Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10,000 Người Dự Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

21/11/200000:00:00(Xem: 4732)
Hai Vị Giám Mục Việt Nam Từ Roma Bất Ngờ Đến Dự Lễ Với Giáo Dân

QUẬN CAM (Nguyễn Lý Tưởng) - Ngày Chủ Nhật 19-11-2000, Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange đã tổ chức Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo VN năm 2000 tại Sân Vận Động Santa Ana, Orange County, Nam California.

Trên 10,000 người Công Giáo VN đã tham dự Thánh Lễ và cuộc rước Di Hài Các Vị Thánh Tử Đạo. Đặc biệt năm nay có 2 vị Giám Mục từ VN đi dự Ngày Năm Thánh dành cho các Giám Mục tại Roma đã bất ngờ đến với giáo dân trong Đại Lễ nầy là Đức Giám Mục Trần Đình Tứ (GP Phú Cường, Bình Dương) và Đức Giám Mục Nguyễn Soạn (GP Quy Nhơn). Ngoài ra còn có vị Giám Mục Cai Quản Giáo Phận Orange là Tod David Brown chủ lễ và Đức Giám Mục Phụ Tá Jaime Soto, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc TTCG/VN/Orange và khoảng 20 Linh Mục VN đồng tế. Thành phần tham dự gồm có Nam Nữ Tu Sĩ, Ban Chấp Hành Cộng Đồng CGVN, Các Cộng Đoàn (Giáo xứ), các Hội đoàn, Đoàn thể cùng giáo dân trong Giáo Phận.

Đại lễ gồm có hai phần: Phần Thứ Nhất là cuộc rước kiệu di hài các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cử hành nghi thức hành hương Năm Thánh theo ý Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II để lãnh nhận Ơn Toàn xá và Phần Thứ Hai là Thánh Lễ đồng tế kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Từ 9 giờ sáng, giáo dân đã đoàn ngũ chỉnh tề kéo đến đầy cả sân vận động Santa Ana Stadium và đã an vị tại hai bên khán đài. Những đoàn thể có mang cờ và đồng phục thì tập họp thành từng nhóm ở giữa sân vận động.

Đúng 10 giờ, Ban Năm Thánh do LM Mai Khải Hoàn và LM Nguyễn Văn Tuyên hướng dẫn đã bắt đầu hát Thánh Ca và đọc kinh cầu nguyện...Cuộc rước kiệu bắt đầu với cờ Vatican đi giữa, hai lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ đi hai bên. Sau đó là Thánh Giá và hai người cầm hai cây nến chầu. Các đoàn thể như: Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Mariae, Liên Hội Đền Tạ, Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Liên Huynh Đa Minh, Hội Nam Quan Nữ Lưu và Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, Ban Năm Thánh, Đoàn Vũ Phụng Vụ, Tu Sĩ Nam Nữ, Đại Diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng CG và các Cộng Đoàn, Đoàn Thừa Tác Viên Thánh Thể và Các Thầy Giúp Lễ, các Linh Mục và bàn Kiệu có di hài các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Thánh lễ đồng tế gồm bốn vị Giám Mục (2 vị người Mỹ và 2 vị người Việt Nam). Đây là lần đầu tiên có một đại lễ với sự hiện diện của 4 vị Giám Mục cùng một lúc. (Thông thường chỉ có một vị Giám Mục đã là quá long trọng rồi).

Thời tiết rất tốt, nắng đẹp, ấm, không có gió lạnh hay mưa vào mùa nầy. Tất cả mọi người đến dự Thánh Lễ với những bộ áo quần đẹp nhất và với lòng tin nhiệt thành, sốt sắng của họ. Ca đoàn vĩ đại gồm hàng trăm ca viên và dàn nhạc với âm thanh tuyệt hảo, ngồi bất cứ nơi đâu trong Sân Vận Động đều nghe rõ ràng từng cung đàn, nhịp trống và tiếng hát du dương của các ca sĩ.

Đức Giám Mục Tod David Brown, cai quản Giáo Phận Orange nói rằng:"Đây là lần thứ ba ngài được tham dự Đại Lễ do người Công Giáo Việt Nam tổ chức, thật vĩ đại, thật hay ho, thật đoàn kết và đày tinh thần thương yêu. Ngài rất hãnh diện được lãnh đạo Giáo Hội tại địa phương nầy trong đó có người Công Giáo VN, những giáo hữu gương mẫu, đạo đức đã làm cho Giáo Hội địa phương thêm phần tốt đẹp. Lòng sùng đạo của người Việt Nam đã đánh động lòng người Mỹ và dẫn dắt họ về với đạo, sống đạo tốt đẹp hơn..."

Trong Thánh lễ, Đức Giám Mục Trần Đình Tứ từ VN đến, đã được mời thuyết giảng, chia xẻ Lời Chúa. Ngài nói đến lịch sử đạo Công Giáo trên 400 năm kể từ 1533, khi bước chân nhà truyền giáo đầu tiên đến vùng Ninh Cường (Bắc Việt Nam) đến nay, Giáo Hội VN đã trải qua bao gian nan, thử thách, nhiều nhà truyền giáo cũng như giáo dân VN đã đổ máu ra để tuyên xưng đức tin của mình. Giáo Hội Roma đã phong hiển thánh cho 117 vị và mới đây có thêm một vị Chân Phước là Thầy Giảng Anrê, sinh quán tại Phú Yên, bị tử hình vì đạo năm 1644 lúc mới 19 tuổi. Tổng số người Công Giáo đã chết vì đạo từ xưa đến nay trên 130,000 người. Nhiều nhất là năm 1884, 1885 dưới thời Văn Thân... Máu của người Công Giáo đã đổ ra và đã trổ sinh hoa trái, hiện nay đã có khoảng 9 triệu người Công Giáo tại VN và còn nhiều người khác từ Nam chí Bắc đang tìm hiểu đạo Công Giáo...

Đức Giám Mục Trần Đình Tứ cho biết, ngài đi đến đâu: Âu Châu hay Hoa Kỳ, đều nghe các vị Giám Mục ngoại quốc khen ngợi lòng đạo đức và gương tranh đấu hy sinh của người Việt Nam trong cuộc sống trên quê hương mới. Ngài kêu gọi anh chị em giáo hữu hãy sống gương mẫu để xứng đáng là con cháu các Thánh Tử Đạo VN. Ngài nói Giáo Hội hiệp nhất trên toàn thế giới, Giáo Hội VN ở trong nước cũng như ở Hải Ngoại cũng là Con một Cha Trên Trời...Xin anh chị em giúp đỡ cho Giáo Hội quê nhà để thực hiện các công cuộc mở mang nước Chúa và thực hiện các công tác văn hóa, giáo dục, bác ái và xã hội cho đồng bào mình.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Chủ Tịch BCH Cộng Đồng CGVN đã cám ơn Đức Giám Mục Chủ Tế, các Giám Mục đồng tế, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến và các Linh Mục đồng tế, các Tu Sĩ Nam Nữ cùng tất cả mọi người đã góp công, của cho Đại Lễ Kính các Thánh Tử Đạo VN ngày hôm nay. Đặc biệt ông đã nhắc lại những nét đặc biệt về địa lý, lịch sử và hiện tình của của hai Giáo Phận Quy Nhơn và Phú Cường (mà hai vị Chủ chăn đang hiện diện) để nói lên sự quan tâm của Cộng Đồng CGVN Giáo Phận Orange đối với Giáo Hội tại quê nhà. Những đóng góp trong chương trình cứu trợ bão lụt miền Trung năm 1999 và lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Năm trước số tiền đóng góp trên 500,000 Mỹ kim và 160,000 pounds thực phẩm và quần áo. Năm nay, sơ khởi đã thu nhận trên 250,000 Mỹ kim. Tất cả tiền bạc và phẩm vật cứu trợ đã đến tay đồng bào qua các vị Giám Mục VN, không hề thất lạc, mất mát gì.

Đại diện đồng bào CGVN Giáo Phận Orange đã cám ơn và dâng hoa lên các vị Giám Mục. Bốn em bé đã mang hoa lên tặng các vị sau khi kết thúc Thánh lễ...Đức Giám Mục Phụ Tá Jaime Soto, mới được tấn phong năm 2000 và đây cũng là lần đầu tiên ngài được đến dự một Đại Lễ long trọng do người VN tổ chức...Ngài rất ngạc nhiên và rất cảm động.

Buỗi lễ kết thúc vào lúc 12 giờ trưa và mọi người ra về trong hân hoan. (NLT ghi nhận tại chỗ ngày 19-11-2000)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
Trước sự việc nêu trên, Nghị Viên Diedre Nguyễn Thu-Hà mạnh dạn lên tiếng: “Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã trắng trợn vi phạm quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân. Bóp nghẹt tự do báo chí trong nước và đàn áp những người cô thân cô thế, vì Phạm Đoàn Trang chỉ còn một mẹ già năm nay đã 80 tuổi và ba năm nay bà phải xa con, vì Phạm Đoan Trang luôn bị theo dõi, rình rập nên cô đã phải lẩn tránh công an Việt Cộng”.
Ban Chăm sóc Động vật Garden Grove (Animal Care Services) vẫn đang hoạt động và cung cấp các dịch vụ trong thời gian COVID-19, và cư dân được khuyến khích xin giấy phép (license) và đăng ký (register) thú nuôi của mình, đồng thời làm triệt sản (spay/neuter) chó và mèo của họ để giảm số lượng thú nuôi không có người chăm sóc.
Chương trình Wic (Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, sản phụ, trẻ sơ sinh, và trẻ em dưới 5 tuổi) vẫn hoạt động trong mùa dịch!
Tài xế lái xe thương mại ở California có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp trong đại dịch COVID-19 mà không cần lo lắng về việc bằng lái xe hết hạn sau đợt gia hạn mới ngày hôm nay của Nha Lộ Vận Bang California.
Để ủng hộ cuộc vận động tranh cử Biden-Harris, Người Mỹ Gốc Việt ủng hộ liên danh Biden-Harris sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ vận động thứ bảy 10/10/2020 tuần này tại 9741 Bolsa Ave, Westminster, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa trong khu Catinat Plaza.
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.