Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 40 Năm Linh Mục Của LM Vicente Nguyễn An Ninh

06/06/201200:00:00(Xem: 7552)
Giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành an bình tọa lạc tại thành phố Warren, ngoại ô của Detroit, tiểu bang Michigan. Khu đất rộng khoảng gần 10 mẫu tây với cây cỏ xanh tươi và cơ sở khang trang sạch sẽ. Trưa thứ bẩy không có sinh hoạt gì, nhưng bên trong hội trường các bạn thanh niên nam nữ đang bận rộn trang hoàng cho một buổi lễ rất lớn và quan trọng vào ngày hôm sau, Chúa Nhật, 27 tháng 5 năm 2012, ngày Kỷ Niệm 40 năm trong sứ vụ linh mục của cha Vincent Nguyễn An Ninh.

Cũng khoảng ngày này năm xưa, cha Ninh đã thụ phong linh mục tại Giáo Hoàng Học Viện tại Đà Lạt Việt Nam. Xuất thân chỉ là một cậu bé quê giúp lễ, nhận cha Nguyễn Thanh Khiết là quan thầy. Cha đã dâng hiến trọn cuộc đời của mình trong chủng viện và phục vụ giáo dân và giáo hội tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ. Cha sinh ngày 25 tháng 3, 1941 tại làng Ngọc Bảo tỉnh Vĩnh Phúc Yên. Gia đình có 5 con trai, thì hai người là linh muc. Em trai là LM Nguyễn Quang Thế. Cha phục vụ xứ đạo tại VN cho đến 1975. Tại Hoa Kỳ, cha Ninh làm việc tại Tổng Giáo Phận Los Angeles trong nhiều chức vụ khác nhau. Trong thời gian 10 năm ở đây, cha cũng hoàn thành chương trình Cao Học Giáo Dục tại ĐH Loyola Marymount.

Năm 1985, nhận lời mời của Đức HY Edmund Szoka, Tổng Giám Mục Detroit, cha Ninh nhận cai quản giáo xứ VN Đức Mẹ Ban Ơn Lành trong suốt 27 năm qua với rất nhiều thăng trầm gian nan. Bắt đầu từ tay không, giáo xứ tạo mãi được một cơ sở làm Thánh Đường. Từ từ giáo dân mỗi người một ý. Ít năm trước đây, một số người bất đồng ý kiến và nhìn vấn đề một cách lệch lạc. Sau đó lại đưa vấn đề lên trên kiện tụng và tự tách rời ra. Nhưng sự kiện đã được địa phận bạch hóa trong sạch về phía cha Ninh. Cách đây hai năm, 2010, Đức Tổng Giám Mục Allen Vigneron của Detroit đã dàn xếp sát nhập giáo xứ VN vào với một giáo xứ lâu đời của Mỹ, GX St Cletus và bổ nhiệm cha Ninh cai quản giáo xứ tổng hợp này, nhưng đổi tên thành Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành, như ý người VN. Hiện nay có khoảng 400 gia đình Mỹ và 150 gia đình Việt Nam. Cơ sở đầy đủ phòng ốc, trong lòng nhà thờ có thể chứa được trên 1000 người dự lễ, có trường học và hội trường. Hiện nay đang có dự án tân trang nhà thờ và parking để đáp ứng nhu cầu mới của giáo dân. Sự tham gia của giáo dân rất tích cực khiến cha Ninh cảm thấy yên tâm yên chí phục vụ thêm ít năm chót của đời linh mục tại giáo xứ này.

Song song với mục vụ giáo xứ, cha Nguyễn An Ninh, còn phục vụ liên tiếp cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ suốt từ 1976 cho đến nay qua các chức vụ chủ bút tờ nguyệt san, chủ tịch Liên Đoàn và hiện nay chủ tịch LĐ tại Miền Trung Hoa Kỳ. Cha cũng phục vụ như một tuyên úy cho chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Phong Trào Cursillo khu bắc Mỹ và Canada.

Năm nay tuổi thọ của ngài cũng đã 71. Công việc tổ chức lễ kỷ niệm đã được chuẩn bị nhiều tháng trước, nhưng đến phút chót mới nhiều việc. Tuy sức khỏe không được tốt lắm, đau chân và mắt kém, nhưng cha vẫn năng động đi đi lại lại góp tay hay động viên các thiện nguyện viên đang giúp việc chuẩn bị cho ngày kỷ niệm. Khách khứa khắp nơi từ từ kéo về. Ban tổ chức liên tục ra phi trường đón tiếp. Trong nhà xứ tuy rộng mà bây giờ chật cứng với khách và các em ca đoàn từ Canada xuống nhập với hội hát của giáo xứ đang tập hát rất vui vẻ. Các anh chị trong ban khánh tiết thì dọn bàn ghế để đãi ăn và trình diễn văn nghệ cho cả ngàn người Mỹ Việt vào ngày hôm sau.Trong giới quan khách, ngoài thân nhân, còn các tu sĩ nam nữ khoảng 30 vị.

Trưa ngày hôm sau Chúa Nhật. Mọi người ráo riết chuẩn bị giờ chót cho hoàn bị. Nhiều nhóm giáo dân hay khách khứa tụ tập chỗ này chỗ kia nói chuyện hay chụp hình. Khí hậu Chúa thương thật tuyệt vời: nắng ấm, trời xanh, gió thoảng thổi hoa bông gòn đầy trong không khí. Trong nhà thờ, ca đoàn có tới 40-50 chục ca viên đang tập dượt lần chót. Ca sĩ đơn ca solo rất hay. Ca trưởng điều khiển rất nghệ thuật và chuyên nghiệp.

Khoảng 3 giờ chiều thánh lễ bắt đầu. Nhà thờ đã đầy người. Đến một nửa là người Mỹ. Đa số là các vị cao niên Mỹ trắng. Tiểu đội Kỵ Binh Kha Luân Bố, Knights of Columbus, đi đầu dàn hàng đón dẫn các Cha, các Thầy và thừa tác viên từ từ bước lên cung thánh. Có đức ông, vài chục linh mục Mỹ Việt, 5-6 phó tế, đứng chật trên cung thánh. Phụ lễ bàn thờ do Phó Tế Nguyễn Mạnh San từ Oaklahoma City lên phụ trách. Cũng có một vị Thượng Tọa của một Chùa Việt Nam đến chúc mừng và tham dự thánh lễ.

Ca đoàn cất tiếng hợp ca bài “Cao vời khôn ví” của Nhạc Sĩ Hùng Lân, nghe rất hùng tráng, oai nghiêm và đầy tình tự dân tộc. Cha Ninh tỏ ra rất hoan hỉ, dõng dạc chào mừng và cám ơn mọi người tham dự. Trong phần giảng thuyết, cha Vũ Đảo, dòng Ngôi Lời, đã trình bày lời Chúa rất hùng hồn và sốt sáng. Đại diện Đức Giám Mục cũng đọc lời chúc lành và ban phép lành tòa thánh tới cha Ninh. Kết thúc thánh lễ với bài hát “ Xin Cám Ơn Ngài, 40 năm dâng hiến” của LM Ân Đức, qua giọng solo nam của một ca viên,nghe rất thấm thía và xúc động. Ca đoàn hát thật hay khiến những người Mỹ mặc dầu không hiểu lời nhưng tỏ ra rất hài lòng qua hợp âm thánh thót và đầy nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Thánh lễ diễn tiến trang nghiêm, thân mật, đông vui khiến cha Ninh rất cảm động. Cha đã cám ơn đến từng người, từng nhóm và nhất là đội ơn Chúa đã dìu dắt nâng đỡ ngài từng bước, Ngài nói: “Xin chân thành cám ơn Quý Vị, Ông Bà, Anh Chị Em, thân nhân và thân hữu, đã cho món quà chính là Quý Vị trong ngày Lễ Tạ Ơn hôm nay, cũng như cho tất cả nâng đỡ, cộng tác, cầu nguyện và trợ giúp đời sống cũng như mục vụ của tôi trong suốt 40 năm qua, và 16 năm tu học trước đó. Xin Ơn Trên luôn mãi là Phước Lành cho Quý Vị.”

Sau thánh lễ, là tiệc mừng với món ăn Việt Mỹ. Có màn múa lân ngắn rất náo nhiệt. Các ca sĩ cây nhà lá vườn của ca đoàn đóng góp nhiều mục ca múa đầy sáng kiến. Như màn hai cô giả làm sơ và cha cùng nhau hát bài “60 năm cuộc đời” với lời ca sửa đổi cho phù hợp với ngày lễ kỷ niệm hồng ngọc của cha Ninh. Màn trình chiếu cuốn phim ngắn do các em Thiếu Nhi Thánh Thể dàn dựng đã nói lên cái nhìn khác biệt của các em đối với “cha già Ninh”. Một số đông ăn mừng ở ngoài sân dưới một cái bạt thật lớn lại được hưởng một không khí mát lạnh cuối xuân của Thành Phố Xe Hơi Detroit. Rất đông người Mỹ đã ở đến phút chót, họ “enjoy” hết mọi thứ, họ rất thích món ăn và người Việt Nam. Sự hòa đồng Mỹ Việt nói lên sức sống lành mạnh trong giáo xứ.

Cuộc đời linh mục tuy đặc biệt nhưng cũng có những phút cuối như mọi chuyện trên đời. Linh mục được Chúa chọn và dâng hiến trọn đời cho Chúa và dân Chúa. Chúa sai phái ngài đi đâu thì ngài vui vẻ vâng nghe. Ngài là sợi dây giữa thiêng và tục, giữa Chúa và người. Ngài là tư tế trao ban ơn lành và sức mạnh của Chúa xuống cho con người. Vì là trung gian, nên có rất nhiều khó khăn, lúc phải lên cao, khi xuống thật thấp, lúc tràn đầy hân hoan, khi buồn bã cô đơn. Một bên Chúa kêu gọi sai phái ủi an tăng thêm sức mạnh. Một bên người đời kêu réo, than vãn, phân bì, kết án, chê trách, dành giật năng lực mong manh của linh mục. Vì thế linh mục như Chúa Ki Tô, thật trọn nghĩa !!! Cầu xin Chúa Ki Tô thương an ủi và che chở cho Cha Vincent Nguyễn An Ninh được khỏe mạnh và trọn vẹn cuộc sống linh mục.

Phạm Ánh – Houston, TX- June 4, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
Tại Hoa Kỳ, luật lao động liên bang và các tiểu bang có một số quy định khác nhau trong vấn đề tiền “típ” của nhân viên. Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên có lãnh thêm tiền “típ” trong lúc làm việc (tipped employees), ví dụ điển hình là nhân viên làm việc trong nhà hàng và tiệm Nail.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6246)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5241)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5008)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4473)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3715)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.