Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Siêu Cho Lính, Dân Tử Nạn 1975 Khi Rút ở Liên Tỉnh Lộ 7B; Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý: Rút Quân Thảm Bại, Lòng Đầy Thương Tiếc

19/03/201300:00:00(Xem: 4429)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi lễ cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trên Liên Tỉnh Lộ 7B đã được thực hiện trang nghiêm và cảm động tại Chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy 16-3-2013.

Thực hiện buổi lễ này là Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Viên Huy, và chư tăng trong chùa theo nghi thứ Bắc Tông.

Đặc biệt, trong buổi lễ còn có tham dự của Thượng Tọa Thích Ân Đức với một phần tụng kinh theo nghi thức Nam Tông bằng tiếng Anh và tiếng Pali.

Tham dự buổi lễ có nhiều cựu chiến binh quân lực VNCH, gia đình các tử sĩ và đồng bào tử nạn. Đặc biệt còn có tham dự của Mục Sư David Huỳnh.

Lễ này thực hiện theo thỉnh nguyện của cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, nguyên Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II/ Quân Khu 2, Đại diện Hội Huynh Đệ Chi Binh QĐ II/ QK 2, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, cựu Thiếu Tá Phạm Ngọc Dao thành viên Hội Huynh Đệ Chi Binh; Bà Minh Nguyệt, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California...

Sau phần giới thiệu của cựu Thiếu Tá Phạm Ngọc Dao, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý trình bày rằng cuộc rút quân trên Liên Tỉnh Lộ 7B trong cuộc rút quân của Quân Đoàn II/ Quân Khu II vào ngày 16 tháng 3 năm 1975 là những ngày bi thảm nhất – vì hành quân rút quân là khó nhất, trong khi chỉ thị rút quân là khẩu lệnh đưa ra trong vòng 24 giờ phảỉ thực hiện, và lệnh phải đưa toàn bộ 125,000 chiến binh VNCH rút khỏi Tây Nguyên đã dẫn tới nhiều cái chết oan uổng cho lính và đồng bào trên chặng đường gian nan.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__29_
Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quỳ, dâng sớ trong lễ cầu nguyện.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nói, trong cương vị một người chỉ huy tham mưu, ông tự thấy không sắp xếp đưcợ kế hoạch rút quân nhanh chóng và ào ạt như thế, và do vậy các cấp chỉ huy đều thấy có lỗi to lớn với người tử nạn – trong 38 năm qua, lòng ông lúc nào cũng thấy ăn năn, có lỗi, lẽ ra phải rút quân chu đáo hơn, và giây phút này ông nhờ các lễ cầu siêu để tạ lỗi với những anh linh đã khuất.

Cựu Đạị Tá Lê Khắc Lý nói, ông cũng có nhờ nhà thờ Công Giáo làm lễ cầu nguyện cho chiến binh và đồng bào tử nạn, nhưng vì các linh mục và nhà thờ đều bận với mùa chay để chuẩn bị Lễ Phục Sinh nên nhà thờ đã không làm lễ được.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__31_
Hình ảnh trong lễ cầu siêu ở Chùa Điều Ngự.
Trong buổi lễ, cựu Đạị Tá Lê Khắc Lý đã quỳ gối, hai tay cầm sớ để trên đầu cầu nguyện.

Sau buổi lễ là bữa cơm chay thân tình tại chùa, và các cựu chiến binh đã hàn huyên tâm sự. Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nói rằng bây giờ ông hết lòng hoạt động cho cộng đồng để hy vọng đất nước sẽ sớm có ngày tự do dân chủ.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__41_
Hình ảnh trong lễ cầu siêu ở Chùa Điều Ngự.
Tưởng cũng nên nhắc rằng, tấm lòng của cựu Đại Tá Lê Khắc Lý lúc nào cũng ghi nhờ những hình ảnh di tản trong tâm. Tuần trước, trong khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo để trình bày về buổi lễ cầu nguyện, cựu Đại Tá Lý cho biết Ông đã cùng đi theo đoàn quân trên đường bộ (Tỉnh Lộ 7B) cho đến Phú Túc nên ông đã chứng kiến nhiều cảnh tượng thê thảm nhất trải dài cho đến Phú Túc thì kẹt đường qua sông, tại đây Ông đã tìm cách liên lạc với Trung Tướng Phú nhưng chỉ gặp Trung Tá Phi, Trưởng Phòng 6 Quân Đoàn ông cho biết là đang bị Việt cộng bao vây tại Phi Trường Phú Túc; Sau đó Trung Tá Phi trình với Trung Tướng Phú, Trung Tướng Phú ra lệnh bảo Đạị tá Lý phải về gấp Nha Trang lập lại Bộ Tham Mưu Quân Đoàn, giao nhiệm vụ lại cho Đại Tá Đồng chỉ huy. Trong khi đó Thiếu Tướng Tất đang bay chỉ huy đoàn quân tại mặt trận...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương