Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tiễn Đưa Nhà Ngoại Giao Mỹ: Ân Nhân Cộng Đồng VN, Lào, Miên

08/03/201300:00:00(Xem: 4104)
FALL CHURCHS, Virginia (Thy Nga) -- Một ân nhân của người Việt tỵ nạn, ông Shepard C. Lowman vừa từ trần vào ngày 2 tháng 3 năm 2013 tại Fairfax, Virginia, thọ 86 tuổi. Linh cữu được quàn tại National Funeral Home, 7482 Lee Highway, Falls Church. VA 22042.

Theo chương trình tang lễ thì Thứ Sáu 8 tháng 3 tức là ngày mai, từ 9 giờ đến 10 giờ sáng: cử hành nghi thức tôn giáo. Từ 10 giờ đến 12 giờ trưa: nghi thức tưởng niệm. Và từ 12 giờ đến 1 giờ trưa: lễ di quan và hoả táng.

Người Việt tỵ nạn mang ơn ông vô cùng. Bài sau đây như một nén hương tưởng nhớ, chúng ta hãy cùng nhìn lại những việc làm mà ông Shepard Lowman đã dốc tâm sức giúp cho người tỵ nạn. Do mối thân tình của cộng đồng người Việt với ông, bài sau đây xin được gọi ông bằng cái tên thân mật là Shep. Phục vụ trong ngành ngoại giao, ông được bổ nhiệm đến Việt Nam vào năm 1966. Khi làm việc ở Châu Đốc, ông gặp và kết duyên với 1 phụ nữ người Việt tên Hiệp. Năm 1974, Shep lại có dịp trở sang Việt Nam và phục vụ trong ban chính trị của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài gòn.

Trong các ngày cuối tháng Tư 1975, với chức vụ này, ông được giao trọng trách di tản cả ngàn thân nhân gia đình Mỹ, và những viên chức Việt Nam. Shep Lowman cùng với 2 đồng sự tại Bộ Ngoại giao là Lionel Rosenblatt và Hank Cushing, đã phải vật lộn với hệ thống quan liêu ở Washington để có được đủ ngân sách lo cho 4 trại tỵ nạn đầu tiên tại Hoa Kỳ là Pendleton ở California, Fort Chaffee ở Arkansas, Indiantown Gap ở Pennsylvania, và căn cứ không quân Eglin ở Florida, cũng như lo chi trả cho các cơ quan thiện nguyện làm trung gian trong việc tái định cư người tỵ nạn.

tang_le_shepard_c__lowman
Nhà ngoại giao Shepard C. Lowman.
Đến năm 1981, Shep Lowman lên tới chức Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách các chương trình tỵ nạn. Không chỉ việc tái định cư người tỵ nạn từ Việt Nam, mà còn lo vấn đề tỵ nạn từ những nơi khác. Shep Lowman trở thành tiếng nói chính, kêu gọi sự đón nhận người tỵ nạn Việt Nam sang các đệ tam quốc gia, chủ yếu là vào Hoa Kỳ. Trong mọi chức vụ tại Bộ Ngoại giao, Shep có dịp làm việc với nhiều tổ chức của người Mỹ gốc Việt, để cho họ có thể tham gia, giúp đỡ chính đồng hương của họ.

Về hưu, ông vẫn tiếp tục giúp người tỵ nạn. Giữ một số chức vụ ở U.S. Conference of Catholic Bishops, Jesuit Refugee Service, và Refugees International, ông tiếp tục kêu gọi tiếp nhận người tỵ nạn Đông Dương. Ngày nay, có biết bao nhiêu người gốc Việt, Miên, Lào đón được gia đình đoàn tụ, là nhờ Shep Lowman.

Từ năm 1991, Shep ở trong ban Quản trị tổ chức “Vietnam Aid to the Handicapped” do đó, ông đã đi giám sát việc trao xe lăn cho hàng ngàn thương binh người Việt ở cả 2 miền Nam Bắc. Tại Việt Nam, ông giúp xây lối đi cho những người sử dụng xe lăn, và vợ chồng ông đỡ đầu cho 60 trẻ mắc virus HIV. (Thy Nga tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,