Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAALA Triển Lãm Nghệ Thuật: Thế Giới Phế Thải Chuyển Hóa; Triển lãm của 12 họa sĩ gốc Á sẽ còn kéo dài tới ngày 17-11-2012

07/11/201200:00:00(Xem: 5813)
SANTA ANA (VB) – Luôn luôn mới, luôn luôn trình bày những cái nhìn mới về văn học nghệ thuật. Hội Văn học Nghệ thuật Việt - Mỹ (VAALA) đang mời gọi khán giả khám phá những thế giới rất mới qua cuộc triển lãm có tên là “TransfromART: REDUCE, REUSE, RECYCLE, REIMAGINE” (Nghệ thuật chuyển hóa: Giảm bớt, Dùng lại, Tái tạo, Tái hình dung) tại trụ sở mới dọn về ở Santa Ana.

Cuộc triển lãm đã khai mạc từ hôm 2-11-2012, và sẽ bế mạc vào ngày Thứ Bảy 17-11-2012.

Họa sĩ Ann Phong, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VAALA, giải thích với phóng viên Việt Báo hôm Chủ Nhật rằng cuộc triển lãm này thực hiện theo đề nghị của họa sĩ James Dinh rằng triển lãm kỳ naỳ nên gắn liền với môi trường sống, và VAALA đồng ý ngay. Nghĩa là, theo truyền thống, nét đẹp trình bày thường là phụ nữ đẹp, dáng ngoan, hiền dịu, thanh mảnh... nhưng dưới mắt các nghệ sĩ mới thì cái đẹp là những gì có thật ngoàì đời, có khi tàn bạo.Do vậy, Jjames Dinh trở thành Giám tuyển cho VAALA lần này, và hoạ sĩ được mời rất đa dạng, đa sắc tộc, đa văn hóa... nhưng tất cả đều chung một cách nhìn đầy khám phá về một thực tại sát cạnh trong đời, và do vậy vật liệu thực hiện tác phẩm cũng khác – thí dụ, như lon, như gỗ vụn, như vải trải giường, như các gói trà xanh đã sử dụng, như kẽm mắt cáo....
trien_lam_ann_phong_jump
Họa sĩ Ann Phong đứng trước tác phẩm Jump của chị.
Họa sĩ Ann Phong trình bày về phòng tranh TransformART, chỉ một vòng các tác phẩm và nói rằng nghệ sĩ có xuất thân từ Lào, Cam Bốt, Việt Nam, Thái Lan, Đạị Hàn, Mỹ... nhưng cùng một ngôn ngữ hội họa. Những cái đẹp này không cần dùng tới lời để diễn tả.

Họa sĩ Ann Phong nói, cái hay là có nhiều thế hệ tham dự, như lão thành có họa sĩ Nguyên Khai, người sử dụng vật liệu kỹ thuật như các chip điện toán, cho tới những thế hệ trẻ sử dụng vật liệu lượm được như gói trà xanh đã uống, như vải trải giường đã sử dụng, vân vân.

Mẫu số chung là đi tìm cái đẹp từ chất liệu đời thường, nhưng đã thể hiện phong phú dị biệt, theo lời họa sĩ Ann Phong: như lời mời gọi tương tác từ cô họa sĩ Đại Hàn ghép lại hàng trăm cái zipper trên tường, và khán giả có thể kéo một zipper ra và cầm bút chì đã đặt sẵn một bên để viết ý kiến vào, hay là vẫn còn giữ nét cọ vẽ trên tác phẩm (như Nguyên Khai, Ann Phong, Nguyễn Việt Hùng...), hay như họa sĩ Trinh Hoan sử dụng các tờ quảng cáo đồ ăn được cắt dán, hay như họa sĩ sử dụng hình thể 3 chiều được cắt xém hay bố cục lại (như Tuấn Phan, hay họa sĩ Cam Bốt Sayon Syprasoeuth...)

trien_lam_nguyen_khai_nguyen_ly_tuan_phan
Ba tác phẩm nghệ thuật, từ trái, của: Nguyên Khai, Nguyen Ly, Tuan Phan.
Đứng trước tác phẩm nghệ thuật có tên là Jump (Một Cú Nhảy), họa sĩ Ann Phong giải thích về tác phẩm của chị rằng chủ đề thực ra cũng gần với chủ đề chị thường gắn bó là Biển, trên tác phẩm là những đồ phế thaỉ làm hư môi trường sống, làm haị môi sinh, như bình thủy, như lon nhôm, như giâý báo... và rồi tất cả cùng trôi về biển với những đợt sóng trôi chảy trên tranh.

Họa sĩ Ann Phong cho biết hôm khai mạc có nhiều họa sĩ tới tham dự, từ Mỹ, Việt, Thaí, Lào.... và cũng có cả bà Giám Đốc hệ thống tiệm bách hóa Macys.

Chị nói rằng các anh chị trong VAALA đã vui mừng khi thấy nhiều người tham dự tới từ 7 giờ chiều, mà tới 10 giờ tối vẫn còn đứng ngẩn ngơ nhìn các tác phẩm nghệ thuật rất là hậu hiện đại này.

Trong cuộc triển lãm transformART này, với những tác phẩm thực hiện từ chất liệu phế thải hoặc tái chế, có 12 họa sĩ góp mặt là: Ann Phong, Aragna Ker, Nguyễn Việt Hùng, Huỳnh Thủy Châu, Nguyên Khai, Nguyên Lý, Nuttaphol Ma, Olga Lah, Sayon Syprasoeuth, Trinh Ponce, Tuấn Phan, và Việt Lê.

Họa sĩ Ann Phong cũng nhắc rằng cuộc triển lãm này sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 11, năm 2012 tại Trung Tâm Văn Hóa VAALA, số 1600 N. Broadway (góc đường Seventeenth), lầu 2, thành phố Santa Ana, CA 92706. Cuộc triển lãm mở cửa mỗi cuối tuần, thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 11:00am-4:00pm hoặc theo hẹn. Vào cửa tham dự miễn phí.
trien_lam_aragna_ker_sayon_sypraspeuth
Hai tác phẩm nghệ thuật của, từ trái: Aragna Ker, Sayon Syprasoeuth.
Đặc biệt, họa sĩ Ann Phong gửi lời mời độc giả tới tham dự một buổi “Sông I Sing: đọc và đối thoạị với các nhà thơ và nhà văn Bao Phi, Lan Dương, Isabelle Thuy Pelaud, Caroline Kieu-Linh Valverde” sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 10-11-2012, trong đó 5-6:30pm là buổi Literature Circle với nhiều nhà văn, và 7-9:00pm là Bao Phi Performance với nhà thơ nổi tiếng Bao Phi.

Đặc biệt, họa sĩ Ann Phong cho biết, chi phí về trụ sở mới của VAALA hoàn toàn không được cơ quan chính quyền nào hỗ trợ tiền thuê, cho nên Hội sẽ phải gây quỹ vào tháng 1-2012 sắp tới, và xin đồng hương góp tiền giúp gìn giữ các sinh hoạt nghệ thuật.

Họa sĩ Ann Phong nói thêm rằng, người Mỹ và các sắc dân khác không hiểu, không đọc được Việt ngữ, nhưng hội họa là ngôn ngữ quốc tế, và qua đó thế giới sẽ hiểu được thế giới của các họa sĩ Việt Nam.

Tìm hiểu về các chương trình của Hội Văn học Nghệ thuật Việt - Mỹ (VAALA), xin mời xem ở: http://www.vaala.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.