Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Đang ở Đài Loan, Xin Medicare?

20/11/201200:00:00(Xem: 4382)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có những câu hỏi sau đây xin được giúp đỡ.

(1) Người anh rể tôi năm nay 65 tuổi, có tiền hưu An Sinh Xã Hội và Medcare. Vợ ông ta sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Hai 2013. Bà ấy không có đủ 40 tín chỉ. Bà ấy có phải xin Medicare khi đến 65 tuổi không? Bà ấy có lẽ cũng không cần Medicare vì hiện đang sống ở Đài Loan. Khi đến tuổi hưu toàn phần 66 tuổi, bà ấy có thể xin hưởng 50% tiển hưu An Sinh Xã Hội của chồng không?

(2) Tôi năm nay 58 tuổi sinh năm 1954 và có đủ 40 tín chỉ. Trong thời gian này tôi không đi làm. Chồng tôi 65 tuổi và đã xin hưu An Sinh Xã Hội lúc 63 tuổi. Khi tôi đến 62 tuổi có xin hưởng một phần tiền hưu của chồng không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo trong thư bà, người anh rể đang lĩnh tiền hưu An Sinh Xã Hội và có Medicare. Chị của bà không có đủ 40 tín chỉ, sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Hai 2013, và bà ấy không cần Medicare vì đang sống ở Đài Loan. Theo luật hiện hành tất cả thường trú nhân (có thẻ xanh), sống trên đất Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm phải ghi danh vào Medicare trong thời gian ghi danh ấn định để khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Thời gian ghi danh ấn định là 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi cho đến hết 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng). Chị của bà nếu đủ điều kiện xin Medicare lúc 65 tuổi mà không ghi danh, sau này ghi danh sẽ bị phạt. Nếu lúc đó 65 tuổi chưa đủ điều kiện chờ đến khi hội đủ đề kiện ghi danh sẽ không bị phạt.


Chị bà đến 66 tuổi (chúng tôi nghĩ chị bà hưu toàn phần lúc 66 tuổi) có đủ điều điện hay không được hưởng 50% tiền hưu An Sinh Xã Họi của chồng, còn tùy thuộc vào tình trạng (công dân Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh). Nếu là thẻ xanh, chị bà có phài là quốc tịch Đài Loan không? Chị bà ở Hoa Kỳ bao lâu, trong thời gian cư trú chị bà vẫn ở với chồng không. Mỗi người có một trường một hợp khác nhau. Chúng tôi khuyên anh rể bà hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội hỏi về trường hợp riêng của mình. Xin gọi số 1-800-772-1213 làm hẹn, và nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Chồng bà năm nay 65 tuổi đã xin hưu An Sinh Xã Hội năm 63 tuổi. Nếu bà kết hôn được ít nhất 1 măm, bà có đủ điều kiện hưởng một phần tiền hưu của chồng (hưu của người hôn phối) lúc 62 tuổi. Trong khi bà đủ kiều kiện xin hưu non tiền An Sinh Xã Hội bị giảm, nếu bà cũng đủ điều kiện xin hưu của vị hôn phối. Sở An Sinh Xã Hội sẽ tăng số tiền hưu của bà lên cao hơn. Số tiền này vĩnh viễn như vậy. Bà không thể xin hưu hôn phối trước rồi xin của bà hưu lúc 66 tuổi.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.