Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SAN JOSE- Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn Đưa Dự Luật Ủng Hộ: Dựng Bảng Chỉ Đường Trên Xa Lộ 101 & 280 Và Công Nhận Chính Thức Khu Thương Mại LittleSaigon

19/10/201200:00:00(Xem: 5579)
San Jose - Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn đã có một quyết định khá bất ngờ và gây chú ý trong cộng đồng Việt Nam ở San Jose khi cùng Thị Trưởng Chuck Reed đưa ra dự thảo luật đề nghị Hội Đồng Thành Phố ủng hộ dựng bảng chỉ đường mang tên Little Saigon trên xa lộ US 101 và xa lộ 280 và chính thức công nhận khu thương mại của sắc dân Việt Nam trên khúc đường Story Rd, giới hạn giữa đường Senter Road và lối ra xa lộ 101 là Little Saigon .

Dự thảo luật ký tên vào ngày 27/9/2012 bởi hai nhân vật đứng đầu nhất nhì của thành phố San Jose có khoảng 1 triệu dân xếp hạng thứ 10 nước Mỹ và có khoảng 1 trăm ngàn đồng hương gốc Việt Nam sinh sống; và sẽ đưa ra Hội Đồng Thành Phố San Jose biểu quyết vào Thứ Ba 6/11/2012 tức là ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ.

Điểm qua những dấu mốc thời gian quan trọng để hình thành nên khu thương mại được gọi là Little Saigon ở San Jose như sau:

Ngày 5 tháng 6 năm 2007, Hội Đồng Thành Phố San Jose đã chấp thuận đề nghị của Nghị viên Madison Nguyễn, Khu Vực 7 về một khu thương mại của sắc dân Việt Nam trên khúc đường Story Road, giới hạn bởi đường Senter Road và lối vào xa lộ 101. Khu thương mại nằm trong Khu vực 7 do Madison Nguyễn là dân cử đại diện.

Và chuyện đặt tên cho khu thương mại này đã gây nên sự tranh cãi gây cấn trong cộng đồng Việt Nam. Một số hội đoàn thích tên New Saigon, một số hội đoàn khác thích tên Little Saigon và Madison Nguyễn đã dung hòa hai ý kiến kia mà đưa ra đề nghị đặt tên Saigon Business District.

Ngày 20 tháng 11 năm 2007 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã thông qua nghị quyết Resolution 74217 chấp thuận khu thương mại của sắc dân Việt Nam với cái tên Saigon Business District với tỉ số 8-3.

Sau đó đã có những cuộc biểu tình chống Madison Nguyễn tại Tòa Thị Chính và phe ủng hộ tên Little Saigon vận động được nhiều chữ ký để tổ chức bãi nhiệm vị dân cử gốc Việt này.

Ngày 4 tháng 3 năm 2008, Hội Đồng Thành Phố San Jose ra nghị quyết mới số 74270 hủy bỏ nghị quyết cũ 74217, không công nhận chính thức khu thương mại này nữa cùng với cái tên Saigon Business District. Thành phố để cho những cư dân và chủ nhân cơ sở thương mại trong khu vực này tự quyết định cho cái tên của họ tự chọn.

Ngày 25 tháng 3 năm 2008 Hội Đồng Thành Phố có nghị quyết công nhận rằng có nhiều người gốc Việt Nam ủng hộ tên Little Saigon và chấp thuận cho họ được dùng cái tên Little Saigon để trang trí cho khu thương mại này. Những người ủng hộ tên Little Saigon đã vận động gây quỹ để trang trải chi phí trang trí cho khu thương mại này.

Ngày 23 tháng 4 năm 2008, những người ủng hộ tên Little Saigon thu thập đủ số chữ ký để nộp đơn xin tổ chức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Nghị viên Madison Nguyễn.

Tháng 11 năm 2008 Hội Đồng Thành Phố ấn định ngày bỏ phiếu bãi nhiệm là 3 tháng 3 năm 2009. Một cuộc vận động quyết liệt và gây cấn giữa hai khuynh hướng bênh và chống Madison Nguyễn gây phân hóa trầm trọng trong cộng đồng gốc Việt Nam. Nhiều vị dân cử Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ vị dân cử gốc Việt Nam này. Tối thứ ba 3/3/2009 số phiếu chống bãi nhiệm đạt được 7270 phiếu, tỉ lệ 55,21%, Madison Nguyễn thắng được cuộc bãi nhiệm.

Ngày 2 tháng 11 năm 2010, Madison Nguyễn tái đắc cử Nghị viên Khu vực 7 nhiệm kỳ 2.

Ngày 25 tháng 1 năm 2011, Madison Nguyễn tuyên thệ nhậm chức Phó Thị Trưởng San Jose.

Ngày 21 tháng 5 năm 2011, một tấm bia ghi chữ Welcome To Little Saigon được đặt trên đường Story Road do Hội Little Saigon Foundation tổ chức.


Hội Little Saigon Foundation nhờ dân biểu tiểu bang California là Nora Campos vận động nha lộ vận Caltrans để dựng bảng chỉ đường Little Saigon và nhờ một vài nghị viên vận động Tiểu Ban Hội Đồng Thành Phố ủng hộ việc cho dựng bảng Little Saigon trên xa lộ 101 và 280 và nói rằng việc Thành phố San Jose không chống đối ý kiến này chưa đủ mà phải cần sự chấp thuận một nghị quyết ủng hộ.
madison_littlesaigon_2
Madison Nguyễn trước tòa thị chính San Jose.
Ngày 25 tháng 9 năm 2012 Hội Đồng Thành Phố San Jose lắng nghe ý kiến về việc dựng bảng hiệu Little Saigon trên xa lộ 101. Những người ủng hộ Little Saigon phát biểu ý kiến và có một số ý kiến chống, trong đó có sắc dân gốc Mễ. Thành phố chọn ngày 6 tháng 11 năm 2012 sẽ biểu quyết.

Và ngày 27 tháng 9 năm 2012 Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn và Thị Trưởng Chuck Reed đưa ra dự luật ủng hộ việc dựng bảng chỉ đường Little Saigon trên xa lộ và còn đi thêm một bước quan trọng khác là đề nghị Hội Đồng Thành Phố chính thức công nhận khu thương mại Little Saigon.

Cũng nên nói rõ thêm là từ trước đến nay, Hội Đồng Thành Phố chưa bao giờ chính thức công nhận khu thương mại Little Saigon bằng một nghị quyết.

Như vậy hầu như chắc chắn Hội Đồng Thành Phố San Jose sẽ thông qua một nghị quyết chấp thuận hai đề nghị trên vào ngày 6 tháng 11 năm 2012.

Việc Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn đưa ra dự luật nói trên đã được một số nhân vật trong nhóm ủng hộ Little Saigon hoan nghênh.

Madison Nguyễn cho biết rằng những người từng ủng hộ tên New Saigon và những ủng hộ viên của cô mặc dù không chọn cái tên Little Saigon nhưng sau mấy năm cùng làm việc và thảo luận về tình hình của cộng đồng Việt Nam, những người này đồng ý ủng hộ ý kiến mới đề xuất của Madison Nguyễn.

New Saigon, Saigon Business District hay Little Saigon, tên nào cũng đều có chữ Saigon trong đó. Những ý kiến khác biệt trong sự chọn tên cho khu thương mại khúc đường Story Road đã được đẩy lên tới cao điểm bởi nhiều yếu tố phải cần phân tích dài dòng với nhiều chi tiết.

Nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang lao đao từ mấy năm nay, ngân sách chính quyền địa phương thiếu hụt, lòng người dân chán nản trong đó có nhiều đồng hương Việt Nam từng khá giả với công việc điện tử của một thời thung lũng điện tử San Jose huy hoàng đã qua.

Khu thương mại khúc đường Story Road được gọi là khu Little Saigon nhưng San Jose còn những khu thương mại khác như Lion Plaza trên đường Tully, khu thương mại trên đường Senter Road. Đó là nét khác biệt giữa Little Saigon của Quận Cam và Little Saigon của San Jose.

Đã có ý kiến cho rằng San Jose cần có nét riêng của nó, không cần phải mô phỏng theo thành phố khác; nhưng cuối cùng ý kiến này không được nhiều người ủng hộ.

Từ nay về sau, sẽ không còn những lời chỉ trích gay gắt vị dân cử gốc Việt Nam về vụ Little Saigon nữa. Dĩ nhiên Madison Nguyễn đã mất đi một số người gốc Việt từng ủng hộ cô nhưng cô cũng được rất nhiều cảm tình từ những sắc dân khác vì họ cho rằng Madison Nguyễn không phải chỉ phục vụ riêng cho sắc dân Việt Nam. Một điều quan trọng khác là uy tín của cô lên cao trong dòng sinh hoạt chính trị của đất nước Hoa Kỳ, ít ra với cái tuổi chưa tới bốn mươi nhưng cô đã trải qua những thử thách khắc nghiệt nhất và đã sống còn , chứng tỏ bản lãnh cứng cỏi của một chính trị gia. Con đường tranh cử chức Thị trưởng San Jose vào năm 2014 đang mở rộng thênh thang cho Madison Nguyễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,