Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo: Đại Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

10/10/201200:00:00(Xem: 9094)
Santa Ana (Bình Sa)- -Ban Trị Sư Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức Đại Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An tại Hội quán Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Santa Ana vào lúc 10 giờ sáng 30 tháng 9 năm 2012 với sự tham dự khoảng 150 quan khách, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể và đồng đạo, trong số quan khách có ông bà trương Hồng Bá và phái đoàn đến từ Utah, ông bà cựu Thiếu Tướng Phan Phụng Tiên và phái đoàn về từ Florida, ông bà Nguyễn Hữu Hạnh về từ San Diego, quan khách có Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch và Bà Đặng Kim Trang phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia San Diego, cựu Đại Tá Trần Cửu Thiêng, Kỷ Sư Phạm Ngọc Lân, Kỷ Sư Châu Văn Ba, Ông Phát Bùi, Chủ Tịch Ủy Ban Kế Hoạch Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Garden Grove và phu nhân và một số cơ quan truyền thông cùng thân hữu.

Điều hợp chương trình buổi lễ đồng đạo Lê Hữu Ky.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo qúy vị chức sắc trong Ban trị Sự lên niệm hương trước bàn thờ Phật. Sau đó đồng đạo Ngô Văn Ẩn thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách cùng đồng đạo tham dự, trong phần diễn văn khai mạc có đoạn ông cho biết: "Đức Phật Thầy Tây An, Giáo tổ trong phái Bửu Sơn Kỳ Hương tên thật là Đoàn Minh Huyên, đản sanh vào giờ Ngọ ngày Rằm tháng mười năm Đinh Mão (1807) đời Vua Gia Long thứ 6, chánh quán tại làng Tòng Sơn, Tổng An Tịnh, Huyện Vĩnh An, Phủ Định Viễn, Trấn Vĩnh Thanh, Tỉnh An Giang, thuở nhỏ học hành làm sao, sinh hoạt thế nào không ai biết, lới lên rời quê quán có lẽ là để tu hành. Nhưng cả thân thuộc của Ngài cũng không ai biết, hình bóng của Ngài cũng bị quên lảng từ lâu trong ký ức mọi người...
le_via_duc_phat_thay_tay_an_dsc_0330
Hình ảnh trong lễ vía Đức Phật Thầy Tây An.

Sau một thời gian Đức Phật Thầy lại trở về Làng Tòng Sơn, sau khi Ngài xưất hiện tại Gò Công năm Giáp Thìn (1844) rồi vân du qua các nơi như: Mỏ Cày, Bến tre, Cần Chong, Sóc Trăng, Bạc Liêu...

Về lại Làng Tòng Sơn Ngài xin thiết lễ ra mắt để tự chiêu khai lý lịch. Trước đông người Ngài cho biết tên mình, nói rỏ danh tánh Ông, Bà, Cha, Mẹ và mời những người thân thuộc của Ngài đến. Dòng họ của Đức Phật Thầy lúc bay giờ chỉ còn có vài người đó là Ông Đoàn Văn Điểu và ông Đoàn Văn Viên cũng không nhận diện được Ngài, Ngài phải nói hết căn do lưu lạc, việc tu hành như thế nào, lúc đó an hem mới nhìn được nhau.

Sau hôm đó Đức Phật Thầy cáo biệt khi ra đi Ngài để lại một cái mo nang và người ta tìm thấy có 1 quyển Sấm Giảng được chuyền tay nhau đọc, còn cây cờ ngủ sắc thì chỉ trong ít ngày, người ta thỉnh về uống sạch chẳng những vải cờ mà cán cờ, chưng nhang và tro nhang trên bàn thờ cũng không còn, bằng phương pháp đơn sơ như vậy nhưng Đức Phật Thầy đã chận đứng được các cơn bịnh ở Làng Tòng Sơn...
le_via_duc_phat_thay_tay_an_dsc_0333
Hình ảnh trong lễ vía Đức Phật Thầy Tây An.
Hằng năm người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An vào ngày 12 tháng 8 âm lịch, đây cũng là dịp để anh chị em tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo gặp mặt nhắc nhở nhau, dìu dắt nhau trên bước đường tu tập mà Đức Phật Thầy Tây An và Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công hoằng hóa..."

Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Giàu lên tiếp tục nói về Đức Phật Thầy Tây An và những liên hệ đến Phật Giáo Hòa Hảo, trong dịp nầy ông cũng cho biết lý do tại sao Phật Giáo Hòa Hảo lại tổ chức lễ vía Đức Phật Thầy Tây An một vị đã khai sáng nền đạo Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương và những liên quan đến Thiền tông thuộc môn phái Trúc Lâm Yên Tử.

Sau phần nói chuyện của Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, tiếp theo là phần diễn ngâm Sấm Giảng của Đức Huỳng Giáo Chủ. Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban tổ chức, sau đó mời mọi người cùng dùng bữa cơm chay thân mật do Ban tổ chức khỏa đải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.