Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose: Chùa Từ Lâm Đại Lễ Vu Lan

14/09/201200:00:00(Xem: 10336)
San Jose: Chùa Từ Lâm Đại Lễ Vu Lan
Theo tậo quán và phong tục của người Việt thì Uống Nước Nhớ Nguồn. Từ ngày có đạo Phật truyền bá đến Việt Nam thì Lễ Vu Lan không những nhắc nhớ việc báo hiếu cha mẹ mà còn mang ý nghĩa biết ơn và báo ơn.

Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, người ta đặc biệt nhớ ơn cha mẹ sinh thành, nhất là mẹ đã mang nặng đẻ đau và vất vả nuôi con. Trong ngày Vu Lan không những nhớ cha mẹ mà còn nhớ đến ông bà tổ tiên, cửu huyền thất tổ. Vì thế trong mùa Vu Lan mỗi con người được nhắc nhớ tìm về nguồn cội, ông bà, tổ tiên.

Trong ý nghĩa cao siêu đó, đồng bào Việt Nam dù ở nơi nào vào ngày Rằm Tháng Bảy đều cố gắng tham dự lễ Vu Lan.

Lúc 10:30 am ngày thứ Bảy 8/9/2012 tại Chùa Từ Lâm, San Jose có hàng trăm Phật tử đã về tham dự lễ Vu lan tại đây. Trong chương trình cho biết từ 10:30 đồng hương vân tập về chùa và nghe thuyết pháp Ý nghĩa Vu Lan. Đến 11:00 cung nghinh chư tôn đức Tnăg Ni vào chánh điện. Hiện diện tại lễ đài người ta ghi nhận có: Hòa Thượng Thích Viên Thành, HT Thích Thiện Hữu, chư Thượng tọa: Thích Thông Đạt, TT Viên Dung, TT Viên học, Đại đức Viên Chánh, ĐĐ Quảng Hỹ, ĐĐ Bảo Tuệ, ĐĐ Bảo Trí… Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Thích nữ Tịnh Thường và hàng chục chư Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư. Ngoài ra cũng có sự tham dự đại lê của chư tăng thiền đức người ngoại quốc. TT Ashin Akara, TTWumalaratana, TTDagasena, v.v...
bac_cali_vulan_chua_tulam__1_
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Thượng tọa Thích Viên Chánh thuyết giảng Ý nghĩa ngày Vu Lan. Sau đó là lễ chào cờ Hoa Kỳ, VNCH, và Phật Giáo Ký, một phút Nhập Từ Bi Quán. Lễ Dâng Hoa cúng dường và phần giới thiệu chư tôn đức.

Thượng tọa Thích Viên Thông, trụ trì chùa Từ Lâm, Trưởng BTC đọc diễn văn khai mạc.

Sau đó TT Thích Viên Dung, Tổng Vụ Trưởng/TV Cư Sĩ, tuyên đọc Thông Điệp Vu Lan của HT Thích Viên Định Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN tại Việt Nam.

HT Thích ThiệnHữu ban Đạo Từ Chứng Minh.

Chư tôn đức tăng ni cử hành Đại Lễ Vu Lan, do HT Thích Viên Thành chứng minh. Ngoài phần đọc kinh Vu Lan do TT Thích Viên Dung tụng niệm, còn có phần đọc kinh Vu Lan cúng dường do các vị sư ngoại quốc đảm nhận.

Đại Lễ được cử hành trang nghiêm theo nghi thức của Phật Giáo. Sau đó chư tôn đức rời lễ đài. BTC tặng hoa chúc thọ cho các bậc cao niên và tặng bông hồng cho Phật tử tham dự.

Đạo hữu Nhật Quang thay mặt BTC đọc lời cảm tạ đồng hương và đặc biệt cảm tạ các ban như ban Trai Soan, ban Nghi Lễ, ban Văn Nghệ…v.v. và các ban giúp việc tổ chức được trang nghiêm và viên mãn.
bac_cali_vulan_chua_tulam__2_
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Cuối cùng là văn nghệ cúng dường và thọ trai.

Tưởng cũng nên biết việc tỏ lòng thành kính biết ơn các đấng sinh thành của mỗi người có những cách khác nhau. Riêng các phật tử thường thiết lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng, cửu huyền thất tổ được siêu thăng.

Vào ngày Vu Lan tại các chùa, khi mỗi người đến tham dự thường được BTC cài lên áo một chiếc hoa hồng: Màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Đó là may mắn lớn nhất mà người đó còn có được trên cuộc đời này. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ. Cha mẹ tại đường như Phật tại thế.

Theo kinh Phật, khi đức Phật còntại thế có ngài Mục Kiền Liên, một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Tưởng nhớ mẹ nên một ngày nọ Mục Kiền Liên dùng đôi mắt thần nhìn xuống địa ngục, thấy mẹ là bà Thanh Đề bị Diêm Vương đày làm quỷ đói do kiếp trước gây nhiều nghiệp ác.Thương mẹ quá, Mục Kiền Liên dùng phép thuật xuống địa ngục để mang cơm dâng cho người. Bà Thanh Đề do lâu ngày nhịn đói nên khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình vì sợ các cô hồn khác đến tranh. Chính vì vẫn còn tính "tham sân si" nên khi bà đưa bát lên miệng, thức ăn đã hóa thành lửa đỏ không thể ăn được. Chứng kiến cảnh này Mục Kiền Liên đau xót vô cùng bèn cầu xin Đức Phật giúp mình cứu mẹ.
bac_cali_vulan_chua_tulam_0
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Đức Phật dạy rằng: Mục Kiền Liên dù thần thông quảng đại nhưng một mình không thể cứu được mẹ do ác nghiệp của bà quá nặng, chỉ còn cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong hóa giải. Vào ngày Rằm tháng Bảy, lúc chư tăng sau 3 tháng an cư kiết hạ thì thiết một lễ vật đặt vào trong chiếc chậu để cúng dường và thành khẩn cầu xin mới có thể cứu rỗi vong nhân khỏi cảnh đọa đày vì nghiệp nặng.

Mục Kiền Liên thành tâm làm theo lời Phật dạy và không những cứu được mẹ mà còn giải thoát được tất cả oan hồn mang nặng nghiệp chướng thoát khỏi tội lỗi. Từ đó ngoài ý nghĩa hiếu hạnh, tháng Bảy (Âm lịch) còn gọi là tháng xá tội vong nhân. Trong những ngày này, người ta thường lập đàn cầu siêu hoặc cúng thí thực cho các cô hồn.

Từ đó về sau trong tập quán của người Việt muốn báo hiếu cha mẹ cũng cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành, cửu huyền th6át tổ, và cầu siêu cho những vong hồn.

23/10/2019(Xem: 338)
Ủy Ban Nghề Làm Tóc và Trang Điểm (BBC) tại California muốn người tiêu dùng biết rằng một số sản phẩm kem bôi mặt từ Mexico có thể bị nhiễm thủy ngân kim loại lỏng độc hại
23/10/2019(Xem: 554)
Một tổ chức bất vụ lợi ở Massachusetts tự hào về việc làm sạch sông Merrimack gần đây đã phát hiện ra một đồ vật bình thường đó là một chiếc bình bằng đá cẩm thạch với tro vẫn còn bên trong,
23/10/2019(Xem: 129)
Đầu Tiên Và Duy Nhất Tại Hoa Kỳ, Đánh Dấu Một Đêm Vinh Danh Các Nhà Làm Phim Việt Nam Thành Công Và Với Mục Đích Gia Tăng Sự Chú Y Đến Ngành Điện Anh Việt Nam Trên Toàn Cầu.
23/10/2019(Xem: 125)
HOA THỊNH ĐỐN (ngày 22 tháng 10, năm 2019) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã có lời phát biểu như sau về trường hợp nhà hoạt động Hà Văn Thành, người có nguy cơ bị cầm tù bởi chính quyền Cộng sản Việt Nam, dẫn đến việc anh đến xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái.
23/10/2019(Xem: 105)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường tòa soạn Báo Việt Mỹ (Viet My Media Center), 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 Hội Ái Hữu cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Khóa 6/68 "Tự Quyết" đã tổ chức đêm họp mặt thường niên 2019.
22/10/2019(Xem: 261)
Vào chiều ngày Chủ Nhật 20/10/2019, nhóm thiện nguyện Happy Mind đã có những buổi hướng dẫn thử nghiệm, thực tập tỉnh thức cho các em học sinh thuộc Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng.
22/10/2019(Xem: 449)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 588)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 401)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 10, 2019, Hội H.O Cứu Trợ TPB và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết qủa Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 12 được tổ chức vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 7 năm 2019 tại trường Trung Học Los Amigos High School.
22/10/2019(Xem: 630)
WESTMINSTER (TMN News).- Đại Nhạc Hội tôn vinh Chữ Nước Ta & vinh danh QLVNCH sắp diễn ra tại Thủ đô tị nạn Westminster CA, đã gây sôi nổi dư luận khắp nơi, đặc biệt tại các thành phố Miền Nam California.
22/10/2019(Xem: 190)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
21/10/2019(Xem: 311)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 347)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 253)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/10/2019(Xem: 250)
Ngày 14 và 15 tháng 10 tại thành phố Eugene thuộc tiểu bang Oregon đã diễn ra cuộc hội thảo về “quan điểm, khuynh hướng cộng hòa” ở Việt Nam trong giai đoạn 1955-1975
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.