Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10,000 Người Dự Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

21/11/200000:00:00(Xem: 4728)
Hai Vị Giám Mục Việt Nam Từ Roma Bất Ngờ Đến Dự Lễ Với Giáo Dân

QUẬN CAM (Nguyễn Lý Tưởng) - Ngày Chủ Nhật 19-11-2000, Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange đã tổ chức Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo VN năm 2000 tại Sân Vận Động Santa Ana, Orange County, Nam California.

Trên 10,000 người Công Giáo VN đã tham dự Thánh Lễ và cuộc rước Di Hài Các Vị Thánh Tử Đạo. Đặc biệt năm nay có 2 vị Giám Mục từ VN đi dự Ngày Năm Thánh dành cho các Giám Mục tại Roma đã bất ngờ đến với giáo dân trong Đại Lễ nầy là Đức Giám Mục Trần Đình Tứ (GP Phú Cường, Bình Dương) và Đức Giám Mục Nguyễn Soạn (GP Quy Nhơn). Ngoài ra còn có vị Giám Mục Cai Quản Giáo Phận Orange là Tod David Brown chủ lễ và Đức Giám Mục Phụ Tá Jaime Soto, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc TTCG/VN/Orange và khoảng 20 Linh Mục VN đồng tế. Thành phần tham dự gồm có Nam Nữ Tu Sĩ, Ban Chấp Hành Cộng Đồng CGVN, Các Cộng Đoàn (Giáo xứ), các Hội đoàn, Đoàn thể cùng giáo dân trong Giáo Phận.

Đại lễ gồm có hai phần: Phần Thứ Nhất là cuộc rước kiệu di hài các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cử hành nghi thức hành hương Năm Thánh theo ý Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II để lãnh nhận Ơn Toàn xá và Phần Thứ Hai là Thánh Lễ đồng tế kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Từ 9 giờ sáng, giáo dân đã đoàn ngũ chỉnh tề kéo đến đầy cả sân vận động Santa Ana Stadium và đã an vị tại hai bên khán đài. Những đoàn thể có mang cờ và đồng phục thì tập họp thành từng nhóm ở giữa sân vận động.

Đúng 10 giờ, Ban Năm Thánh do LM Mai Khải Hoàn và LM Nguyễn Văn Tuyên hướng dẫn đã bắt đầu hát Thánh Ca và đọc kinh cầu nguyện...Cuộc rước kiệu bắt đầu với cờ Vatican đi giữa, hai lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ đi hai bên. Sau đó là Thánh Giá và hai người cầm hai cây nến chầu. Các đoàn thể như: Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Mariae, Liên Hội Đền Tạ, Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Liên Huynh Đa Minh, Hội Nam Quan Nữ Lưu và Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, Ban Năm Thánh, Đoàn Vũ Phụng Vụ, Tu Sĩ Nam Nữ, Đại Diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng CG và các Cộng Đoàn, Đoàn Thừa Tác Viên Thánh Thể và Các Thầy Giúp Lễ, các Linh Mục và bàn Kiệu có di hài các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Thánh lễ đồng tế gồm bốn vị Giám Mục (2 vị người Mỹ và 2 vị người Việt Nam). Đây là lần đầu tiên có một đại lễ với sự hiện diện của 4 vị Giám Mục cùng một lúc. (Thông thường chỉ có một vị Giám Mục đã là quá long trọng rồi).

Thời tiết rất tốt, nắng đẹp, ấm, không có gió lạnh hay mưa vào mùa nầy. Tất cả mọi người đến dự Thánh Lễ với những bộ áo quần đẹp nhất và với lòng tin nhiệt thành, sốt sắng của họ. Ca đoàn vĩ đại gồm hàng trăm ca viên và dàn nhạc với âm thanh tuyệt hảo, ngồi bất cứ nơi đâu trong Sân Vận Động đều nghe rõ ràng từng cung đàn, nhịp trống và tiếng hát du dương của các ca sĩ.

Đức Giám Mục Tod David Brown, cai quản Giáo Phận Orange nói rằng:"Đây là lần thứ ba ngài được tham dự Đại Lễ do người Công Giáo Việt Nam tổ chức, thật vĩ đại, thật hay ho, thật đoàn kết và đày tinh thần thương yêu. Ngài rất hãnh diện được lãnh đạo Giáo Hội tại địa phương nầy trong đó có người Công Giáo VN, những giáo hữu gương mẫu, đạo đức đã làm cho Giáo Hội địa phương thêm phần tốt đẹp. Lòng sùng đạo của người Việt Nam đã đánh động lòng người Mỹ và dẫn dắt họ về với đạo, sống đạo tốt đẹp hơn..."

Trong Thánh lễ, Đức Giám Mục Trần Đình Tứ từ VN đến, đã được mời thuyết giảng, chia xẻ Lời Chúa. Ngài nói đến lịch sử đạo Công Giáo trên 400 năm kể từ 1533, khi bước chân nhà truyền giáo đầu tiên đến vùng Ninh Cường (Bắc Việt Nam) đến nay, Giáo Hội VN đã trải qua bao gian nan, thử thách, nhiều nhà truyền giáo cũng như giáo dân VN đã đổ máu ra để tuyên xưng đức tin của mình. Giáo Hội Roma đã phong hiển thánh cho 117 vị và mới đây có thêm một vị Chân Phước là Thầy Giảng Anrê, sinh quán tại Phú Yên, bị tử hình vì đạo năm 1644 lúc mới 19 tuổi. Tổng số người Công Giáo đã chết vì đạo từ xưa đến nay trên 130,000 người. Nhiều nhất là năm 1884, 1885 dưới thời Văn Thân... Máu của người Công Giáo đã đổ ra và đã trổ sinh hoa trái, hiện nay đã có khoảng 9 triệu người Công Giáo tại VN và còn nhiều người khác từ Nam chí Bắc đang tìm hiểu đạo Công Giáo...

Đức Giám Mục Trần Đình Tứ cho biết, ngài đi đến đâu: Âu Châu hay Hoa Kỳ, đều nghe các vị Giám Mục ngoại quốc khen ngợi lòng đạo đức và gương tranh đấu hy sinh của người Việt Nam trong cuộc sống trên quê hương mới. Ngài kêu gọi anh chị em giáo hữu hãy sống gương mẫu để xứng đáng là con cháu các Thánh Tử Đạo VN. Ngài nói Giáo Hội hiệp nhất trên toàn thế giới, Giáo Hội VN ở trong nước cũng như ở Hải Ngoại cũng là Con một Cha Trên Trời...Xin anh chị em giúp đỡ cho Giáo Hội quê nhà để thực hiện các công cuộc mở mang nước Chúa và thực hiện các công tác văn hóa, giáo dục, bác ái và xã hội cho đồng bào mình.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Chủ Tịch BCH Cộng Đồng CGVN đã cám ơn Đức Giám Mục Chủ Tế, các Giám Mục đồng tế, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến và các Linh Mục đồng tế, các Tu Sĩ Nam Nữ cùng tất cả mọi người đã góp công, của cho Đại Lễ Kính các Thánh Tử Đạo VN ngày hôm nay. Đặc biệt ông đã nhắc lại những nét đặc biệt về địa lý, lịch sử và hiện tình của của hai Giáo Phận Quy Nhơn và Phú Cường (mà hai vị Chủ chăn đang hiện diện) để nói lên sự quan tâm của Cộng Đồng CGVN Giáo Phận Orange đối với Giáo Hội tại quê nhà. Những đóng góp trong chương trình cứu trợ bão lụt miền Trung năm 1999 và lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Năm trước số tiền đóng góp trên 500,000 Mỹ kim và 160,000 pounds thực phẩm và quần áo. Năm nay, sơ khởi đã thu nhận trên 250,000 Mỹ kim. Tất cả tiền bạc và phẩm vật cứu trợ đã đến tay đồng bào qua các vị Giám Mục VN, không hề thất lạc, mất mát gì.

Đại diện đồng bào CGVN Giáo Phận Orange đã cám ơn và dâng hoa lên các vị Giám Mục. Bốn em bé đã mang hoa lên tặng các vị sau khi kết thúc Thánh lễ...Đức Giám Mục Phụ Tá Jaime Soto, mới được tấn phong năm 2000 và đây cũng là lần đầu tiên ngài được đến dự một Đại Lễ long trọng do người VN tổ chức...Ngài rất ngạc nhiên và rất cảm động.

Buỗi lễ kết thúc vào lúc 12 giờ trưa và mọi người ra về trong hân hoan. (NLT ghi nhận tại chỗ ngày 19-11-2000)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Năm, ngày 12 tháng 11, từ 4:00 chiều đến 4:30 chiều, Thành phố Garden Grove và Phòng Thương mại Garden Grove sẽ tổ chức buổi hội thảo online để cung cấp thông tin về chương trình “Buy in Garden Grove” (BiGG) của Thành phố.
Sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 11 năm 2020, vào lúc 7:00 sáng các phòng phiếu quanh Little Saigon đã đồng loạt mở cửa. Phòng phiếu đặt tại Freedom Hall trong Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, trước giờ mở cửa đã có một số cử tri chờ sẵn, phần đông là cư dân người Mỹ gốc Mễ, đa số là những người trẻ.
Trong khi, không chỉ cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ kêu gọi lòng từ của mọi giới trong xã hội hướng về đồng bào đang hứng chịu can qua, mà mọi tôn giáo, mọi tổ chức, cơ quan công sở của người Việt v.v… khắp nơi trên toàn thế giới, cũng đang hành động như thế.
Các Viên chức Trúng cử Kêu gọi Những người ủng hộ một sân chơi công bằng cho tất cả bằng cách bỏ phiếu Có (Yes) cho Dự luật 16 (Prop 16)
Liên tiếp trong 35 năm, Thành phố Garden Grove nhận được Chứng nhận Thành tích Xuất sắc về Báo cáo Tài chính từ Hiệp hội Tài chính Chính phủ (Government Finance Officers Association), cho Báo cáo Tài chính Toàn diện Thường niên (Comprehensive Annual Financial Report), lần này cho niên khoá tài chính năm 2018-2019.
Có bốn nguy cơ chính ảnh hưởng sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn được gọi là vaping: các bệnh về phổi, tim, não và nướu răng.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.