Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Bách Việt, Hướng Đạo VN, Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập

29/09/201200:00:00(Xem: 15002)
Công viên Wild Woods Park nằm khuất sâu bên trong thành phố cổ kính Saratoga, dưới chân núi Santa Cruz hôm nay rộn ràng nhộn nhịp với những tà áo dài Việt Nam, các bộ đồng phục hướng đạo. Bước qua cây cầu gỗ dài ngang con suối, khoảng sân cỏ hiện ra, nằm im ắng dưới những tàng cây Maple sắp trở màu vàng; những chiếc lều mát được dựng lên dọc theo con đường trong công viên.

Mọi người đang bận rộn chuẩn bị . Một chiếc cổng bằng gỗ được dựng lên theo kỹ thuật nút dây của hướng đạo; từ trên cột cao căng 10 dây cờ năm màu: Tím, Đỏ, Huyết dụ, Xanh Lục, Vàng là năm màu khăn quàng của 5 ngành Hướng đạo VN. Bước qua cổng là chiếc cầu bằng tre dài 18 ft, như bắt ngang con mương nhỏ dẫn vào vườn, ở đó, bên kia chiếc cầu, người ta có thể thấy một căn nhà lá 3 gian.
de_10_chu_nien__151_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Trong các sinh hoạt sinh động, nhiều màu sắc của cộng đồng VN tại Bắc Cali ngoài các hội đồng hương, hội cựu quân nhân, còn có nhiều đoàn thể có các sinh hoạt dành cho các thanh thiếu niên Việt Nam; trong đó có các đoàn Thanh Sinh Công thuộc giáo hội Công Giáo, Gia Đình Phật tử thuộc giáo hội Phật Giáo, và các đoàn Hướng Đạo Việt Nam. Các đoàn HĐVN tại San Jose bắt đầu rất sớm từ những năm đầu của thập niên 80. Hiện nay có 12 liên đoàn HĐVN với hàng ngàn đoàn sinh sinh hoạt hàng tuần trải dài từ Santa Clara, San Jose đến Milpitas. Trong số đó liên đoàn mang tên Bách Việt.

Vào lúc 10:30 am ngày Chúa Nhật 23/09/2012 tại Wild Woods Park, Saratoga; LĐ Bách Việt đã cử hành lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Hiện diện trong buổi lễ có khoảng hơn 100 người gồm có các huynh trưởng các liên đoàn HĐ tại địa phương, quan khách và phụ huynh. Trong số đó người ta nhận thấy có cô Loan Lưu đại diện Girl Scout, Tr. Trương Kỳ Anh BSA, Thanh đoàn Crew 357 HĐHK, Trưởng Tôn Thất Cảnh, người huynh trưởng cao niên nhất 87 tuổi, Tr. Nguyễn Đình Tuấn (80) Tiên chỉ của Làng Bách Hợp HĐ Trưởng Niên Bắc Cali, Tr. Lê Quang Tuấn Chủ tịch Hội Đồng HĐVN Santa Clara, Tr. Bernard Nguyễn Trưởng làng Bách Hợp San Jose, các Tr. Lê Xuân Sang LĐT Trường Giang, Tr. Trần Đắc Di, Tr. Phạm Vận LĐT Hoa Lư, Tr. Hồ Đắc Tiến, Tr. Tân Ngô, Tr. Nguyễn Thị Ngoan LĐ Âu Lạc,các Tr. thuộc Làng Bách Hợp/HĐTN: Tr. Bùi Công Thắng, Tr. Nguyễn Trung Tường, Tr.Nguyễn Văn Hiệt, Tr. Đệ Nguyễn, Tr. Ngọc Minh, Tr. Mẫu Đơn LĐ Rạng Đông…và các Tr. Tăng Thị Linh và các Trưởng trong LĐ Bách Việt, các HĐS, phụ huynh …v.v. Trong hàng quan khách thân hữu có GS Phạm Huy Khuê Võ đường Hùng Vương, Ông Phan Nguyễn Hội trưởng AVVA San Jose, Ông Cang Đồng Phó HP/AVVA, Ông Trần Điềm Cố vấn AVVA và nhiều cựu chiến binh trong hội, và các cơ quan truyền thông báo chí: Đài SBTN, Truyền Hình VN, Việt Today.
de_10_chu_nien__28_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập
Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 10:45 am do 4 em HĐS ngành Thiếu đảm trách dưới sự điều khiển của thiếu sinh Andrew Trịnh. Bài quốc ca HK do thanh sinh Daniel Hoàng trình bày với tiếng đàn Mandoline của nhạc sĩ Trần Điềm. Sau lễ chào quốc kỳ, chị Liên Đoàn Trưởng Quý Biện khởi lên 10 tiếng trống biểu tượng cho 10 năm hoạt động. Sau đó chị ngỏ lời chào mừng quan khách, các huynh truởng, và các bạn hướng đạo hiện diện. Chị phát biểu: “…Mười năm không dài đối với cuộc sống, nhưng 10 năm đối với sinh hoạt của liên đoàn là một đoàn đường đánh dấu sự trưởng thành, là sự tiếp nối những sinhhoạt của các huynh trưởng khai sáng ra phòng trào HĐVN…” Chị sơ lược 10 năm sinh hoạt, sau cùng chị nói với các đoàn sinh “Tiếp nối như dòng nước không cạn nguồn là các anh chị hôm nay đây! ước mong của anh chị là trông thấy các em vững chải, mạnh mẽ mang trái tim tràn trề nhiệt huyết phục vụ tha nhân hay chí ít cũng là một người Trung nghĩa Trong sạch. Giữ gìn được bấy nhiêu là em đã thành công trên bước đường đời rồi. Mong rằng những năm tháng dài trong hướng đạo cùng với LĐ Bách Việt sẽ là hành trang cho em tung cánh Đại bàng với tương lai xán lạn. Chúc em thành công.”


Tiếp nối chương trình là ca sĩ Diệu Linh trình bày nhạc phẩm Tiếng Nước Tôi, và đoàn lân VoViNam biểu diễn với 3 con lân chào mừng khai mại buổi lễ. Tiếp tục sau đó là phần phát biểu của Tr. Lê Quang Tuấn, đại diện Hội Đồng Trung Ương HĐVN, đại diện cho Hội HĐVN tại Santa Clara chức mừng; Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Làng Bách Hợp Bắc Cali, chào mừng và tặng quà lưu niệm đánh dấu 10 năm.
de_10_chu_nien__24_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Một đại diện của liên đoàn sơ lược lịch sử hơn 80 năm phong trào HĐVN, và sự hình thành HĐVN tại hải ngoại. BTC cũng giới thiệu những hình ảnh của 80 nmă HĐVN, và 10 năm sinh hoạt của LĐ Bách Việt.

Bắt đầu cho phần văn nghệ chào mừng, đoàn múa của các Thanh sinh, tráng sinh với vũ khúc Khúc Hát Ân Tình, với những chiếc áo dài màu tím đính bông mai vàng và các chiếc nón lá VN làm cho sân khấu sinh động hơn, mang người ta về lại quê hương với tiếng hát, chiếc áo dài, nón lá…. Đó cũng là chủ đề của sinh hoạt hướng đạo của LĐ Bách Việt “Học cái mới và giữ gìn nét đẹp quê hương”

Tiếp theo chương trình văn nghệ là phần trình diễn của thanh đonà Crew 357HĐHK với các nhạc phẩm sôi động, vui tươi thu hút một số du khách đến tham dự.

Phần cuối của chương trình là hướng dẫn quan khách thăm viếng khu vực triển lãm với các hình ảnh sinh hoạt của HĐVN từ năm 1930 đến 2012. Những hình ảnh của các huynh trưởng khai sáng. Tr. Trần Văn Khắc (quá cố) khai sáng phong trào, Tr. Nguyễn Văn Thơ (quá cố) vị hội trưởng HĐVN năm 1975, Tr. Võ Thành Minh, một hiệp sĩ của HĐVN (mất năm 1968), các hình ảnh sinh hoạt của các đoàn HĐ tại Hà Nội, Hải phòng, Huế, Sài Gòn, v.v... Những tài liệu bằng tiếng Việt dùng để huấn luyện huynh trưởng, đội trưởng, phương pháp sinh hoạt, những bài ca hướng đạo, v.v...
de_10_chu_nien__12_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Bên cạnh hình ảnh, sách báo, trong khu vực sinh hoạt còn có những căn lều bày bán các thức ăn tiêu biểu cho 3 miền VN: Phở Bắc, Bún Huế, Bánh Xèo, Chè, Bún… và có các chị, các em thiếu nữ trong bộ áo dài đủ màu sắc lã lướt qua lại như “Hồ Điệp Xuyên Hoa” tạo thêm màu sắc vui tươi, nhôn nhịp của ngày hội chợ. Đặc biệt căn nhà lá bên cạnh chiếc cầu khỉ với căn nhà 3 gian có bộ ván ngựa, bàn thờ gia tiên, cây chuối, lu nước, con gà ấp trứng, chiếc giỏ câu… Một huynh trưởng cho biết “Nhà của VN cất bên sông, cạnh giòng suối thường có chiếc cầu khỉ bắt qua…Bước qua cổng nhà, phải qua cầu trước khi vào nhà.” Anh cho biết thêm “Những việc nầy tại VN không quan trọng, nhưng ở đây các em có thể nhìn thấy được hình ảnh của quê hương.” Và đó cũng là đường hướng sinh hoạt của LĐ Bách Việt. Giữ gìn và phát huy tinh thần Việt trong cuộc sống mới. Quan khách được thưởng thức những món ăn Việt Nam, nhìn thấy hình ảnh VN. Họ chụp hình kỷ niệm.

Buổi lễ kéo dài với những sinh hoạt trò chơi, bóng chuyền, đi cầu tuột, xích đu, v.v... Cũng trong dịp này liên đoàn có phát hành đặc san kỷ niệm 10 năm.

Tưởng cũng nên biết thêm, liên đoàn Bách Việt có 5 đoàn: Ấu đoàn nam Lạc Long Quân, Ấu đoàn nữ Âu Cơ, Thiếu đoàn nữ Nhị Trưng, Thiếu đoàn nam Quang Trung, Thanh đoàn Trần Quốc Tuấn. Những đoàn nầy mang tên các anh hùng anh thư nước Việt, nhắc nhở các đoàn sinh biết được nguồn gốc của mình, và học theo gương sáng của tiền nhân. LĐ Bách Việt thành lập vào ngày 17/9/2002.

Buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 4:00pm cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.