Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tưởng Nhớ Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện

22/12/201200:00:00(Xem: 13023)
Vào lúc 2:00pm ngày Chúa Nhật 16/12/2012 tại hội trường Vivo, San Jose, buổi lễ tưởng niệm nhà thờ Nguyễn Chí Thiện nhân dịp 49 ngày ông mất, Do Ủy ban phát huy tinh thần Nguyễn Chí Thiện và báo Thằng Mõ SJ đứng ra tổ chức. Buổi lễ quy tụ khoảng gần 100 quan khách tham dự. Phần đông người tham dự là các nhà hoạt động trong lĩnh vực văn thơ, báo chí.

Người ta nhận thấy có nhá báo Sao Biển, nhà thơ Vũ Triều Nghi, nhà báo Nguyễn Thiếu Nhẫn, KS Nguyễn Tấn Thọ, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, nhà thơ Hải Phương, nhà thơ Hoàng Ngọc Văn, Kiều Loan, nhà thơ Nguyên Phương…v.v. và giới báo chí truyền thông.

Sau nghi thức khai mạc do nhóm LLSQTĐ Bắc cali, Hoàng Thưởng, phụ trách, nhà báo Lê Văn Hải thay mặt BTC đốt nhang trước di ảnh của nhà thơ, và thay mặt Nhóm Phát Huy Tinh Thần Nguyễn Chí Thiện, gởi lời chào mừng đến tất cả quan khách trong buổi chiều tưởng nhớ và vinh danh nhà thơ NCT.

Người tham dự cùng đến trước di ảnh của nhà thơ để thắp nén nhang tưởng nhớ. Nhiều người tỏ ra xúc động khi nhìn di ảnh của Nguyễn Chí Thiện. Không khí lắng đọng đôi chút.

Trong phần phát biểu của mình, Ông Lê Văn Hải kể lại quá khứ: “Năm 1979 khi chúng tôi biết một nhà thơ đã lén trao tập thơ của mình vào sứ quán Anh tại Hà Nội. Chúng tôi đã theo dõi rất sát về bản tin đặc biệt này.

Và năm 1980 tập Hoa Địa ngục bắt đầu được phát hành tại hải ngoại. Chỉ cần đọc qua lá thư đầu của tập thơ với lời ngỏ, người đọc nhận ra ngay một thông điệp quan trọng cho cuộc đấu tranh: “Nhân danh hàng triêu triệu nạn nhân vô tội của chế độ độc tài, đã ngã gục, hay còn đang phải chịu đựng một cái chết dần mòn và đau đớn trong gông cùm cộng sản, tôi xin ông vui lòng phổ biến những bài thơ này trên mảnh đất tự do của quý quốc, Đó là kết quả hơn 20 năm làm việc của tôi, phần lớn được sáng tác trong những năm tôi bị giam cầm tù ngục!” (Lời NCT)

Đọc qua tập thơ, phơi bày một chế đô dã man không còn nhân tính, mỗi chữ mỗi lời được kết bằng máu xương đau thương tột cùng. Nhưng lại đanh thép thề sống chết đối đầu với với một tập đoàn gian ác. Mỗi lời thơ như đạn như súng, như mìn, như pháo bắn trực tiếp vào đầu quân thù. …”
tuong_niem_ng_chi_thien__9_
Trong buổi tưởng niệm Nguyễn Chí Thiện.
Ông Lê Văn Hải cho biết vào những năm 1980 ông và bạn bè đã thành lập UB Phát Huy Tinh Thần Nguyễn Chí Thiện và phổ biến thơ của ông Thiện. Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Nguyễn Chí Thiện, bắt tay hoạt động ngay với 2 mục đích:

- Trước nhất, phổ biến thơ của NCT càng nhiều càng tốt. Càng sâu rộng bao nhiêu thì công tác cứu nhà thơ ra khỏi ngục tù cộng sản càng thuận lợi bấy nhiêu. Công tác này Ủy Ban đã hoàn thành rất tốt đẹp, 2 đợt sách được phát hành, mỗi đợt trên 5 ngàn cuốn, hầu hết được biếu tặng không bán.

- Mục đích thứ hai. Đừng để cộng sản giết NCT và nỗ lực tìm cách đưa ông đến miền tự do. Chúng tôi đã phát hành hàng ngàn ngàn kháng thư để đồng bào ký, gặp gỡ các đân biểu thượng nghị sĩ tiểu bang, liên bang xin can thiệp. Nhất là làm việc chặt chẽ với bà Sagan Hội Ân Xá Quốc Tế, vận động dư luận khắp nơi để buộc cộng sản VN phải phóng thích người tù lương tâm có tầm cỡ tranh đấu quốc tế này.”


Những người tham dự sống lại một thời các cộng đồng người Việt chưa hình thành, chì có những hoạt động rời rạt, lẻ tẻ nhưng tình thần đấu tranh ngùn ngụt. Và ai cũng biết sau khi nhà thơ được ra đến hải ngoại, các cuộc đánh phá, bôi lọ, chụp mũ…gây náo loạn xảy ra về “hiện tượng” Nguyễn Chí Thiện “Thật & Giả”.

Nhà báo Lê Văn Hải cho biết mục đích của buổi Tưởng Nhớ & Vinh Danh Nguyễn Chí Thiện “chúng ta tưởng nhớ vinh danh NCT vì: Nhà thơ NCT vẫn còn là ánh đuốc soi trên con đường tranh đấu tự do dân chủ cho quê hương. Ông vẫn xứng đáng là một chiến sĩ chống cộng đi đầu để chúng ta vinh danh và noi theo.

Dù trên 27 năm tù đày khổ ải trong gông cùm, ông đã không sờn lòng lùi bước, quy hàng trước bạo lực của cái ác, cho dù CS đã áp dụng hàng trăm cách đầy vò trên thân xác khốn khổ của người tu,ụ nhưng tinh thần ông vẫn sắt thép, vững vàng luôn luôn chống lại chúng.

Ở hải ngoại, ông vẫn không nản chí, thay vì chỉ đi tìm hạnh phúc cho cá nhân mình, ông vẫn dành hết thời gian cùng bạn hữu cùng chí hướng, làm việc với các nhà hoạt động cộng đồng, tiếp tục trợ giúp những nhà đối kháng trong nước, tranh đấu cho một VN thật sự tươi sáng như những quốc gia tự do trên thế giới, đó là điều ông mong ước.”

Sau đó là lời phát biểu của quan khác: Nhà báo Sao Biển, nhà báo Huỳnh Lương Thiện…Và người cuối cùng phát biểu là nhà thơ Vũ Triều Nghi. Lời phát biểu của bà là một nhân chứng cho sự tranh cãi bao lâu nay “Thật&Giả”.Nhà thơ Vũ Triều Nghi cho biết bà đến HK từ năm 1967 và đến năm 1992 lần đầu trở về VN thăm gia đình, thân phụ của bà là cụ Vũ Thế Hùng đã giới thiệu cho bà gặp một người “bạn tù của bố”, đó là nhà thơ Nguyễn Chí Thiện. Vào năm đó, ông Nguyễn Chí Thiện đã nhớ Vũ Triều Nghi mang ra ngoài một tập thơ, nhưng nhà thơ Vũ Triều Nghi không dám mang đi. Tập thơ đó, sau nầy được chính nhà thơ Nguyêển Chí Thiện xông vào tòa đại sứ Anh tại Hà Nội để nhờ mang ra. Người hải ngoại biết đến lần đầu với tên Hoa Địa Ngục.

Bà Vũ Triều Nghi kể lại những kỷ niệm chung quanh người “bạn tù của bố”. Theo bà, NCT có trí nhớ rất tốt, ông đã chép lại toàn bộ những bài thờ ông sáng tác trong tù. Năm 1995 NCT ra đến hải ngoại và được nhiều cộng đồng đón tiếp giúp đỡ, nhưng cũng không thiếu nhiều nhóm nghi ngờ và chống phá ông.

Theo nhà thơ Vũ Triều Nghi thì Nguyễn Chí Thiện dù biết bị chống đối, bị vu oan…v.v. nhưng ông vẫn theo con đường ông theo đuổi “Làm một Thomas More” thời đại. Nguyễn Chí Thiện ra đi vào ngày 2/10/2012 khi ước nguyện thấy chế độ cộng sản sụp đỗ tại VN không thành.

Ngoài NCT, nhà thơ Vũ Triều Nghi còn có dịp gặp những nhân vật trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm như Nguyễn Hữu Đang, Phùng Cung, hoặc các nhà thơ tiền chiến như: Hoàng Cầm, Vũ Thi…v.v. những người nầy từng ở tù chung hoặc sinh hoạt văn chương với Nguyễn Chí Thiện.

Buổi lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh Nguyễn Chí Thiện chấm dứt lúc 3:30PM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.