Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Bách Việt, Hướng Đạo VN, Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập

29/09/201200:00:00(Xem: 15136)
Công viên Wild Woods Park nằm khuất sâu bên trong thành phố cổ kính Saratoga, dưới chân núi Santa Cruz hôm nay rộn ràng nhộn nhịp với những tà áo dài Việt Nam, các bộ đồng phục hướng đạo. Bước qua cây cầu gỗ dài ngang con suối, khoảng sân cỏ hiện ra, nằm im ắng dưới những tàng cây Maple sắp trở màu vàng; những chiếc lều mát được dựng lên dọc theo con đường trong công viên.

Mọi người đang bận rộn chuẩn bị . Một chiếc cổng bằng gỗ được dựng lên theo kỹ thuật nút dây của hướng đạo; từ trên cột cao căng 10 dây cờ năm màu: Tím, Đỏ, Huyết dụ, Xanh Lục, Vàng là năm màu khăn quàng của 5 ngành Hướng đạo VN. Bước qua cổng là chiếc cầu bằng tre dài 18 ft, như bắt ngang con mương nhỏ dẫn vào vườn, ở đó, bên kia chiếc cầu, người ta có thể thấy một căn nhà lá 3 gian.
de_10_chu_nien__151_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Trong các sinh hoạt sinh động, nhiều màu sắc của cộng đồng VN tại Bắc Cali ngoài các hội đồng hương, hội cựu quân nhân, còn có nhiều đoàn thể có các sinh hoạt dành cho các thanh thiếu niên Việt Nam; trong đó có các đoàn Thanh Sinh Công thuộc giáo hội Công Giáo, Gia Đình Phật tử thuộc giáo hội Phật Giáo, và các đoàn Hướng Đạo Việt Nam. Các đoàn HĐVN tại San Jose bắt đầu rất sớm từ những năm đầu của thập niên 80. Hiện nay có 12 liên đoàn HĐVN với hàng ngàn đoàn sinh sinh hoạt hàng tuần trải dài từ Santa Clara, San Jose đến Milpitas. Trong số đó liên đoàn mang tên Bách Việt.

Vào lúc 10:30 am ngày Chúa Nhật 23/09/2012 tại Wild Woods Park, Saratoga; LĐ Bách Việt đã cử hành lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Hiện diện trong buổi lễ có khoảng hơn 100 người gồm có các huynh trưởng các liên đoàn HĐ tại địa phương, quan khách và phụ huynh. Trong số đó người ta nhận thấy có cô Loan Lưu đại diện Girl Scout, Tr. Trương Kỳ Anh BSA, Thanh đoàn Crew 357 HĐHK, Trưởng Tôn Thất Cảnh, người huynh trưởng cao niên nhất 87 tuổi, Tr. Nguyễn Đình Tuấn (80) Tiên chỉ của Làng Bách Hợp HĐ Trưởng Niên Bắc Cali, Tr. Lê Quang Tuấn Chủ tịch Hội Đồng HĐVN Santa Clara, Tr. Bernard Nguyễn Trưởng làng Bách Hợp San Jose, các Tr. Lê Xuân Sang LĐT Trường Giang, Tr. Trần Đắc Di, Tr. Phạm Vận LĐT Hoa Lư, Tr. Hồ Đắc Tiến, Tr. Tân Ngô, Tr. Nguyễn Thị Ngoan LĐ Âu Lạc,các Tr. thuộc Làng Bách Hợp/HĐTN: Tr. Bùi Công Thắng, Tr. Nguyễn Trung Tường, Tr.Nguyễn Văn Hiệt, Tr. Đệ Nguyễn, Tr. Ngọc Minh, Tr. Mẫu Đơn LĐ Rạng Đông…và các Tr. Tăng Thị Linh và các Trưởng trong LĐ Bách Việt, các HĐS, phụ huynh …v.v. Trong hàng quan khách thân hữu có GS Phạm Huy Khuê Võ đường Hùng Vương, Ông Phan Nguyễn Hội trưởng AVVA San Jose, Ông Cang Đồng Phó HP/AVVA, Ông Trần Điềm Cố vấn AVVA và nhiều cựu chiến binh trong hội, và các cơ quan truyền thông báo chí: Đài SBTN, Truyền Hình VN, Việt Today.
de_10_chu_nien__28_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập
Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 10:45 am do 4 em HĐS ngành Thiếu đảm trách dưới sự điều khiển của thiếu sinh Andrew Trịnh. Bài quốc ca HK do thanh sinh Daniel Hoàng trình bày với tiếng đàn Mandoline của nhạc sĩ Trần Điềm. Sau lễ chào quốc kỳ, chị Liên Đoàn Trưởng Quý Biện khởi lên 10 tiếng trống biểu tượng cho 10 năm hoạt động. Sau đó chị ngỏ lời chào mừng quan khách, các huynh truởng, và các bạn hướng đạo hiện diện. Chị phát biểu: “…Mười năm không dài đối với cuộc sống, nhưng 10 năm đối với sinh hoạt của liên đoàn là một đoàn đường đánh dấu sự trưởng thành, là sự tiếp nối những sinhhoạt của các huynh trưởng khai sáng ra phòng trào HĐVN…” Chị sơ lược 10 năm sinh hoạt, sau cùng chị nói với các đoàn sinh “Tiếp nối như dòng nước không cạn nguồn là các anh chị hôm nay đây! ước mong của anh chị là trông thấy các em vững chải, mạnh mẽ mang trái tim tràn trề nhiệt huyết phục vụ tha nhân hay chí ít cũng là một người Trung nghĩa Trong sạch. Giữ gìn được bấy nhiêu là em đã thành công trên bước đường đời rồi. Mong rằng những năm tháng dài trong hướng đạo cùng với LĐ Bách Việt sẽ là hành trang cho em tung cánh Đại bàng với tương lai xán lạn. Chúc em thành công.”


Tiếp nối chương trình là ca sĩ Diệu Linh trình bày nhạc phẩm Tiếng Nước Tôi, và đoàn lân VoViNam biểu diễn với 3 con lân chào mừng khai mại buổi lễ. Tiếp tục sau đó là phần phát biểu của Tr. Lê Quang Tuấn, đại diện Hội Đồng Trung Ương HĐVN, đại diện cho Hội HĐVN tại Santa Clara chức mừng; Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Làng Bách Hợp Bắc Cali, chào mừng và tặng quà lưu niệm đánh dấu 10 năm.
de_10_chu_nien__24_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Một đại diện của liên đoàn sơ lược lịch sử hơn 80 năm phong trào HĐVN, và sự hình thành HĐVN tại hải ngoại. BTC cũng giới thiệu những hình ảnh của 80 nmă HĐVN, và 10 năm sinh hoạt của LĐ Bách Việt.

Bắt đầu cho phần văn nghệ chào mừng, đoàn múa của các Thanh sinh, tráng sinh với vũ khúc Khúc Hát Ân Tình, với những chiếc áo dài màu tím đính bông mai vàng và các chiếc nón lá VN làm cho sân khấu sinh động hơn, mang người ta về lại quê hương với tiếng hát, chiếc áo dài, nón lá…. Đó cũng là chủ đề của sinh hoạt hướng đạo của LĐ Bách Việt “Học cái mới và giữ gìn nét đẹp quê hương”

Tiếp theo chương trình văn nghệ là phần trình diễn của thanh đonà Crew 357HĐHK với các nhạc phẩm sôi động, vui tươi thu hút một số du khách đến tham dự.

Phần cuối của chương trình là hướng dẫn quan khách thăm viếng khu vực triển lãm với các hình ảnh sinh hoạt của HĐVN từ năm 1930 đến 2012. Những hình ảnh của các huynh trưởng khai sáng. Tr. Trần Văn Khắc (quá cố) khai sáng phong trào, Tr. Nguyễn Văn Thơ (quá cố) vị hội trưởng HĐVN năm 1975, Tr. Võ Thành Minh, một hiệp sĩ của HĐVN (mất năm 1968), các hình ảnh sinh hoạt của các đoàn HĐ tại Hà Nội, Hải phòng, Huế, Sài Gòn, v.v... Những tài liệu bằng tiếng Việt dùng để huấn luyện huynh trưởng, đội trưởng, phương pháp sinh hoạt, những bài ca hướng đạo, v.v...
de_10_chu_nien__12_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Bên cạnh hình ảnh, sách báo, trong khu vực sinh hoạt còn có những căn lều bày bán các thức ăn tiêu biểu cho 3 miền VN: Phở Bắc, Bún Huế, Bánh Xèo, Chè, Bún… và có các chị, các em thiếu nữ trong bộ áo dài đủ màu sắc lã lướt qua lại như “Hồ Điệp Xuyên Hoa” tạo thêm màu sắc vui tươi, nhôn nhịp của ngày hội chợ. Đặc biệt căn nhà lá bên cạnh chiếc cầu khỉ với căn nhà 3 gian có bộ ván ngựa, bàn thờ gia tiên, cây chuối, lu nước, con gà ấp trứng, chiếc giỏ câu… Một huynh trưởng cho biết “Nhà của VN cất bên sông, cạnh giòng suối thường có chiếc cầu khỉ bắt qua…Bước qua cổng nhà, phải qua cầu trước khi vào nhà.” Anh cho biết thêm “Những việc nầy tại VN không quan trọng, nhưng ở đây các em có thể nhìn thấy được hình ảnh của quê hương.” Và đó cũng là đường hướng sinh hoạt của LĐ Bách Việt. Giữ gìn và phát huy tinh thần Việt trong cuộc sống mới. Quan khách được thưởng thức những món ăn Việt Nam, nhìn thấy hình ảnh VN. Họ chụp hình kỷ niệm.

Buổi lễ kéo dài với những sinh hoạt trò chơi, bóng chuyền, đi cầu tuột, xích đu, v.v... Cũng trong dịp này liên đoàn có phát hành đặc san kỷ niệm 10 năm.

Tưởng cũng nên biết thêm, liên đoàn Bách Việt có 5 đoàn: Ấu đoàn nam Lạc Long Quân, Ấu đoàn nữ Âu Cơ, Thiếu đoàn nữ Nhị Trưng, Thiếu đoàn nam Quang Trung, Thanh đoàn Trần Quốc Tuấn. Những đoàn nầy mang tên các anh hùng anh thư nước Việt, nhắc nhở các đoàn sinh biết được nguồn gốc của mình, và học theo gương sáng của tiền nhân. LĐ Bách Việt thành lập vào ngày 17/9/2002.

Buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 4:00pm cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.