Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Anh Đào Trưng Vương 3-2013 tại Hoa Thịnh Đốn

05/02/201300:00:00(Xem: 4583)
Những cây Anh Đào; trồng quanh khu hồ Tidal Bassin với các đài tưởng niệm Jefferson, Roosevelt, King; được đem đến từ Nhật Bản, do thành phố Đông Kinh (Tokyo) tặng thành phố Hoa Thịnh Đốn (Washington DC); sau khi trải qua những giai đoạn cam go trong lịch sử của 2 dân tộc, điển hình là Cuộc Không Kích Hạm Đội Thái Bình Dương tại Trân Châu Cảng (Dec 1941) và 2 quả Bom Nguyên Tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki đưa đến sự đầu hàng của Nhật Bản (Sept 1945); hiện nay trở nên là một sự kiện đặc biệt trong Lễ Thường Niên của thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đó là Lễ Hội Hoa Anh Đào Mùa Xuân từ hạ tuần tháng ba đến thượng tuần tháng tư. Lễ Hội sẽ tưng bừng khai mạc tại ven hồ Tidal Tidal Bassin, nơi có Japanese Pagoda, các cuộc trình diễn văn nghệ (ngoài trời tại Jefferson Memorial và trong rạp tại Kennedy Performing Arts Center); cuộc diễn hành trên Constitution Avenue, trước White House và các định chế quan trọng về ngoại giao, chính tri, tài chánh ; các cuộc tiếp tân, triển lãm tại Oriental Mandarin Hotel. Tất cả trong khung cảnh 4,000 cây cối nở rộ Hoa Anh Đào khắp thủ đô Hoa Thịnh Đốn tại khu đền đài lăng tẩm (National Mall) quanh Washington Monument và Lincoln.

Năm nay (2013) đánh dấu 101 năm kể từ ngày bà Helen Taft, phu nhân của tổng thống Mỹ và nữ bá tước Iwa Chinda, phu nhân của đại sứ Nhật Bản tại Mỹ; đại diện 2 quốc gia xới đất để trồng 2 cây Anh Đào đầu tiên trong tổng số 3,000 cây. Đó là một ngày đầu Xuân vào hạ tuần tháng 3 năm 1912, trời rất lạnh và 2 phu nhân trong những áo ấm và áo khoác mặc ngoài dầy cộm cùng với các cộng sự viên; xếp đặt nơi chỗ cho các cây Anh Đào được êm đềm toạ lạc sau khi đã vượt Thái Bình Dương với khoảng cách trên mười ngàn dặm, nửa vòng chu vi địa cầu. Khi ông William Howard Taft lên làm tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1909, phong cảnh thủ đô còn tiêu điều trống vắng, không nhiều lăng tẩm đền đài như hiện tại bây giờ, chưa có Jefferson Memorial và Lincoln Memorial. Được biết đệ nhất phu nhân Taft đã viếng Nhật Bản và ưa thích cây Anh Đào; nên ông bộ trưởng Canh Nông là David Fairchild và nhà văn có tiếng Eliza Scidmore, có dịp thăm nhiều nơi và thích Hoa Anh Đào; đã đề nghị lên phu nhân tổng thống dự án trồng cây Anh Đào quanh hồ Tidal Bassin để làm tăng vẻ mỹ thuật của thành phố như tổng thống Taft mong muốn; vì chính tổng thống tâm tình ý định trùng tu đó cùng vợ nên bà đang cân nhắc nhiều dự án có khuynh hướng hợp với sở thích của chồng.
trung_vuong_aoxanh2
Hình áo dài xanh: gia đình Trưng Vương vùng Hoa Thịnh Đốn.
Cũng thời gian đó ông Jokichi Takamine, một hoá học gia nổi tiếng của Nhật Bản đang làm việc tại Nữu Ước, ông cố gắng thuyết phục ông thị trưởng và hội đồng thành phố trồng cây Anh Đào dọc theo bờ sông Hudson, một cử chỉ biểu lộ sự hy vọng là 2 dân tộc sẽ có những liên hệ tốt đẹp hơn là tình trạng khá gay go lúc bấy giờ, hơi căng thẳng trong khoảng thời gian nói trên.

Khi viếng thăm Hoa Thịnh Đốn và biết đến dự án Hoa Anh Đào nói trên, ông đã hợp tác với tổng lãnh sự Kokichi Mizuno, sẵn sàng mua 2,000 cây từ Nhật, vận động tài chánh để tài trợ cho sự chuyên chở và đề nghị ông đô trưởng Đông Kinh sẽ đại diện Nhật Bản trao tới tay ông đô trưởng Hoa Thịnh Đốn đại diện Hoa Kỳ. Khi đệ nhất phu nhân Taft đồng ý thì đại sứ Kogoro Takahira liên lạc về Đông Kinh và hai ngoại trưởng tiến hành thủ tục ngoại giao. Đô trưởng Yukio Ozaki muốn tỏ lòng biết ơn Hoa Kỳ, quốc gia đã làm trung gian để có thỏa ước Portsmouth chấm dứt chiến tranh Nhật Bản - Nga Sô trước đó vài năm, nên đề nghị hội đồng thành phố mua biếu 2,000 cây Anh Đào vào năm 1909. Công ty vận chuyển hàng hải Nippon Yusen Line đảm nhiệm việc chuyên chở xuyên Thái Bình Dương và không lấy phí tổn.

Mọi người đều hân hoan khi tầu cặp bến vào tháng giêng năm 1910, các hãng truyền thông loan tin khắp nơi. Nhưng khi Bộ Canh Nông kiểm soát thì nhận thấy nhiều cây bị mọt, có sâu bọ, nên thi hành luật lê đương thời về nhập khẩu nông phẩm và lâm sản, đã hạ lệnh thiêu hủy toàn bộ.

trung_vuong_namloc
Hình Nam Lộc: cám ơn tác giả nhạc phẩm Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu.
Để tránh rắc rối ngoại giao, tân đại sứ Yasuya Uchida bay về Đông Kinh giải thích các biện pháp nghiêm ngặt bảo vệ lâm sản và canh nông của Hoa Kỳ và đề nghị mua tặng 3,000 cây Anh Đào, thành phố Đông Kinh chấp nhận điều này vào tháng 4 năm 1910, tổng số 3,000 cây này được đặc biệt kiểm soát chặt chẽ ngay tại Nhật Bản trước khi cho lên tàu thủy để tránh bị như lần trước và. Sau khi qua thủ tục thanh tra gắt gao các cây này được chấp nhận cho nhập cảnh và chuyên chở đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tháng 3 năm 1912.

Đô trưởng Ozaki viếng Hoa Thịnh Đốn 2 lần, lần đầu năm 1912 và lần thứ hai vào năm 1950, mặc dù chỉ mới 5 năm sau Đệ Nhị Thế Chiến với nhiều tác dụng tâm lý không thuận lợi lắm, song Quốc Hội Hoa Kỳ đã vinh danh cảm tạ ông về món qùa này, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh Mỹ-Nhật những cây này không bị hề hấn nhiều, chỉ có không tới chục cây bị phá hoại, trong tổng số 3,000; mặc dù có sự phẫn nộ của quần chúng sau trận không kích bất ngờ tại Trân Châu Cảng ngày 7 tháng 12 năm 1941; trong cuộc hành quân này, hải quân Nhật Bản đã tiêu diệt đa số chiến hạm trong hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Ông Ozaki đã "tức cảnh sinh tình" với bài thơ:

Nhìn hoa Đào nở rộ bên dòng Potomac
Ánh trăng vời vợi, hoa tuyết nhẹ rơi
Tôi biết đời mình giờ đã trọn
"Viewing the cherry blossoms by the Potomac
Enchanted by the moon and appreciating the snow
There I will find the end of my life"
trung_vuong_aocam
Hình áo cam: đi xem lá vàng và Động Thạch Nhũ Luray Cavern.
Khi Lễ Hội Muà Xuân đầu tiên bắt đầu năm 1927, quan khách chính là hai cựu đệ nhất phu nhân, bà Helen Taft và bà Edith Wilson. Trong tổng số 4,000 cây Anh Đào có bây giờ dọc theo hồ Tidal Bassin, nơi có Jefferson Memorial, Theodor Roosevelt Memorial, Martin Luther King Memorial; chỉ còn 100 cây trong tổng số 3,000 nguyên thủy được trồng vào năm 1912. Khí tượng gia chính yếu của Nha Lâm Viên Quốc Gia dự đoán là năm nay 2013, Hoa Đào sẽ nở rộ từ 29 tháng 3 đến 1 tháng 4.

Theo thống kê thì ta được biết:

- năm 2008 nở rộ 28 tháng 3 đến 30 tháng 3

- năm 2009 nở rộ 31 tháng 3 đến 2 tháng 4

- năm 2010 nở rộ 30 tháng 3 đến 1 tháng 4

- năm 2011 nở rộ 28 tháng 3 đến 30 tháng 3

- năm 2012 nở rộ 19 tháng 3 đến 21 tháng 3.

Các cựu học sinh Nữ Trung Học Trưng Vương sẽ tổ chức vào hạ tuần tháng ba một buổi họp mặt có tên là Đại Hội Anh Đào Trưng Vương Hải Ngoại với một chương trình thật phong phú cho 3 ngày trong dịp Lễ Hội Hoa Anh Đào Mùa Xuân:

- tối thứ sáu 29 tháng 3 : Tiền Đại Hội tại nhà hàng Harvest Moon

- tối thứ bảy 30 tháng 3: Đại Hội Hoa Đào TrưNg Vương Hải Ngoại tại khách sạn Fairview Park Marriott

- ngày chủ nhật 31 tháng 3 : du ngoạn thành phố Nữu Ước

Được biết là vào tháng 10 năm 2007, các cựu nữ sinh này đã tổ chức rất thành công Đại Hội Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, tưng bừng nhộn nhịp với trên 600 người tham dự, một chương trình văn nghệ đặc sắc có nhiều ý nghĩa, có mời nhạc sĩ Nam Lộc về tham dự, ông là tác giả nhạc phẩm Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, thêm vào đó là chương trình du ngoạn lên vùng đồi nói để xem "rừng kia đã đổi một màu quan san, sau đo xuống sâu mặt đất thăm Động Thạch Nhũ tại Luray Cavern.

Đặc biệt anh Nguyễn Tuấn, cựu giáo sư đại học Nông Lâm Súc Saigon, đồng thời là một nhạc sĩ có một sáng tác có tựa đề "Chờ Em' nói về Hoa Thịnh Đốn, vợ anh Tuấn là cựu nữ sinh Trưng Vương tốt nghiệp năm 1965 và trở nên luật sư Tòa Thượng Thẩm
http://langhue.org/index.php/nghe-thuat/am-nhac/thinh-duong-dan-day/3367-tddd-cho-em-nguyen-tuan

Cả thời gian rồi sẽ là những đan kết của kỷ niệm, hiện tại đang đi dần vào qúa khứ và tương lai chỉ là hiện tại kéo dài . Nói về kỷ niệm là nói về một phần của đời mình, dù vui vẻ hay đắng cay trong ai nỡ dày vò kỷ niệm mà trái lại luôn trân qúy một cái gì đã qua đi và nằm mãi trong tâm tư .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.