Hôm nay,  
Việt Báo Online

Minnesota: Phim Hồn Việt Được Đón Nhận Với Nhiều Thiện-Cảm

22/11/201200:00:00(Xem: 6441)
Minnesota: Phim Hồn Việt Được Đón Nhận Với Nhiều Thiện-Cảm
Tối thứ Bảy 17/11 vừa qua, tại nhà hàng Hoa Biển ở thành-phố St. Paul, Minnesota, đã có khoảng 250 đồng-hương đến dự buổi ra mắt rất thành công của phim "Hồn Việt" về quốc-kỳ và quốc-ca Việt-nam.

Có thể nói một số đồng-bào đến cũng vì tò mò muốn được biết những người thực-hiện phim "Hồn Việt," sản-phẩm đầu tiên của Vietnam Film Club. Từ nhiều ngày trước đã có tin đồn là năm người chủ chốt trong phim "Hồn Việt" đã hẹn nhau tề tựu tại Song Thành để đánh dấu lần ra mắt đầu tiên của DVD này.

Song phần lớn của sự thành công đêm thứ Bảy vừa qua là thuộc về một ban tổ-chức hùng hậu, lại được sự hậu thuẫn của Uỷ-ban Minnesota Yểm-trợ cho Vietnam Film Club.Đây có thể nói là một nét son của tiểu-bang Vạn Hồ so với các tiểu-bang khác.

Khai mạc

Mở đầu buổi họp, ông Vĩnh Đại thuộc Hội Thân Hữu Huế đã tuyên-bố lý-do tại sao Minnesota lại là nơi đầu tiên Vietnam Film Club chọn để ra mắt DVD mới hoàn-tất nhưng đã được nói đến nhiều, phim "Hồn Việt" về quốc-kỳ và quốc-ca VN.

Sau đó là ông Phạm Văn Vy, người cầm đầu Uỷ-ban Minnesota Yểm-trợ cho VN Film Club.Ông cho biết sở dĩ Minnesota có uỷ-ban yểm-trợ là vì Minnesota sớm trông ra sự hy sinh của một số anh em trong VN Film Club, không những đã bỏ công sức ra làm một cuốn phim ý nghĩa mà còn bỏ cả tiền túi ra để có vốn hoàn-tất sản-phẩm mà "chúng ta sẽ được coi đêm nay."

Đến lượt ông Nguyễn Ngọc Bích được mời lên nói chuyện. Ông chia xẻ: "Sở dĩ anh chị em chúng tôi dành buổi ra mắt đầu tiên phim 'Hồn Việt' cho Minnesota cũng là vì chúng tôi cảm nhận tấm lòng của Uỷ-ban Minnesota." Rồi ông giới-thiệu năm người trong VN Film Club có mặt hôm đó: hai người từ Virginia lên (nhà đạo diễn Chu Lynh và chính ông), hai người từ Cali qua (nhạc-sĩ Lê Văn Khoa và phu-nhân, ca-sĩ Ngọc Hà, giọng đọc chính trong phim) và anh Huỳnh Sĩ Nghị, người ở ngay Song Thành nhưng có nhiệm-vụ quảng-bá phim Hồn Việt trên khắp 50 tiểu-bang. Bên cạnh đó cũng còn có G.S. Tiến-sĩ Đào Thị Hợi đi cùng với ông Bích và bà Chu Lynh.

Ông Bích cho biết uyên-nguyên của tổ-chức VN Film Club. Theo ông, cách đây hơn hai năm, nhân một đại-hội của Nghị-hội, mọi người đã đặt ra câu hỏi: Cách nào đến với tuổi trẻ VN, mang đến cho các em những hiểu biết căn-bản về đất nước VN, từ lịch-sử đến văn-hoá? Kết-luận là muốn đến với các em thì phải dùng đến ngôn ngữ của các em, tức là phim ảnh, Youtube, video...Do đó mới nảy ra ý lập VN Film Club để sản-xuất những phim có thể thu hút sự chú ý của các em và qua các em, đến với các cộng-đồng bạn."Hồn Việt" là dự-án đầu tiên, cuốn phim đầu tiên của VN Film Club.

Đến phần nhạc-sĩ Lê Văn Khoa, ông cho biết làm nhạc cho phim là cả một vấn-đề.Tỷ như bài quốc-thiều của VN.Phải hùng hồn đã đành song cũng phải có nét bay bướm, phải rạo rực thì mới chuyên chở được cái tinh-thần của bài nhạc.Rồi lại phải viết hoà-âm, phối-khí cho 65 nhạc-cụ khác nhau của một dàn giao-hưởng, một công việc không phải là dễ.Cuối cùng, ông đã hoàn-tất được một bản nhạc mà khi được Ban nhạc của Phủ Tổng-thống Ukraina (một nước cựu-Cộng-sản) tấu lên, không ít người rơi lệ vì quá đẹp.

Nhiều câu chuyện lý-thú chung quanh việc đi phỏng vấn và thực-hiện cuốn phim được anh Chu Lynh thuật lại làm mọi người rất cảm-động và thấu hiểu ý nghĩa của cuốn phim tài-liệu thật chính-xác này.Như anh kể về ông Chris van Hoy, người mang cờ vàng ba sọc đỏ lên tận đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế-giới, vào năm 2004.Hay chuyện ông thị-trưởng thành phố nhỏ Sundre, bang Alberta ở Canada, khi ông tuyên-bố: "Ngày nào tôi còn sống thì lá cờ này còn bay ở đây," một thành phố 2600 người.

Để minh-hoạ tầm quan-trọng của phim tài-liệu, ông Nguyễn Ngọc Bích cũng nói: "Trường-hợp bà Nguyễn Tôn Hoàn, nhũ-danh Phan Thị Bình, bà mới mất hôm Chủ-nhật 11/11 vừa qua.Bà là người đầu tiên, ở tuổi 23 cách đây 70 năm, cất tiếng hát bài 'Tiếng gọi Sinh-viên,' vào ngày 15/3/1942 ở Giảng-đường Đại-học Hà-nội nhân dịp ra mắt Tổng-hội Sinh-viên ĐH Hà-nội.Bà may mắn còn giữ được cả tấm chương-trình ngày hôm đó.Thật may mắn cho VN Film Club là đã kịp phỏng vấn bà vào năm ngoái khi bà ở tuổi 90 và còn rất minh mẫn, nhớ lại từng chi-tiết của ngày hôm đó.Nếu chúng tôi chỉ chậm chân một chút là chúng ta mất đi một nhân-chứng hàng đầu nói về gốc gác bài quốc-ca của ta."

Chiếu phim

Sau phần trình bầy trên, ban tổ-chức đã cho chiếu 15 phút chọn lọc lấy từ DVD "Hồn Việt." Tuy chỉ dài 15 phút nhưng mấy đoạn này cũng đã nói lên được những nét chính trong 9 đề-tài như sau:

- Lược-sử hình-thành Quốc-kỳ VN (Cờ vàng ba sọc đỏ)

- Lược-sử hình-thành Quốc-ca VN

- Quốc-kỳ theo mệnh nước (đi theo người tỵ nạn)

- Quốc-kỳ ở Việt-nam hải-ngoại

- Quốc-kỳ VN trên thế-giới (trên ngọn Everest, ở thành phố Sundre, Boston v.v.)

- Những câu chuyện về Quốc-kỳ VN

- Quốc-kỳ trong tim mọi người

- Quốc-kỳ và người ngoại-quốc

- Trình tấu Quốc-thiều VN do Ban nhạc Phủ Tổng-thống Ukraina

Bà con đã vỗ tay khi được xem những đoạn cảm-động trong phim như gương đấu tranh đến giờ phút chót của Trường Thiếu-sinh-quân ở Vũng Tàu, ngay sau cả giờ Tướng Dương Văn Minh kêu gọi Quân-đội miền Nam buông súng.Một trận chiến oai hùng của những em nhỏ mà hai em chỉ-huy chưa đầy 16 tuổi.

Vì những hình ảnh hiên ngang và oai hùng đó, nói lên lá cờ chủ-yếu là ở trong tim người Việt tự do khắp năm châu, bất cứ nơi đâu họ đặt chân tới, nên ta đã có thể nói được đến "hồn Việt" trong quốc-kỳ và quốc-ca VN. Cuối cùng, đáp ứng lời kêu gọi của ban tổ-chức, qua hai MC thượng-thặng, ông Vĩnh Đại và ca-sĩ Ngọc Hà, những người có mặt đã góp được gần 5 nghìn đô-la để đền đáp công lao thực-hiện cuốn phim lịch-sử này.

GHI CHÚ:
DVD Phim "HỒN VIỆT"

về Quốc-ca Quốc-kỳ Việt-nam đã về. Quý Vị nào muốn có một bản xin gởi gấp $10 về cho: VIETNAM FILM CLUB, 6433 Northanna Drive, Springfield, VA 22150. ĐT: (703) 971-9178

Một món quà lý-tưởng cho mùa Giáng Sinh, Tết tây và Tết ta.

22/02/2019(Xem: 192)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Segerstrom Fundamental High School 2301 W. MacArthurBlvd., Santa Ana vào lúc 6 giờ chiều Thứ Tư ngày 20 tháng 2 năm 2019, Dân Biểu Liên Bang J. Luis Correa, Địa Hạt 46 đã long trọng tổ chức Lễ Tuyên Thệ nhậm chức.
22/02/2019(Xem: 139)
Santa Ana (Bình Sa)- - vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư ngày 20 tháng 2 năm 2019 tại Nhà hàng Majesty số 5015 W Edinger Ave, Nghệ sĩ Mai Chân, Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã có buổi tiếp xúc với một số các cơ quan truyền thông để nhờ phổ biến thông báo mời đồng hương tham dự đêm hát Cải Lương với chủ đề “Mùa Xuân Hội Ngộ” tham dự buổi tiếp xúc ngoài một số anh chị em nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang còn có: Soạn Giả Trần Văn Hương, Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Báo Kiều Mỹ Duyên, Nhà báo Như Hảo, phóng viên báo Viễn Đông, Việt Báo…
22/02/2019(Xem: 134)
21/02/2019(Xem: 587)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 282)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
21/02/2019(Xem: 144)
Thành phố đang phát triển Kế hoạch giảm thiểu thiên tai tại địa phương (Local Hazard Mitigation Plan, LHMP) nhằm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản, tạo hiệu quả toàn thành phố và giảm tổn thất do thiên tai gây ra. Cộng đồng được mời tham gia dự án LHMP bằng cách tham dự cuộc họp sắp tới do Thành phố tổ chức vào Thứ Năm, ngày 28 tháng Hai, từ 6:00 đến 7:30 tối, tại Trung tâm Họp Cộng đồng Garden Grove (Community Meeting Center) tại địa chỉ 11300 Stanford Avenue.
21/02/2019(Xem: 178)
20/02/2019(Xem: 358)
Anaheim, Nam California (Bình Sa)- - Hằng năm Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ kỷ niệm ngày Tổng Khởi Nghĩa Yên Báy, trong tinh thần đó, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Lần Thứ 89 ngày tổng khởi nghĩa Yên Báy, đồng thời cũng ra mắt tân Ban Chấp Hành Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, buổi lễ được tổ chức vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019 tại phòng hội Brookhurst Plaza Inn 711 S. Brookhurst ST, Anaheim, CA 92804 .
20/02/2019(Xem: 190)
Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ ban thưởng những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho những thành tích học tập của họ. Cư dân hiện cư ngụ tại thành phố và đang theo học đại học, hoặc sẽ ra trường trong mùa học 2019 sắp tới có thể tham gia vào chương trình "Garden Grove College Graduates' Reception" để nhận được những biểu dương cùng phần quà lưu niệm.
20/02/2019(Xem: 196)
19/02/2019(Xem: 501)
Phiên họp sẽ được tổ chức vào 7 giờ chiều thứ Tư này ngày 20 tháng 2, năm 2019, tại Hội Trường Sinh Hoạt Việt Mỹ - 14190 Beach Blvd. Westminster, CA 92683.
19/02/2019(Xem: 345)
Westminster (Bình Sa)- - Hoa Hậu Kiều Ngân, thành viên CLBTNS, người đứng ra tổ chức và bảo trợ cho đêm tiệc dạ vũ gây quỹ để yểm trợ cho Tài Năng Trẻ Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã đến thăm tòa soạn Việt Báo vào lúc 11 giờ sáng thứ Hai ngày 18 tháng 2 năm 2019 cùng đi với Hoa Hậu Kiều Ngân có nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Cố Vấn CLBTNS, trong dịp nầy Hoa Hậu Kiều Ngân cho biết một đêm tiệc dạ vũ gây quỹ sẽ được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm ngày 24 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 W. Katella Ave Anaheim. CA 92804, vé hoàn toàn miễn phí, quý đồng hương tham dự xin gọi báo trước về số điện thoại: (714) 403-9315 để ban tổ chức tiện việc sắp xếp chổ ngồi.
19/02/2019(Xem: 330)
Garden Grove (Bình Sa) --Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave Suite #214 - 216, Garden Grove, CA 92843, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 16 tháng 2 năm 2019, Thư Viện Việt Nam tổ chức buổi họp mặt đầu năm, tưởng niệm Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng và nhà văn Nguyễn Đức Lập. Là hai trong 5 thành viên sáng lập Thư Viện Việt đã qua đời , hiện còn lại 3 thành viên đó là Giáo Sư nhà văn Trần Lam Giang, Bác Sĩ Võ Trọng Di và nhà báo Du Miên.
19/02/2019(Xem: 202)
Thời tiết vùng Tây Bắc ngày hôm nay đã trở lại bình thường, bầu trời trong sáng, nắng ấm áp trở lại sưởi ấm lòng người sau những ngày tuyết rơi nặng nề phủ kín đầy đường phố khắp mọi nơi khiến gây nhiều trở ngại và kém không khí vui nhộn trong việc đón mừng Tết Nguyên Đán như những năm trước đây.
19/02/2019(Xem: 209)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.