Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Trần Củng Sơn Ra Sách Một Thoáng 26 Năm

19/06/201200:00:00(Xem: 9875)
WESTMINSTER (VB) – “Hai mươi sáu năm trôi qua, còn lại cái gì? Đó là cuốn sách này,” theo lời tâm tình và cảm tạ của nhà báo Trần Củng Sơn trong buổi ra mắt tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm,” tại Viện Việt Học, Thành Phố Westminster, Nam California, vào chiều Chủ Nhật, ngày 17 tháng 6 năm 2012 với sự tham dự của hàng chục văn thi hữu, bằng hữu, ca nhạc sĩ, các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương.

Dù buổi ra mắt sách của Trần Củng Sơn trúng vào ngày có khá nhiều sinh hoạt bận rộn của đồng hương Việt tại Little Saigon, nhưng trong hội trường Viện Việt Học vẫn đầy người đến dự.

Buổi ra mắt sách được điều hợp bởi nữ xướng ngôn viên Kim Oanh với phần mở đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa.

Trong lời phát biểu mở đầu, đại diện Hội Đồng Hương Phú Yên, ông Huỳnh Công Tịnh giới thiệu đến cử tọa một người con của đất Phú Yên, quê hương Sông Đà, Núi Nhạn và cầu Đà Rằng dài 21 nhịp, là nhà báo Trần Củng Sơn cũng là nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Ông Huỳnh Công Tịnh cũng thay mặt đồng hương Phú Yên chúc mừng tác giả Trần Củng Sơn với tác phẩm mới “Một Thoáng 26 Năm.”
ra_mat_sach_tran_chi_phuc_17_6_2012__41__medium
Hình ảnh Phú Yên lưu niệm trong buổi ra mắt sách “Một Thoáng 26 Năm” của nhà báo Trần Củng Sơn (ngồi ghế, giữa) tại Viện Việt Học. (Photo VB)
Diễn giả đầu tiên giới thiệu tác giả Trần Củng Sơn và tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” là nhà văn Phan Tấn Hải, Chủ Bút Nhật Báo Việt Báo. Theo nhà văn Phan Tấn Hải, Củng Sơn là một thị trấn của Tỉnh Phú Yên, nơi có đầy ổ mìn và cạm bẫy, nên Trần Củng Sơn viết thế nào cũng có “ổ mìn.” Nhưng, cũng theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn viết rất thật, với tâm tốt, vì vậy, không tránh khỏi đụng chạm đến người khác, nhưng không ai giận Trần Củng Sơn. Chẳng hạn, Trần Củng Sơn đã từng viết tường thuật về một triệu phú người Mỹ da trắng về Việt Nam cưới một cô bé 13 tuổi, cho nên bị ngồi tù. Nhà văn Phan Tấn Hải cũng không quên kể chuyện nhà báo Trần Củng Sơn đã từng theo dõi từng ngày diễn biến vụ án Mặt Trận kiện báo chí và vì viết thật nên đụng chạm một số người.Phan Tấn Hải cho biết Trần Củng Sơn không những là nhà báo, nhạc sĩ mà còn là một cao thủ bóng bàn, giỏi cờ tướng. Cũng theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn có tính không giống ai, chẳng hạn, anh đã từng hát vọng cổ để tỏ tình, trong bài “Câu Vọng Cổ Nói Lời Yêu Em,” của tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm.” Đối với nhà văn Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn còn có cặp mắt nghệ thuật đặc biệt. Chẳng hạn, trong cuốn “Một Thoáng 26 Năm,” Trần Củng Sơn cho in một tấm hình mà theo Phan Tấn Hải thì ít ai làm được, đó là tấm hình chụp Trần Củng Sơn quỳ bên Thiền Sư Thanh Từ đang ngồi trên võng, thòng một chân xuống đất với quần xăn lên tới đầu gối. Nhà văn Phan Tấn Hải cho biết trong số những tấm hình chụp Thiền Sư Thanh Từ xưa nay không thấy có tấm nào đặc biệt như tấm hình này. Hình chụp tại Thiền Viện Viên Chiếu vào năm 1995. Nhà văn Phan Tấn Hải nhấn mạnh 26 năm của Trần Chí Phúc với đầy biến động và mỗi năm viết một khác đầy thơ mộng, rất tử tế với cuộc đời. Theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn là một nhà báo nhưng văn phong vượt tính thời sự, không những có tính xã hội mà còn mang theo những chiếc lá mùa. Nhà văn Phan Tấn Hải kết luận, cá tánh, tài năng của Trần Chí Phúc hiển lộ ra rất nhiều trong tác phẩm này.

ra_mat_sach_tran_chi_phuc_noi_medium
Trần Chí Phúc đang đứng, nói cảm ơn.
Luật sư Nguyễn Tâm, Chủ Nhiệm Báo Saigon USA ở San Jose, trong phần phát biểu, nói rằng Trần Chí Phúc là người mà tên sao thì người vậy. LS Tâm cho biết ông quen biết và chia xẻ tâm sự với Trần Chí Phúc 26 năm. LS Tâm nói đùa rằng đó là 26 năm chịu đựng. Mọi ngượi đều cười. LS Tâm cho biết có một điều mà ít ai biết về Trần Củng Sơn đó là ngoài vai trò nhà báo viết thật, viết chính xác, còn là người đứng sau và âm thầm giúp nhiều người thành công kể cả một phó thị trưởng San Jose hiện nay. LS Nguyễn Tâm khẳng định rằng tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” là một tài liệu quý báu có cùng tầng số của trái tim người Việt tị nạn CS, vì nó nhắc nhở và giải thích tại sao chúng ta đi tìm tự do trong cõi chết.
ra_mat_sach_k_loan_k_oanh_n_tam_medium
Từ trái: Đặng Kim Loan, Kim Oanh, LS Nguyễn Tâm.
Người bạn thời trung học tại Trường Nguyễn Huệ ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên, của Trần Chí Phúc là Trần Đình Hiệp đã giới thiệu nội dung tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm.” Trần Đình Hiệp cho biết tác phẩm này giống như một cuốn lưu bút ghi lại tất cả những kỷ niệm của những người Việt di cư, đó là cuốn nhật ký của cộng đồng người Việt viết về nhiều lãnh vực khác nhau của cuộc sống.

Sau cùng, nhà báo Trần Củng Sơn đã lên sân khấu tâm tình và cảm tạ tất cả mọi người đến tham dự. Trần Củng Sơn kể rằng năm 1995, tác phẩm đầu tiên của anh viết về vụ Mặt Trận Kiện Báo Chí đã không thể ra mắt tại Quận Cam. Nhưng lần này thì tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” đã có duyên may được ra mắt tại Little Saigon và được rất nhiều bằng hữu ủng hộ. Trần Củng Sơn ngỏ lời cám ơn đến tất cả bằng hữu, đồng hương Phú Yên, và các cơ quan truyền thông đã giúp đỡ cho buổi ra mắt sách. Trần Củng Sơn nói rằng một tháng trước anh đã gieo quẻ và quẻ cho biết ra mắt sách được. Mọi người đều cười. Trần Củng Sơn cho biết những bài viết trong tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” đều đã được ông chủ bút báo sàng lọc rồi, cho nên tương đối không còn gì đụng chạm nhiều nữa. Trần Củng Sơn thổ lộ nhạc và báo hòa lẫn trong con người anh. Anh tâm sự rằng “26 năm trôi qua còn lại gì? Đó là cuốn sách này.”
ra_mat_sach_td_hiep_tc_phuc_ng_trong_nhu_mai_medium
Từ phải: Như Mai, nhạc sĩ Ngọc Trọng và nhạc sĩ Trần Chí Phúc ngồi đàn đệm, và Trần Đình Hiệp, bạn học thời thơ ấu của Trần Củng Sơn.
Buổi ra mắt sách đã được chen kẽ với phần văn nghệ đặc sắc do ca sĩ Như Mai, Đặng Kim Loan, Nguyễn Trọng, Ngọc Trọng và chính Trần Chí Phúc cũng hát tặng bằng hữu.

Trong số những quý khách tham dự có nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà thơ Trần Vấn Lệ, nhà thơ Phan Long Yên, nhà thơ Lâm Xương Yên, v.v…

Độc giả muốn mua sách của Trần Củng Sơn có thể liên lạc với tác giả Trần Củng Sơn qua email: trancungson@yahoo.com; hoặc muốn vào thăm trang mạng của Trần Chí Phúc ở địa chỉ: www.tranchiphuc.com; độc giả cũng có thể liên lạc với Nhà Xuất Bản Hương Quê để mua sách “Một Thoáng 26 Năm” của Trần Củng Sơn ở điện thoại: (408) 573-1988, hay email về: huongque@sbcglobal.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.