Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Quê: Tiệc Vinh Danh Bố Với Cựu Chiến Binh VNCH, Mỹ

08/06/201200:00:00(Xem: 9831)
“Công Cha như núi Thái-Sơn.
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.


Tình Cha, nghĩa Mẹ là những gì thâm-sâu, ngọt ngào nhất trong huyết-quản của những phận làm con. Dầu không còn các đấng Phụ-Mẫu song bước trong cuộc đời; nhưng mỗi năm vào dịp tháng Sáu ở Hoa-Kỳ có ngày lễ Fathers Day lại là dịp cho chúng tôi tổ-chức tiệc mừng Vinh-Danh-Bố. Nhằm tỏ lòng tri-ân những bậc trưởng-thượng trong Cộng-Đồng miền Nam California, đặc-biệt đến các cựu-quân-nhân Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa cùng những người đã một thời kề-vai, sát cánh trong chiến-cuộc khốc-liệt năm xưa đó là các chiến-sĩ đồng-minh Hoa-Kỳ.

Như những kỳ tổ-chức 5 năm qua; chúng tôi hoàn-toàn không bán vé, không gây quỹ và cũng không nhận tài-trợ từ bất cứ tổ-chức nào. Chương-trình gồm có ăn trưa (thực đơn tuyệt-hảo do một nhà-hàng sang-trọng phục-vụ), văn-nghệ vô-cùng đặc-sắc với các ca-nhạc-sĩ chuyên-nghiệp phối-hợp cùng vũ-đoàn tuyệt-vời: “Việt-Cầm” của vũ-sư Đình-Luân, khách mời tham-dự ai cũng được tặng quà lưu-niệm mang về. Chương-trình rút số trúng thưởng với giải độc-đắc là máy chụp hình “Digital Nikon” cùng “Memory Card 1500 pictures”. Giải phụ là một “Portable Stereo Compact Disc. & Cassette Recorder with Am/Fm Radio”.
vinh_danh_bo_2011
Diamond Bích-Ngọc và vũ-đoàn Việt-Cầm trình-diễn bài hát “Kinh-Khổ” của cố nhạc-sĩ Trầm-Tử-Thiêng trong tiệc Vinh-Danh-Bố 2011 nhằm tưởng-niệm đến những ông Bố đã khuất-núi.
Gia-Đình “Chân-Quê” xin chân-thành cảm-tạ sự nhận lời tham-dự đông-đủ trong tiệc Vinh-Danh Bố 2012 sắp tới của các Cựu-Quân-Nhân thuộc các binh-chủng: Hải-Lục-Không-Quân, Biệt-Khu-Thủ-Đô, Quân-Y, Nha-Kỹ-Thuật, Tổng-Hội-Phát-Triển-Võ-Thuật-Thế-Giới & Phái Kinh-Đô-Vạn-An, gia-đình cựu Quốc-Gia-Hành-Chánh, các Bác-Sĩ, Dược-Sĩ, nhiều thân-hữu, các xướng-ngôn-viên, vũ-công & ca-nhạc-sĩ chuyên-nghiệp… Đặc-biệt là các phóng-viên báo-chí, truyền-thanh, truyền-hình vùng quận Cam, California. USA.

Đây là một chương-trình song-ngữ (Bi-Lingual) vì có sự tham-dự của các quân-nhân Hoa-Kỳ đại-diện tổ-chức lo cho người Vô-Gia-Cư (Homeless) thành-phố Pomona, quận Los Angeles và gần 100 Cựu-Chiến-Binh Mỹ cùng các Phóng-Viên Chiến-Trường trước 1975. Nhân dịp này, quý đọc giả có thể xem được những bức ảnh vô giá tại Việt-Nam trước năm 1975 do các đồng-minh Hoa-Kỳ lưu-trữ trên các trang Web. sau đây:

Ronnie Guyer: Veteran/Survivor "WE WERE SOLDIERS" Battle of IA DRANG-1965.
http://www.lzxray.com/guyer_collection.htm

James Caccavos Galery:
http://www.jamescaccavophoto.com/

Michael Burr với những bức hình lịch-sử:
http://www.mburrphoto.com/photo6.html

Steve Curtis; một người bạn quý của gia-đình Chân-Quê:
http://www.photographersgallery.com/by_artist.asp?id=47

Ngoài ra, quý-vị cũng có thể xem lại các bài tường-trình, hình-ảnh, phim YouTube về tiệc Vinh-Danh-Bố suốt 5 năm qua (từ 2007) do Chân-Quê: Diamond Bích-Ngọc tiên-phong tổ-chức trên trang mạng: www.diamondbichngoc.com/web/

Chúng tôi sẽ có tường-trình chi-tiết đầy-đủ sau buổi tiệc Vinh-Danh-Bố 2012 trên các báo Việt-Ngữ, Truyền-Thanh, Truyền-Hình. Tất-cả hình-ảnh và phim YouTube đều có trên trang-mạng điện-tử toàn-cầu song-ngữ: www.diamondbichngoc.com/web/ hoặc www.diamondbichngoc.com/eng/

Gia-Đình “Chân-Quê” xin Trân-Trọng Thông-Báo (California June 7th, 2012).

****

LỊCH-SỬ LỄ FATHERS DAY.
Chân-Quê: Diamond Bích-Ngọc (sưu-tầm & biên-soạn). 

Hàng năm tại Hoa-Kỳ, chúng ta có ngày Lễ dành cho Mẹ (Mothers Day) vào tháng năm và ngày Lễ dành cho Bố (Fathers Day) vào tháng sáu dương-lịch. Nói về lịch-sử ngày Lễ Fathers Day thì một trong những người dầu tiên có sáng kiến để cử hành ngày Lễ dành cho Bố, đó là bà Sonora Louis Smart Dodd ở tiểu-bang Washington. Bà đã suy nghĩ về ngày Lễ dành cho Bố, lúc bà ngồi lắng nghe lời giảng trong một buổi Lễ dành cho Mẹ vào năm 1909. Bà Sonora muốn có một ngày đặc biệt dành cho Bố mình, đó là ông William Jackson Smarth, ông là một cựu-chiến-binh của cuộc nội-chiến (Civil War), vợ của ông Smart đã mất trong lúc bà lâm-bồn hạ sanh người con thứ sáu của họ. Một mình đơn độc, ông Smarth đã nuôi đứa trẻ sơ-sinh và năm người con của ông ở một trang-trại hoang-vu thuộc miền đông, tiểu-bang Washington . Khi bà Sonora trưởng thành, bà cảm nhận sâu xa ơn hy-sinh tận tụy một đời của Bố mình đã nuôi dưỡng một đàn con đơn thân, độc mã. Dưới mắt bà, người Bố là một tấm gương can đảm, vô-vị-kỷ và tràn đầy tình yêu thương. Vì thân-phụ của bà Sonora sanh vào tháng sáu, nên bà đã chọn ngày 19, tháng 6, năm 1910, để cử hành ngày Lễ dành cho Bố đầu tiên tại thành phố Spokane, thuộc tiểu-bang Washington, Hoa-Kỳ.

Thực ra, trước bà Sonora đã có ý kiến dành một ngày vinh-danh những người Bố, người ta cho rằng Tiến-Sĩ Robert Webb là người cử hành Lễ Fathers Day đầu tiên tại Thánh-Đường Trung-Ương thuộc thành-phố Fairmont, Tiểu-Bang West Virginia, Hoa-Kỳ vào năm 1908. Nhưng chính nhờ vào những nỗ-lực của bà Sonora, dần dần ngày Lễ dành cho Bố đã được công-nhận trên toàn quốc Hoa-Kỳ. Đến năm 1924, Tổng-Thống Calvin Coolidge, ủng hộ ý kiến công-nhận một ngày Fathers Day trong toàn quốc. Sau đó đến năm 1966, Tổng-Thống Lynden Johnson đã ký một sắc lệnh tuyên-bố công nhận ngày Chúa-Nhật thứ Ba, trong tháng Sáu hằng năm là ngày Lễ dành cho Bố, tức là: Fathers Day!

Ngay từ lúc đầu tiên, bà Sonora Dodd là người có sáng kiến dành cho những ai còn Bố được tặng bông hồng đỏ và những ai không còn Bố được tặng bông hồng trắng trong ngày Lễ Fathers Day, tập tục này vẫn lưu truyền đến ngày nay. (Có lẽ Thiền-Sư Nhất-Hạnh đã sưu tầm được mẩu truyện này và lấy ý làm nên bài thơ “Bông Hồng Cài Áo” được phổ nhạc bởi nhạc-sĩ Phạm-Thế-Mỹ).


Đó là lịch-sử ngày Lễ Fathers Day tại Hoa-Kỳ. Thế còn vai trò người Bố trong gia-đình Việt-Nam chúng ta thì sao? Ngày xưa trong Gia-Huấn, nước chúng ta chịu ảnh-hưởng bởi nước Tàu, do đó ở một quốc-gia quyền hành nằm trong tay nhà Vua, vì Vua là người lãnh-đạo, trong gia-đình thì quyền-hành tập trung vào người đàn ông, tức là gia-trưởng, hệ-thống trong xã-hội Việt-Nam xưa theo thứ tự: Quân, Sư, Phụ (Vua, Thầy, Bố). Vua và Bố có quyền xử tội chết! “Vua xử: Thần tử. Phụ xử: Tử vong”. Có nghĩa là Vua xử tội: Tôi - Thần phải chết, Cha xử tội: con cũng phải chết. Thần không chết, con không chết khi bị xử tội sẽ là bất-trung và bất-hiếu. Điều này cho thấy về quyền hành của một vị Vua trong một quốc-gia cũng tương tự như quyền hành của một người Bố trong gia-đình.

Gia-Huấn ngày xưa cũng thường đề cập tới lòng hiếu thảo như truyện “Nhị Thập Tứ Hiếu” (gương của hai mươi bốn người con hiếu thảo), đây là những bài học gia-huấn có giá trị, đã tồn tại trong gia-đình và học-đường nước Việt-Nam rất từ lâu, dù rằng đây là hai mươi bốn tấm gương hiếu-thảo của truyện nước Tàu. Những truyện này đã được một Học-giả sống vào thời nhà Nguyên, đó là ông: Quách-Cư-Nghiệp, ông đã viết kể bằng chữ Hán. Sau đó, một Công-Thần nước Việt-Nam của chúng ta, thời nhà Nguyễn; ông Lý-Văn-Phức, (đã trải qua ba triều Vua: Minh-Mạng, Thiệu-Trị và Tự-Đức), ông đã diễn ra bằng Quốc-Âm thành một truyện thơ viết theo thể song-thất-lục-bát, rất phổ biến trong dân gian. Thí dụ như truyện của Hoàng-Hương là người Đông-Hán, Hoàng-Hương mất Mẹ lúc lên chín tuổi. Hoàng-Hương được người trong làng khen là một người con vô cùng hiếu-thảo. Hoàng-Hương thờ Bố rất mực cung-kính, sớm khuya hầu hạ, không dám xao-lãng. Vào mùa Đông, Hoàng-Hương nằm ủ vào chăn chiếu của Bố mình, để truyền hơi ấm cho Bố khỏi rét lạnh. Đến mùa Hè thì quạt màn gối của Bố cho mát mẻ. Nhờ đó mà Bố của Hoàng-Hương được ăn ngon, ngủ yên. Quanh năm vui vẻ, không biết có mùa Đông hay mùa Hè. Quan Thái-Thú ở quận sở tại. Nhân thấy họ Hoàng là người con hiếu-thảo, bèn làm sớ tâu lên Vua nhà Hán ban cho Hoàng-Hương tấm biển vàng đề chữ là: “Người Con Hiếu-Thảo”. Nguyên văn của bản chữ Hán như sau:

“Đông nhật ôn khâm noãn
Viêm thiên phiến chẩm hương
Nhi-đồng tri tử chức
Thiên cổ nhất Hoàng-Hương.”
Dịch nghĩa là:
“Mùa Đông thì ủ cho ấm chăn
Mùa nực thì quạt cho mát gối
Trẻ thơ đã biết đạo làm con
Ngàn năm chỉ có một Hoàng-Hương”.
Và được diễn ra Quốc-Âm như sau:
“Đời Đông-Hán, Hoàng-Hương chín tuổi
Khuất bóng từ dõi dõi nhớ thương
Hạt châu khôn ráo hai hàng
Tiếng đồn vang dậy trong làng đều khen
Thờ Nghiêm-Phụ cần chuyên khuya sớm
Đạo làm con chẳng dám chút khuây
Trời khi nắng Hạ chầy chầy
Quạt cho màn gối hơi bay mát rầm
Trời Đông buổi sương đầm tuyết thắm
Ấp hơi mình cho ấm chiếu chăn
Nhờ con Cha đươc yên thân
Bốn mùa không biết có phần Hạ, Đông
Tiếng Hiếu-Hạnh cảm lòng Quận-Thú
Biển nên treo chói đỏ vàng son
Cho hay tuổi trẻ mà khôn
Nghìn thu biết đạo làm con mấy người?”


Ngoài ra trong “Nhị Thập tứ Hiếu” còn có những gương hiếu thảo như của: Văn-Đế, Tăng-Tử, Mẫn-Tử-Khiên, Tử-Lộ, Diễm-Tử, Lão-Lai-Tử, Thái-Thuận, Giang-Cách, Vương-Thôi, Ngô-Mãnh, Dương-Hương, Châu-Thọ-Xương, Hoàng-Đình-Kiên v.v…

Trong khi đó, lịch-sử của đời sống người Việt có rất nhiều gương hiếu-thảo, thí dụ như ông Nguyển-Trãi, người đã làm Quân-Sư, viết bài: “Bình Ngô Đại Cáo” sau khi giúp cho Vua Lê-Lợi dánh thắng được quân xâm lược nhà Minh ở phương Bắc tràn xuống nước ta. Khi Bình-Định-Vương Lê-Lợi về đánh ở Lỗi-Giang thì Nguyển-Trãi vào yết kiến và dâng bài sách, Vua xem khen hay và dùng Nguyễn-Trãi làm Tham-Mưu cho Vua. Ông Nguyễn-Trãi là con của ông Bảng-Nhãn: Nguyễn-Phi-Khanh, (thuộc đời nhà Hồ). Ông thi đỗ Tiến-Sĩ vào năm 1400. Khi ông Nguyễn-Phi-Khanh bị quan quân nhà Minh bắt dẫn về Kim-Lăng thì Nguyễn-Trãi chạy theo khóc lóc, lên đến cửa Nam-Quan, Nguyễn-Trãi không chịu trở lại. Ông Nguyễn-Phi-Khanh đã nói rằng:

“Con! Con phải trở về mà lo báo hiếu cho Cha, rửa hận cho nước. Chứ đi theo khóc lóc làm gì!!!”

Khi ấy, nghe lời Bố, Nguyễn-Trãi trở lại, ngày đêm lo việc nước, giúp Bình-Định-Vương, bày mưu kế để đánh giặc ngoại-xâm.

Một gương hiếu-thảo nữa cần nhắc đến đó là ông Đồ-Chiểu. Đang khi ra kinh-thành ứng thí, giữa đường nghe tin thân-mẫu ông qua đời tại quê nhà, ông Nguyễn-Đình-Chiểu phải quay về thọ tang, đành bỏ kỳ thi, vì thương Mẹ, ông khóc đến mù mắt. Câu truyện này chúng ta biết được qua tác-phẩm Lục-Vân-Tiên mà tác giả chính là Cụ Đồ-Chiểu.

Trong cuốn sách “Đất lề quê thói”, nhà văn Nhất-Thanh Vũ-Văn-Khiếu đã nhận định về Đạo-Hiếu là lửa thiêng, hun đúc tinh thần gia tộc: Hiếu đầu trăm nết:

“Chữ Hiếu niệm cho tròn một tiết,
Thời suy ra trăm nết đều nên”
(Theo diễn âm của ông Lý-Văn-Phức –1785-1894- Nhi Thập Tứ Hiếu) 

Xét cho cùng, kẻ bất-hiếu, tức là không đối xử tốt với Bố-Mẹ, chắc hẳn sẽ không thể nào đối xử tốt với người khác.

Tất cả con người chúng ta đều được tạo thành từ giọt máu Cha và được cưu mang từ bụng Mẹ, người xưa có câu: “Ẩm Hà, Tư Nguyên”. Có nghĩa là: “Uống Nước, Nhớ Nguồn”.

“Công Cha như núi Thái-Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ Mẹ, kính Cha
Cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con”.

Ngày Lễ dành Fathers Day năm nay tại Hoa-Kỳ sẽ là ngày Chúa-Nhật: 17, tháng 6 Dương-Lịch. Chúng tôi hy-vọng tiệc “Vinh-Danh Bố” sẽ trở thành một truyền-thống tốt đẹp hằng năm của người Việt-Nam để gia-đình Chân-Quê được thay mặt những phận làm con trên toàn thế-giới có cơ-hội tỏ lòng tri-ân và tạ-ơn đến những đấng Phụ-Mẫu sinh-thành./.
www.diamondbichngoc.com/web/

Diamond Bích-Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.