Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Tưởng Niệm Quốc Hận: Thắp Nến, Ngâm Thơ, Kể Chuyện

04/05/201300:00:00(Xem: 3125)
Vào lúc 11:30 am ngày Chúa Nhật 20/4/2013 tại tiền đình quận hạt Santa Clara 70 W. Hedding St., San Jose; Cộng Đồng Việt Nam Bắc california đã long trọng cử hành lễ Tưởng Niệm ngày Quốc Hận 30/4 Hiện diện có khoảng 300 đồng hương và quan khách tham dự. Trong số quan khách về phía chính quyền HK người ta ghi nhận có bà DB Liên Bang Zoe Lofgren, Bà Nora Compos DB tiểu bang California, Ông Dave Cortese, GSV Quận Hạt Santa Clara, Ông Jơse Esteves Thị trưởng Milpitas, các NV San Jose: NV Pete Constant, Kensan Chu, cựu nghị viên Cindy Chavez, Ông Charles Munger Jr., Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Santa Clara. Về phía CĐVN có Ông Phan Quan Nghiệp, Ông Mạc Văn Thuận, Ông Ngô Đình Chương, Ông Nguyễn Văn Ca, ƯCV khu 7 LS Nguyễn Tâm, cựu UCV khu 8 LSJimmy Nguyễn, bà Cẩm Vân, Ông Lân Nguyễn, Ông Nguyễn Mộng Hùng; các Hội Đoàn: BĐQ, TQLC, ĐPQ&NQ, NQN, SĐ 18, Lôi Hổ, Biệt Kích, LLSQ Thủ Đức, HQ, QC, hội đồng hương Thừa Thiên Huế, Tương Trợ Lạc Việt, Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm, Thanh Niên Cờ Vàng, Nha Kỹ Thuật, Liên Hội CQN…và nhiều nhân sĩ trong cộng đồng.

Nghi lễ chào cờ diển ra trang nghiêm với hàng quân danh dự của các hội đoàn cựu quân nhân và toán Cờ Vàng của Thanh Niên Cờ Vàng. Sau đó ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch CĐVN Bắc CA thay mặt BTC đọc lời chào mừng và nêu lên ý nghĩa của ngày Quốc Hận. Tiếp theo là lễ đặt vòng hòa hoa và dâng hương trên bàn thờ Tổ Quốc có: Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Nguyễn Mộng Hùng, Ông Phan Quang Nghiệp, Ông Lê Đình Thọ, Ông Mai Khuyên, v.v... Trong tiếng chiêng trống và tiếng nhạc bát âm, GS Nguyễn Châu quỳ đọc bài văn tế lễ.

Cũng trong dịp nầy các quan khách quốc lên phát biểu. Bà DB Zoe Lofgren phaát biểu đầu tiên, với lời lẽ hùng hồn bà ca ngợi và biểu dương tinh thần làm việc của người Việt, và bà xác quyết ủng hộ CĐVN trong tiến trình đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền cho VN. Bà nói “Tôi sẽ cùng đi với quý vị mỗi ngày, mỗi tuần, và mỗi tháng để cùng quý vị đấu tranh cho dân chủ, tự do cho VN…” Sau đ óbà cảm ơn CĐVN đã cho bà có cơ hội đến tham dự lễ. Bà thay mặt Hạ Viện Hoa Kỳ trao một bảng tuyên dương cho CĐVN Bắc California.Sau đó là ccá lời phát biểu của bà Nora Compos, Ông Dave Cortese, Jose Esteves, Pete Constant, Kasen Chu, Cindy Chavez, và ông Charles Munger Jr.
san_jose_tuong_niem_304__27_
Hình ảnh San Jose tưởng niệm Quốc Hận.
Các vị dân cử cũng trao tặng các bằng vinh danh và tuyên dương các hội đoàn người Việt trong CĐ.

Cuối cùng là phần văn nghệ.

Các Lễ Tưởng Niệm ngày Quốc Hận

Hòa cùng với sự tưởng niệm chung của Cộng đồng Việt Nam tại Bắc California, có nhiều đoàn thể, cá nhân, hội đoàn đã cử hành những buổi họp mặt tưởng niệm và vinh danh các đơn vị Quân, Dân, Cán, Chính Việt Nam và Hoa Kỳ tại nhiều điểm khác nhau. Vào ngày thứ Bảy 27/4/2013 tại Khu Hội cựu Tù Nhân Chính Trị có buổi lễ giỗ các chiến sĩ VNCH và quân nhân các cấp và đồng bào VN tử nạn trong ngày 30/4/2975. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Hiện diện tại buổi lễ có 2 vị cựu tướng lãnh VNCH là Đề Đốc Trần Văn Chơn và Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình.

Cũng nên biết thêm, tại Khu Hội có bàn thờ các anh linh tử sĩ, và 5 vị tướng đã anh dũng tuẩn tiết vào ngày cuối cúng của chính thể VNCH. Khu Hội là nơi thường tổ chức các sinh hoạt công đồng và các lễ sóc vọng và các ngày lễ trọng của tôn giáo Lễ Giáng Sinh và Lễ Vu lan.
san_jose_le_tuong_niem_304_2013__124_
Hình ảnh San Jose tưởng niệm Quốc Hận.
Vào lúc 4:00pm ngày thứ Bảy 27/4/2013, tại tư gia của nhà thơ Hải Phương, cựu tù nhân chính trị trại Tân Lập, Vĩnh Phú,đã họp mặt đồng đội, những cựu tù nhân thuộc trại Tân Lập tỉnh Vĩnh Phú. Có gần 30 cựu tù nhân của các K 1,2,3… Tân Lập hiện diện, trong số đó có nhiều người đến từ Nam California như nhà thơ Trạch Gầm.

Ngoài ra còn có một số thân hữu cùng đến họp mặt như hoạ sĩ Trương Thị Thịnh, nhà báo Sao Biển, nhà thơ Lê Thị Huệ, nhà thơ Ngọc Bích, nhà văn Ngọc Thủy, nhà thơ Thi Cầm, các anh chị trong giới truyền thông Mây Lan Sóng Việt Radio, v.v...

Căn phòng dùng làm nơi họp mặt nằm ở sân sau, và được trang trí bằng những tấm tranh sơn dầu của nhà thơ Hải Phương, những cây cảnh mát mắt.

Chủ nhân cuộc họp mặt tuyên bố lý do, chia xẻ một vài mẩu chuyện về cuộc sống trong nhà tù được CSVN gọi là “Trại Cải Tạo”, họ ôn lại những gian nan của người lính VNCH trải qua trong suốt thời gian bị giam giữ; có người đến 15 năm hoặc hơn, và tất cả đã qua tái định cư tại HK qua chương trình Tái Định Cư Tù Nhân Chính Trị và thập niên 90 của thế kỷ trước. Hiện nay những cựu tù nhân nầy đã quá tuổi 65, họ đã ổ định được cuộc sống mới và hàng năm tổ chức những cuộc gặp gỡ để chia xẻ vui buồn, kể cho nhau những chuyện xưa. Buổi họp mặt còn có sự tham dự của một số phu nhân, những người vợ “người tù cải tạo”, có người thành góa phụ…
san_jose_le_tuong_niem_304_2013__102_
Hình ảnh San Jose tưởng niệm Quốc Hận.
Chương trình có phần ca nhạc vinh danh những người lính VNCH, đọc những bài thơ đấu tranh của Trạch Gầm. Có một bài thơ mang tên Anh và Niếm Nhớ của một góa phụ “cải tạo” đã viết lên khi chồng đi tù, và nay trở thành người thiên cổ. Bài thơ có những câu:

“Từ ngày hai đứa chia phôi
Anh thân tù ngục em thôi nụ cười
Nhớ thương nào viết thành lời
………
Gục đầu với nỗi thương sâu
Đèn hiu hắt ngọn tím màu mắt đêm…
Bài thơ này của chị Thu Tâm viết và đã được phổ nhạc, chị Thu Tâm đã trình bày trước những người bạn tù của chồng gây nỗi xúc động sâu xa.
Buổi họp mặt chấm dứt lúc 8:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc