Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York: Biểu Tình trước Liên Hiệp Quốc Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 Tháng 12

11/12/201200:00:00(Xem: 7404)
Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyên, nhiều hội đoàn người Việt Quốc Gia Hải Ngoại đã phối hợp nhau tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ vào lúc 10 giờ sáng tới 1:30 phút trưa ngày 10 Tháng 12, 2012, trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Mùa Đông ở Bắc Mỹ thời tiết rất lạnh lẽo, nhất là dưới cơn mưa lất phất, và hôm nay là ngày Thứ Hai, ngày làm việc mà có hơn hai trăm người từ nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ, Âu Châu về tham dự cuộc biểu tình. Điều này cho thấy khí thế đấu tranh, tinh thần chống bạo quyền CSVN của đồng bào ở hải ngoại lên cao độ. Hiện diện trong cuộc biểu tình gồm có phái đoàn Montreal, New Hamshire, Connecticut, Massachusettes, New York, New Jersey, Pennsylvania, Phila, Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virgìna, Georgia, Oregon, Dallas Texas, Florida, New Orlean, Nam Cali, Âu Châu, Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh…

Một phái đoàn đại diện Người Việt đã vào Trụ sở Liên Hiệp Quốc để gặp và trao thỉnh nguyện thư cho Bà Ann-Syauta, người Nam Dương, Quyền Trưởng phòng Nhân Quyền trong LHQ ở New York, từ 11AM tới 1Pm. Trong phái đoàn này có Luật Sư Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch CĐ New York, Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Đại biểu CĐ Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ; BS Đỗ văn Hội, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành NVQG LB HK, Giáo sư Lại Thế Hùng CĐ/ NVQG Âu Châu; Ông Lưu Tươi, Chủ Tịch CĐ Florida; Ông Cao Xuân Khải CT/CĐ New Hamshire, Ông Nguyễn Trung Châu, CT Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị; Bà Lê Hương Mụi, Cao Đài; Ông Trần Viết Hùng Cao Đài, Ông Hùng Anh, đại diện Đài phát thanh “Tiếng Nước Tôi” ở Georgia; Cô Tara Thu, Phó CT/ Ngoại vụ CĐ New York.

Ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn CĐ New York, Cố Vấn CĐ NGười Việt Quốc Gia Liên Bang HK, điều hợp tổng quát cuộc biểu tình cho biết, mục đích cuộc biểu tình trước trụ sở LHQ cũng như của phái đoàn vào Văn Phòng Nhân Quyền LHQ là nhân ngày kỷ niệm 64 năm thành lập tổ chức Quốc Tế Nhân Quyền, chúng ta tố cáo trước cộng đồng Quốc Tế, CSVN đã vi phạm, chà đạp, không tôn trọng Nhân Quyền cũng như Tự do, Dân chủ ở Việt Nam. Chúng ta cũng vận động với các thành viên trong LHQ chận đứng, không cho CSVN gia nhập vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Cùng lúc đó chúng ta cũng kêu gọi đồng hương hải ngoại cùng đứng lên tranh đấu nh ân quyền cho đồng bào ở Việt Nam.
new_york_ngay_nhan_quyen
Biểu tình trước trụ sở LHQ ở New York.
Theo Ông Tánh thì đây có thể là ngày phát động lên những ngọn sóng trào dâng, phát động những chương trình phối hợp hành động ở hại ngoại, để làm điểm tựa, tạo niềm tin cho nhân dân trong nước cũng như khắp nơi hải ngoại thấy được sức mạnh và hiệu quả của lực lượng đấu tranh ở hải ngoại.

Ông Tân Chủ Tịch CĐHTĐ, MD&VA Đoàn Hữu Định có tham dự biểu tình ở New York. Ông cho biết, cuộc bầu cử hội viên vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ được tổ chức vào Tháng 3 năm 2013. Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay, nguyên tuần lễ này các hội viên LHQ rất quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền, vì vậy chúng ta phải cố vận động mạnh để chận đứng CSVN gia nhập vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ trong kỳ bầu cử sắp tới.

Bác sĩ Võ Đình Hữu cho biết diễn tiến trình thỉnh nguyện thư tại Văn Phòng của Bà Ann - Syauta, Quyền Trưởng Văn Phòng Nhân Quyền của LHQ. Ngoài ra tại đây cũng có Bà Rekia Soumana là Phụ tá, người Niger, Phi Châu. Cả hai đã rất thông cảm với hoàn cảnh không có nhân quyền ở Việt nam, nên họ đã tiếp phái đoàn rất ân cần và thân thiện.

Mở đầu, Chủ tịch CĐ New York, Luật sư Nguyễn Thanh Phong giới thiệu phái đoàn. Sau đó Bác sĩ Võ đình Hữu cảm ơn Bà Ann Syauta cho phái đoàn người Việt có cơ hội được tiếp xúc với bà. Kế đến Bác sĩ Đỗ Văn Hội trình bày với Bà Ann – Syauta vấn đề đàn áp nhân quyền ở Việt Nam. CSVN đã đàn áp thô bạo các nhạc sĩ, tu sĩ các tôn giáo… Sau dó Ông Nguyễn Viết Hùng, Tổng Thư Ký Hội Cao Đài Hải Ngoại, trình bày về sự đàn áp Tôn giáo Cao Đài. Phái đoàn cũng trình bày không riêng gì đạo Cao Đài bị đàn áp mà các tôn giáo khác như Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Haả,Thiên Chúa Giáo…cũng bị đàn áp.

Phải đoàn yêu cầu Bà Ann Syauta chỉ vẻ phương thức để vận động hữu hiệu, chống CSVN tham gia vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Bà Ann Syauta đề nghị phái đoàn phải vận động với 193 thành viên trong LHQ, đại diện các quốc gia trên thế giới. Vì vậy Ban Tổ Chức dự định sẽ gời thình nguyện thư tới các quốc gia trên thế giới. Bà Ann Syauta cũng khuyến khích BTC nên tiếp xúc với 47 thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Những th ành viên này có quyền cứu xét những vi phạm hằng năm. Nếu có thắc mắc họ sẽ buộc quốc gia vi phạm ra điều trần trước Hội Đồng. Phái đoàn cũng đã trao thình nguyện thư của CĐ Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của rất nhiều hội đoàn và các tổ chức tôn giáo cùng ký tên. Phái đoàn đã chuyển tất cả hồ sơ vi phạm nhân quyền ở VN cho bà Ann Syauta và bản mấy ngàn ngừơi ký tên trên website ủng hộ thình nguyện thư đó. Bà Ann Syauta hứa sẽ chuyển bản ký tên và thình nguyện thư đó tới Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Quyền Quốc Tế ở Geneve.

Thời gian từ lúc bắt đầu tiếp xúc đến khi kết thúc là khoàng hơn một giờ. BS Hữu cho biết, không bao giờ Văn Phòng Nhân Quyến này tiếp phái đoàn nào lâu và vui vẻ như vậy. Thường cũng chỉ có một ngừơi tiếp xúc, nhưng lần này có thêm bà phụ tá tiếp đón phái đoàn. Họ rất thông cảm và rất chú tâm lắng nghe vấn đề của chúng ta. Hai bên trao đổi ý kiến, cuộc gặp gỡ này rất thành công.

Bác sĩ Hữu kết luận, chúng ta đã ra đi hơn 37 năm, chúng ta không bao giờ quên đồng bào trong nước. Hôm nay chúng ta đã nói lên tiếng nói, đòi hỏi nhân quyền cho hơn chín mươi triệu người trong nước. Hơn ba triệu người ở hải ngoại, chúng ta hãy cùng nhau đứng lên, cùng nói lên tiếng nói cho đồng bào, làm sao đấu tranh, để một ngày nào không xa đất nước Việt Nam có được Dân Chủ, Tự Do.

Ông Nguyễn văn Tánh cũng cho biết, Bà Trần Đình Trường đã hỗ trợ cuộc biểu tình nhân ngày Nhân Quyền này bằng cách dành hai mươi mấy phòng của Khách Sạn Carter cho những người từ các tiểu bang xa trú ngụ trong suốt thời gian tranh đấu cho Nhân quyền này.

Chương trình biểu tình ở trước Trụ sở LHQ ở New York được chấm dút lúc 1:45Pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.