Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: Khám Phá Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh VN Xưa Cổ Nhất Được Xây Dựng Từ Năm 1966 Ở Pennsylvania

09/10/201200:00:00(Xem: 4863)
Mỹ: Khám Phá Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh VN Xưa Cổ Nhất Được Xây Dựng Từ Năm 1966 Ở Pennsylvania
CHADDS FORD, PA Toàn Như) -- Theo tạp chí VIETNAM (tạp chí của các cựu chiến binh Mỹ đã tham chiến tại Việt Nam) và trang mạng ChaddsFordLive.com, vào tháng 8 vừa qua, người ta đã tình cờ tìm thấy một đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại thị trấn Chadds Ford, Pennsylvania. Theo tấm plaque được gắn trên bệ đài tưởng niệm thì đài kỷ niệm này đã được khánh thành từ ngày 11 tháng 11, 1966, như vậy cách nay đã 46 năm.

Đài kỷ niệm được tìm thấy trong một lùm cây nằm trong khu bất động sản của tư nhân, dọc theo xa lộ 202 băng qua Hillman Drive, gần tòa nhà từng là chi nhánh ngân hàng Sovereign Bank. Đài kỷ niệm là một bệ xây bằng đá lớn khoảng 15 x 20 ft, phía trên có gắn một khẩu đại bác cổ bằng đồng. Căn cứ vào ngày tháng ghi trên tấm plaque, người ta tin rằng, đây là đài kỷ niệm chiến tranh Việt Nam cổ nhất tại Hoa Kỳ, trước cả một tượng đài khác ở Wentzille, Missouri, cái mà người ta vẫn cho là xưa nhất được khánh thành vào ngày 19/12/1967.

Những dòng chữ trên tấm plaque cũng cho biết rằng, đài kỷ niệm ở Chadds Ford được lập ra để vinh danh những công dân của quận hạt Delaware (PA) đã chiến đấu tại Việt Nam. Nhưng đáng chú ý là dòng chữ trên đó ghi lại một phần câu nói của Wendell Willkie, một cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa vào năm 1940, rằng: “Freedom is an indivisible word. If we want to enjoy it, and fight for it, we must be prepared to extend it to everyone, whether they are rich or poor, wheter they agree with us or not….” (tạm dịch: Tự do là một chữ không thể chia lìa. Nếu chúng ta muốn tận hưởng nó, và chiến đấu vì nó, chúng ta phải chuẩn bị mở rộng nó cho mọi người, bất kể họ giầu hay nghèo, bất kể họ đồng ý với chúng ta hay không ….)
tuong_niem_cuoc_chien_vn
Đài tưởng niệm Cuộc Chiến VN xây năm 1966.
Ngoài những chi tiết nêu trên, đài kỷ niệm vừa tìm thấy ở Chadds Ford vẫn còn là một bí ẩn. Người ta không tìm thấy bất cứ một tài liệu lưu trữ nào tại địa phương có liên quan đến tượng đài này, và ngay cả chủ nhân của bất động sản này, gia đình Hineman, cũng hoàn toàn không biết gì về lai lịch của nó. Ron Hineman, một người thuộc gia đình Hineman, hiện làm việc cho Delaware County Supply, cho biết, ngay chính ông cũng không biết có tượng đài hiện hữu trong khu đất nhà ông.

Khi tượng đài được khám phá ra, nó đang ở trong tình trạng rất tệ cần được tu bổ. Cỏ dại đang mọc đầy ở những chỗ nứt trong bãi đậu xe của ngân hàng cũ cùng những bụi cây đã che phủ tượng đài khiến cho không ai từ ngoài đường có thể nhìn thấy. Phía sau bệ tượng đài cũng bị hư hại nặng và có dấu hiệu bị phá hoại.

Nhiều cựu chiến binh Việt Nam (Vietnam veterans) khi hay tin đã đến viếng thăm tượng đài và họ đã vô cùng xúc động.

Butch Anderson từng phục vụ ở Việt Nam từ 1970-1971 đã cố nén sự xúc động khi trả lời: “Mỗi khi đi tới bất cứ tượng đài dành cho cựu chiến binh, tôi cũng thực sự xúc động. Tôi rất buồn. Đó là cái đã ảnh hưởng lên tôi như cái tượng đài này.” Ông nói thêm: “Tôi nghĩ, chúng ta cần mang nó đến một nơi khác thích hợp hơn, hoặc là cắt tỉa những bụi cây và nhiều cái khác xung quanh tượng đài cho gọn gàng để không ai có thể đến đây đánh cắp hay phá hoại nó.”

Mặc dù có những người đề nghị di chuyển tượng đài đến một nơi khác thích hợp như Anderson, nhưng cũng có nhiều người muốn giữ tượng đài ở nguyên vị trí cũ và muốn biến nơi này thành một di tích lịch sử vì nó là tượng đài đầu tiên tại Hoa Kỳ vinh danh những người cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam. (Toàn Như)

13/08/2019(Xem: 541)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
13/08/2019(Xem: 390)
Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi chiếu phim ngoài trời miễn phí
13/08/2019(Xem: 1626)
Dango Nguyen, cựu lính cứu hỏa và là diễn viên góp mặt trong phim “The Walking Dead,”
12/08/2019(Xem: 1027)
Vào chiều ngày 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden thành phố Westminster, VietBao Foundation đã tổ chức lễ phát Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ 2019
10/08/2019(Xem: 2102)
Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Long Beach đã bị kết án hôm Thứ Sáu 3 năm tù
10/08/2019(Xem: 274)
Tại văn phòng mới, số 1000 E. Santa Ana Blvd,Suite # 220 B, Santa Ana, CA 92701
09/08/2019(Xem: 392)
09/08/2019(Xem: 645)
Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam tổ chức thành công Đêm Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Kỳ V
09/08/2019(Xem: 946)
1 thanh niên 33 tuổi đâm người trong cơn cuồng nộ - 4 người chết, 2 người bị thương.
09/08/2019(Xem: 1189)
Các nhà điều tra với sự phối hợp của các lực lượng Cảnh Sát York Regional Police (YRP)
09/08/2019(Xem: 938)
Một di dân  Việt Nam đang đối diện khả năng bị trục xuất vì phạm tội băng đảng
08/08/2019(Xem: 364)
08/08/2019(Xem: 2622)
Văn Phòng Cảnh sát Ouachita Parish Sheriff nói rằng họ đã bắt giam một người phụ nữ
08/08/2019(Xem: 1772)
Quận Cam, thành trì lâu đời của Đảng Cộng Hòa, đã chính thức đổi thành màu xanh, Đảng Dân Chủ.
08/08/2019(Xem: 767)
Thông Báo của Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.