Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Sáng Tổ Vovinam Tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học

27/06/201200:00:00(Xem: 12857)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi Lễ Tưởng Niệm Sáng Tổ Môn Phái Vovinam Lần Thứ 52 đã được thực hiện trang nghiêm tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học hôm Chủ Nhật 24-6-2012 với tham dự của hàng trăm người - trong đó có các viên chức quan khách, võ sinh, phụ huynh và truyền thông. Buổi lễ này cũng đồng thời là Lễ Mừng 13 Năm Thành Lập Trung Tâm Nguyễn Bá Học, và là Lễ Thăng Cấp cho nhiều võ sinh, trong đó đặc biệt thăng cấp Chuẩn Hồng Đai cho 2 tân võ sư.

Buổi lễ dưới sự điều động của Võ Sư Phạm Văn Thành, người phụ trách chính của võ đường này. Phần quan khách tham dự có Giám Sát Viên Janet Nguyễn, nghị viên Tạ Đức Trí (cũng là một Võ Sư), Luật sư Lê Công Tâm, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cũng là một Võ Sư), ông Hải Trần và phu nhân là bà Thu Thảo của Việt Satellite, cũng như nhiều vị khác. Về giới võ học có Võ Sư Nguyễn Dần (bào đệ của Sáng Tổ Nguyễn Lộc), VS Lý Hoàng Tùng (Chủ Tịch HĐQT của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới), VS Kiều Công Lang, VS Hồ Đại Lượng, VS Huỳnh Ninh Sơn, VS Đinh Thành Minh, và nhiều vọ sư khác đại diện cho các trung tâm Vovinma khác như Lạc Hồng, Pomona, Ontario, San Diego...

Võ Sư Trần Bản Quế đã đọc tiểu sử của Sáng Tổ Nguyễn Lộc, cho biết trong hoàn cảnh đất nước bị Pháp đô hộ, võ sư Nguyễn Lộc đã nung nấu lòng ái quốc, nhìn thấy các nước đều có môn võ riêng, nên tự kết hợp môn võ vật cổ truyền của VN với nhiều đòn thế để làm thành võ Vovinam truyền bá.
vovinam_thang_cap_2_tan_vo_su
Thăng cấp Chuẩn Hồng Đai, từ trái sang: Võ Sư Nguyễn Dần thăng đai cho tân Võ Sư Richard Long Phạm; Võ Sư Phạm Thành thăng đai cho tân Võ sư Angela Nguyễn. (Photo VB)
Võ sư Nguyễn Lộc sáng lập Vovinam vào năm 1936 nhưng lúc này hoạt động âm thầm, đến 1938 mới đem ra Hà Nội truyền bá công khai đồng thời đề ra chủ thuyết "cách mạng tâm thân" để thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân, và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh việc tập luyện võ thuật, binh khí, các võ sinh còn tập luyện nhuyễn công, khí công và coi trọng việc trau dồi nhân tính. Vovinam có đòn bay cao kẹp cổ nổi tiếng, luôn có mặt trong các buổi biểu diễn.


Năm 1942, xảy ra xô xát giữa một số sinh viên Việt và Pháp tại Hà Nội, nhà cầm quyền Pháp ra lệnh cấm không cho võ sư Nguyễn Lộc dạy nữa. Nhưng các lớp võ bí mật vẫn được dạy trong nhiều sân chùa. Năm 1946, bùng nổ kháng chiến, Võ Sư Nguyễn Lộc vào chiến khu, dạy võ cho dân quân, nhưng vài năm sau đã về thành vì không thích hợp với tư tưởng cộng sản.

Năm 1954, vào Nam, mở trường võ. Sáng Tổ Nguyễn Lộc từ trần năm 1960, thọ 49 tuổi.

Võ Sư Lê Sáng là Chưởng Môn đời thứ 2, Võ Sư Trần Huy Phong là Chưởng Môn đời thứ 3.

Vovinam Việt Võ Đạo hiện phát triển qui mô và rộng lớn ở nhiều nơi trên thế giới như Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Maroc, Na Uy, Nga, Pháp, Romania, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Singapore, Uzbekistan, Thái Lan, Ý, Úc…

Và SEAGAMES 2011 đã chính thức có môn thi đấu là Vovinam.
vovinam_tuong_niem__20_
Niệm hương, trong hình có Nghị Viên Võ Sư Tạ Đức Trí, Luật sư Võ Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Võ Sư Lý Hoàng Tùng (Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới), ông Trần Hải, và nhiều vị khác. (Photo VB)
Võ Sư Trần Bản Quế kết thúc bản tiểu sử Sáng Tổ Nguyễn Lộc bằng câu, "Truyền nhân hậu thế luôn hãnh diện về Người."

Võ Sư Phạm Văn Thành đã mời các Võ Sư Vovinam, dưới hướng dẫn của VS Nguyễn Dần, cùng lên thắp hương tưởng niệm. Kế tiếp, các nhân vật cộng đồng - trong đó có LS Nguyễn Xuân Nghĩa, NV Tạ Đức Trí, VS Lý Hoàng Tùng, ông Trần Hải, vân vân - lên thắp hương.

Tiếp theo, Võ Sư Kiều Công Lang đã trình bày về 13 năm của Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam - Việt Võ Ðạo Nguyễn Bá Học, cho biết từ năm 1999 tới giờ đã huấn luyện 400 môn sinh, trong đó cao cấp nhất cho Chuẩn Hồng Đai. Các võ sinh không chỉ luyện võ, mà còn góp sức cho nhiều công tác xã hội trong cộng đồng.

Trong Lễ thăng đai hôm Chủ Nhật, có 2 tân Võ Sư: Richard Long Phạm và Angela Nguyễn, cùng được thăng từ hoàng đai lên Chuẩn Hồng Đai.

Ngoaì ra, hàng chục võ sinh khác trong buổi lễ cũng được thăng đai.

Buổi Lễ Tưởng Niệm đã diễn ra trang nghiêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.