Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Đường Hồi Giáo Tổ Chức Ngày Lễ Hòa Đồng Tôn Giáo

11/10/201200:00:00(Xem: 5467)
Garden Grove (Bình sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2012 tại Thánh Đường Hồi Giáo tọa lạc trên đường 13 và Brookhurst đã long trọng tổ chức ngày lễ "Hòa Đồng Tôn Giáo" tham dự buổi lễ có ông Chủ Tịch Thánh Đường Hồi Giáo Quận Cam, quý vị chức sắc trong cộng đồng Hồi Giáo và một số cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, ngoài ra còn có sự tham dự của các ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove gồm có ứng cử viên Thị Trưởng Ông Bruce Broadwater, ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố các Ông: Phát Bùi và phu nhân bà Mai Bùi, Ông Steve Jones...

Ông Thiên Phước Hùng còn có tên là Abdul Rahman Bin, đại diện cộng đồng Hồi Giáo Việt Nam và ông Từ Công Nhượng cho biết, mục đích ngày lễ Hòa Đồng Tôn Giáo là dịp để các tôn giáo trao đổi nhau, giải thích những thắc mắc vì vậy hằng năm có ngày lễ nầy, theo ông Thiên Phước Hùng thì hiện tại Orange County có khoảng 300 gia đình người Mỹ gốc Việt theo Hồi Giáo.

Tại hội trường rộng trong khuôn viên Thánh đường trưng bày nhiều hình ảnh về những sinh hoạt của cộng đồng Hồi Giáo khắp nơi, nhiều tài liệu, sách báo bằng nhiều thứ tiếng (trong đó có tiếng Việt) cũng được biếu cho những người đến tham dự.

Mở đầu buổi lễ, đại diện Ban tổ chức đã lên chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của các cư dân sắc tộc bạn, sau đó mọi người tập trung vào Thánh đường để làm lễ.
hoi_giao_dsc_0624
Từ trái ông Thiên Phước Hùng, ông Từ Công Nhượng, ông Phát Bùi và phu nhân cùng 2 vị chức sắc trong ban tổ chức.

Ông Thiên Phước Hùng cho biết về những sinh hoạt của đạo Hồi thì mỗi tuần phải đi lễ một lần tại giáo đường vào ngày Thứ Sáu, hằng ngày có 5 buổi lễ tại gia, khi làm lễ phải qùy hướng về phía "Maka" tùy theo vị trí của các nước, như ở nước Mỹ là hướng Đông Bắc, ông cho biết Hồi Giáo không có người đi truyền giáo nhưng có được nhiều tín đồ đó là nhờ vào niềm tin tuyệt đối vào những lời được truyền lại trong kinh Qu'ran. Ông tin tưởng nếu mình ăn ở phải đạo, hiền hòa với mợi người, sẳn sàng giúp đỡ lẫn nhau là đủ truyền cái đạo của mình cho người ta rồi.

Hồi Giáo có mặt tại Việt Nam khá lâu, phần nhiều trong cộng đồng người Chăm, người Chăm ở Việt Nam có ba cộng đồng tôn giáo đó là: Chăm Bà La Môn, Chăm Bàni, và Chăm Islam người Chăm Islam thường tập trung nhiều ở các Tỉnh như An Giang, Tây Ninh Sài Gòn, Bình Dương, theo bản khảo sát tôn giáo 2001 thì tổng số tín đồ Hồi Giáo ở Việt Nam có 64,957 người tuy ít tín đồ nhưng giáo đường cũng đã được dựng lên nhiều nơi có tín đồ sinh hoạt.

Ông Hùng cũng cho biết thêm về Hồi Giáo Việt Nam thường thì không có những liên lạc trực tiếp đến các tổ chức Hồi Giáo thế giới ở Trung Đông, thậm chí họ còn sống cuộc sống biệt lập với thế giới Hồi Giáo như người Chăm Islam ở các Tỉnh Miền Tây Việt Nam với người Hồi Giáo Việt Nam tại hải ngoại, có tinh thần tín ngưỡng thuần túy, không qúa khích trong việc bảo vệ đức tin, ước mong mọi người cùng tôn trọng niềm tin và tín ngưởng của nhau để sống hòa hợp cùng hưởng ơn Thượng Đế.

Mọi chi tiết liên lạc: ông Thiên Phước Hùng (714) 484-4604, ông Từ Công Nhượng (949) 351-8234.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.