Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ông Giám Đốc Nxb An Tiêm Bệnh Viêm Gan Nguy Kịch

17/08/200400:00:00(Xem: 4849)
Ông Giám Đốc Nxb An Tiêm Bệnh Viêm Gan Nguy Kịch
LITTLE SAIGON -- Ông Thanh Tuệ, giám đốc nhà xuất bản An Tiêm tại Pháp, trong thời gian thăm viếng thân hữu tại Hoa Kỳ đã bị biến chứng của siêu vi khuẩn Hepatitis C, đã được đưa vào nhà thương điều trị, và có thể khó qua khỏi. Ông Thanh Tuệ hiện đang kéo dài hơi thở nhờ máy trợ sinh, trong khi chờ thân nhân từ Pháp qua quyết định.
Những ai ưa đọc sách văn học, hẳn đã có đôi lần đọc một vài cuốn sách trình bầy trang nhã, in ấn công phu được chăm sóc bởi nhà xuất bản An Tiêm. Tại miền Nam, trước năm 1975 An Tiêm và Lá Bối là hai trong số vài nhà xuất bản uy tín nhất của miền Nam. Vào thời gian đó, nhà xuất bản An Tiêm được ông Thanh Tuệ, một tu sĩ Phật giáo chăm sóc, và nhà Lá Bối do ông Từ Mẫn, một tu sĩ khác đảm nhiệm. Tuy cùng xuất phát trong lòng Phật Giáo, nhưng nhà xuất bản Lá Bối chú trọng tới kinh điển Phật Giáo nhiều hơn, trong khi nhà An Tiêm thì nghiêng về văn nghệ nhiều hơn. Chính nhờ An Tiêm mà tác phẩm và con người của Bùi Giáng được nổi bật trong vòm trời văn học của miền Nam, và các tác phẩm đầu của Vũ Khắc Khoan cũng đã qua An Tiêm để tới tay độc giả.
Sau khi miền Nam sụp đổ, toàn bộ các sĩ quan của miền Nam bị CS đưa đi tù, thì bằng những biện pháp bá đạo khác của Cộng Sản, hầu hết các tu sĩ của mọi tôn giáo phải trở về sống đời trần tục. Trong bối cảnh đó nhà xuất bản An Tiêm, Lá Bối cũng như tất cả các nhà xuất bản khác của miền Nam tự động đóng cửa. Ông Thanh Tuệ vượt biên trong thập niên 80, và cư trú tại Pháp.
Là một con người sống với kinh kệ, sách vở, chữ nghĩa... Tuy đã hoàn tục đã lập gia đình, và đã có một công việc để nuôi sống bản thân và gia đình, ông Thanh Tuệ vẫn không nguôi giấc mộng của nhà xuất bản. Sau vài năm ổn định lãi đời sống, cuối thập niên 80 ông Thanh Tuệ đã cho nhà xuất bản An Tiêm được tái sinh tại Pháp. Tuy mức độ sách xuất bản không được nhiều như trước, nhưng trong sinh hoạt chữ nghĩa của người Việt hải ngoại, nhà xuất bản An Tiêm đã đóng góp không nhỏ vào đời sống tinh thần của người Việt tị nạn. Từ khi lập lại nhà xuất bản An Tiêm, thỉnh thoảng ông Thanh Tuệ từ Pháp sang thăm Hoa Kỳ, nơi đông đảo người Việt tị nạn nhất thế giới, đồng thời cũng là nơi quy tụ nhiều nhà văn Việt Nam tị nạn nhất, và sau cùng là tham khảo, bàn bạc công việc xuất bản cùng với ông Võ Thắng Tiết, Giám Đốc Nhà Xuất Bản Văn Nghệ.
Cách đây hai tuần lễ, ông Thanh Tuệ từ Pháp sang Mỹ chơi cùng với một người con trai. Ông đã tiếp xúc với một số nhà văn Việt tại hải ngoại với một dự định lớn: Sửa soạn tổ chức kỷ niệm 40 năm hoạt động của nhà xuất bản An Tiêm, và tuyển chọn sẵn một số sách để in trong dịp này. Trong dịp tiếp xúc thân mật tại Nhật Báo Người Việt, ông Thanh Tuệ đã đề nghị in một tập thơ của Đỗ Quý Toàn và một tập truyện của Hoàng Khởi Phong.
Lần sang Mỹ này, ngay sau khi tới Quận Cam để tiếp xúc với các thân hữu vài ngày, ông Thanh Tuệ đã lên San Francisco tiếp xúc với ông Trí Đăng, trong một dự định xuất bản ồ ạt. Từ miền Bắc Cali, ông Thanh Tuệ mới quay trở lại Quận Cam được vài ngày thì căn bệnh bất ngờ ập tới. Cũng may lần đi Mỹ này bên cạnh ông Thanh Tuệ còn có một người con trai, nên ngay khi ông bị đưa vào nhà thương thì các thân hữu của ông được thông báo đầy đủ.

16/09/2019(Xem: 1242)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 770)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 365)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/09/2019(Xem: 416)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
14/09/2019(Xem: 747)
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
14/09/2019(Xem: 333)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/09/2019(Xem: 3383)
Ngôi sao YouTube nổi tiếng và có mức thu nhập cao tới 22 triệu đô một năm Ryan Kaji là con của một người phụ nữ gốc Việt tại Texas.
13/09/2019(Xem: 906)
Một người đàn ông ở thành phố Baton Rouge, Louisiana, là người đã đâm vợ và 3 đứa con nhỏ với cây kéo và một con dao vào năm ngoái đã bị kết án tù 20 năm
13/09/2019(Xem: 1541)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1415)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 256)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 482)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
13/09/2019(Xem: 209)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/09/2019(Xem: 796)
Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn.
12/09/2019(Xem: 533)
2 cư dân thành phố Tucson, Arizona, là những người nhận tội buôn bán vũ khí lậu đã bị kết án tù.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.