Đản Sinh Đức Phật Trong Chính Tâm Mình". Làm Phật sự rất nhiều nhưng tâm tôi luôn bình tĩnh và làm với lý tưởng của người con Phật.”

Mọi chi tiết liên lạc (714) 878-3739.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.